สัมผัสความอบอุ่น ล้อมวงหม้อไฟ ในกระท่อมหิมะ

Feel the warmth and enjoy seasonal hotpot inside a snow house.

นะงะโนะ | Nagano

คะมะคุระ (Kamakura) คือกระท่อมหิมะ (Snow igloo) เป็นหนึ่งในเทศกาลของฤดูหนาวที่มีการสืบทอดมาแต่เดิมในดินแดนหิมะของญี่ปุ่น โดยจะมีการก่อหิมะที่ตกทับถมให้สูงหนาเป็นภูเขาขนาดย่อม แล้วทำช่องว่างด้านในให้มีขนาดใหญ่พอให้คนเข้าไปอยู่ได้ 4-5 คน

โดยในแต่ละปีจะมีการจัดงานเทศกาลคะมะคุระ (Kamakura) ซึ่งในช่วงเทศกาลจะมีการสร้างกระท่อมหิมะทั้งหลังเล็กและหลังใหญ่ไว้ทั่วเมือง แสงเทียนที่ประดับประดาในกระท่อมหิมะท่ามกลางพื้นหิมะขาวงดงามและให้ความรู้สึกสงบและอบอุ่น ภายในจะมีแท่นบูชาหิมะที่สร้างให้กับเทพแห่งน้ำเพื่อภาวนาให้มีน้ำใช้เพียงพอ พร้อมมีเตาถ่านอยู่ภายในกระท่อมเพื่อให้ความอบอุ่นและมีบริการสาเกหวาน (เครื่องดื่มรสหวานที่ทำจากข้าว) และอาหารอย่างนาเบะหม้อไฟ หรือโมจิย่าง ให้นั่งกินภายในกระท่อมหิมะเหล่านี้ด้วย

สถานที่ที่จะสามารถสัมผัสกับประสบการณ์กระท่อมหิมะคะมะคุระ (Kamakura) นี้ได้มีอยู่หลายแห่ง ได้แก่

  • คะมะคุระโนะซะโตะ (Kamakura no Sato), นะงะโนะ (Nagano)
  • เทศกาลกระท่อมหิมะแห่งโยโคะเทะ (Yokote Snow Festival), อะคิตะ (Akita)
  • เทศกาลหิมะอิวะเตะ (Iwate Snow Festival), อิวะเตะ (Iwate)

ข้อมูลแนะนำ

งานเทศกาลคะมะคุระโนะซะโตะ (Kamakura no Sato)
เมืองอียะมะ (Iiyama City), นะงะโนะ (Nagano)

จะมีการจัดงานเทศกาลคะมะคุระโนะซะโตะ (Kamakura no Sato) ขึ้นเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ภายในงานเรียงรายไปด้วยกระท่อมหิมะคะมะคุระ (Kamakura) ประมาณ 15-20 หลัง ให้สามารถเข้าไปใช้เวลาร่วมกับครอบครัวและเพื่อนฝูงได้อย่างสะดวกสบาย

ในตอนกลางคืนจะมีการจุดไฟสร้างบรรยากาศสุดแสนโรแมนติก แนะนำว่าไม่ควรพลาดโอกาสลิ้มรสอาหารจานเด็ดของท้องถิ่นอย่าง โนะโระชินาเบะ (Noroshi Nabe) คืออาหารประเภทหม้อไฟ ปรุงรสด้วยมิโซะ และอัดแน่นไปด้วยผักกาดขาว เนื้อหมู และเห็ดจำนวนมาก เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายอีกด้วย

ระยะเวลางานเทศกาล 26 มกราคม – 3 มีนาคม 2019
เวลาในการชม กลางวัน : 11:30 - 12:30 น. และ 13:00 - 14:00 น.
เวลาในการชม กลางคืน : 17:00 - 18:00 น. และ 18:30 - 19:30 น.
* อาจมีการเลื่อนเวลาทำการขึ้นหรือลงตามสภาพอากาศ
* กระท่อมหิมะ Kamakura 1 หลังสามารถจุผู้ใหญ่ได้ 5-6 คน
* Kamakura มีจำนวนจำกัด กรุณาจองล่วงหน้าแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะในวันหยุดและช่วงงานเทศกาล


การเดินทาง

จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Shinkansen Hakutaka ไปลงที่สถานี Iiyama ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาที จากนั้นโดยสารรถ Nagaden Bus ไปลงที่ป้าย Shinano Taira Stop ใช้เวลา 20 นาที แล้วเดินถึงทันที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : โฮคุริคุ/ชินเอ็ทสุ (Hokuriku/Shinetsu) สัมผัสธรรมชาติ เลาะเลี้ยวดินแดนศักสิทธิ์ ภูมิภาคชินเอ็ทสุ-คันโต เทศกาลบ้านหิมะโยโกะเตะ (Yokote Kamakura Snow Festival) Iyama Snow Festival 2019 Kamakura Snow Hut Village