ต้อนรับแสงแรกแห่งปี เพื่อการเริ่มต้นที่สดใส

Welcome the first light of new year for a bright start.

ยะมะนะชิ | Yamanashi

ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักใช้เวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ร่วมกับคนในครอบครัวและเพื่อนสนิท ด้วยการไปนมัสการศาลเจ้าเพื่อสักการะขอพรให้เป็นปีที่ดีปราศจากเรื่องร้าย และทานโซบะในคืนข้ามปีเพื่อความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังมีผู้คนจำนวนมากที่นิยมออกไปชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าของวันที่ 1 มกราคม เรียกว่า “ฮัทสึฮิโนะเดะ (Hatsu-Hinode)” เพื่อการเริ่มต้นปีใหม่อย่างสดใสยินดี การชมพระอาทิตย์ขึ้นในวันแรกของปีใหม่นิยมไปที่ภูเขา ทะเล สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติหรือตึกสูงที่เห็นทัศนียภาพได้ชัดเจน

พระอาทิตย์แรกของปี หมายถึงพระอาทิตย์ที่ขึ้นในตอนเช้าของวันขึ้นปีใหม่ (1 มกราคม) นับแต่โบราณมาชาวญี่ปุ่นถือว่าแสงอาทิตย์ในเช้าวันขึ้นปีใหม่คือแสงอันเป็นสิริมงคลเพื่อต้อนรับเทพเจ้า และเป็นการนำความโชคดีและความสุขมาให้ตลอดปีใหม่

สำหรับการชมพระอาทิตย์แรกของปีนั้นหากอยู่ในเขตเมืองใหญ่ ก็ขอแนะนำสถานที่เดินทางไปได้แสนสะดวกอย่าง

 • ห้องชมวิวเจอาร์ทาวเวอร์, ฮอกไกโด (Hokkaido)
 • จุดชมวิวบนหอคอยโตเกียว (Tokyo Tower), โตเกียว (Tokyo)
 • หอคอยเกียวโต (Kyoto Tower), เกียวโต (Kyoto) เป็นต้น

นอกจากนี้บริเวณชมพระอาทิตย์แรกของปีที่นิยมกันเป็นพิเศษ ตามภูเขา ทะเล สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ

 • ชมพระอาทิตย์ขึ้นครั้งแรกในวันปีใหม่ที่ลานสกี เล่นสกีครั้งแรกของปีท่ามกลางอาทิตย์รุ่งอรุณ
 • ภูเขาโมอิวะ (Moiwa Mt. Sapporo), ฮอกไกโด (Hokkaido)
 • แหลมโซคันซัง มัตสึชิมะ (Sokanzan Matsushima), มิยะกิ (Miyagi)
 • ภูเขาทาคาโอะ (Takaosan Mt.), โตเกียว (Tokyo)
 • แหลมอินุโบซะกิ (Inubosaki), ชิบะ(Chiba)
 • ทะเลสาบทั้งห้าโดยรอบภูเขาไฟภูจิเพื่อชมแสงอาทิตย์แรกของปีคู่กับภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) ได้แก่ ทะเลสาบคะวะงุจิโกะ (Kawaguchiko), ทะเลสาบยะมะนะกะโกะ (Yamanakako), ทะเลสาบโมโตสุโกะ (Motosuko), ทะเลสาบโชจิโกะ (Shojiko), ทะเลสาบไซโกะ (Saiko)
 • สวนนารา (Nara Park), นารา (Nara)
 • ภูเขาคงโก (Kongo Mt.), โอซาก้า (Osaka)
 • ชายฝั่งทะเล ชม “หินคู่รัก” ( Bungo Futamigaura), โออิตะ (Oita) เป็นต้น

ข้อแนะนำ

การชมพระอาทิตย์ขึ้นในวันแรกในปีใหม่กันตาม ภูเขา หรือ ทะเล ที่เป็นสถานที่ธรรมชาติ เนื่องจากสภาพอากาศช่วงปีใหม่หนาวและลมเย็นจัดต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมในการเดินทาง ทั้งเครื่องแต่งกาย และการทานอาหารเช้าอย่างพอเพียงและควรตรวจสอบพยากรณ์อากาศก่อนเดินทาง เนื่องจากบางสถานที่หากมีหิมะตกหนัก อาจมีการปิดเส้นการจราจรได้

ข้อมูลแนะนำ

ชมแสงแรกของพระอาทิตย์ในวันขึ้นปีใหม่ ขอแนะนำทะเลสาบโชจิ (Lake Shoji)
เมืองมินะมิทสึรุ (Minami-Tsuru Gun), ยะมะนะชิ (Yamanashi)

เป็นทะเลสาบที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาทะเลสาบทั้ง 5 ซึ่งทะเลสาบนี้มองเห็นน้ำเป็นสีเขียวฟ้ามรกต จุดที่สามารถเพลิดเพลินกับความงามของแสงแรกแห่งปีโดยมีภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) เป็นพื้นหลังและจะได้เห็นภาพอันงดงามของ “ซะคะซะฟูจิ (Sakasa Fuji)” หรือภาพภูเขาไฟฟูจิกลับหัวที่สะท้อนอยู่บนผิวทะเลสาบและจากชายฝั่งทิศเหนือของทะเลสาบสามารถชมภาพ "ภูเขาไฟฟูจิกอดลูก" คือ การเห็นวิวของภูเขาโอมูโระ(Omuro Mt.)ลูกเล็กที่อยู่ด้านหน้าภูเขาฟูจิอีกทีอีกด้วย

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมกิจกรรมกลางแจ้งเช่นการเดินป่าตั้งแคมป์และการตกปลาซึ่งเป็นที่นิยมทั่วทะเลสาบเช่นเดียวกับกีฬาทางน้ำ เช่น สกีน้ำ เจ็ทสกีและเรือ


การเดินทาง

จากสถานี Shinjuku โดยสารรถ Fujikyu bus/Highway bus ไปลงที่ป้าย Kawaguchi ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถ Fuji Kyuko Bus ไปลงที่ป้าย Shojiko Kohan Stop ใช้เวลา 40 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : คันโต (Kanto) เต็มอิ่มวิวฟูจิ รอบทิศทางทั้ง 5 ทะเลสาบ พร้อมตะลุยเมืองคะนะงะวะอย่างจุใจ ตะลุยญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดปีใหม่ มารู้จักมารยาทในการไหว้ขอพรที่ถูกต้องแล้วไปไหว้ขอพรปีใหม่กันเถอะ ไปเที่ยวชมวิวอันงดงามของภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) กันเถอะ Lake Shoji Tourist Association