เปิดประสบการณ์ เดินทางด้วยโต๊ะอุ่นแบบญี่ปุ่น

New travel experience with special KOTATSU boat cruise.

ชิมะเนะ | Shimane

ฤดูหนาวที่ญี่ปุ่นสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นตามวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น ก็คือ โต๊ะโคะทัตสึ (Kotatsu) เป็นอุปกรณ์ให้ความอบอุ่นแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ที่นำผ้าห่มฟุตง (Futon) มาปูทับลงด้านบน ภายใต้โต๊ะติดเครื่องทำความอุ่น จะใช้ก็แค่เสียบปลั๊กเพื่อให้ความร้อนจึงเป็นสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในญี่ปุ่นช่วงฤดูหนาว ตามบ้านเรือนในญี่ปุ่น โดยมากมักจะตั้งโคะทัตสึไว้ในห้องนั่งเล่น เมื่อสอดเท้าเข้าไปใต้โคะทัตสึ ก็จะสัมผัสได้ถึงอุณหภูมิอบอุ่นภายใน ที่ช่วยสร้างความอบอุ่นให้ทั้งร่างกายได้เป็นอย่างดี

สำหรับโคะทัตสึ (Kotatsu) ก็มี 2 ประเภท

  • แบบที่ 1 แบบโฮริโกะทัตสึ เป็นโคะทัตสึแบบโบราณแบบใช้ถ่านในการให้ความอบอุ่น โดยใต้โต๊ะจะขุดหลุมลงไป แล้วใส่ถ่านเอาไว้ จากนั้นก็ใช้ ตะแกรงปิดฝาหลุม เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายเวลา เอาเท้าสอดเข้าไปใต้โต๊ะ มีผ้าห่มมาติดรอบโต๊ะ ในปัจจุบันโฮริโกะทัตสึ ก็ยังมีให้เห็นกันตามเรียวกังต่างๆ บ้านแบบญี่ปุ่นบางบ้านแต่ได้มีการปรับเปลี่ยนมาเป็นฮีตเตอร์ไฟฟ้าแทนถ่านไฟ
  • แบบที่ 2 แบบไฟฟ้า ที่สามารถประหยัดพื้นที่ ไม่ต้องขุดหลุม เติมถ่านให้วุ่นวาย

ดังนั้นจะขอแนะนำให้รู้จักกับกิจกรรมที่สามารถสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ เกี่ยวกับโต๊ะโคะทัตสึ (Kotatsu) ได้แก่

ขบวนรถไฟโคะทัตสึ (Kotatsu Train), อิวะเตะ (Iwate)
สำหรับขบวนรถไฟโคะทัตสึนั้นมีให้บริการโดยการรถไฟซันริคุ (Sanriku Railway)ทุกปีเมื่อถึงฤดูหนาว รถไฟสายซันริคุ (Sanriku Railway) ซึ่งวิ่งเลียบชายฝั่งทะเลซันริคุในจังหวัดอิวะเตะ จะเปิดให้บริการขบวนรถไฟโคะทัตสึ ซึ่งติดตั้งโคะทัตสึหรือโต๊ะอุ่นขาไว้ที่เก้าอี้นั่ง และรถไฟขบวนนี้ก็เป็นรถไฟที่อัดแน่นไปด้วยอาหาร วัฒนธรรม และทิวทัศน์ที่สวยงามของท้องถิ่น จึงรับรองได้ว่าจะสร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินให้กับผู้คนทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่ได้อย่างแน่นอน

ล่องเรือโคะทัตสึ (Kotatasu Boat)

  • ล่องเรือแม่น้ำโมะงะมิ (Mogami River Boat Rafting ), ยะมะงะตะ (Yamagata)
  • ล่องเรือเกบิเค (Geibikei Boat Ride – Kotatsu Boat Service), อิวะเตะ (Iwate)
  • ล่องเรือชมแม่น้ำเท็นริว (Tenryu Fune Kudari), นะงะโนะ (Nagano)
  • ล่องเรือที่นะงะโทะโระ (Nagatoro Line Kudari), ไซตะมะ (Saitama)
  • ล่องเรือโคะทัตสึโปะกะโปะกะ (Pokapoka Kotatsu Boat), ไซตะมะ (Saitama)
  • ล่องเรือล่องแม่น้ำโฮะริคะวะ (Horikawa Pleasure Boat), ชิมะเนะ (Shimane)
  • ล่องเรือโคะทัตสึ (Kotatsu-bune) ในเมืองแห่งสายน้ำยะนะงะวะ (Yanagawa), ฟุคุโอกะ (Fukuoka)
  • ล่องเรือชมแม่น้ำคุมะ (Kuma Kawakudari), คุมะโมโตะ (Kumamoto) เป็นต้น

ข้อมูลแนะนำ

ล่องเรือโคะทัตสึ (Kotatsu Boat) ชมแม่น้ำโฮะริคะวะ (Horikawa Pleasure Boat)
เมืองมัตสึเอะ (Matsue City), ชิมะเนะ (Shimane)

ในฤดูหนาวนี้ เรือโคะทัตสึที่จะขอแนะนำเป็นพิเศษ ได้แก่ คอร์สล่องเรือชมวิวแม่น้ำโฮะริคะวะเมืองมัตสึเอะ (Matsue Horikawa Pleasure Boat) เรือล่องไปในแม่น้ำโฮะริคะวะ (Horikawa River) โดยจะล่องไปรอบๆ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองมัตสึเอะ (Matsue City) ใช้เวลาประมาณ 50 นาที

ในช่วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – เมษายนของทุกปี เรือสำราญทุกลำจะถูกนำมาปรับเป็น “เรือโคะทัตสึ (Kotatsu Boat)” ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะมีฝนหรือหิมะตก เพราะเป็นเรือแบบมีหลังคา และเรือจะแล่นลอดสะพานทั้งหมดถึง 17 แห่งด้วยกัน ซึ่งสะพานบางแห่งเรือจะต้องลดหลังคาลงเพื่อให้สามารถลอดผ่านไปได้ เป็นที่น่าตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจอย่างที่สุดเลยทีเดียว

** เรือจะออกทุก 15 หรือ 20 นาที ค่าใช้จ่าย 820 เยน **


การเดินทาง

จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkanzen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Limited Express Yakumo ไปลงที่สถานี Matsue ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 40 นาที แล้วโดยสารรถ Lakeline Bus ไปลงที่ป้าย Otemae Horikawa Yuransen Noriba – Rekishikan Mae Stop ใช้เวลา 15 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

แหล่งท่องเที่ยว 10 ภูมิภาคทั่วญี่ปุ่น 16 เส้นทางแนะนำท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น ระยะเวลา 5-7 วัน นั่งรถไฟเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูหนาว ด้วยความอบอุ่นจากขบวนรถไฟโคะทัตสึ! เที่ยวญี่ปุ่นฤดูร้อนกับกิจกรรมล่องเรือ Horikawa Pleasure Boat