ชมสัตว์ป่าในธรรมชาติ ใกล้ชิดสัตว์น่ารัก

Watching animal in nature and get close to the cute animal.

ชิซุโอกะ | Shizuoka

สวนสัตว์แห่งแรกในญี่ปุ่นคือสวนสัตว์อุเอโนะ ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1882 นับจากนั้นเป็นต้นมาก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบไปตามยุคสมัย สร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับผู้มาเที่ยวชมเรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน นอกจากสวนสัตว์แล้วญี่ปุ่นยังมีสถานที่อีกหลายแห่งทั่วประเทศที่เราจะได้ชื่นชมและสัมผัสกับสัตว์ชนิดต่างๆ อยู่อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ฟาร์ม หรือเกาะต่างๆ ที่มีสัตว์อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ในฤดูหนาวหิมะตกแบบนี้มีสัตว์จำพวกหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ได้แก่

หมู่บ้านจิ้งจอกซะโอ (Zao Fox Village) ที่จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูหนาวที่อากาศหนาวเย็น และหิมะหนานุ่ม สุนัขจิ้งจอกจะมีขนฟูและปุกปุยมากขึ้น โดยหมู่บ้านจิ้งจอกซะโอแห่งนี้มีการจัดการอย่างดี ภายในบริเวณเป็นพื้นที่เปิดซึ่งเต็มไปด้วยสุนัขจิ้งจอกที่เลี้ยงไว้เกือบ 100 ตัววิ่งไปมาอย่างอิสระ รวมถึงจิ้งจอกพันธุ์หายากอย่างเช่น จิ้งจอกแดง และจิ้งจอกขาว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอาหารไว้ป้อนให้กับสุนัขจิ้งจอกกับมือได้โดยตรงอีกด้วย

สวนลิงป่าจิโกะคุดะนิ (Jigokudani Yaen-Koen) ที่จังหวัดนะกะโน (Nagano) จะได้เห็นภาพลิงแช่อนเซ็นอันโด่งดัง ได้เห็นชีวิตลิงญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด และเนื่องจากตั้งอยู่บนพื้นที่สูงถึง 850 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทำให้ทัศนียภาพที่นี่ปกคลุมไปด้วยหิมะถึงสี่เดือนต่อปี จะมีฝูงลิงพากันลงแช่อนเซ็นอย่างสบายอารมณ์ให้ดูกันใกล้ๆ

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์นกกระเรียน (Japanese Crane Reserve) ณ พื้นที่ชุ่มน้ำคุชิโระ (Kushiro Wetlands) ที่จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) ที่นี่เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์มากแห่งหนึ่ง ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์นกกระเรียนเป็นสถานที่ที่อนุรักษ์เพาะพันธุ์นกกระเรียนไม่ให้สูญพันธุ์ ซึ่งภายในมีพื้นที่กว้างขวางและมีกรงขนาดใหญ่ที่จำลองสภาพแวดล้อมเสมือนธรรมชาติแต่ละกรงจะมีช่องสำหรับถ่ายภาพนกกระเรียน และรอบๆ ก็ยังเป็นที่สำหรับนกกระเรียนป่าที่อพยพมาอาศัยอีกด้วย

ทั้งนี้การจะไปดูสัตว์ต่างๆ ในฤดูหนาวก็ยังสามารถทำได้ โดยไปเที่ยวชมตามสวนสัตว์ ซึ่งเป็นสถานที่ ทุกคนทุกเพศทุกวัยสามารถร่วมสนุก ไปกับสัตว์ที่ดูแข็งแรงทรงพลัง และได้สัมผัสกับสัตว์ตัวเล็กน่ารักนานาชนิด ญี่ปุ่นมีสวนสัตว์อยู่มากมายหลายแห่ง ให้เด็กๆ ได้พบกับสัตว์ยอดนิยมและถึงสัตว์แปลกๆ หายากอย่างแพนด้าแดงและหมีขั้วโลก (Polar bear) เป็นต้น

สวนสัตว์และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษได้แก่

  • สวนสัตว์อาซาฮิยามะ (Asahiyama Zoo), ฮอกไกโด (Hokkaido) ที่มีการแสดงขบวนพาเหรดของเหล่าเพนกวินนั่นเอง
  • สวนสัตว์อุเอโนะ (Ueno Zoo), โตเกียว (Tokyo) สวนสัตว์ที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น
  • สวนสัตว์ทะมะ (Tama Zoo Park), โตเกียว (Tokyo) สัมผัสกับเสน่ห์ของสัตว์แปลกๆ หายากหน้าตาน่ารักมากมาย
  • ฮักเคจิมะ ซีพาราไดซ์ (Hakkeijima Sea Paradise), คะนะงะวะ (Kanagawa) มีทั้งพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และสวนสนุกอีกด้วย
  • สวนสัตว์อิซุชะโบเต็น (Izu Shaboten Zoo), ชิซุโอกะ (Shizuoka) ที่มีภาพหายาก ของหนูยักษ์คาปิบาร่า (Capybara) แช่น้ำร้อน
  • พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำไคยูคัง (Osaka Aquarium Kaiyukan), โอซาก้า (Osaka) สนุกสนานกับการเที่ยวชมทะเลรอบโลกได้ที่นี่
  • สวนสัตว์โกเบ (Kobe Animal Kingdom), โกเบ (Kobe) โดยความพิเศษของสวนสัตว์นี้คือ การได้ใกล้ชิดกับสัตว์ต่างๆ ในที่นี้ด้วยการลูบหัว ให้อาหาร หรือถ่ายรูปใกล้ๆ มีดอกไม้นานาพันธุ์ที่จัดแต่งในแต่ละโซนได้อย่างสวยงามอีกด้วย โดยมีสัตว์น่ารักๆ ที่น่าสนใจมากมายไม่ว่าจะเป็น แพนด้าแดง กระต่าย แกะ หมีขอ เต่า ตัวนาก สุนัข แมว อัลปาก้า คาปิบาร่า จิงโจ้ เพนกวิน อูฐ อัลปาก้า รวมไปถึงนกอีกหลากหลายสายพันธุ์
  • พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอุมิ (Churaumi Aquarium), โอกินาวะ (Okinawa) สุดยอดพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของญี่ปุ่น ที่รู้สึกราวกับอยู่ในท้องทะเล เป็นต้น

ข้อมูลแนะนำ

สวนสัตว์อิซุชะโบเต็น (Izu Shaboten Zoo)
เมืองอิซุ (Izu City), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

สวนสัตว์อิซุชะโบเต็น มีสัตว์ที่น่าสนใจคือ ตัวคาปิบาร่า (Capybara) เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งในตระกูลหนู มีขนาดใหญ่ ลำตัวยาวประมาณ 80 เซนติเมตร เป็นสัตว์ที่ไม่ชอบอากาศหนาว โดยบรรดาคาปิบาร่าทั้งหลายมักจะพากันมาแช่น้ำร้อนเพื่อหนีหนาวอยู่เสมอ ภาพของเหล่าคาปิบาร่ากำลังแช่อยู่ใน “ยูซุยุ (Yuzu-yu)” บ่อน้ำร้อนที่ลอยด้วยผลส้มยูซุ และ “ฮะนะบุโระ (Hanaburo)” บ่อน้ำร้อนที่ลอยด้วยดอกไม้อย่างสบายอารมณ์นั้นน่ารักเสียจนเกินห้ามใจต้องถ่ายรูปโพสต์อวดเพื่อนเลยทีเดียว

เวลาทำการ : 09:00 – 16:00 น.
ค่าใช้จ่าย : ผู้ใหญ่ 2,300 เยน


การเดินทาง

จากสถานี JR Tokyo โดยสารรถไฟ Limited Express Odoriko ไปลงที่สถานี Izu Kogen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถ Tokai Bus ลงที่ป้าย Shaboten Koen ใช้เวลา 25 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

แหล่งท่องเที่ยว 10 ภูมิภาคทั่วญี่ปุ่น 16 เส้นทางแนะนำท่องเที่ยวทั่วญี่ปุ่น ระยะเวลา 5-7 วัน สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และดินแดนแห่งสัตว์ต่างๆ Izu Shaboten Zoo