เทศกาลเดือนพฤษภาคมของภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

tohoku-festival-01

© Sakata Tourism and Products Association

tohoku-festival-02

© Akita Convention & Visitors Bureau

ในเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงรอยต่อระหว่างฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อน ทั่วภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) จะเต็มไปด้วยงานเทศกาลสุดครึกครื้นกระชุ่มกระชวยมากมายให้เราสัมผัสกับบรรยากาศของฤดูร้อนกันได้ก่อน และในท่ามกลางอากาศแสนสดชื่นนี้ช่างเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการไปเที่ยวขบวนแห่เกี้ยวและนาฏศิลป์โบราณน่าตื่นตา พร้อมเอร็ดอร่อยกับอาหารท้องถิ่นชื่อดังของโทโฮคุกันแบบจุใจ

เทศกาลเซนไดอาโอบะ (Sendai Aoba Festival), มิยะงิ (Miyagi)

honmatsuri_0750

© Sendai Aoba Festival supporter’s association

Spectacular event that recaptures the past Sendai domainThe festival representing spring in Sendai is proud of its 350 years of tradition. The eve of the festival is called "Yoi Matsuri," and many citizen groups dance the "Sendai Suzume Odori (sparrow dance)" in various places in Sendai. On the day of this festival "Hon Matsuri," wheeled tall "Yamaboko"(festival floats with the gorgeous ornament) parade the streets with a procession of samurai who wear armor, etc.Sendai Suzume OdoriThe attraction of the Sendai Aoba Festival that is comparable to the "Yamahoko procession" is the "Sendai Suzume Odori (sparrow dance)." The groups with fans in both hands dance full of energy. The name comes from the dance resembling sparrows picking food. They say that the origin of this is the dance by the stonemasons at the celebration of the newly-built Sendai Castle.Sendai Aoba Festival Associationhttp://www.aoba-matsuri.com/ (in Japanese & English)

© Sendai Aoba Festival supporter’s association

เทศกาลเซนไดอาโอบะ (Sendai Aoba Festival) เป็นเทศกาลเก่าแก่สืบทอดมาแต่โบราณจัดขึ้นในย่านใจกลางเมืองที่สดชื่นไปด้วยสีเขียวขจีของใบไม้แรกผลิ เป็นเทศกาลที่เราจะได้เห็น “ระบำเซนไดซุซุเมะ (Sendai Suzume Dance)” หรือ “ระบำนกกระจอกแห่งเซนได” โดยหนุ่มสาวมากมายจะกระโดดโลดเต้นร่ายรำกันอย่างสนุกสนานไปตามจุดต่าง ๆ ในเมือง ซึ่งผู้ชมรอบข้างสามารถกระโดดเข้าร่วมร่ายรำไปในขบวนนี้ได้ ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของเทศกาลนี้ที่ไม่ควรพลาดชมอย่างยิ่งก็คือขบวนพาเหรดรถ “ยะมะโฮะโกะ (Yamahoko)” ที่ตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามค่อย ๆ เคลื่อนตัวไปตามถนนอย่างเชื่องช้า ซึ่งมีให้ชมกันในตอนกลางวันและกลางคืน และยังมีขบวนพาเหรดเหล่านักรบ “มุชะเกียวเร็ทสึ (Musha Gyoretsu)” ในเครื่องแต่งกายแบบซามูไร รวมถึงการแสดงการยิงปืนโดยเหล่านักรบ “เท็ปโปไต (Teppo-tai)” อันน่าตื่นตาให้ได้เก็บภาพสวย ๆ ไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย และที่สำคัญอย่าลืมลองชิมรสชาติปลาและลิ้นวัวแสนอร่อยเมนูขึ้นชื่อของท้องถิ่นได้ที่ “ชิมินฮิโระบะ (Shimin Hiroba)” หรือลานประชาชนหน้าศาลาว่าการเมืองเซนไดด้วยเช่นกัน

สถานที่จัดงาน
ลานประชาชน Shimin Hiroba

3-1, Kokubun-cho, Aoba-ku, Sendai-shi, Miyagi

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Sendai ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นเดิน 3 นาทีไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Sendai เพื่อโดยสารรถไฟสาย Naboku Line ไปลงที่สถานี Kotodai Koen ใช้เวลา 3 นาที แล้วเดินอีก 2 นาที
วันและเวลาจัดงาน 19 พฤษภาคม: 10:00 – 18:00 น.
20 พฤษภาคม: 12:00 – 16:10 น.
(ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูลการจัดงานในปีค.ศ. 2017 ซึ่ง ณ กลางเดือนกุมภาพันธ์ยังไม่มีการประกาศกำหนดการสำหรับงานในปีค.ศ. 2018)
ระยะเวลาจัดงาน 19 – 20 พฤษภาคม 2018
วันหยุด ไม่มีวันหยุดในช่วงงานเทศกาล
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.aoba-matsuri.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://sendai-travel.jp/activities/aoba-festival/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://sendai-travel.jp/activities/aoba-festival/?lang=th

เทศกาลซะคะตะ (Sakata Festival), ยะมะงะตะ (Yamagata)

© Sakata Tourism and Products Association

tohoku-festival-06

© Sakata Tourism and Products Association

เทศกาลซะคะตะ (Sakata Festival) เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในเมืองซะคะตะ (Sakata City) ติดต่อกันมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1609 เป็นเทศกาลที่เราจะได้เห็นภาพอันน่าตื่นตาของขบวนแห่รถดาชิ (Dashi Jungyo) ที่ตกแต่งอย่างงดงามเคลื่อนตัวไปรอบ ๆ เมืองพร้อมกับเสียงดนตรีซะคะตะบะยะชิ (Sakatabayashi) สุดครึกครื้นด้วยเสียงกลองและขลุ่ย อีกหนึ่งไฮไลท์น่าตื่นตาก็คือขบวนแห่โอจิชิ (Ojishi) สัตว์ขนาดยักษ์ในตำนานที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวไปอย่างทรงพลังนั่นเอง หากใครพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวด้วย แนะนำให้ลองอุ้มเด็กเข้าไปในปากให้โอจิชิกัดหรือที่เรียกว่า “จิชิพักคุง (Jishi Pakkun)” เพื่อเป็นการขอพรให้มีสุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและภยันตรายต่าง ๆ สำหรับ “ทะเทะยะมะโบะโกะ (Tateyamaboko)” ขบวนแห่รถดาชิ (Dashi) ที่ต้องแบกรถดาชิขนาดความสูง 22 เมตรไว้บนบ่าก็น่าชมไม่แพ้กัน และที่สำคัญภายในงานยังเต็มไปด้วยร้านค้ามากมายถึง 350 ร้านให้ได้เดินช้อปเล่นกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

สถานที่จัดงาน Naka-machi, Sakata-shi, Yamagata
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Joetsu Shinkansen ไปลงที่สถานี Niigata ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Limited Express Inaho ไปลงที่สถานี Sakata ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 15 นาที แล้วเดินอีก 15 นาที
วันและเวลาจัดงาน 19 พฤษภาคม (Yoi Matsuri): 18:00 – 21:00 น. (กำหนดการ)
20 พฤษภาคม (Hon Matsuri): 10:30 – 16:30 น. (กำหนดการ)
21 พฤษภาคม(Ura Matsuri): (ตามกำหนดมีเฉพาะซุ้มขายสินค้า)
ระยะเวลาจัดงาน 19 – 21 พฤษภาคม 2018
วันหยุด ไม่มีวันหยุดตลอดช่วงเทศกาล
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.city.sakata.lg.jp/sangyo/mtsuri/nenkanevent/may/sakatamatsuri.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://yamagatakanko.com.e.db.hp.transer.com/eventdetail/?data_id=3044
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลโชคุ-โตะ-เกโน ไดไซเต็น (Shoku to Geino Daisaiten), อะคิตะ (Akita)

tohoku-festival-07

© Akita Convention & Visitors Bureau

tohoku-festival-08

© Akita Convention & Visitors Bureau

เทศกาลโคะเระงะอะคิตะ โชะคุ-โตะ-เกโน ไดไซเต็น (Kore ga Akita – Shoku to Geino Daisaiten) หรือเทศกาลอาหารและนาฏศิลป์แห่งอะคิตะ เป็นเทศกาลในช่วงต้นฤดูร้อนที่เราจะได้เพลิดเพลินกับนาฏศิลป์โบราณและอาหารการกินอันอุดมสมบูรณ์ของจังหวัดอะคิตะ (Akita) ได้พร้อมกันในคราวเดียว โดยจะมีการแสดงนาฏศิลป์โบราณที่เปรียบเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดอะคิตะจำนวน 6 ชุดมาประชันกันโดยพร้อมเพรียง เคลื่อนที่ไปตามถนนหน้าสถานีรถไฟพร้อม ๆ กับขบวนแห่รถดาชิ (Dashi) ด้วยดนตรีและการร่ายรำสุดครึกครื้น ให้เราชมนาฏศิลป์แปลกตาหาดูได้ยากพร้อมกันในคราวเดียว อาทิเช่น การแสดงในขบวนแห่เกี้ยวของเทศกาลฮะนะวะ (Hanawa Festival’s Yatai Gyoji) และการแสดงแสนตื่นตาและโด่งดังในเทศกาลอะคิตะคันโต (Akita Kanto Festival) เป็นต้น และยังเป็นงานที่จะได้ลิ้มรสชาติแสนอร่อยของอะคิตะ อย่าง โยะโคะเตะยากิโซบะ (Yokote Yakisoba) อินะนิวะอุด้ง (Inaniwa Udon) และ แฮมฮนโจทอด (Honjo Ham Fried) ได้ตามซุ้มขายอาหารท้องถิ่นที่รวมตัวกันอยู่ ณ บริเวณลานอาโกระฮิโรบะ (Agora Hiroba) กันได้อย่างจุใจ

สถานที่จัดงาน
ลานอาโกระฮิโรบะ (Agora Hiroba)

2-7-2, Nakadori, Akita-shi, Akita
*สถานที่จัดงานจะกระจายตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ รอบสถานีรถไฟ JR Akita

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Akita Shinkansen ไปลงที่สถานี Akita ใช้เวลา 3ชั่วโมง 40 นาที จากนั้นเดินอีก 5 นาที
วันและเวลาจัดงาน 25 พฤษภาคม: 17:00 – 21:00 น.
26 พฤษภาคม: 10:00 – 20:00 น.
27 พฤษภาคม: 10:00 – 17:00 น.
ระยะเวลาจัดงาน 25 – 27 พฤษภาคม 2018
วันหยุด ไม่มีวันหยุดตลอดช่วงงานเทศกาล
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.koreaki.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลคินชูโคะ โคะซุ