ฤดูใบไม้ผลิในฮอกไกโดตอนใต้

spring-southern hokkaido-01

© Hokkaido Tourism Organization

spring-southern hokkaido-02

© JNTO

หลังจากฤดูหนาวอันยาวนานได้สิ้นสุดลงแล้วเข้าสู่เดือนเมษายนและพฤษภาคม ก็ได้เวลาที่ฤดูใบไม้ผลิจะมาเยือนและแต่งแต้มสีสันแห่งธรรมชาติอันงดงามให้กับฮอกไกโดตอนใต้ ซึ่งเป็นจุดชมซากุระที่งดงามที่สุดในฮอกไกโดและมีสวนสาธารณะให้ได้ชื่นชมธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ในฤดูใบไม้ผลิกันอย่างจุใจ ฤดูนี้จึงจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ในครั้งนี้จะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับฤดูใบไม้ผลิที่สามารถเพลิดเพลินทั้งสีสันสดใสของทิวทัศน์ธรรมชาติและเอร็ดอร่อยกับอาหารรสเลิศให้ได้รู้จักกัน

ฮาโกะดาเตะ (Hakodate) ศูนย์กลางการท่องเที่ยวฮอกไกโดตอนใต้ (South Hokkaido)

spring-southern hokkaido-03

© Hokkaido Tourism Organization

spring-southern hokkaido-04

© JNTO

ฮาโกะดาเตะ (Hakodate) ศูนย์กลางการท่องเที่ยวของฮอกไกโดตอนใต้ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในเรื่องของบรรยากาศบ้านเมืองและแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมากมาย เช่น ทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่สวยติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก อาหารทะเลสดอร่อย และป้อมปราการรูปดาวห้าแฉกโกะเรียวคะคุ (Goryokaku) เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางมาได้แสนสะดวกโดยเครื่องบินจากเมืองใหญ่ต่าง ๆ  และจากฮาโกะดาเตะยังสามารถเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ทางใต้สุดของฮอกไกโดได้สะดวกทั้งโดยรถไฟและรถบัสอีกด้วย ซึ่งจะขอแนะนำต่อไปจากนี้

ที่อยู่
ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวเมืองฮาโกะดาเตะ (Hakodate Tourist Information Center)

12-13, Wakamatsu-cho, Hakodate-shi, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Hokuto ไปลงที่สถานี Hakodate ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 30 นาที Hakodate Tourist Information Center
เวลาทำการ 09:00 – 19:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด เปิดทำการตลอดปีไม่มีวันหยุด
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.hakobura.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.hakodate.travel/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.hakodate.travel/th/

เทศกาลชมซากุระแห่งมัตสึมะเอะ (Matsumae Sakura Festival)

© Hokkaido Tourism Organization

spring-southern hokkaido-06

© Hokkaido Tourism Organization

จากฮาโกะดาเตะ (Hakodate) ขับรถออกไปราว 2 ชั่วโมงก็จะถึงดินแดนทางใต้ “มัตสึมะเอะ (Matsumae)” และที่สวนสาธารณะมัตสึมะเอะ (Matsumae Park) ใจกลางเมืองที่มีปราสาทมัตสึมะเอะ (Matsumae Castle) อันขึ้นชื่อก็คือจุดชมซากุระยอดนิยมที่สวยที่สุดในฮอกไกโด ซึ่งเต็มไปด้วยซากุระประมาณ 250 สายพันธุ์รวมกว่า 10,000 ต้นผลิดอกบานสะพรั่งงดงามเป็นเวลานานราว 1 เดือนเลยทีเดียว และยังโดดเด่นด้วยต้นซากุระอายุเก่าแก่กว่า 300 ปีที่ควรค่าแก่การชมเป็นอย่างยิ่ง ในช่วงตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนไปจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม จะมีการจัดงานเทศกาลชมซากุระแห่งมัตสึมะเอะ (Matsumae Sakura Festival) ที่เต็มไปด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งการประดับไฟไลท์อัพซากุระยามค่ำคืนที่งดงามราวกับภาพแห่งจินตนาการ (เริ่มหลังพระอาทิตย์ตกดินไปจนถึงเวลา 21:00 น.) และ ขบวนพาเหรดนักรบโบราณในชุดเกราะนักรบสมัยเอโดะ (Edo) เป็นต้น นอกจากนี้ในบริเวณงานยังมีเมนูเด็ดของฮอกไกโด อย่างเช่น ข้าวกล่องเป๋าฮื้อ และ ข้าวหน้าไข่หอยเม่น ให้ได้เอร็ดอร่อยกันอีกด้วย

ที่อยู่
สวนสาธารณะมัตสึมะเอะ (Matsumae Park)

Matsushiro, Aza, Matsumae-cho, Matsumae-gun, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Hokuto ไปลงที่สถานี Shin-Hakodate Hokutoใช้เวลา 3 ชั่วโมง 25 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Tohoku – Hokkaido Shinkansen ไปลงที่สถานี Kikonai ใช้เวลา 15 นาที แล้วโดยสารรถบัส Hakodate Bus ไปลงที่ Matsushiro ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ

Matsumae Sakura Festival : ตลอด 24 ชั่วโมง

เวลาเปิดให้เข้าชม Matsumae Castle : 09:00 – 17:00 น. (10 เมษายน – 10 ธันวาคม)

ระยะเวลาการจัดงาน 28 เมษายน – 13 พฤษภาคม (กำหนดการ)
วันหยุด เปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุดในช่วงเทศกาล
ค่าใช้จ่าย

Matsumae Sakura Festival : ฟรี

ค่าเข้าชม Matsumae Castle : ผู้ใหญ่ 360 เยน, เด็กประถมและมัธยมต้น 240 เยน, เด็กเล็ก ฟรี

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://file.asobube.com/feature/tokusyuu.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/sakura-in-japan/

มัตสึมะเอะฮังยะชิกิ (Matsumaehan Yashiki), ฮอกไกโด (Hokkaido)

spring-southern hokkaido-07

© Hokkaido Tourism Organization

spring-southern hokkaido-08

© Hokkaido Tourism Organization

มัตสึมะเอะฮัง ยะชิกิ (Matsumaehan Yashiki) ธีมพาร์คในรูปแบบบ้านเมืองสมัยเอโดะ (Edo, 1603 – 1867) แสดงให้ได้เห็นถึงสภาพบ้านเมืองรอบปราสาทของดินแดนทางเหนือสุดในญี่ปุ่น เต็มไปด้วยที่อยู่อาศัยของเหล่านักรบซามูไรหรือ “บุเคะยะชิกิ (Bukeyashiki)” ร้านค้าบ้านเรือนของเหล่าพ่อค้าวาณิชย์สมัยเอโดะหรือ “โชกะ(Shoka)” และเรียวกัง (Ryokan) หรือโรงแรมแบบญี่ปุ่นมากมายรวมกว่า 14 หลังเรียงราย พร้อมด้วยตุ๊กตาหุ่นขี้ผึ้งให้ผู้มาเที่ยวชมสามารถจินตนาการถึงชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนในอดีตได้เป็นอย่างดี และยังสามารถทดลองสวมชุดเกราะซามูไรและเครื่องแต่งกายของเจ้าหญิงในสมัยก่อนอีกด้วย นอกจากนี้ก็ไม่ควรลืมไปนั่งเล่นพักผ่อนในโรงน้ำชาแบบญี่ปุ่นโบราณที่เรียกว่า “ชะยะ (Chaya)” และลองชิมเมนูท้องถิ่นแสนอร่อยที่นำปลาหมึกไปดองกับคะซุโนะโกะ (Kazunoko) หรือไข่ปลาเฮอร์ริงและสาหร่ายคอมบุ (Konbu) อย่าง “มัตสึมะเอะทสึเคะ (Matsumaezuke)” ด้วยเช่นกัน

ที่อยู่ 68, Nishidate, Matsumae-cho, Matsumae-gun, Hokkaido
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารนรถไฟ JR Limited Express Hokuto ไปลงที่สถานี Shin-Hakodate Hokuto ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 25 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Tohoku – Hokkaido Shinkansen ไปลงที่สถานี Kikonai ใช้เวลา 15 นาที  แล้วโดยสารรถบัส Hakodate Bus ไปลงที่ Matsushiro ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นเดินอีก 15 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 17:00
ระยะเวลาทำการ ต้นเดือนเมษายน – สิ้นเดือนตุลาคม
วันหยุด เปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุดในช่วงระยะเวลาทำการ
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 360 เยน, เด็ก 240 เยน
ค่าบริการสวมชุดเกราะและกิโมโน 600 – 800 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.asobube.com/database.cgi?dbnum=30&dbkonum=0
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/model-route/self-travel-5-to-7-days/hokkaido-shinkansen/4th-hakodate/