ไปชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะสุดแปลกไม่เหมือนใครที่ญี่ปุ่น

unique-museum-01

©︎ JNTO

unique-museum-02

©︎ JNTO

การท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวนั้น แม้จะได้ชื่นชมทิวทัศน์หิมะอันงดงาม เอร็ดอร่อยกับอาหารรสเลิศในฤดูกาล และสนุกสนานกับกีฬาประจำฤดูหนาว แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ต้องผจญกับอุณหภูมิที่ลดต่ำลงจนหนาวจัดเมื่อต้องออกไปข้างนอก ในครั้งนี้จึงอยากเชิญชวนให้ลองแวะเที่ยวไปตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ที่สามารถเพลิดเพลินได้ในบรรยากาศที่แตกต่างไปภายในตัวอาคารกันบ้าง โดยจะขอนำเสนอพิพิธภัณฑ์และพิพิธภัณฑ์ศิลปะรวม 4 แห่ง ที่สามารถเที่ยวสนุกกันได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กไปจนถึงผู้สูงอายุเลยทีเดียว

พิพิธภัณฑ์คังคะคุ (Kankaku Museum), มิยะงิ (Miyagi)

unique-museum-03

©︎ MIYAGI PREFECTURE

unique-museum-04

©︎ MIYAGI PREFECTURE

พิพิธภัณฑ์คังคะคุ (Kankaku Museum) ตั้งอยู่บนภูเขาอิวะเดะ (Mt. Iwade) ทางตะวันตกเฉียงเหนือในจังหวัดมิยะงิ (Miygai) เป็นพิพิธภัณฑ์สุดแปลกที่ให้เราได้ชื่นชมและสัมผัสกับผลงานต่าง ๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ของประสาทสัมผัส ที่หลากหลายซึ่งเกี่ยวข้องกับพวกเราทุกคน ผู้มาเยือนพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะได้รับการกระตุ้นประสาทการรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า อันได้แก่ การมองเห็น การได้ยิน การได้กลิ่น การสัมผัส และการรับรู้รสชาติ  เป็นการกระตุ้นพลังแห่งจินตนาการ และสร้างเสริมจิตใจได้เป็นอย่างดี และเนื่องจากเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เน้นการรับรู้ผ่านสัมผัสต่าง ๆ ไม่ใช่การเดินชมไปเฉย ๆ จึงสามารถเดินเที่ยวภายในได้โดยไม่มีเบื่อแม้แต่เด็กเล็กก็ตาม

ที่อยู่ 100 Shimokawara-machi, Iwadeyama, Osaki-shi, Miyagi
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Furukawa ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Rikuuto Line ไปลงที่สถานี Iwadeyama ใช้เวลา 18 นาที แล้วเดินอีก 7 นาที
เวลาทำการ 09:30 – 17:00 น. (ประตูเปิดรับถึงเวลา 16:30 น.)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด หยุดทุกวันจันทร์ (ในกรณีที่ตรงกับวันหยุดราชการจะปิดทำการในวันถัดไป)
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 500 เยน, นักเรียนมัธยมปลาย 300 เยน, เด็กประถมและมัธยมต้น 250 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kankaku.org/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://en.tohokukanko.jp/miyagi/kankaku-museum/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

พิพิธภัณฑ์โอยะ ชิเรียวคัง (Oya History Museum), โทชิงิ (Tochigi)

unique-museum-05

©︎ Tochigi Prefecture

unique-museum-06

©︎ Tochigi Prefecture

พิพิธภัณฑ์โอยะ ชิเรียวคัง (Oya History Museum) แถบโอยะ (Oya Town) เมืองอุทสึโนะมิยะ จังหวัดโทชิงิ (Utsunomiya City, Tochigi) เป็นแหล่งผลิตหินภูเขาไฟชนิดหนึ่งเรียกว่า หินโอยะ (Oya Stone) และพื้นที่ว่างใต้ดินขนาดยักษ์ลึกลงไปใต้ดินถึง 30 เมตรเคยเป็นสถานที่ขุดเจาะหินโอยะที่ว่านี้  ซึ่งปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์โอยะชิเรียวคัง (Oya History Museum) ให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชม ภายในพื้นที่กว้างใหญ่ราวกับวิหารใต้พิภพแห่งนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศราวกับอยู่ภายในปิรามิด ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังหลงเข้าไปอยู่ในโลกแห่งภาพยนตร์เลยทีเดียว นอกจากนี้ภายในโถงใต้ดินแห่งนี้ยังมีการจัดกิจกรรมน่าสนใจต่าง ๆ มากมายซึ่งรวมถึงการทำโปรเจ็คชันแม็ปปิงและการแสดงดนตรีอีกด้วย

ที่อยู่ 909 Oya-machi, Utsunomiya-shi, Tochigi
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ  Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Utsunomiya ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นโดยสารรถ Kanto Bus ไปลงที่ป้าย Shiryokan-Iriguchi ใช้เวลา 30 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ ธันวาคม – มีนาคม: 09:30 – 16:30 น. (ประตูเปิดรับถึงเวลา 16:00 น.)
เมษายน – พฤศจิกายน: 09:00 – 17:00 (ประตูเปิดรับถึงเวลา 16:30 น.)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ธันวาคม – มีนาคม: หยุดทุกวันอังคาร
(ในกรณีที่ตรงกับวันหยุดราชการจะเลื่อนไปหยุดในวันถัดไป)
เมษายน – พฤศจิกายน: เปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุด
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 800 เยน, เด็ก (ประถมและมัธยมต้น) 400 เยน, เด็กก่อนวันเรียน ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.oya909.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

พิพิธภัณฑ์รถไฟเกียวโต (Kyoto Railway Museum), เกียวโต (Kyoto)

unique-museum-07

©︎ JNTO

unique-museum-08

©︎ JNTO

พิพิธภัณฑ์รถไฟเกียวโต (Kyoto Railway Museum) เปิดให้เข้าชมเป็นครั้งแรกในเดือนเมษายน ค.ศ. 2016 เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สามารถสัมผัสกับประวัติศาสตร์และเทคโนโลยีด้านการรถไฟได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลิน บริเวณชั้น 1 เป็นพื้นที่จัดแสดงโครงสร้างรางรถไฟและรถไฟขบวนสำคัญต่าง ๆ ตั้งแต่รถไฟหัวจักรไอน้ำไปจนถึงรถไฟชินคันเซ็นเลยทีเดียว ในส่วนของชั้น 2 จะเรียงรายไปด้วยการจัดแสดงแนวสัมผัสประสบการณ์อย่างเช่น โมเดลรถไฟจำลองเสมือนจริง ห้องจำลองการขับเคลื่อนรถไฟ และศูนย์ควบคุมการทำงานการรถไฟ เป็นต้น สำหรับชั้น 3 นั้นเป็นระเบียงลอยฟ้าที่สามารถมองออกไปเห็นตั้งแต่รถไฟชินคันเซ็นที่กำลังแล่นอยู่ไปจนถึงเจดีย์ 5 ชั้นแห่งวัดโทจิ (Toji Temple) เลยทีเดียว

ที่อยู่ Kankiji-cho, Shimogyo-ku, Kyoto-shi, Kyoto
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยสารรถไฟ JR Tokaido Main Line New Rapid ไปลงที่สถานี Kyoto ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นโดยสารรถ Kyoto City Bus ไปลงที่ป้าย Umekoji Koen-Mae ใช้เวลา 10 นาที แล้วเดินอีก 3 นาที
เวลาทำการ 10:00 – 17:30 น. (ประตูเปิดรับถึงเวลา 17:00 น.)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี (ปิดทำการระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม – 1 มกราคม)
วันหยุด หยุดทุกวันพุธ
ค่าใช้จ่าย ทั่วไป 1,200 เยน, นักเรียนมัธยมปลายและนักศึกษามหาวิทยาลัย 1,000 เยน, เด็กประถมและมัธยมต้น 500 เยน, เด็กเล็ก (3 ขวบขึ้นไป) 200 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kyotorailwaymuseum.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.kyotorailwaymuseum.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

พิพิธภัณฑ์บอลลูนซะกะ (Saga Balloon Museum), ซะกะ (Saga)

unique-museum-09

©︎ flickr / ©︎ Saga City

unique-museum-10

©︎ flickr / ©︎ Saga City

เมืองซะกะ (Saga  City) เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงโดดเด่นในเรื่องของบอลลูน ในฤดูใบไม้ร่วงของทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลบอลลูนนานาชาติซะกะ (Saga International Balloon  Fiesta) ซึ่งเป็นเทศกาลประกวดแข่งขันบอลลูนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย สำหรับพิพิธภัณฑ์บอลลูนซะกะ (Saga Balloon Museum) นั้นเป็นพิพิธภัณฑ์เกี่ยวก