งานเทศกาลฤดูหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ที่อะโอโมริ (Aomori)

aomori-winter-festival-01

©︎ APTINET Aomori Pref

aomori-winter-festival-02

©︎ APTINET Aomori Pref

ฤดูหนาวในจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) ตั้งอยู่ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) นั้นจะมีอากาศหนาวเยอะและหิมะตกทับถมสูง และเพื่อที่จะผ่านฤดูหนาวที่แสนยาวนานเช่นนี้ไปให้ได้ ในเดือนกุมภาพันธ์จึงมีการจัดงานเทศกาลที่ครึกครื้นและเต็มไปด้วยไออุ่นจากผู้คนมากมายที่ออกมาร่วมงาน งานเทศกาลที่จัดขึ้นท่ามกลางหิมะเช่นนี้ช่างดูมีพลังอย่างลึกลับ และประติมากรรมน้ำแข็งแกะสลักก็ให้ความรู้สึกยิ่งใหญ่น่าตื่นตาตื่นใจ ควรค่าแก่การเตรียมตัววางแผนการเดินทางและเตรียมอุปกรณ์กันหนาวให้พร้อมแล้วไปสนุกสนานอยู่ท่ามกลางหิมะกับเทศกาลพิเศษสุดของอะโอโมริเป็นอย่างยิ่ง

เทศกาลฤดูหนาวแห่งทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada Winter Story), อะโอโมริ (Aomori)

aomori-winter-festival-03

©︎ APTINET Aomori Pref

aomori-winter-festival-04

©︎ APTINET Aomori Pref

ฤดูหนาวแห่งทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada Winter Story) งานเทศกาลที่จัดขึ้นริมทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada) ในจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) ในฤดูหนาวที่อากาศหนาวจัดและมีหิมะทับถมสูง และมีผู้คนมาร่วมงานกันมากมายครึกครื้นเป็นประจำทุกปี ประติมากรรมหิมะชิ้นหลักของงานก็ดูยิ่งใหญ่อลังการน่าตื่นตาตื่นใจเป็นที่สุด อีกทั้งในตอนกลางคืนจะมีการประดับไฟไลท์อัพเป็นอุโมงค์แสงไฟและมีโคมไฟหิมะประดับประดาสวยงามสุดโรแมนติก พร้อมด้วยกระดานลื่นหิมะและเลื่อนหิมะเครื่องเล่นขวัญใจเด็กๆ และยังมีบ่อน้ำร้อนสำหรับแช่เท้าเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายอีกด้วย สำหรับ ตรอกยุคิอะคะริโยะโคะโจ (Yukiakari Yokocho) นั้นเป็นแหล่งรวมอาหารรถเข็นที่ปรุงจากวัตถุดิบชื่อดังของจังหวัด เมนูแนะนำที่ไม่ควรพลาด ได้แก่ เมนูเนื้อสัตว์อย่าง โทวาดะโกะบะระยะกิ (Towadako Barayaki) และเมนูซุปลูกชิ้นแป้งสาลีแสนอร่อยอย่างซุยทง (Suiton)  นอกจากนี้ภายในกระท่อมหรือโดมหิมะที่เรียกว่าคะมะคุระ (Kamakura) ก็ยังมีบาร์ที่คอยบริการเครื่องดื่มสาเกท้องถิ่นอีกด้วย และที่พลาดไม่ได้เลยก็คือดอกไม้ไฟฤดูหนาวที่จัดแสดงทุกคืนตลอดช่วงเทศกาลนั่นเอง

ที่อยู่
Lake Towada Yasumiya – Special Event Venue

486, Yasumiya, Towadakohan, Okuse, Towada-shi, Aomori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shichinohe-Towadaใช้เวลา 3 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นโดยสารรถ Lake Towada Winter Shuttle Bus ไป 2 ชั่วโมง
***รถ shuttle bus วิ่งให้บริการทุกวันตลอดช่วงงานเทศกาล***
โดยรถบัสจะออกจากสถานี Shichinohe-Towada เวลา 15:05 น.และถึง Lake Towada เวลา 17:05 น. จึงจำเป็นต้องพักแรมที่บริเวณ Lake Towada
เวลาทำการ เสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการ 11:00 – 21:00 น.
วันธรรมดา 15:00 – 21:00 น.
การจัดแสดงไฟไลท์อัพ 17:00 – 21:00 น.
ระยะเวลาจัดงาน 2 – 25 กุมภาพันธ์ 2018
วันหยุด เปิดให้เข้าชมทุกวันตลอดช่วงงานเทศกาล
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://towadako.or.jp/event/post1653/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.en-aomori.com/20171018_winterfes.html
https://www.en-aomori.com/culture-047.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลโคมไฟหิมะปราสาทฮิโระซะกิ (Hirosaki Castle Snow Lantern Festival), อะโอโมริ (Aomori)

aomori-winter-festival-05

©︎ APTINET Aomori Pref

aomori-winter-festival-06

©︎ APTINET Aomori Pref

ปราสาทฮิโระซะกิ (Hirosaki Castle) คือจุดชมซากุระชื่อดังในฤดูใบไม้ผลิ แต่ในฤดูหนาวก็มีการจัดงานเทศกาลให้ได้เพลิดเพลินกับหิมะอย่าง เทศกาลโคมไฟหิมะปราสาทฮิโระซะกิ (Hirosaki Castle Snow Lantern Festival) เช่นกัน โดยจะมีการจัดวางโคมไฟหิมะแฮนด์เมด และโดมคะมะคุระขนาดจิ๋ว (Mini Kamakura) กว่า 300 ชิ้นเรียงรายอยู่ในสวนภายในบริเวณปราสาท แสงเทียนที่ส่องสว่างสร้างบรรยากาศอันงดงามน่าประทับใจ ประติมากรรมหิมะขนาดใหญ่รูปสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ก็งดงามควรค่าแก่การชม และจะงดงามยิ่งขึ้นในเวลากลางคืนด้วยเทคโนโลยีโปรเจ็คชันแม็ปปิง และตามระเบียงภาพทสึงะรุนิชิกิเอะ (Tsugaru-Nishiki-e Cloister) ซึ่งเป็นแกลเลอรีที่มีลักษณะเป็นทางเดินยาวก็จะมีการจัดแสดงภาพพิมพ์ญี่ปุ่นสไตล์อะโอโมริ (Aomori) ที่เรียกว่า นิชิกิเอะ (Nishiki-e) แสดงรูปภาพเกี่ยวกับงานเทศกาลฤดูร้อนฮิโระซะกิเนะพุตะ (Hirosaki Neputa) หลังจากเดินเที่ยวชมงานแล้วขอแนะนำให้ลองลิ้มรสเมนูอาหารทะเลสดอร่อยชื่อดังของฮิโระซะกิ อย่าง ชิระคะมิ เมะงุมิซูชิ (Shirakami Megumi Sushi) ตบท้าย

ที่อยู่
Hirosaki Park

1-1, Shimoshirogane-cho, Hirosaki-shi, Aomori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Aomori ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Ou Main Line ไปลงที่สถานี Hirosaki ใช้เวลา 35 นาที แล้วขึ้นรถ Konan Bus–Hirosaki City Loop 100-yen Bus ไปลงที่ป้าย Shiyakusho-mae ใช้เวลา 15 นาที จากนั้นเดินอีก 5 นาที
เวลาจัดงาน 09:00– 21:00 น.
เวลาจัดแสดงไฟประดับประติมากรรมหิมะและโคมไฟหิมะ 16:30 – 21:00 น.
ระยะเวลาจัดงาน 9 – 12 กุมภาพันธ์ 2018
วันหยุด เปิดให้เข้าชมทุกวันตลอดช่วงงานเทศกาล
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hirosaki-kanko.or.jp/web/edit.html?id=cat02_winter_yuki
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.en-aomori.com/20171018_winterfes.html
https://www.en-aomori.com/culture-046.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลฮะชิโนะเฮะ เอนบุริ (Hachinohe Enburi Festival), อะโอโมริ (Aomori)

aomori-winter-festival-07

©︎ APTINET Aomori Pref

aomori-winter-festival-08

©︎ APTINET Aomori Pref

aomori-winter-festival-09

©︎ APTINET Aomori Pref

ฮะชิโนะเฮะ เอนบุริ (Hachinohe Enburi) งานเทศกาลประจำเมืองฮะชิโนะเฮะ (Hachinohe) สุดครึกครื้นที่เต็มไปด้วยผู้มาร่วมงานจำนวนมากถึง 250,000 คนเป็นประจำทุกปี เป็นงานเทศกาลแห่งศิลปะการร่ายรำพื้นเมืองในท้องถิ่นนี้เพื่อขอพรให้การเก็บเกี่ยวได้ผลผลิตอุดมสมบูรณ์ ในตอนกลางวันผู้แสดงการร่ายรำที่เรียกว่า ไมเทะ (Maite) จะสวมหมวกรูปหัวม้าสีสันสดใสแล้วแสดงการร่ายรำอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยท่าส่ายหัวไปมาคึกคักพร้อมเสียงกระดิ่งดังสร้างความครึกครื้นไปตามบริเวณพื้นที่ภายในศาลเจ้าและย่านตัวเมือง นอกจากนี้ยังจะได้ชมการแสดงร่ายรำสุดน่ารักของเด็กๆ อีกด้วย ในตอนกลางคืนจะมีการจุดไฟตามลานหน้าศาลาว่าการเมืองและสวนในคฤหาสน์ เพื่อแสดงการร่ายรำแบบเอนบุริ (Enburi) พร้อมเสียงเพลงจากเครื่องดนตรีญี่ปุ่นโบราณ นับเป็นประสบการณ์แบบญี่ปุ่นแท้ที่น่าสัมผัสให้ได้สักครั้ง สำหรับอาหารอร่อยๆ นั้นแนะนำให้ไปที่ ฮัชโชะคุเซ็นเตอร์ (Hasshoku Center) เพื่อลิ้มรสอาหารทะเลสดอร่อยของท้องถิ่นฮะชิโนะเฮะ

ที่อยู่
In front of Hachinohe City Hall

1-1-1, Uchimaru, Hachinohe-shi, Aomori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Hachinohe ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที จากน