แช่อนเซ็นพร้อมดื่มด่ำไปกับวิวใบไม้แดง ณ ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

onsen-in-tohoku-01

©︎ Akita Tourism Federation

onsen-in-tohoku-02

©︎ MIYAGI PREFECTURE

onsen-in-tohoku-03

©︎ Akita Tourism Federation

เมื่อฤดูใบไม้ร่วงมาเยือน ก็ได้เวลาที่ภูเขาน้อยใหญ่ในญี่ปุ่นจะถูกแต่งแต้มด้วยสีสันอันงดงามของใบไม้เปลี่ยนสี เราจะได้เอร็ดอร่อยกับอาหารประจำฤดูกาลที่อุดมไปด้วยวัตถุดิบรสเลิศแห่งฤดูใบไม้ร่วง และอากาศสดชื่นเย็นสบายก็ยังทำให้ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูกาลที่เหมาะกับการออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านและท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) บนเกาะฮอนชู (Honshu) อุณหภูมิจะลดต่ำลงเร็วเป็นอันดับสองรองจากเกาะฮอกไกโด ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงตั้งแต่กลางเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนตุลาคมนั้น อุณหภูมิจะลดต่ำลง ต้นไม้ใบไม้บนภูเขาน้อยใหญ่จะเริ่มเปลี่ยนสี จึงเหมาะกับการลงแช่อนเซ็นอุ่นๆ เป็นที่สุด

ในครั้งนี้จึงได้รวบรวมข้อมูลแหล่งอนเซ็นในภูมิภาคโทโฮคุมาแนะนำให้รู้จักกัน

มินะมิดะ อนเซ็น (Minamida Onsen), อะโอโมริ (Aomori)

onsen-in-tohoku-04

©︎ APTINET Aomori Pref

onsen-in-tohoku-05

©︎ APTINET Aomori Pref

เมื่อพูดถึงแหล่งปลูกแอปเปิลชื่อดังแห่งโทโฮคุคงจะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากแถบ ทสึกะรุ (Tsugaru) ในจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) ที่แหล่งปลูกแอปเปิลชื่อดังแห่งนี้ยังเป็นแหล่งน้ำพุร้อนมินะมิดะอนเซ็น (Minamida Onsen) และมีโรงแรมสไตล์เรียวกังตั้งอยู่ท่ามกลางวิวสวยของภูเขาอิวะกิ (Mt. Iwaki) ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในที่ราบทสึกะรุและจังหวัดอะโอโมริอย่าง “มินะมิดะอนเซ็น โฮเตล แอปเปิลแลนด์ (Minamida Onsen Hotel Apple Land)” อีกด้วย

นอกจากเราจะได้เพลิดเพลินกับการอาบน้ำแร่ร้อนที่ช่วยถนอมผิวพรรณแล้ว เอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดในโรงแรมแห่งนี้ก็คือ “อนเซ็นแอปเปิลกลางแจ้ง” ที่ให้เราได้ลงแช่ในบ่อน้ำแร่ที่เต็มไปด้วยผลแอปเปิลลอยอยู่มากมาย และด้านนอกโรงแรมก็จะมีบริการบ่อน้ำแร่สำหรับแช่เท้าฟรี ซึ่งก็มีแอปเปิลลอยอยู่ด้วยเช่นกัน (เปิดให้บริการช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤศจิกายน และบางครั้งอาจมีเพียงบ่อน้ำแร่ปกติ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณผลแอปเปิลที่มีเก็บสำรองไว้)

นอกจากนี้บริเวณรอบๆ โรงแรมยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น “ศิลปะบนผืนนา หมู่บ้านอินะกะดะเตะ (Inakadate Village, Rice Paddy Art) ซึ่งเป็นการปลูกต้นข้าวสีต่างๆ ให้ออกมาเป็นภาพศิลปะแสนสวย สามารถมาเที่ยวชมได้ในช่วงวันที่ 5 มิถุนายน – 9 ตุลาคม 2017 และ “สวนเซบิเอ็น (Seibi-en Garden)” สวนเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่นที่เป็นแรงบันดาลใจในภาพยนตร์อะนิเมะของสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli) เป็นต้น หรือหากสะดวกจะมาเที่ยวอนเซ็นโดยไม่พักค้างแรมก็ย่อมได้

ที่อยู่ Minamida Onsen Hotel Apple Land
166-3 Machii-Minamita, Hirakawa-shi, Aomori
แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ JR Tokyo โดยสารรถไฟ Tohoku Shinkansen ไปลงที่สถานี Shin-Aomori
แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟ LTD. EXP TSUGARU / JR Ou Line ไปลงที่สถานี Hirosaki
แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟ Konan Railway ไปลงที่สถานี Hiraka
ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วเดินต่ออีก 10 นาที
(หรือเลือกใช้บริการรถรับส่งฟรีระหว่างโรงแรมและสถานี Hirosaki)
เวลาทำการ เวลาทำการเดียวกับ Hotel Apple Land
กรณีไม่พักค้างคืนจะเปิดให้บริการเวลา 10:00 – 15:00 น. (ปิดรับลูกค้าเวลา 14:00 น.))
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด เปิดทำการตลอดปีไม่มีวันหยุด
ค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับคอร์สที่เลือกใช้บริการ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.apple-land.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.en-aomori.com/hotspring-005.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.tohokuandtokyo.org/spot_5/?language=th

หมู่บ้านน้ำพุร้อนนิวโตอนเซ็นเคียว (Nyuto Onsen-kyo Hot Springs Village), อะคิตะ (Akita)

onsen-in-tohoku-06

©︎ Akita Tourism Federation

onsen-in-tohoku-07

©︎ Akita Tourism Federation

onsen-in-tohoku-08

©︎ Akita Tourism Federation

หมู่บ้านน้ำพุร้อนนิวโตอนเซ็นเคียว (Nyuto Onsen-kyo Hot Springs Village) ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขานิวโต (Mt. Nyuto) ภายในอุทยานแห่งชาติโทวาดะฮะชิมันไต (Towada-Hachimantai National Park) จังหวัดอะคิตะ (Akita) ที่นี่เต็มไปด้วยบ่อน้ำแร่หรือน้ำพุร้อนมากมาย ตั้งแต่แบบที่ซ่อนตัวอยู่อย่างลับๆ มาเป็นเวลาหลายร้อยปี ไปจนถึงอนเซ็นแบบทันสมัย ที่พักก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ หมู่บ้านแห่งนี้มีอนเซ็นทั้งหมด 7 แห่ง แต่ละแห่งมีแหล่งตาน้ำแร่ของตนเอง เรียกได้ว่ามาที่นี่เพียงแห่งเดียวก็สามารถตระเวนแช่น้ำแร่ในหลากหลายบ่อที่มีจุดเด่นแตกต่างกันไปได้ครบครันเลยทีเดียว

เพียงชำระค่าบริการประมาณ 600 – 800 เยน ก็จะสามารถลงแช่อนเซ็นนั้นๆ ได้แล้ว หรือหากเลือกซื้อบัตร “ยุเมะกุริโจ (Yumeguri-cho)” ที่มีจำหน่าย ณ เคาน์เตอร์ต้อนรับของอนเซ็นแต่ละแห่ง (ราคา 1,800 เยน) ก็จะสามารถลงแช่น้ำแร่ของโรงแรมที่อยู่ในบริเวณหมู่บ้านอนเซ็นได้แห่งละ 1 ครั้งโดยไม่ต้องพักค้างคืน (บัตรนี้จำหน่ายให้เฉพาะลูกค้าที่เข้าพักในโรงแรมในหมู่บ้านอนเซ็นเท่านั้น)

ที่อยู่ Tazawa, Tazawa-ko, Senboku-shi, Akita
แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ JR Tokyo โดยสารรถไฟ Akita Shinkansen Komachi
ไปลงที่สถานี Tazawa-ko ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 50 นาที
จากนั้นขึ้นรถบัสสาย Ugo Kotsu Bus Nyuto Line ไปลงที่ Nyuto Onsen
ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
เวลาทำการ ขึ้นอยู่กับโรงแรมอนเซ็นแต่ละแห่ง
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ขึ้นอยู่กับโรงแรมอนเซ็นแต่ละแห่ง
ค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับคอร์สที่เลือกใช้บริการ
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.nyuto-onsenkyo.com/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://ryokan.glocal-promotion.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

กินซังอนเซ็น (Ginzan Onsen), ยะมะงะตะ (Yamagata)

onsen-in-tohoku-09

©︎ JNTO

onsen-in-tohoku-10

©︎ JNTO

กินซังอนเซ็น (Ginzan Onsen) คือแหล่งอนเซ็นในเมืองโอะบะนะซะวะ (Obanazawa City) จังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) เนื่องจากเมื่อกว่า 400 ปีที่แล้ว สถานที่แห่งนี้เคยมีภูเขาซึ่งเป็นแหล่งแร่เงิน จึงเป็นที่มาของชื่อ “กินซัง (Ginzan)” ที่มีความหมายว่าภูเขาเงินนั่นเอง

จุดเด่นของกินซังอนเซ็น คือบรรยากาศบ้านเรือนเก่าแก่อันชวนให้คิดถึงสมัยอดีต ด้วยเรียวกังสไตล์ตะวันตกที่สร้างขึ้นด้วยไม้อายุกว่า 100 ปีที่เรียงรายอยู่มากมายตามสองฝั่งแม่น้ำกินซัง (Ginzan) ซึ่งไหลผ่านใจกลางย่านอนเซ็น และในตอนกลางคืนยังมีการจุดโคมไฟแก๊สสว่างเรืองรองงดงามราวกับภาพในจินตนาการ