แนะนำอาหารอร่อยของภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku)

อาหารท้องถิ่นของภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น มีลักษณะเด่นดังต่อไปนี้

  • เนื่องจากเป็นภูมิภาคที่มีอุตสาหกรรมการประมงเจริญรุ่งเรือง จึงมีปลาหลากหลายชนิดตามฤดูกาลให้ได้รับประทานกัน
  • โทโฮคุ (Tohoku) มีชื่อเสียงในฐานะเป็นแหล่งผลิตเนื้อวะกิว (Wagyuu) ชื่อดัง และยังมีอุตสาหกรรมปศุสัตว์ที่เจริญรุ่งเรือง เช่นเนื้อหมูจากอะโอโมริ (Aomori) และเนื้อไก่จากอะคิตะ (Akita) เป็นต้น
  • ด้วยความที่เป็นดินแดนแห่งน้ำสะอาดและข้าวพันธุ์อร่อย ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งผลิตสาเกญี่ปุ่นชั้นดี
  • อุดมสมบูรณ์ไปด้วยผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นแอปเปิ้ล พีช หรือเชอรี่ญี่ปุ่น (ซากุรัมโบะ) ก็ตาม

และในครั้งนี้ เราจะขอแนะนำอาหารอร่อยๆ ในท้องถิ่น ที่อยากให้ลองตระเวนชิมกันหากได้มีโอกาสไปเยือนภูมิภาคโทโฮคุ

นกเกะด้ง (Nokkedon) จังหวัดอะโอโมริ (Aomori)

tohoku-food-01

© flickr

tohoku-food-02

© flickr

ถ้าพูดถึงนกเกะด้ง (Nokkedon)  คนญี่ปุ่นก็จะนึกถึง “ตลาดปลาฟุรุคาวะ/ อะโอโมริเกียวไซเซนเตอร์ (Furukawa Fish Market / Aomori Gyosai Center)” ซึ่งมีเมนูที่นำเอาอาหารทะเลสดๆ มาโปะลงบนข้าว ชื่อว่า “นกเกะด้ง” (Nokkedon) ที่เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเราสามารถจะเดินไปภายในตลาดเพื่อเลือกอาหารทะเลที่ชอบให้ทางร้านนำมาโปะลงบนข้าวได้ เป็นการสร้างสรรค์เมนูข้าวหน้าอาหารทะเล (ไคเซ็นด้ง) ในแบบออริจินัลได้โดยใช้วัตถุดิบเป็นอาหารทะเลสดๆ หลากลายชนิด เช่น ปลามากุโระ หอยเชลล์ ปลาหมึก หรืออุนิ (ไข่หอยเม่น) เป็นต้น

เว็บไซต์ : http://www.en-aomori.com/food-013.html

วังโคะโซบะ (Wanko soba) จังหวัดอิวะเตะ (Iwate)

วังโคะ โซบะ (Wanko soba) เป็นโซบะที่รับประทานกันมาแต่ดั้งเดิมในจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) โดยใส่เส้นโซบะขนาดพอดีคำลงไปในชาม จากนั้นเมื่อทานหมด ก็จะมีโซบะชามใหม่มาเติมให้ทันที โดยชามโซบะที่ทานหมดแล้วจะถูกเรียงซ้อนกันขึ้นไปเรื่อยๆ เมื่ออิ่มแล้วก็จะปิดฝาชามเป็นอันเสร็จสิ้น โดยเฉลี่ยแล้วหากเป็นผู้ชายวัยผู้ใหญ่ก็จะทานกันประมาณคนละ 60-80 ชามในแต่ละครั้ง และหากเป็นผู้หญิงก็จะทานกันประมาณคนละ 40-60 ชาม

เว็บไซต์ : https://visitiwate.com/travel-directory?category[]=wanko-soba-noodles

tohoku-food-03

หมี่เย็นโมริโอกะ (Morioka reimen) จังหวัดอิวะเตะ (Iwate)

หมี่เย็นโมริโอกะ (Morioka reimen) อาหารประเภทเส้นที่รับประทานแบบเย็นที่มีรสชาติเผ็ด โดยได้รับอิทธิพลมาจากประเทศเกาหลี แต่เส้นจะอ้วนกว่าและมีความเหนียวนุ่มมากกว่าหมี่เย็นที่เป็นต้นฉบับจากเกาหลี และถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับรสนิยมของคนญี่ปุ่น  หมี่เย็นโมริโอกะ (Morioka reimen) เสิร์ฟมาในน้ำซุปเย็นๆ และสิ่งที่วางประดับอยู่ด้านบนเส้นหมี่เย็นนั้นมีทั้ง กิมจิ เนื้อย่าง ไข่ต้ม แตงกวา และผลไม้ เช่นแตงโม,ลูกแพร์ หรือแอปเปิ้ล ทำให้รสชาติโดยรวมนั้นออกหวานพร้อมเผ็ดเล็กน้อย ในตัวเมืองโมริโอกะมีร้านที่มีเมนูหมี่เย็นนี้ไว้คอยบริการลูกค้าอยู่หลายร้านด้วยกัน

เว็บไซต์ : https://visitiwate.com/travel-directory?category[]=morioka-reimen-noodles

tohoku-food-04

คิริทัมโปะ (Kiritanpo) จังหวัดอะคิตะ (Akita)

tohoku-food-05
tohoku-food-06

© PhotoAC

คิริทัมโปะ (Kiritanpo) ที่ทำจากข้าวที่เพิ่งเก็บเกี่ยวเริ่มวางขายในตลาดนำมาหุงให้สุกแบบออกแข็งเล็กน้อย แล้วนำบดหยาบๆ แล้วปั้นโดยมีแท่งไม้สนอะคิตะเสียบไว้ตรงกลาง ก่อนนำไปย่างไฟให้กรอบ ให้รสสัมผัสเหนียวนุ่มหนึบหนับ สามารถที่จะทามิโซะหวานก่อนนำไปย่างเพื่อเพิ่มรสชาติก็ได้ แต่โดยมากนิยมนำมาทำหม้อไฟคิริทัมโปะ (Kiritanpo-nabe) เป็นที่ย่างแบบไม่ทาอะไรเลยและนำลงไปในหม้อไฟนาเบะ ส่วนประกอบในหม้อนั้นมีทั้ง คิริทัมโปะ เนื้อไก่ฮิไน ตับไก่และหัวใจ โกโบ ผักเซริ ต้นหอม เห็ดไมตะเกะ เป็นต้น

เว็บไซต์ : http://www.akita-yulala.jp/en/specialty/kiritanpo

อินะนิวะ อุด้ง (Inaniwa Udon)  จังหวัดอะคิตะ (Akita)

อินะนิวะ อุด้ง (Inaniwa Udon) เป็นอุด้งที่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของอุด้งที่ดีที่สุดของญี่ปุ่น เส้นอุด้งที่ผลิตขึ้นด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิมทางตอนใต้ของจังหวัดอะคิตะ (Akita) ลักษณะเป็นเส้นแบนเล็กๆ มีความเหนียวนุ่มลื่นคอ ด้วยเทคนิคการดึงยืดด้วยมือตามแบบดั้งเดิมที่ถ่ายทอดกันมายาวนาน อินะนิวะ อุด้ง (Inaniwa Udon) นั้นสามารถที่จะเลือกรับประทานแบบเย็นโดยจิ้มน้ำซอส หรือจะรับประทานแบบร้อนก็อร่อยทั้งนั้น

เว็บไซต์ : http://www.akita-yulala.jp/en/specialty/inaniwa-udon

tohoku-food-07

© Cal3135

ซาซะคามาโบโกะ(Sasakamaboko) จังหวัดมิยะงิ (Miyagi)

© Sendai City Tourism Section

ลูกชิ้นปลาทรงใบไผ่ หรือที่เรียกว่า ซาซะคามาโบโกะ(Sasakamaboko)  ทำจากเนื้อปลาบดที่ปรุงรสแล้วทำเป็นรูปร่างคล้ายใบไผ่ (ซาซะ) นึ่งจนสุกแล้วจึงนำไปย่าง ตามร้านขายของที่ระลึกมักมีซาซะคามาโบโกะ (Sasakamaboko) วางขายอยู่หลากหลายชนิด ทั้งแบบธรรมดา และในปัจจุบันนี้ยังมีหลากหลายรสชาติต่างๆให้เลือกสรร เช่น แบบใส่ไส้ชีส หรือใส่ใบชิโสะ ซึ่งเรียกได้ว่าเมนูนี้เป็นของกินและของฝากที่มีชื่อของเมืองเซนได(Sendai) จังหวัดมิยะงิ (Miyagi)

เว็บไซต์ : http://en.tohokukanko.jp/miyagi/sasakamaboko/

ลิ้นวัวย่าง (Gyutan)  จังหวัดมิยะงิ (Miyagi)

tohoku-food-10

© Sendai City Tourism Section

tohoku-food-11

© Sendai City Tourism Section

ลิ้นวัวย่าง (Gyutan)  เป็นลิ้นวัวที่หมักทิ้งไว้ 2-3 วันจนได้ที่ ส่วนมากจะไม่นิยมหั่นหนามาก ความยาวประมาณ 10 ซม. แล้วนำมาย่างด้วยเตาถ่าน ส่วนวิธีการย่างจะไม่ย่างจนสุกทั้งหมดเพราะจะทำให้เนื้อลิ้นวัวนั้นแข็งกระด้าง รับประทานคู่กับมิโซะผสมพริกเขียวรสเผ็ด รสสัมผัสนุ่มนวลชุ่มฉ่ำเป็นที่สุด หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองเซนได (Sendai) จังหวัดมิยะงิ (Miyagi) ขอแนะนำให้ลองสั่ง “อาหารชุดลิ้นวัว” ซึ่งเสิร์ฟพร้อมข้าวหุงพันธุ์ยอดเยี่ยมของจังหวัด พร้อมซุปหางวัวมาในชุด

เว็บไซต์ : http://www.sendai-oishi.jp/th/index.html

อิโมะนิ (Imoni)  จังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata)

อิโมะนิ (Imoni)  เป็นอาหารประเภทหม้อไฟ (นาเบะ) มีการรับประทานกันที่ภูมิภาคโทโฮคุ วัตถุดิบหลักที่ใช้คือเผือกญี่ปุ่นและเนื้อสัตว์ วิธีการทำและปรุงรสจะแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น บ้างก็ปรุงรสด้วยโชยุ บ้างก็ใช้มิโซะ บางแห่งก็นิยมใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบ ในขณะที่บางแห่งก็นิยมใช้เนื้อไก่ ผู้คนในจังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata) มักจะรวมตัวกันในหมู่มิตรสหาย เพื่อทำอิโมะนิทานกันในพื้นที่กลางแจ้งเป็นการสังสรรค์เชื่อมความสัมพันธ์กัน เรียกว่า อิโมะนิไค ซึ่งเมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วง บริเวณริมฝั่งแม่น้ำคิมิงะซากิในเมืองยะมะงะตะ (Yamagata) ก็จะแน่นขนัดไปด้วยกลุ่มผู้คนที่ออกมาจัดเทศกาล Nihon-ichi-no Imoni-kai Festival นี้นั่นเอง

เว็บไซต์ : http://yamagatakanko.com.e.db.hp.transer.com/eventdetail/?data_id=2957

tohoku-food-12

© Yamagata Prefectural Government

ดาชิ (Dashi) จังหวัดยะมะงะตะ (Yamagata)

ดาชิ (Dashi) เป็นอาหารที่มักทำทานกันที่บ้านในช่วงฤดูร้อน โดยนำเอาผักที่หาได้ในฤดูร้อนเช่น มะเขือม่วง แตงกวา ขิงญี่ปุ่นและต้นหอม มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปรุงรสด้วยโชยุ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี ให้รสสัมผัสเหนียวๆ ยืดๆ แต่รสชาติสดชื่น ทานแล้วช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ หาซื้อได้ทั่วไปตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือจะสั่งมาทานในร้านอาหารรวมถึงร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกว่าอิซากายะ (Izakaya) ก็ได้เช่นกัน

เว็บไซต์ : http://en.tohokukanko.jp/blog/hot-summer-makes-it-better-dashi-soba-noodles-in-yamagata/

tohoku-food-13

© Yamagata Prefectural Government

คิตะคะตะราเม็ง (Kitakata Ramen) จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima)

คิตะคะตะราเม็ง (Kitakata Ramen) เป็นหนึ่งในสุดยอดราเม็งของญี่ปุ่น ราเม็งนี้ที่ถือกำเนิดขึ้นในเมืองคิตะคะตะ (Kitakata) จังหวัดฟุคุชิมะ (Fukushima) น้ำซุปเป็นซุปกระดูกหมูใสๆ ปรุงรสด้วยโชยุ ตัวเส้นเป็นเส้นใหญ่อ้วนกลมและหยิก นุ่มเหนียวเครื่องโรยหน้าประกอบด้วยหมูย่าง (ชาชู) ต้นหอม หน่อไม้ปรุงรส (เม็มมะ) เป็นต้น ให้รสชาติอ่อนใสคล่องคอ ในบริเวณเมืองคิตะคะตะมีร้านคิตะคะตะราเม็งอยู่มากกว่า 120 แห่ง ซึ่งผู้คนในท้องถิ่นมักนิยมมารับประทานกันเป็นอาหารเช้า

เว็บไซต์ : http://www.tif.ne.jp/lang/en/foods/topic.html?id=14&category=3

tohoku-food-14

© Fukushima Prefecture

จดหมายข่าวอื่นๆ