ชูระชิมะ (Churashima)

news-churashima-01

ชื่อเล่นของโอกินะวะ จังหวัดที่อยู่ใต้สุดของประเทศญี่ปุ่นคือ“ชูระชิมะ (Churashima)” ในภาษาท้องถิ่นของโอกินะวะแปลว่า “เกาะที่สวยงาม” ความงดงามเหล่านั้นมาจากน้ำทะเลที่ใสจนมองเห็นสีสันของโขดหินปะการัง หากไปเที่ยวโอกินะวะ นักท่องเที่ยวจะสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลมากมาย

คุณจะติดใจท้องทะเล “ชูระ (สวยงาม)” แห่งนี้ หากได้ไปเห็นสักครั้ง

จังหวัดโอกินะวะมีความยาวจากเหนือจรดใต้กว่า 400 กิโลเมตร และจากตะวันออกถึงตะวันตกยาว 1,000 กิโลเมตร เกาะนี้ล้อมรอบไปด้วยโขดหินปะการังกว่า 3,000 ชนิด

สีเขียวมรกตของน้ำทะเลตัดกับสีสันของปะการังเขตน้ำตื้น รวมถึงความงดงามของน้ำทะเลที่ใสจนคุณสามารถมองเห็นใต้น้ำลึกลงไปถึง 50 เมตรในวันที่อากาศสดใส ทำให้ที่นี่คือ “ชูระชิมะ” ที่แปลว่า “เกาะที่สวยงาม” อย่างแท้จริง ผู้ที่ชื่นชอบท้องทะเลทุกคนมักตกหลุมรักที่แห่งนี้

news-churashima-02

news-churashima-03

ในโอกินะวะสามารถเล่นน้ำทะเล รวมทั้งกิจกรรมบนชายหาดได้ตั้งแต่เดือนเมษายน

ฤดูท่องเที่ยวของโอกินะวะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของช่วงเวลาแห่งการว่ายน้ำ ยาวไปจนถึงประมาณเดือนตุลาคม โดยสามารถเดินทางมาได้หลากหลายวิธีเช่น เครื่องบิน และเรือ หรือหากอยากจะเพลิดเพลินจุดท่องเที่ยวทางทะเลให้กว้างและหลากหลายก็สามารถไปเที่ยวเกาะเล็กๆที่แยกออกไป เช่นบริเวณ Yaeyama และเกาะ Miyakojima ได้

news-churashima-04

เกาะ Yonagunijima ซากลึกลับใต้มหาสมุทร

news-churashima-05

ซากเฉลียงทางเดินแบบเปิดโล่ง

news-churashima-06

กำแพงรูปร่างคล้ายบันได

เกาะ Yonagunijima บริเวณ Yaeyama เป็นเกาะที่อุดมไปด้วยธรรมชาติรวมถึงมีม้าป่าอาศัยอยู่ด้วย ส่วนทะเลรอบๆมีซากโครงสร้างลึกลับขนาดมหึมาอยู่ใต้ท้องทะเล ขนาดยาว 100 เมตร กว้าง 60 เมตร และสูง 25 เมตรโดยประมาณ โครงสร้างนี้มีลักษณะที่บ่งบอกว่าถูกสร้างด้วยฝีมือมนุษย์ เช่นทางเดินเปิดโล่งพื่อให้มนุษย์สามารถเดินผ่านได้ และหลุมกลมมากมายที่เหมือนจะเคยถูกใช้เป็นที่ตั้งเสามาก่อน มีงานค้นคว้าวิจัยเกิดขึ้นมากมายนับจากที่ถูกค้นพบเมื่อกลางทศวรรตที่ 1980 เพื่อค้นหาว่าเป็นซากอารยธรรมสมัยโบราณหรือเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้น แต่ก็ยังคงเป็นสิ่งลี้ลับจนทุกวันนี้

ซากนี้จมอยู่ใต้มหาสมุทร ห่างจากชายฝั่งตอนใต้ของเกาะออกไปประมาณ 50 เมตร และลึกลงไป 20 เมตร นักดำน้ำลงไปเยี่ยมชมได้ นอกจากนี้ยังมองเห็นได้จากกระจกใต้ท้องเรือชมวิวใต้น้ำ หรือเห็นได้จากผิวน้ำทะเลในวันที่ท้องฟ้าอากาศแจ่มใส

“ปลากระเบนมันตา” สิ่งที่นักดำน้ำทั่วโลกไม่ควรพลาด

news-churashima-07

ปลากระเบนมันตาว่ายอย่างสง่างาม ด้วยท่วงท่าคล้ายกำลังโบยบินอยู่ในน้ำ

news-churashima-08

เต่าทะเลในมหาสมุทรของเกาะ Iriomotejima

ในย่าน Yaeyama มีจุดดำน้ำที่เป็นที่นิยมของนักดำน้ำทั่วโลกอยู่หลายแห่ง  และหนึ่งในนั้นคืออ่าว Kabira ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ Ishigaki มีชื่อเสียงในเรื่องเป็นสถานที่ที่สามารถพบเห็นปลากระเบนมันตาซึ่งเป็นปลากระเบนที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้อย่างใกล้ชิด ลักษณะการว่ายของปลากระเบนมันตาคล้ายกับกำลังโบยบิน ดูทรงพลังและสง่างาม  จังหวะที่ได้เห็นปลากระเบนมันตาอ้าปากเพื่อกลืนกินอาหารและแพลงตอนแล้วว่ายผ่านเหนือหัวของเราไป จะเป็นประสบการณ์ที่คุณจะไม่มีวันลืม  ช่วงที่ดีที่สุดเริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงตุลาคมเมื่อกระแสลมพัดพามาจากทางใต้ จะมีโอกาสเห็นปลากระเบนมันตามากถึง 90%

<วีดีโอ Enjoy Diving and Snorkeling>

https://www.youtube.com/watch?v=tPgBq45eN4w&feature=player_embedded

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ “Inoh (อิโน)”

news-churashima-09

โขดหินปะการังที่ใหญ่ที่สุดในซีกโลกเหนือเรียงรายระหว่างเกาะ Iriomotejima และเกาะ Ishigaki คือขุมทรัพย์ล้ำค่าของปลาเขตร้อน มหาสมุทรทางเขตด้านในของโขดหินปะการังในจังหวัดโอกินะวะถูกเรียกกันว่า “Inoh(อิโน)” กระแสคลื่นจากทะเลเปิดจะหยุดที่ขอบนอกแนวโขดหินปะการังจึงทำให้ Inoh มีช่วงน้ำตื้นและคลื่นที่เบาบาง กลายเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำตามธรรมชาติที่สิ่งมีชีวิตหลากหลายมากมายรวมทั้งปลาเขตร้อนและสาหร่ายทะเลอาศัยอยู่ด้วยกัน

news-churashima-10

ความสนุกสนานของการดำด้วยสน็อคเกิ้ลสำหรับนักดำน้ำระดับเบื้องต้น

การดำน้ำด้วยสน็อคเกิ้ลเหมาะสำหรับผุ้เริ่มต้นดำน้ำหรือเด็ก เพียงเรียนรู้เบื้องต้นก็สามารถสนุกสนานกับพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแบบธรรมชาติได้อย่างเต็มที่  ขอแนะนำให้ลองไปเยี่ยมชมโอกินะวะ เพื่อชมความงามของสีสันปลาเขตร้อนกัน

ชายหาดยอดนิยมในญี่ปุ่น

ไม่ว่าจะเป็นหาดส่วนตัวของโรงแรมระดับหรูไปจนถึงชายหาดทั่วไปในโอกินะวะล้วนสวยงามไม่แพ้กัน  ช่วงเวลาที่ได้ผ่อนคลายอย่างอิ่มเอมริมชายหาด นั่งมองน้ำทะเลสะท้อนแสงแดดส่องแสงระยิบระยับสวยงามล้วนเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวทุกคนตามหา  และจากการรวบรวมของ TripAdviser “8 ใน 10 ชายหาดที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น” อยู่ในโอกินะวะนี่เอง

เกาะ Miyakojima ที่ซึ่งรวม 3 ชายหาดติดอันดับเอาไว้

ในเกาะ Miyakojima มีชายหาด 3 แห่งที่ติด 10 อันดับชายหาดของญี่ปุ่น และชายหาดที่ดีที่สุดคือหาด Yonaha Maehama เป็นหาดทรายสีขาวยาวถึง 700 เมตร ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในตะวันออก

news-churashima-11

เกาะ Miyakojima แทบจะอยู่ในละติจูดเดียวกันกับ Miami

มีโรงแรมและรีสอร์ทระดับหรูหรามากมายในเกาะนี้

news-churashima-12

ภาพชายหาด Yonaha Maehama ที่ขนานไปกับน้ำทะเลสีเขียวมรกต

news-churashima-13

news-churashima-14

ภาพหาดทรายสวย สีสันที่ตัดกันของสีเขียว สีขาวและทะเลสีฟ้าอันงดงาม

อีกหนึ่งจุดยอดนิยมคือหาด Sunayama ตั้งอยู่ตอนบนสุดของเกาะ Miyakojima คุณจะได้เดินสูดอากาศบริสุทธิ์ตลอดเส้นทางของหาด แต่คุณอาจจะลืมหายใจไปชั่วขณะเมื่อเห็นทัศนียภาพของท้องทะเลที่ทอดยาวเบื้องหน้า ทรายขาวละเอียดของเศษผงหินปะการังช่างชวนให้รู้สึกดีเมื่อเดินด้วยเท้าเปล่า

สะพาน Irabu Ohashi เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างเกาะ Miyakojima และเกาะ Irabujima ที่อยู่ติดกัน เปิดใช้ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2558 ด้วยความยาวของสะพานกว่า 3,540 เมตรจึงกลายเป็นสะพานที่ยาวที่สุดในญี่ปุ่นที่สามารถเดินทอดน่องชมทะเลได้

สัมผัสประสบการณ์ท้องทะเลแบบไม่ต้องเปียก

Yanbaru ส่วนเหนือสุดของเกาะโอกินะวะ เป็นบริเวณที่อุดมไปด้วยธรรมชาติของป่าเขตร้อนและสิ่งมีชีวิตหายาก เช่น สัตว์สงวนอย่างนกกวักโอกินะวะที่บินไม่ได้ และสิ่งที่ไม่ควรพลาดที่ Yanbaru คือการสัมผัสประสบการณ์ท้องทะเลแบบไม่ต้องเปียก

อีกหนึ่งจุดคือสวน Busena Marine อยู่ที่แหลม Busena ได้ชื่อว่ามีน้ำทะเลใสที่สุดในเกาะโอกินะวะ สามารถมองเห็นหมู่ปลาในระยะประชิดว่ายไปมาจากกระจกของชั้นชมวิวใต้น้ำซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งออกไป 170 เมตร และลึกลงไปใต้น้ำ 5 เมตร เราจะมองเห็นทัศนียภาพใต้ทะเลได้ 360 องศาผ่านหน้าต่างกระจก 24 บานที่เรียงติดกัน

Busena Marine Park : http://www.busena-marinepark.com/english/index.html

news-churashima-15

ภาพจากกระจกที่สามารถมองเห็นภาพสัตว์โลกใต้น้ำทะเลได้ 360 องศา

news-churashima-16

ทัศนียภาพใต้ท้องทะเลจากกระจกใต้ท้องเรือ

news-churashima-17

สวน Ocean Expo / พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกินะวะชูระอุมิ (Okinawa Churaumi Aquarium)

“พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกินะวะชูระอุมิ (Okinawa Churaumi Aquarium)” ก็อยู่ใน Yanbaru เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ที่โซน “ท้องทะเล Kuroshio (the Ocean of Kuroshio)” สามารถเห็นเหล่าฝูงปลาที่อาศัยในท้องทะเล Kuroshio ว่ายวนไปมา และมีโซน “ทะเลน้ำลึก (the Deep Sea)” ซึ่งจำลองทะเลน้ำลึกของโอกินะวะ

นอกจากนี้ จะได้เห็นปลาฉลามวาฬซึ่งเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกเขมือบอาหารอย่างทรงพลัง

  • เวลาให้อาหารคือ 15:00 น. และ 17:00 น.

news-churashima-18

“มหาสมุทรแห่งโขดหินปะการัง (The Ocean of Coral Reef)” จำลองท้องทะเลที่เต็มไปด้วยโขดหินปะการังกระจายอยู่รอบเกาะโอกินะวะ / สวนOcean Expo / พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโอกินะวะชูระอุมิ (Okinawa Churaumi Aquarium)

Okinawa Churaumi Aquarium<VDO>

https://www.youtube.com/watch?v=CzP1nZk7gsk&feature=player_embedded

 

ปะการัง สิ่งที่อยู่คู่กันมายาวนานกับเกาะโอกินะวะ

news-churashima-19

ว่ากันว่าโขดหินปะการังในโอกินะวะมีอายุกว่า 400 ปี ท้องทะเลของโอกินะวะเป็นสถานที่ในอุดมคติของปะการังที่ชอบทะเลกระแสน้ำอุ่นและมีระดับน้ำขึ้นน้ำลงที่เหมาะสม มีการยืนยันว่ามีปะการัง 200 ชนิดจากปะการังประมาณ 800 ชนิดในโลกอยู่ในโอกินะวะ โอกินะวะจึงเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดสำหรับการชมปะการัง

ปะการังนั้นจะช่วยดูดคาร์บอนไดออกไซด์เหมือนพืช และผลิตออกซิเจนให้น้ำทะเลสะอาด ทั้งยังสวมบทเขื่อนกั้นน้ำตามธรรมชาติอีกด้วย แม้ว่าโขดหินปะการังจะถูกทำลายเสียหายไปมากเพราะน้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้นมากเกินไปเนื่องจากภาวะโลกร้อน แต่ก็มีมาตรการป้องกันและปลูกปะการังขึ้นมาทดแทนในหลายๆพื้นที่ของโอกินะวะ ทะเลโอกินะวะเป็นทะเลที่เต็มไปด้วยโขดหินและปะการัง และทั้งสองอย่างต่างอยู่คู่กันมายาวนานจนถึงทุกวันนี้

OKINAWA CORAL REEF : http://beokinawa.com/coral/

เที่ยวบินตรงจาก 7 ประเทศทั่วเอเชียถึงเกาะโอกินะวะกว่า 90 เที่ยวต่อสัปดาห์

news-churashima-20

มีเที่ยวบินตรงมากกว่า 900 เที่ยวต่อสัปดาห์ให้บริการจาก 24 สนามบินในประเทศญี่ปุ่นรวมถึงสนามบินนาริตะและฮาเนดะ  และจาก 7 ประเทศในเอเชียรวมถึงเซียงไฮ้ ฮ่องกง ไต้หวัน และโซล มายังสนามบินนาฮาในเกาะโอกินะวะ มีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวโอกินะวะประมาณ 7 ล้านคนต่อปี และเพิ่มขึ้นทุกปี

“ศูนย์รับแจ้งทางโทรศัพท์ที่ให้บริการหลายภาษา” ที่พึ่งพายามเดือดร้อน

จังหวัดโอกินะวะเปิดศูนย์รับแจ้งทางโทรศัพท์ที่ให้บริการหลายภาษาสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยปัจจุบันให้บริการอยู่ 3 ภาษาคือ ภาอังกฤษ ภาษาจีน และภาษาเกาหลี รวมถึงมีให้บริการข้อมูลท่องเที่ยวโอกินะวะ และการแปลขณะท่องเที่ยวในโอกินะวะทางโทรศัพท์หรืออีเมล ซึ่งบริการเหล่านี้ไม่คิดค่าใช้จ่ายและหากใช้บริการทางโทรศัพท์จะเสียเพียงค่าโทรศัพท์เท่านั้น รายละเอียดเพิ่มเติมที่

Multilingual call center

ที่มาของข้อมูล

จดหมายข่าวอื่นๆ