กิจกรรมที่น่าสนใจในโอกินาวะ (Okinawa)

okinawa-festival-01

©︎ Yaeyama Visitors Bureau

(หาดนามะ เกาะโยะนะงุนิ / Naama Beach, Yonaguni Island, 2012)
okinawa-festival-02

©︎ Higashi Village

แถบโอกินาวะ (Okinawa) ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นคือดินแดนที่ฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนเดินทางมาถึงเร็วกว่าแผ่นดินใหญ่ ในครั้งนี้จึงอยากจะเชิญชวนให้ทุกคนไปเที่ยวโอกินาวะ (Okinawa) ในช่วงที่มีงานเทศกาลต่างๆ เพื่อสัมผัสบรรยากาศของฤดูท่องเที่ยวแห่งโอกินาวะอย่างแท้จริงกัน ในเดือนมีนาคม – เมษายน 2018ไม่ว่าจะเป็นงานเปิดหาดเล่นน้ำที่หมู่เกาะยะเอะยะมะ (Yaeyama Islands) แสนสนุกร่วมกับผู้คนในท้องถิ่น งานเทศกาลบนเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Island) ที่บอกถึงการมาเยือนของฤดูใบไม้ผลิและการผลิบานของดอกไม้ หรือจะเป็นงานเทศกาลดอกไม้ไฟฤดูร้อนที่จัดขึ้นก่อนใครในญี่ปุ่นก็ตาม

งานเปิดหาดเล่นน้ำที่หมู่เกาะยะเอะยะมะ (Yaeyama Islands), โอกินาวะ (Okinawa)

okinawa-festival-03

©︎ Okinawa Convention & Visitors Bureau / © JNTO

okinawa-festival-04

©︎ Yaeyama Visitors Bureau

(ชายหาดไพนุฮะมะ เกาะอิชิงะคิ / PainuhamaBeach, Ishigaki Island, 2016)

หมู่เกาะยะเอะยะมะ (Yaeyama Islands) คือชื่อเรียกโดยรวมของเกาะอิชิงะคิ (Ishigaki Island) และเกาะน้อยใหญ่อื่น ๆ ที่อยู่รายรอบ ห่างจากเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Island) ไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นระยะทางราว 400 กิโลเมตร งานเปิดหาดหมู่เกาะยะเอะยะมะ ใต้สุดแห่งญี่ปุ่น (Yaeyama Sea Opening) ซึ่งเป็นงานที่มีชื่อเสียงในฐานะงานเปิดหาดที่เร็วที่สุดในรอบปีของญี่ปุ่นนั้น จัดขึ้นที่เกาะอิชิงะคิ (Ishigaki Island) เกาะอิริโอะโมะเตะ (Iriomote Island) และเกาะโยะนะงุนิ (Yonaguni Island) โดยจะจัดเวียนกันไปในแต่ละปี สำหรับปีค.ศ. 2018 นี้จะจัดขึ้นที่หาดมะเอะซะโตะ (Maesato Beach) บนเกาะอิชิงะคิ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เช้าตรู่ด้วยการอธิษฐานขอพรให้ท้องทะเลสงบปลอดภัย ตามด้วยกิจกรรมลงเล่นน้ำเป็นครั้งแรกในรอบปีของเด็ก ๆ และการแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้านต่าง ๆ นับเป็นงานที่นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมสนุกกับผู้คนในท้องถิ่นอย่างแท้จริง หาดมะเอะซะโตะซึ่งเป็นสถานที่จัดงานนั้นเป็นหาดที่สวยงามเต็มไปด้วยโรงแรมรีสอร์ทหรูหรามากมาย และยังตั้งอยู่ในย่านตัวเมืองไม่ไกลจากสนามบิน จึงสามารถเดินทางไปได้แสนสะดวก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมทางน้ำให้เล่นสนุกได้แบบครบครันอีกด้วย

ที่อยู่
Maesato Beach, Ishigaki Island

354-1, Maesato, Ishigaki-shi, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากสนามบิน Shin Ishigaki Airport  (New Ishigaki Airport) ขึ้นรถ Azuma Unyu– Limousine Bus Ishigaki Airport Line ไปลงที่ป้าย ANA Intercontinental Ishigaki Resort ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จากนั้นเดินอีกประมาณ 2 นาที
เวลาจัดงาน 08:30 – 18:00 น. *อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามฤดูกาล
กำหนดวันจัดงาน 21 มีนาคม 2018 (งานเปิดหาด) และสามารถลงเล่นน้ำในหาดได้จนถึงสิ้นเดือนตุลาคม
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://yvb.jp/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://yvb.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลดอกอาซาเลียแห่งหมู่บ้านฮิงาชิ (Higashi Village Azalea Festival), โอกินาวะ (Okinawa)

okinawa-festival-05

©︎ Higashi Village

okinawa-festival-06

©︎ Higashi Village

เทศกาลดอกอาซาเลียแห่งหมู่บ้านฮิงาชิ (Higashi Village Azalea Festival) ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 36 ในปีค.ศ. 2018 นี้ คือเทศกาลแห่งฤดูใบไม้ผลิประจำปีของหมู่บ้านฮิงาชิ (Higashi Village) ทางตอนเหนือของเกาะหลักโอกินาวะ และเป็นเทศกาลดอกอาซาเลียที่จัดขึ้นก่อนใครในญี่ปุ่น โดยจัดขึ้นในเดือนมีนาคมของทุกปี ซึ่งเป็นฤดูที่ดอกอาซาเลียของที่นี่กว่า 50,000 ดอกผลิดอกบานอวดสีสันสดใสสวยงาม ในช่วงเทศกาลจะมีการประดับไฟไลท์อัพในตอนกลางคืน การแสดงนาฏศิลป์โบราณ และการแสดงดนตรีวงโยธวาทิตโดยนักเรียนชั้นมัธยมปลาย รวมถึงการแข่งวิ่งมาราธอนที่ล้วนสร้างบรรยากาศครึกครื้นสนุกสนานเป็นอย่างยิ่ง หมู่บ้านฮิงาชิเป็นหมู่บ้านริมทะเลที่มีป่ายันบะรุ (Yanbaru Forest) อันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากมายหลากหลายสายพันธุ์ กิจกรรมยอดนิยมคือการท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์ อย่างเช่น การพายเรือแคนูไปตามป่าชายเลน และการท่องเที่ยวแบบพักโฮมสเตย์ที่จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมประเพณีของชาวโอกินาวะนั่นเอง

ที่อยู่
Higashi Village Villager’s Forest Azalea Park

766-1, Taira, Higashi-son, Kunigami-gun, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากจุดขึ้นรถบัสหน้าสนามบิน Naha Airport – International Terminal ขึ้นรถ Highway Bus สาย Nago Bus Terminal ไปลงที่ป้าย Nago Bus Terminal ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 40 นาที จากนั้นขึ้นรถ Okinawa Bus Kawada Line ไปลงที่ป้าย Taira ใช้เวลาประมาณ 50 นาที แล้วเดินอีกประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 18:00 น.
กำหนดวัน/เวลาจัดงาน 2 – 21 มีนาคม 2018, 10:00 – 18:00 น. (Azalea Festival)
วันหยุด เปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุดในช่วงงานเทศกาล
ค่าใช้จ่าย นักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป: 300 เยน
นักเรียนมัธยมต้นหรือต่ำกว่า: ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.vill.higashi.okinawa.jp/index.jsp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/okinawa-2013/

เทศกาลดอกไม้ไฟริวกิวไคเอ็นไซ (Ryukyu Kaiensai), โอกินาวะ (Okinawa)

okinawa-festival-07

©︎ PhotoAC

เทศกาลดอกไม้ไฟริวกิวไคเอ็นไซ (Ryukyu Kaiensai) คือเทศกาลดอกไม้ไฟฤดูร้อนที่จัดขึ้นก่อนใครทุกปีในญี่ปุ่นที่เมืองกิโนะวังในโอกินาวะ (Ginowan City, Okinawa) หาดกิโนะวังทรอปิคัลบีช (Ginowan Tropical Beach) และมีการแสดงการร่ายรำพื้นบ้าน “เอซ่า (Eisaa)” ซึ่งนับเป็นการแสดงที่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับเทศกาลประจำฤดูร้อนของโอกินาวะ อีกทั้งยังมีซุ้มขายอาหารและเบียร์เรียงรายอยู่มากมาย การแสดงหลักในงานเทศกาลนี้คือ “การแสดงดอกไม้ไฟ Hanabi Illusion” อันแสนยิ่งใหญ่อลังการที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการเปิดเสียงดนตรีโอกินาวะและเพลงฮิตต่าง ๆ เป็นจังหวะที่สอดคล้องกับการแสดงดอกไม้ไฟสีสันสดใสจำนวน 10,000 นัดได้อย่างเหมาะเจาะพอดีน่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ก็ยังมีการแสดงดอกไม้ไฟที่เต็มไปด้วยดีไซน์อย่าง “ดีไซน์ฮานาบิ (Design Hanabi)” ซึ่งเป็นผลงานความร่วมมือระหว่างแฟชั่นดีไซเนอร์และผู้ผลิตดอกไม้ไฟ ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากเป็นประจำทุกปีอีกด้วย

ที่อยู่
Ginowan City Seaside Park (Ginowan Tropical Beach)

4-2-1, Mashiki, Ginowan-shi, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จากจุดขึ้นรถบัสหน้าสนามบิน Naha Airport – International Terminal ขึ้นรถ Okinawa Bus สายที่มุ่งหน้าไป Hilton Okinawa ไปลงที่ป้าย Laguna Garden Hotel ใช้เวลาประมาณ 35 นาที จากนั้นเดินอีกประมาณ 15 นาที
เวลาจัดงาน เปิดให้เข้างาน: 15:30 น.
เริ่มการแสดง: 19:30 น.
กำหนดวันจัดงาน 14 เมษายน 2018
(หาด Tropical Beach เปิดให้ลงเล่นน้ำได้ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน – 30 ตุลาคม)
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ค่าเข้าชม: เฉพาะบัตรผ่านประตู (บริเวณสนามหญ้า)
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป) 2,700 เยน, เด็ก 1,600 เยน
*อัตราค่าเข้าชมข้างต้นเป็นข้อมูลของปีค.ศ. 2017 สำหรับข้อมูลของปีค.ศ. 2018 ยังไม่มีการประกาศเป็นทางการ และมีอัตราค่าเข้าชมสำหรับบัตรแบบระบุที่นั่งด้วย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.ryukyu-kaiensai.com/archive/2018/spring/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) เว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่นข้างต้นมีปุ่มให้กดแปลภาษาอยู่ด้านล่าง
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/okinawa-2013/