เที่ยวโอกินาวะ (Okinawa) ให้จุใจขึ้นกว่าเดิม!

enjoy-okinawa-01

©︎ OCVB

enjoy-okinawa-02

©︎ NISHIYORI

โอกินาวะ (Okinawa) นั้น นอกจากแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำคัญๆ อย่าง ปราสาทชุริ (Shuri Castle) มันซะโม (Manzamo) และ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชุระอุมิ (Shuraumi Aquarium) แล้ว ยังเต็มไปด้วยสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ทั้งงานเทศกาลหรือจุดชมวิวสวยๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ไม่เคยไปเยือนโอกินาวะมาก่อนหรือจะเคยไปสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในโอกินาวะมาก่อนแล้วก็ตาม รับรองว่าบทความชิ้นนี้จะทำให้คุณได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับโอกินาวะมากขึ้น เพราะเราจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับเทศกาลประจำฤดูกาล ช้อปปิ้งรีสอร์ทขึ้นชื่อ และจุดชมวิวสวยๆ ที่หลายคนยังไม่เคยได้รู้จัก แม้บางแห่งอาจจะเดินทางไปไม่ค่อยสะดวกนักและต้องขับรถไปเท่านั้น แต่รับรองได้ว่าเทศกาลและสถานที่แนะนำในบทความนี้ควรค่าแก่การดั้นด้นเดินทางไปเที่ยวชมและคุ้มค่าเหนื่อยอย่างแน่นอน

ประเพณีแข่งเรือนาฮะฮารี (Naha Herley), โอกินาวะ (Okinawa)

enjoy-okinawa-03

©︎ OCVB

enjoy-okinawa-04

©︎ OCVB

คำว่า “ฮารี (Herley)” หมายถึงประเพณีการแข่งเรือที่ได้รับอิทธิพลมาจากประเทศจีนเมื่อราว 600 ปีก่อน เพื่อขอพรให้จับปลาได้มากและเดินเรือโดยสวัสดิภาพ เป็นเทศกาลที่จะได้เห็นภาพฝีพายจำนวนมากจ้วงพายเรือยาวรูปมังกรที่เรียกว่า “เรือฮะริว (Haryu Boat)” ไปท่ามกลางเสียงกระดิ่งและเสียงตะโกนเชียร์สุดเร้าใจ และเทศกาลแข่งเรือฮารี (Herley) ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโอกินาวะ (Okinawa) ก็คือ “นาฮะฮารี (Naha Herley)” ซึ่งเป็นเทศกาลแข่งเรือฮารีประจำปีที่นาฮะ (Naha) จัดขึ้นเป็นเวลา 3วันในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี โดยในวันแรกจะเป็นการแข่งเรือระดับโรงเรียน ส่วนวันที่สองจะเป็นการเปิดให้บุคคลทั่วไปได้นั่งเรือฟรี และวันสุดท้ายจะเป็นการแข่งเรือฮารีของจริง พร้อมด้วยการแข่งเรือเพื่ออธิษฐานขอพร ที่ฝีพายทุกคนจะอยู่ในชุดเครื่องแต่งกายแบบโบราณ นอกจากกิจกรรมแข่งเรือบนท้องทะเลแล้ว บนฝั่งก็ยังมีกิจกรรมสนุกสนานอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น เวทีแสดงตลก การแสดงดนตรีสด การแข่งขันซูโม่ และการแสดงดอกไม้ไฟ เป็นต้น

สถานที่จัดงาน
Naha New Port Futo (Naha Shinko Futo)

1 Minatomachi, Naha-shi, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จาก Naha Bus Terminal โดยสารรถ Ryukyu Bus หรือ Okinawa Bus ไปลงที่ป้าย Tomari Takahashi ใช้เวลา 12 นาที จากนั้นเดินอีก 10 นาที
ระยะเวลาจัดงาน 3 – 5 พฤษภาคม 2018
เวลาจัดงาน 10:00 – 21:00 น.
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.naha-navi.or.jp/magazine/2227/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.naha-navi.or.jp/en/magazine/2593/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เซะนะกะจิมะ อุมิคะจิ เทอเรส (Senagajima Umikaji Terrace), โอกินาวะ (Okinawa)

enjoy-okinawa-05

©︎ NISHIYORI

enjoy-okinawa-06

©︎ Press

จากสนามบินนาฮะ (Naha Airport) ขับรถไปราว 15 นาทีก็จะถึงช้อปปิ้งรีสอร์ทสไตล์ยุโรปตอนใต้ที่เปิดตัวในฤดูร้อนปีค.ศ. 2015 บนเกาะเซะนะกะ (Senaga Island) ซึ่งมีสะพานข้ามทะเลเชื่อมกับเกาะหลัก ช้อปปิ้งรีสอร์ทแห่งนี้พรั่งพร้อมไปด้วยร้านอาหารที่เน้นเมนูที่ปรุงจากวัตถุดิบในท้องถิ่นรวมถึงผักและผลไม้ซึ่งปลูกในโอกินาวะ พร้อมด้วยร้านขายงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมมากมาย ให้ทุกคนได้เอร็ดอร่อยกับอาหารและสนุกสนานกับการช้อปปิ้งในบรรยากาศโล่งสบายของท้องทะเลที่แผ่กว้างอยู่เบื้องหน้า

ที่อยู่ 174-6 Senaga, Tomigusuku-shi, Okinawa
แผนที่
การเดินทาง จาก Naha Airport ขับรถไป 15 นาที
หรือจากสถานีรถราง Akamine ของ Okinawa Monorail โดยสารรถชัทเทิลบัสที่ให้บริการฟรีสายที่มุ่งหน้าสู่ Nagasejima (Hoteru-Mae) (ขึ้นและลงรถบัสที่บริเวณหน้าป้ายสีเหลืองภายในวงเวียนหน้าประตูทางออกทิศใต้ของสถานี Akamine ไม่ใช่ขึ้นจากป้ายรถบัสประจำทาง)
เวลาทำการ 10:00 – 21:00 น. (ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.umikajiterrace.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.umikajiterrace.com.e.zo.hp.transer.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

คะฟูบันตะ (Kafubanta), โอกินาวะ (Okinawa)

enjoy-okinawa-07

©︎ PhotoAC

enjoy-okinawa-08

©︎ PhotoAC

จากตอนกลางของเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Island) ไปทางเกาะเฮนซะ (Henza Island) มุ่งหน้าสู่เกาะมิยะงิ (Miyagi Island) ก็จะถึง “นุชิอุนา (Nuchi-una)” โรงงานผลิตเกลือที่เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว ภายในบริเวณโรงงานมีทางเดินไปชมทิวทัศน์แสนสวยของคะฟูบันตะ (Kafubanta) คำว่า “คะฟู (Kafu)” เป็นภาษาโอกินาวะ หมายถึง “ความสุข” ส่วน “บันตะ (Banta)” หมายถึง “หน้าผา” จากจุดชมวิวสูง 120 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลสามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามของแหลมและท้องทะเลสีเขียวมรกต นอกจากนี้ภายในโรงงานยังมีคาเฟ่และร้านค้าให้ได้นั่งพักหลังจากเดินชมโรงงานอีกด้วย

ที่อยู่
NUCHI-UNA Sightseeing and Salt Manufacturing Factory

2768 Yonashiro-miyagi, Uruma-shi, Okinawa

แผนที่
การเดินทาง จาก Naha Airport ขับรถไปตาม Naha Airport Highway มุ่งหน้าสู่ Nakachi IC จากนั้นขับไปตาม Okinawa Highway ผ่าน Okinawa North IC  แล้วเข้าสู่ถนนปกติเพื่อมุ่งหน้าสู่ Okinawa Sea Road (Kaichu-doro) จากนั้นขับผ่านเกาะ Henza Island เพื่อมุ่งหน้าสู่ Uchi-una บน Miyagi Island  ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมงกว่า ๆ
* ไม่มีระบบขนส่งสาธารณะไปถึง ต้องขับรถไปเท่านั้น
เวลาทำการ เที่ยวชมโรงงาน (ฟรี) 09:00 – 17:30 น.    คาเฟ่: 10:00 – 17:00 น.    ร้านค้า: 09:00 – 17:30 น.
* ประตูทางเข้าปิดเวลา 17:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี (ยกเว้นคาเฟ่และร้านค้า)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.nuchima-su.co.jp/
http://www.urumajikan.com/portfolio_page/kafuu-banta/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://okinawaclip.com/en/detail/38
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สวนสาธารณะแหลมชิเน็น (Cape Chinen Park), โอกินาวะ (Okinawa)

enjoy-okinawa-09

©︎ OCVB