แหล่งเที่ยวสนุกกับครอบครัวในภูมิภาคชูบุ (Chubu)

chubu-family-spot-01

©︎ Kuruman / ©︎ flickr

chubu-family-spot-02

©︎ Fukui Prefectual Tourism Federation

ภูมิภาคชูบุ (Chubu) คือพื้นที่ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น มีจังหวัดนาโกย่า (Nagoya) เป็นศูนย์กลางของภูมิภาค และมี สนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ (Chubu Centrair International Airport) เป็นประตูสู่ภูมิภาคซึ่งมีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ จึงสามารถเดินทางไปได้แสนสะดวกสบาย และยังพรั่งพร้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวเชิงสันทนาการมากมายที่สามารถเที่ยวได้อย่างสนุกสนานเพลิดเพลินแม้จะเพิ่งเคยไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกก็ตาม ในครั้งนี้เราจึงจะมาแนะนำแหล่งท่องเที่ยวในภูมิภาคชูบุที่สามารถเที่ยวไปสบายๆ สุดเพลิดเพลินพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวได้ทั้งวันมาให้ได้รู้จักกัน

มินะมิจิตะ บีชแลนด์ & อาณาจักรของเล่นมินะมิจิตะ
(Minamichita Beach Land & Minamichita Toy Kingdom), ไอจิ (Aichi)

chubu-family-spot-03

©︎ PR Times

chubu-family-spot-04

©︎ Emran Kassim / ©︎ flickr

ใกล้ๆ กันกับสนามบินนานาชาติชูบุเซ็นแทรร์ (Chubu Centrair International Airport) มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมินะมิจิตะ บีชแลนด์ (Minamichita Beach Land) แหล่งท่องเที่ยวเชิงสันทนาการบนคาบสมุทรจิตะ (Chita Peninsula) ที่ให้เด็กๆ ได้สัมผัสกับประสบการณ์น่าตื่นเต้นสนุกสนานมากมายครบครัน ทั้งโชว์โลมาที่แสนน่าตื่นตาตื่นใจและการแสดงจากสิงโตทะเลที่เรียกเสียงหัวเราะได้ล้นหลามและสามารถชมได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังจะได้สัมผัสใกล้ชิดและให้อาหารโลมา แมวน้ำ และเพนกวินอีกด้วย สำหรับที่อาณาจักรของเล่นมินะมิจิตะ (Minamichita Toy Kingdom) ซึ่งอยู่ในสถานที่เดียวกันก็เต็มไปด้วยของเล่นมากมายกว่า 600 ชนิดให้ได้เลือกเล่นอย่างจุใจ และพรั่งพร้อมไปด้วยเครื่องเล่นมากมายตั้งแต่ชิงช้าสวรรค์ที่สามารถมองเห็นวิวทะเลกว้างใหญ่ไปจนถึงเครื่องเล่นที่สามารถเพลิดเพลินได้อย่างปลอดภัยแม้แต่เด็กเล็กเลยทีเดียว

ที่อยู่ 428-1, Okuda, Mihama-cho, Chita-gun, Aichi
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Meitetsu Nagoya โดยสารรถไฟสาย Meitetsu Kowa Line ไปลงที่สถานี Chita Okuda ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นเดินอีก 15 นาที
เวลาทำการ มีนาคม – ตุลาคม: 09:30 – 17:00 น. (ช่วงเทศกาลโกลเด้นวีคและเทศกาลโอะบ้งอาจเปิดทำการเป็นเวลานานกว่าปกติ)
พฤศจิกายน:  09:30 – 16:30 น.
ธันวาคม – กุมภาพันธ์:  10:00 – 16:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด หยุดทุกวันพุธในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ (เว้นช่วงปิดเทอมฤดูหนาว)อาจมีการปิดซ่อมบำรุงในช่วงต้นเดือนธันวาคมและกุมภาพันธ์
ค่าใช้จ่าย ราคาบัตรผ่านประตู Minamichita Beach Land ร่วมกับ Minamichita Toy Kingdom
ผู้ใหญ่ (นักเรียนมัธยมปลายขึ้นไป) 1,700 เยน
เด็ก (3 ปีขึ้นไป) 800 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.beachland.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.aichi-now.jp/en/spots/detail/114/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สวนสาธารณะนิชิยามะ (Nishiyama Park), ฟุคุอิ (Fukui)

chubu-family-spot-05

©︎ Fukui Prefectual Tourism Federation

chubu-family-spot-06

©︎ Fukui Prefectual Tourism Federation

สวนสาธารณะนิชิยามะ (Nishiyama Park) ตั้งอยู่ในเมืองซะบะเอะจังหวัดฟุคุอิ (Sabae City, Fukui) ซึ่งหันหน้าออกสู่ทะเลญี่ปุ่น (The Sea of Japan) เป็นสถานที่ๆ เหมาะสำหรับการมาปิกนิกพร้อมหน้าพร้อมตากันทั้งครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง ในฤดูใบไม้ผลิที่อากาศแสนจะอบอุ่น ทิวทัศน์ที่นี่จะงดงามสดใสไปด้วยดอกอาซาเลีย (Azalea) กว่า 50,000 ดอกที่บานสะพรั่งเต็มบริเวณดูราวกับปูลาดไปด้วยพรมสีแดงขาวผืนใหญ่ ภายในบริเวณสวนสาธารณะมีสวนสัตว์นิชิยามะ (Nishiyama Zoo) ซึ่งมีแพนด้าแดง (Red Panda) และลิงกระรอก (Squirrel Monkey) แสนน่ารักเป็นขวัญใจของเด็กๆ และหลังจากเล่นสนุกที่สนามเด็กเล่นแพนด้าแลนด์ (Panda Land) จนจุใจแล้ว ขอแนะนำให้แวะจุดชมวิวเพื่อชมทัศนียภาพสวยๆ ของเมืองซะบะเอะด้วย

ที่อยู่ 3-7-20, Sakura-machi, Sabae-shi, Fukui
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี JR Nagoya โดยสารรถไฟ JR Limited Express Shirasagi ไปลงที่สถานี Sabaeใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นขึ้นรถ Tsutsuji Bus ไปลงที่ป้าย Nishisabae Ekimae ใช้เวลา 5 นาที แล้วเดินอีก 10 นาที
เวลาทำการ Nishiyama Park : เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง
Sabae City Nishiyama Zoo: 09:00 – 16:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด Nishiyama Park: ไม่มี
Sabae City Nishiyama Zoo: หยุดทุกวันจันทร์ (ในกรณีที่วันจันทร์ตรงกับวันหยุดราชการจะเลื่อนไปหยุดในวันถัดไป)
ค่าใช้จ่าย Nishiyama Park: ฟรี
Sabae City Nishiyama Zoo: ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) Nishiyama Park:
https://www.city.sabae.fukui.jp/kanko/playing/nishiyama.html
Sabae City Nishiyama Zoo:
https://www.city.sabae.fukui.jp/nishiyama_zoo/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) Nishiyama Park : บนหน้าเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่นมีปุ่มให้เลือกภาษาที่ต้องการอยู่ด้านบน
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สวนสาธารณะยอดเขาเรนโบว์ไลน์ (Rainbow Line Summit Park), ฟุคุอิ (Fukui)

chubu-family-spot-07

©︎ Fukui Prefectual Tourism Federation

chubu-family-spot-08

©︎ Fukui Prefectual Tourism Federation

ณ บริเวณทะเลสาบทั้งห้าแห่งมิคะตะ (The Five Lakes of Mikata) หรือ มิคะตะโงะโกะ (Mikatagoko) ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติอ่าววะกะซะ (Wakasa Bay Quasi-National Park) ในจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) คือที่ตั้งของสวนสาธารณะยอดเขาเรนโบว์ไลน์ (Rainbow Line Summit Park) ซึ่งเมื่อโดยสารเคเบิลคาร์หรือลิฟต์ขึ้นไปถึงยอดเขาแล้วก็จะได้ตื่นตะลึงกับภาพทิวทัศน์เบื้องหน้าที่งดงามราวกับสวนแห่งสรวงสวรรค์เลยทีเดียว จากจุดชมวิวทิศตะวันออกสามารถเห็นวิวพาโนรามา 360 องศาของทะเลสาบทั้งห้าแห่งมิคะตะ และมีศาลเจ้าวะโก (Wago Shrine) ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่ให้โชคด้านชีวิตครอบครัวที่ราบรื่น และสำหรับที่หอเทงงุ หรือเทงงุโด (Tengudo) นั้น ขอแนะนำให้ลองเขียนคำอธิษฐานลงไปบนจานแล้วขว้างลงไปยังทะเลสาบ หรือที่เรียกว่า “คะวะระเกะ (Kawarake)” ดู นอกจากนี้ที่บริเวณลานจอดรถยังมีร้านค้าให้ได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของท้องถิ่นแถบวะกะซะที่มีอยู่มากมาย และยังจะได้ลิ้มลองรสชาติของเมนูอร่อยชื่อดังอย่าง ซูชิปลาซาบะย่างอีกด้วย

ที่อยู่ 18-2-2, Kiyama, Wakasa-cho, Mikatakaminaka-gun, Fukui
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี JR Nagoya โดยสารรถไฟ JR Limited Express Shirasagi ไปลงที่สถานี Tsurugaใช้เวลา 1 ชั่วโมง 35 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Obama Line ไปลงที่สถานี Kiyama ใช้เวลา25 นาที แล้วขึ้นรถแท็กซี่ต่อไปอีก 15 นาที
เวลาทำการ 08:30 – 16:30 น. (อาจเปิดทำการเป็นเวลานานขึ้นในวันเสาร์อาทิตย์ วันหยุดราชการ และในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด 29 ธันวาคม – 1 มกราคม
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ : 800 เยน
เด็ก (6 ปี – มัธยมต้น) : 600 เยน (รวมค่าโดยสารไปกลับสำหรับลิฟต์และเคเบิลคาร์)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.mikatagoko.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.mikatagoko.com/eng/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สวนโยโร (Yoro Park), กิฟุ (Gifu)

chubu-family-spot-09

©︎ PhotoAC

chubu-family-spot-10

©︎ takosaka / ©︎ flickr

Reversible Destiny House

©︎ Jason Wong / ©︎ flickr

สวนโยโร (Yoro Park) คือสวนสาธารณะแบบคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่บนภูเขาที่งดงามด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ทางตอนใต้ของจังหวัดกิฟุ (Gifu) เพียงแค่ได้เดินไปตามเส้นทางชมวิวที่เปี่ยมด้วยธรรมชาติอันงดงามก็ช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้ทั้งกายและใจ ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่ง เช่น น้ำตกโยโร (Yoro Falls) ซึ่งเป็นที่มาของชื่อเรียกดินแดนแถบนี้ และศาลเจ้าโยโร (Yoro Shrine) ซึ่งเป็นศาลเจ้าเก่าแก่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมี กิฟุเค็ง โคะโดะโมะ โนะ คุนิ (Gifu-ken Kodomo-no-Kuni) สนามเด็กเล่นอย่างดีที่มีเครื่องเล่นมากมายตั้งอยู่บนลานกว้างรอให้เด็กๆ ได้มาเล่นสนุก และยังมีกรีนพัตกอล์ฟให้ทุกคนในครอบครัวได้เล่นสนุกพร้อมหน้ากันอีกด้วย สำหรับ โยโรเทนเมฮันเทนจิ (Yoro Tenmei-Hantenchi) หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า “Site of Reversible Destiny” ซึ่งหมายถึงดินแดนแห่งชะตาชีวิตกลับด้านนั้นก็เต็มไปด้วยบรรยากาศน่าตื่นตาเหมือนได้เดินอยู่ภายในผลงานศิลปะขนาดยักษ์ และหลังจากตื่นตาตื่นใจกับงานศิลป์แล้วขอแนะนำให้ลองดื่มโยโรไซเดอร์ (Yoro Cider) เครื่องดื่มยอดนิยมของที่นี่ดับกระหายกันด้วย

ที่อยู่ 1298-2, Takabayashi, Yoro-cho, Yoro-gun, Gifu
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี JR Nagoya โดยสารรถไฟสาย JR Tokaido Line ไปลงที่สถานี Ogaki ใช้เวลา 35 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Yoro Railway Yoro Line ไปลงที่สถานี Yoro ใช้เวลา 25 นาที แล้วเดินอีก 10 นาที
เวลาทำการ Yoro Tenmei-Hantenchi : 09:00 – 17:00 น.
Gifu-ken Kodomo-no-Kuni : 09:00 – 16:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด หยุดทุกวันจันทร์ (ในกรณีที่วันจันทร์ตรงกับวันหยุดราชการจะเลื่อนไปหยุดในวันถัดไป) และช่วงเทศกาลปีใหม่ (29 ธันวาคม – 3 มกราคม)
ค่าใช้จ่าย Yoro Tenmei-Hantenchi (Site of Reversible Destiny) :
ผู้ใหญ่ 750 เยน
นักเรียนมัธยมปลาย 500 เยน
เด็กชั้นประถม 300 เยน
Gifu-ken Kodomo-no-Kuni :
ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.yoro-park.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://travel.kankou-gifu.jp/en/see-and-do/19/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://travel.kankou-gifu.jp/th/see-and-do/19/
จดหมายข่าวอื่นๆ