อร่อยเพลินเกินห้ามใจ! กับเทศกาลที่คุณจะได้อิ่มเอมกับอาหารรสเลิศของฤดูใบไม้ร่วง

autumn-gourmet-01

©︎ Nara Food Festival C’festa

autumn-gourmet-02

© Tsuno-Town Sightseeing Guide

ที่ญี่ปุ่นนั้น ฤดูใบไม้ร่วงคือฤดูที่อุดมไปด้วยวัตถุดิบแสนอร่อยตามฤดูกาล จนถึงขั้นได้ชื่อว่าเป็น “ฤดูใบไม้ร่วงแห่งพืชผล” และ “ฤดูใบไม้ร่วงแสนเจริญอาหาร” เลยทีเดียว นอกจากผลิตผลทางการเกษตรอย่างข้าว ผัก และผลไม้ที่เจริญงอกงามในช่วงตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วงแล้ว ก็ยังจะได้เพลิดเพลินกับวัตถุดิบแห่งฤดูใบไม้ร่วงอีกหลากหลายชนิด เช่น อาหารจากภูเขาอย่างเห็ด หรือจากทะเลอย่างปลาซัมมะ และปลาแซลมอน เป็นต้น จึงนับเป็นฤดูที่น่าไปญี่ปุ่นเพื่อเที่ยวชิม “อาหารรสเลิศของฤดูใบไม้ร่วง” อย่างแท้จริง

เทศกาลกุ้งลอบสเตอร์อิเสะแห่งอนจุกุ (Onjuku Ise Lobster Festival), ชิบะ (Chiba)

autumn-gourmet-03

©︎ Chiba Prefectural Tourism & Local Products Association

autumn-gourmet-04

©︎ Chiba Prefectural Tourism & Local Products Association

อนจุกุ (Onjuku Town) เมืองแห่งท้องทะเลในจังหวัดชิบะ (Chiba) คือที่จัดงาน “เทศกาลกุ้งลอบสเตอร์อิเสะแห่งอนจุกุ (Onjuku Ise Lobster Festival)” ที่จะได้เอร็ดอร่อยกับวัตถุดิบสุดหรูอย่าง กุ้งลอบสเตอร์อิเสะ (Ise Lobster) กันอย่างจุใจเป็นประจำในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี สามารถลิ้มลองเมนูกุ้งลอบสเตอร์อิเสะที่เต็มไปด้วยความหลากหลายได้ตามร้านอาหารทั่วทุกแห่งในเมือง ไม่ว่าจะทานดิบๆ เป็นซาชิมิที่ทั้งสดทั้งหวาน ปิ้งย่าง ซูชิ หรือนำมาปรุงกับพาสต้าก็ล้วนอร่อยทั้งนั้น

ในวันที่ 14 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันจัดงานใหญ่ (Big Event Day) จะมีการแจกซุปกุ้งลอบสเตอร์อิเสะจำนวนจำกัดให้ชิมกันฟรีที่ลานหน้าสวนอนุสรณ์ทสึกิโนะซาบาคุ (Tsuki no Sabaku Memorial Park) อีกด้วย แนะนำให้ทานคู่กับอาหารทะเลสดๆ ที่จับได้ในท้องถิ่น อย่างเช่น เป๋าฮื้อและปลากะพงแดงเพื่อความอร่อยยิ่งขึ้น และถึงแม้สถานที่จัดงานจะอยู่ไม่ไกลจากโตเกียว (Tokyo) และสามารถไปเช้าเย็นกลับได้ ก็ขอแนะนำให้พักค้างคืนสักหน่อย นอกจากนี้ยังร่ำลือกันว่าหากคู่รักได้จับหางรูปปั้นอูฐที่อยู่บริเวณหาดทรายก็จะได้ครองคู่กันตราบนานเท่านาน ใครที่สนใจก็แนะนำให้ลองไปกันดูสักครั้ง

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Onjuku Town Tourist Association

195, Suga, Onzyuku-machi, Isumi-gun, Chiba

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Wakashio ไปลงที่สถานี Onjuku ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นเดิน 10 นาที
เวลาทำการ ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
ระยะเวลาจัดงาน 1 กันยายน – 31 ตุลาคม 2018
วันจัดงานใหญ่ (Big Event Day) 14 ตุลาคม
วันหยุด ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
ค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://onjuku-kankou.com/event/iseebi/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.nihon-kankou.or.jp.e.wp.hp.transer.com/detail/12443ba2212099566
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลโอนิกิริข้าวใหม่และซุปเห็ดแห่งอุโอะนุมะ (Uonuma Mushroom Juice & New Rice Onigiri Festival), นีงะตะ (Niigata)

autumn-gourmet-05

©︎ Minamiuonuma City

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

©︎ Minamiuonuma City

autumn-gourmet-07

©︎ Minamiuonuma City

เมืองมินะมิอุโอะนุมะ (Minami-Uonuma Citu) ในจังหวัดนีงะตะ (Niigata) เป็นดินแดนชนบทแวดล้อมด้วยภูเขา และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะแหล่งผลิตข้าวพันธุ์ดัง “โคะชิฮิคะริ ของมินะมิอุโอะนุมะ (Minami-Uonuma Koshihikari Rice)” ในฤดูใบไม้ร่วงของทุกปีจะมีการจัดงาน “เทศกาลโอนิกิริข้าวใหม่และซุปเห็ดแห่งอุโอะนุมะ (Uonuma Mushroom Juice & New Rice Onigiri Festival)” ที่จะได้เอร็ดอร่อยกับอาหารฤดูใบไม้ร่วงรสเลิศของมินะมิอุโอะนุมะแห่งนี้ โอนิกิริ (Onigiri) หรือข้าวปั้นที่ใช้ข้าวใหม่เพิ่งเก็บเกี่ยวที่ปลูกด้วยน้ำใสสะอาดจากภูเขาฮัคไค (Mt. Hakkai) มาทำนั้นนับเป็นจานเด็ดเลยทีเดียว และยังเข้ากันได้ดีกับซุปเห็ดที่อัดแน่นไปด้วยรสหวานตามธรรมชาติของเห็ดไมทาเกะ (Maitake) เห็ดชิเมจิ (Shimeji) เห็ดหอม และเห็ดชนิดอื่นๆ อีกด้วย เทศกาลนี้จัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีพอดี แนะนำให้ขึ้นกระเช้าไฟฟ้าไปยังยอดเขาฮัคไคเพื่อไปชมความงามของทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีที่แน่นขนัดไปทั่วภูเขาน้อยใหญ่ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทิวทัศน์ที่อาบไปด้วยสีแดงจากต้นเมเปิลและต้นบีชนั้นงดงามจับตาอย่างมากทีเดียว

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ลานจอดรถเชิงเขาทางขึ้นกระเช้าไฟฟ้า Mt. Hakkai Ropeway

1610, Yamaguchi, Minamiuonuma-shi, Niigata

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Jo-etsu Shinkansen ไปลงที่สถานี Echigo Yuzawa  แล้วเปลี่ยนมาโดยสารรถไฟสาย Jo-etsu Line หรือสาย Hokuhoku Line ไปลงที่ Muikamachi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 50 นาที แล้วโดยสารรถ Minami Echigo Sightseeing Bus ไปลงที่ Hakkaisan Sukijo ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นเดินถึงทันที
เวลาทำการ 10:30 – 14:30 น. (ปิดทำการเมื่อขายหมด)
ระยะเวลาทำการ 6 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2018
วันหยุด เปิดทำการทุกวันในช่วงงานเทศกาล
อาจหยุดทำการหากกระเช้าไฟฟ้าปิดให้บริการอันเนื่องจากสภาพอากาศไม่อำนวยและอื่นๆ
ค่าใช้จ่าย โอนิกิริข้าวใหม่ (2 ชิ้น) 300 เยน
ซุปเห็ดอุโอะนุมะ 300 เยน
ค่าโดยสารกระเช้าไฟฟ้า Mt.Hakkai Ropeway (1 ตุลาคม – 11 พฤศจิกายน)
ค่าโดยสารไปกลับ : ผู้ใหญ่ 2,100 เยน, เด็ก 1,050 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.niigata-kankou.or.jp/event/2467
http://www2.princehotels.co.jp/amuse/hakkaisan/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.city.minamiuonuma.niigata.jp.e.sm.hp.transer.com/kanko/event/1472525690404.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลอาหารนารา 2018 – เชเฟสต้าในอุมะมิ (Nara Food Festival 2018 – C’Festa in Umami), นารา (Nara)

©︎ Nara Food Festival C’festa

autumn-gourmet-09

©︎ Nara Food Festival C’festa

จังหวัดนารา (Nara) นั้นนอกจากจะเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่างเช่น วัดโทไดจิ (Todaiji Temple) และสวนสาธารณะนารา (Nara Park) แล้ว ยังมีอาหารอร่อยๆ ให้ได้เพลิดเพลินกันมากมายอีกด้วย “เทศกาลเชเฟสต้าในอุมะมิ (C’Festa in Umami)” คือเทศกาลที่ผู้มาเที่ยวชมจะได้ทานอาหารอร่อยๆ ที่ปรุงจากเนื้อและปลาแสนอร่อยตามฤดูกาลของนาราภายในสวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยต้นไม้ร่มรื่นมากมาย โดยมีเหล่าเชฟจากร้านอาหารชื่อดังในนารามาเป็นผู้ปรุงอาหารรสเลิศให้ได้ชิมกัน พรั่งพร้อมไปด้วยเมนูจานเด็ดหลากหลายที่ล้วนดูน่าทานทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่าเตาถ่านต้นตำรับ หรือจะเป็นอาหารกล่องเบนโตที่บรรจงปรุงขึ้นด้วยมือก็ตาม หลังจากอิ่มแล้วอย่าลืมถ่ายรูปท่ามกลางดอกรักเร่ (Dahlia) และดอกดาวกระจาย (Cosmos) ที่บานสะพรั่งเต็มบริเวณงาน “เทศกาลชมดอกไม้อุมะมิ (Umami Flower Festa)” ที่จัดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Nara Prefectural Umami-Kyuryo Park

2202, Samita, Kawai-cho, Kitakatsuragi-gun, Nara

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยสารรถไฟสาย JR Osaka Loop Line ไปลงที่สถานี Oji ใช้เวลา 40 นาที จากนั้นเดิน 3 นาทีไปยังสถานี Shin-Oji Station แล้วโดยสารรถไฟสาย Kintetsu Tawara Main Line ไปลงที่สถานี Ikebe Station ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นเดิน 10 นาที
เวลาทำการ 10:00 – 17:00 น.
ระยะเวลาทำการ 6 – 14 ตุลาคม 2018
วันหยุด เปิดทำการทุกวันในช่วงงานเทศกาล
โซนเชฟคิทเช่น บูธอาหารรถเข็น และมาร์เช่ เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการ
เชเฟสต้าคาเฟ่เปิดให้บริการเฉพาะวันธรรมดา
ค่าใช้จ่าย ไม่เสียค่าเข้างาน / ค่าอาหารและเครื่องดื่มขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://nara-foodfestival.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://kansaifinder.com/event/nara-food-festival-2018-2/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เทศกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตไวน์ทสึโนะ (Tsuno Wine Harvest Festival), มิยะซะกิ (Miyazaki)

autumn-gourmet-10

©︎ Tsuno Wine Miyazaki

autumn-gourmet-11

©︎ Tsuno Wine Miyazaki

autumn-gourmet-12

©︎ Tsuno Wine Miyazaki

เมืองทสึโนะ (Tsuno  Town) ในจังหวัดมิยะซะกิ (Miyazaki) เป็นเมืองที่มีผลิตผลทางการเกษตรมากมายและได้ชื่อว่าเป็น “เมืองหลวงแห่งเกษตรกรรม”  ไวน์ทสึโนะที่ผลิตจากองุ่นซึ่งเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ยอดนิยมของเมืองนั้นเป็นไวน์ที่ได้รับรางวัลมากมายจากทั้งในและต่างประเทศ และในฤดูใบไม้ร่วงของทุกปีจะมีการจัดงาน “เทศกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตไวน์ทสึโนะ (Tsuno Wine Harvest Festival)” ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จในการผลิตไวน์ทสึโนะล็อตใหม่ของปี ให้ผู้มาเที่ยวงานได้เอร็ดอร่อยกับอาหารรสเลิศที่ปรุงจากไวน์และวัตถุดิบอื่นๆ ในท้องถิ่น พลางชมทิวทัศน์ท้องทะเลอันสวยงามได้จากสถานที่จัดงานบนเนินเขา โดยในปีที่ผ่านมามีการเสิร์ฟ “ไก่พันธุ์จิทกโกะย่างถ่าน (Charcoal Grilled Jitokko Chicken)” และ “เบอร์เกอร์เนื้อวัวโอะซะกิกิว (Ozaki-gyu Burger)” ซึ่งเป็นที่กล่าวขานว่าเป็นเมนูแสนอร่อย และในปีนี้ก็เป็นที่น่าลุ้นว่าจะมีอะไรมาเสิร์ฟภายในงาน สำหรับบนเวทีก็จะมีการแสดงสดโดยวงสมัครเล่นในท้องถิ่นให้ชมกันด้วย รับรองว่าจะได้พักผ่อนสบายๆ ท่ามกลางบรรยากาศแสนสดชื่นที่แวดล้อมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้าภายใต้ท้องฟ้ากว้างอย่างแน่นอน และขอแนะนำว่าอย่าลืมแวะไปเที่ยวชมทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีที่สดสวยไปด้วยสีแดงและเหลืองที่ภูเขาโอะซุซุยะมะ (Mt. Osuzuyama) ด้วยเช่นกัน

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ลานกิจกรรมใน Tsuno Winery

14609-20, Kawakita, Tsuno-cho, Koyu-gun, Miyazaki

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Hakata โดยสารรรถไฟ JR Kyushu Shinkansen ไปลงที่สถานี Kagoshima Chuo แล้วเปลี่ยนมาโดยสารรถไฟ Nippo Main Line Limited Express Kirishima ไปลงที่สถานี Miyazaki แล้วเปลี่ยนมาโดยสารรถไฟ JR Limited Express Hyuga ไปลงที่สถานี Tsuno Station ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นขึ้นแท็กซี่ไปป 10 นาที
**ในวันที่ 21 ตุลาคมจะมีรถชัทเทิลบัสรับส่งฟรีออกจากสถานี Tsuno **
เวลาทำการ 09:00 – 16:00 น.
ระยะเวลาจัดงาน 21 ตุลาคม
วันหยุด
ค่าใช้จ่าย ไม่เสียค่าเข้างาน
Harvest Kit Ticket: 1,000 เยน (ที่วางขวดไวน์ แก้วไวน์ และไวน์ 1 แก้ว)
Marriage Ticket: 2,000 เยน (ที่วางขวดไวน์ แก้วไวน์ และไวน์ 5 แก้ว)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://tsunowine.com/topics/harvestfes/
https://tsunowine.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://japan-attractions.jp/alcohol/tsuno-wine-harvest-festival/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ