พลาดไม่ได้แล้ว! โอกาสชมใบไม้เปลี่ยนสีครั้งสุดท้ายของปี!

ฤดูชม “ใบไม้เปลี่ยนสี” ของญี่ปุ่น ซึ่งเราจะได้ประทับใจกับภาพใบไม้ที่เปลี่ยนเป็นสีแดง ส้ม เหลืองหลากสีสันสวยงามนั้น อาจจะแตกต่างกันไปบ้างตามแต่ละท้องถิ่น โอกาสสุดท้ายในแต่ละปีที่เราจะสามารถเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ก็คือช่วงตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม และในครั้งนี้เราจะขอแนะนำสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่นักท่องเที่ยวยังคงสามารถไปชมได้ทันในช่วงเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

last-season-autumn-leaves-01

♦ เดินทางได้สะดวกจากในโตเกียว ภูมิภาคคันโต หรือจะมาจากนาโกย่า

ถนนต้นแปะก๊วยที่จิงกูไกเอ็น (Jingugaien Ginko Avenue)

สวนเมจิจิงกูไกเอ็น (Meiji-jingu Gaien) นั้นมีประวัติศาสตร์อันยาวนานมาแต่สมัยโบราณ มีพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Meiji Memorial Picture Gallery และสนามกีฬาประเภทต่างๆครบครัน พร้อมทั้งธรรมชาติอันงดงาม ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกันอย่างเต็มอิ่ม โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวถนนที่มีต้นแปะก๊วย(หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า กิงโกะ) เรียงรายเป็นแนวยาวว่า 300 เมตรนั้น เป็นจุดที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ เพราะเป็นสถานที่ในโตเกียวที่ผู้คนสามารถมาเดินเล่นกันเพื่อชื่นชมความงามของทิวแถวต้นแปะก๊วยหรือต้นกิงโกะสีเหลืองอร่าม ซึ่งเรียงตัวยาวเป็นเส้นตรง ดูงดงามราวกับภาพวาดเลยทีเดียว และตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคมก็จะมีการจัดงานเทศกาลชมต้นแปะก๊วยที่จิงกูไกเอ็น (Jingugaien Gingko Festival) ภายในงานมีการออกร้านขายของที่ระลึกประเภทงานฝีมือและอาหารต่างๆมากมาย และมีผู้คนมาเที่ยวชมงานกันเนืองแน่นครึกครื้น

เทศกาลชมต้นแปะก๊วยที่จิงกูไกเอ็น (Jingugaien Gingko Festival)
ระยะเวลาจัดงาน: 18 พฤศจิกายน – 5 ธันวาคม (ศุกร์ – จันทร์)
เวลา: 10:00 – 18:00 น. (วันธรรมดา) / 9:00 – 18:00 น. (เสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) (วันสุดท้ายเลิก 14:00 น.)
ที่อยู่: 1-1 Kasumigaoka-machi, Shinjuku-ku, Tokyo
การเดินทาง: จากสถานี Tokyo ขึ้นรถไฟ Tokyo Metro Marunouchi Line ใช้เวลาประมาณ 8 นาที มาลงที่สถานี Akasaka-mitsuke จากนั้นขึ้นรถไฟ Tokyo Metro Ginza Line ใช้เวลาประมาณ 3 นาที มาลงที่สถานี Aoyama-itchome หรือสถานี Gaiemmae แล้วเดินประมาณ 5 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.meijijingugaien.jp/english/ (สวนเมจิจิกูไกเอ็น)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย): http://www.gotokyo.org/th/index.html (การท่องเที่ยวโตเกียว)

ชุเซนจิ นิจิโนะซะโตะ (Shuzenji Nijinosato)

เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของที่นี่คือนักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางมาชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ช้ากว่าที่อื่นๆทั่วประเทศ ป่าเมเปิ้ลกว่า 1,000 ต้นกินพื้นที่ถึงหมู่บ้านหัตถกรรมทะคุมิโนะมุระ (Takumi Village) รวมแล้วมีมากกว่า 2,000ต้น ช่วยแต่งแต้มสีสันสวยสดงดงามให้กับทัศนียภาพรอบๆ นอกจากนี้เมื่อถึงเวลากลางคืนจะมีการจัดไลท์อัพสว่างสวยงามราวกับภาพในจินตนาการ สร้างบรรยากาศที่งดงามแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

เวลาทำการ: ตุลาคม – มีนาคม 9:00 – 16:00 น. (เมษายน-กันยายน เปิดทำการถึง 17:00 น.) (ประตูทางเข้าปิด 30 นาทีก่อนหมดเวลาทำการ)
ค่าเข้าชม: ผู้ใหญ่ 1200 เยน เด็ก (ตั้งแต่ชั้นประถมลงมา) 600 เยน
ที่อยู่: 4279-3 Shuzenji, Izu-shi, Shizuoka
การเดินทาง: – จากสถานี JR Tokyo ขึ้นรถไฟ Tokaido Shinkansen ใช้เวลาประมาณ 45 นาที มาลงที่สถานี Mishima จากนั้น ขึ้นรถไฟ Izuhakone Railway Sunzu Line ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มาลงที่สถานี Shuzenji แล้วขึ้นรถ Tokai Bus ใช้เวลาประมาณ 20 มาลงที่ Nijinosato
– จากสถานี JR Nagoya ขึ้นรถไฟ Tokaido Shinkansen ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที มาลงที่สถานี Mishima จากนั้น ขึ้นรถไฟ Izuhakone Railway Sunzu Line ใช้เวลาประมาณ 30 นาที มาลงที่สถานี Shuzenji แล้วขึ้นรถ Tokai Bus ใช้เวลาประมาณ 20 มาลงที่ Nijinosato
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.nijinosato.com/english/index.html/ (เว็บไซต์ทางการ)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.izuhakone.co.jp/railway/search/ (Izuhakone Railway)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): https://www.tokaibus.jp/ (Tokai Bus)♦ เดินทางได้สะดวกจากภูมิภาคคันไซ