ท่องเที่ยวญี่ปุ่นในฤดูแห่งความโรแมนติก

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติกในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี จากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (JNTO)

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล แต่ละฤดูกาลก็จะมีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป ในฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นนั้นก็คือ โคโย (Koyo) หรือ ใบไม้เปลี่ยนสี เมื่ออุณหภูมิลดต่ำลงจนถึง 8 องศาเซลเซียส ใบของต้นไม้ต่างๆอย่างเช่นตระกูลต้นเมเปิลทั้งหลาย จะเริ่มผลัดเปลี่ยนสีเป็น สีเหลือง และสีแดง ซึ่งเป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่าฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นได้มาเยือนแล้ว ซึ่งภาพของภูเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสี แต่งแต้มสีสันสวยสดทั้งสีแดงและเหลืองซึ่งตัดกับวิวธรรมชาติในหุบเขา แม่น้ำ ลำธารได้อย่างลงตัว โดยในครั้งนี้ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ซึ่งทางเราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยว เพื่อให้ทุกท่านได้ศึกษาเป็นแนวทางในการไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นได้อย่างครบรส

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ญี่ปุ่นจะเริ่มต้นตั้งแต่เดือนกันยายน ถึง เดือนพฤศจิกายน โดยใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี ไล่จากทางภาคเหนือลงสู่ภาคใต้ของญี่ปุ่น แต่ละพื้นที่ก็จะมีช่วงเวลาที่ใบไม้เริ่มเปลี่ยนสีแตกต่างกันออกไป ซึ่งช่วงเวลาของใบไม้เปลี่ยนสีอาจคลาดเคลื่อนแตกต่างกันไปในแต่ละปี ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและอุณหภูมิในปีนั้นๆ

ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีไม่ได้มีแต่ทิวทัศน์ที่สวยงามเท่านั้นแต่ยังเป็นฤดูกาลที่เจริญอาหารมากที่สุด โดยในแต่ละภูมิภาคก็จะมีอาหารเลิศรสให้เราชิมมากมาย เช่น ฮอกไกโดจะมีการจัดงานเทศกาลอาหาร เช่น เทศกาลฮาโกะดาเตะกรูเมต์เซอร์คัส (Hakodate Gourmet Circus) และ เทศกาลเมืองบาร์ (Bar-gai Event) เป็นต้น

แนะนำจุดท่องเที่ยวเพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสี พร้อมกิจกรรมเสริมประสบการณ์พิเศษ ซึ่งมีหลายอย่างให้เลือกตามความชอบของแต่ล่ะคน อาทิเช่น

 • เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมชิมอาหารเลิศรสในเทศกาลอาหารและเปิดประสบการณ์ขี่ม้าตะลอนป่าใหญ่ ที่ฮอกไกโด
 • เที่ยวชมธรรมชาติ ขุนเขา และสายน้ำได้อย่างเต็มอิ่ม พร้อมมีกิจกรรมมากมายให้ทำ เช่น
  • พายเรือน้อยชมใบไม้แดง ริมทะเลสาบโทวาดะ
  • นั่งรถไฟสายโรแมนติก พัดผ่านไอหมอก ดื่มด่ำวิวธรรมชาติท่ามกลางหุบเขาสีแดง
  • ชมความงามของน้ำตก ลำธารแห่งสายน้ำที่ตัดกับใบไม้เปลี่ยนสี พร้อมเหล่านินจาที่ซ้อนตัวอยู่ในป่าอะคะเมะ
  • สำรวจธรรมชาติ ทั้งปั่นจักรยานและเดินป่า ชมสันเขาที่ถูกย้อมเป็นสีเหลืองทองสดใสที่ภูเขาไดเซ็น
 • เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีพร้อมสัมผัสวัฒนธรรม ตามวัดวาอาราม ศาลเจ้าและสวนแบบญี่ปุ่น พร้อมงานเทศกาลต่างๆ
 • เที่ยวชมใบแปะก๊วยที่จะพร้อมใจกันเปลี่ยนสีเหลืองอร่าม ที่ได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ

กิจกรรมที่มิควรพลาดในช่วงใบไม้เปลี่ยนสี ได้แก่

 • การสวมชุดยูคะตะพร้อมถ่ายรูปไปกับใบไม้เปลี่ยนสี
 • การแช่น้ำแร่อาบน้ำแร่ แช่นม ณ อนเซ็นกลางแจ้ง ท่ามกลางใบไม้เปลี่ยนสีเป็นสีแดงสด
 • การสนุกไปกับเทศกาลหลากหลายที่ยิ่งใหญ่ในโอกินาวะ

การเตรียมตัวไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อุณหภูมิในฤดูนี้จะเย็นสบาย โดยอุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ 10-20 องศาเซลเซียส ถึงแม้อากาศจะไม่หนาวเย็นเท่าฤดูหนาว ควรเตรียมเสื้อคลุมแขนยาวสำหรับกันหนาวไปด้วย เช่น เสื้อยืดแขนยาว เสื้อแขนยาว เสื้อคอเต่าแขนยาว เสื้อคาร์ดิแกน เสื้อคลุม สเว็ตเตอร์กันหนาว ผ้าพันคอแบบหนา กางเกงเล็กกิ้งตัวหนา ถุงน่องแบบหนา ถุงเท้า พร้อมรองเท้าหุ้มส้น

มาร่วมสัมผัสบรรยากาศโรแมนติกในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีทั่วญี่ปุ่นด้วยกันเถอะ