7 ข้าวกล่องบนรถไฟ ยอดนิยมที่ต้องลิ้มลอง

DEC19-Ekiben-01
DEC19-Ekiben-02

เอคิเบน (Ekiben) คือ อาหารกล่องที่วางขายในรถไฟ หรือในสถานีรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น และเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการเดินทางบนรถไฟของคนญี่ปุ่น ซึ่งเสน่ห์ดึงดูดของเอคิเบน (Ekiben) คือ การได้ที่ลิ้มลองข้าวกล่องที่อัดแน่นไปด้วยอาหารเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ ที่น่าสนใจมาเติมเต็มบรรยากาศในการท่องเที่ยวให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น โดยคราวนี้ขอแนะนำ 7 เอกิเบนของแต่ภูมิภาคที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษให้คุณได้รู้จักกัน

ซันได คานิ อาจิ คุระเบะ เบนโตะ (Sandai Kani Aji Kurabe Bento), ฮอกไกโด (Hokkaido)

DEC19-Ekiben-03

ฮอกไกโดเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลสดๆ และหนึ่งในอาหารยอดนิยมก็คืออาหารที่ทำจากปู ดังนั้นเมนู ซันได คานิ อาจิ คุระเบะ เบนโตะ (Shidai Kani Aji Kurabe Bento) ได้รับขนามนามว่าเป็นข้าวกล่องราชาปูและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้านอัดแน่นด้วยสารพัดปูรสเลิศถึง 3 ชนิด ได้แก่ปูทาราบะ (Taraba Crabs), ปูขน (Horsehair Crabs) และปูซุไว (Zuwai Crabs) อยู่ในกล่องเดียวทำให้สามารถลิ้มลองและเปรียบเทียบความอร่อยของปูแต่ละชนิดได้ แต่ไม่ใช่แค่เฉพาะปูเท่านั้น ข้าวที่ใช้ก็จะมีรสชาติที่ต่างกัน ช่วยชูโรงให้รสชาติของปูอร่อยยิ่งขึ้น เช่น ปูทาราบะ (Taraba Crabs) จะต้องทานคู่กับข้าวที่ผสมกับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ส่วนปูขน (Horsehair crabs) และปูซุไว (Zuwai Crabs) จะทานคู่กับข้าวที่หุงด้วยใบชา

รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง

Shidai Kani Aji Kurabe Bento
เอคิเบนประจำจังหวัด จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
ราคา 1,300 เยน
หาซื้อได้ที่ สถานี Sapporo

ฮิราอิซุมิ อุนิ โกะฮัง (Hiraizumi Uni Gohan), อิวะเตะ (Iwate)

DEC19-Ekiben-04

ข้าวกล่องฮิราอิซุมิ อุนิ โกะฮัง (Hiraizumi Uni Gohan) นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยู่คู่กับจังหวัดอิวะเตะมานานถึง 120 ปีเลยทีเดียว และได้รับให้เป็น 1 ใน 10 ข้าวกล่องที่ดีที่สุดในงานเทศกาลเอคิเบนยะ มัตสึริ (Ekibenya Matsuri) ที่จัดขึ้นในโตเกียว
เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับอุนิหรือไข่หอยเม่นที่ใส่มาเต็มกล่อง ซึ่งเป็นไข่หอยเม่นท้องถิ่นที่ถูกปรุงรสชาติด้วยซอสโชยุสูตรพิเศษ มาพร้อมกับไข่ปลาอิคุระจากชายฝั่งซันริคุ (Sanriku Coast) ช่วยเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบ พร้อมไข่หวานหั่นฝอย และสาหร่ายวาคาเมะที่ช่วยชูรสชาติให้อุนิ และไข่ปลาให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ทานคู่กับข้าวสวยหุงใบชาให้ความสดชื่น

รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง

Hiraizumi Uni Gohan
เอคิเบนประจำจังหวัด จังหวัดอิวะเตะ (Iwate)
ราคา 1,300 เยน
หาซื้อได้ที่ สถานี Ichinoseki, สถานี Sendai, สถานี Morioka, สถานี Omiya, สถานี Tokyo

มาสุโนะซูชิ (Masunosushi), โทยามะ (Toyama)

DEC19-Ekiben-05

มาสุโนะซุชิ (Masunosushi) เป็นข้าวกล่องของสถานีโทยามะที่ได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นทั่วประเทศ ซึ่งเมนูนี้มีมานานกว่า 100 ปี และเคยเป็นเมนูที่ใช้ถวายแก่โชกุนในสมัยอดีตอีกด้วย โดยข้าวกล่องมาสุโนะซูชิ (Masunosushi) นี้ใช้เนื้อปลาเทราต์สายพันธุ์ซากุระ มาสุ (Sakura Masu) ซึ่งจับจากธรรมชาติ มีลักษณะคล้ายเนื้อปลาแซลมอน แต่มันไม่เยอะ และรสชาติหวานอร่อย โดยเนื้อปลาจะถูกปรุงรสด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู นำไปวางบนข้าวซูชิ และห่อด้วยใบไผ่ซาสะ (Sasa) ที่ช่วยดึงกลิ่นหอมของปลามาสุให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น เสิร์ฟมาในกล่องไม้ทรงกลมแบบดั้งเดิม ก่อนทานจะหั่นเป็นชิ้นคล้ายกับการหั่นเค้ก

รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง

Masunosushi
เอคิเบนประจำจังหวัด จังหวัดโทยามะ (Toyama)
ราคา ไซส์ปกติ (1ชั้น) 1,500 เยน
ไซส์ใหญ่ (2ชั้น) 2,900 เยน
ไซส์เล็ก 1,000 เยน
หาซื้อได้ที่ สถานี Ueno, สถานี Shinjuku, สถานี Tokyo, สถานี Osaka, สถานี Shin Osaka, สถานี Toyama, สถานี Kanazawa และสถานี Takaoka

ดารุมะเบนโตะ (Daruma Bento), กุมมะ (Gunma)

DEC19-Ekiben-06

“ดารุมะ” คือตุ๊กตาที่เป็นงานฝีมือดั้งเดิมของเมืองทาคาซาคิ (Takasaki) จังหวัดกุมมะ (Gunma) เป็นเครื่องรางที่คนญี่ปุ่นรู้จักกันดี และเชื่อว่าสามารถขอสิ่งที่มุ่งหวังไว้เป็นตามที่ตั้งใจ ภาชนะของข้าวกล่องนี้จึงเป็นรูปตุ๊กตาดารุมะที่ด้านในอัดแน่นด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นที่น่าทานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูไก่ กะหล่ำปลี หน่อไม้ เห็ดชิตาเกะ บุก แมงกะพรุน และเกาลัด หลังจากทานเสร็จแล้วกล่องของเอคิเบนอันนี้สามารถใช้เป็นกระปุกออมสินได้อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง

Daruma Bento
เอคิเบนประจำจังหวัด จังหวัดกุมมะ (Gunma) เมืองทาคาซาคิ (Takasaki)
ราคา 1,100 เยน
หาซื้อได้ที่ สถานี Takasaki, สถานี Tokyo, สถานี Ueno, สถานี Omiya

มัตสึซากะ ไมบุทสึ มูทาโระ เบนโตะ (Matsusaka Maibutsu Mootaro Bento), มิเอะ (Mie)

DEC19-Ekiben-07

ข้าวกล่องที่ตัวแพ็คเกจดีไซน์ออกเป็นรูปหน้าวัวที่เป็นเอกลักษณ์ ด้านในเป็นข้าวหน้าเนื้อที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อมัตสึซากะ (Matsusaka) ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 ของสุดยอดเนื้อวัวญี่ปุ่น โดยมาจากวัวที่ถูกเลี้ยงบริเวณชานเมืองมัตสึซากะในจังหวัดมิเอะ (Mie)
รสสัมผัสของเนื้อมัตสึซากะ (Matsusaka) นั้นนุ่มจนแทบละลายในปาก คลุกเคล้ามาในซอสสุกี้ยากี้แบบต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่น หอมกลิ่นขิงอ่อนๆ พิเศษไปกว่านั้นเมื่อคุณเปิดกล่องออกมาจะได้ยินเสียงทำนองเพลงที่เรียกว่า “Furusato” ซึ่งเป็นเพลงกล่อมเด็กญี่ปุ่นที่ชวนให้หวนคิดถึงความเป็นญี่ปุ่นชนบทขึ้นมาทันที

รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง

Matsusaka Maibutsu Mootaro Bento
เอคิเบนประจำจังหวัด จังหวัดมิเอะ (Mie)
ราคา 1,500 เยน
หาซื้อได้ที่ สถานี Matsusaka

ฮิปปะริดาโกะเมชิ (Hipparidakomeshi), เฮียวโกะ (Hyogo)

DEC19-Ekiben-08

ข้าวกล่องฮิปปะริดาโกะเมชิ (Hipparidakomeshi) เป็นข้าวกล่องที่ทำออกมาในรูปแบบข้าวอบไหดินหน้าปลาหมึกยักษ์ โดดเด่นด้วยภาชนะที่บรรจุเครื่องปั้นดินเผาคล้ายกับโอ่งหรือไห ซึ่งทำขึ้นเลียนแบบจากอุปกรณ์จับปลาหมึกของชาวประมงในสมัยโบราณ ภายในโอ่งอัดแน่นไปด้วยข้าวหุงด้วยน้ำซุป ปลาไหลทะเล ปลาหมึกยักษ์ และผักตามฤดูกาลนานาชนิด รสชาติกลมกล่อมลงตัว

รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง

Hippari Takomeshi
เอคิเบนประจำจังหวัด จังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo)
ราคา 1,080 เยน
หาซื้อได้ที่ สถานี Shin-Kobe, สถานี Nishi-Akashi, สถานี Kobe, สถานี Osaka, สถานี Shin-Osaka และสถานี Kyoto

อะนาโงะเมชิ อุเอะโนะ (Anagomeshi ueno), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)

DEC19-Ekiben-09

อะนาโงะเมชิ อุเอะโนะ (Anagomeshi ueno) เป็นข้าวกล่องที่โด่งดังมาจากร้านอะนาโงะเมชิ อุเอะโนะ ( Anagomeshi Ueno) ร้านค้าที่ตั้งอยู่ตรงหน้าท่าเรือข้ามฟากมิยาจิมะ (Miyajima) ที่ทำเมนูนี้ขายมายาวนานกว่า 120 ปี ซึ่งข้าวกล่องนี้จะทำให้เราได้รับรู้รสชาติของปลาไหลทะเลอย่างแท้จริง เริ่มจากเนื้อปลาไหลอะนาโงะ (Anago) ที่ย่างมากับซอสหวานสูตรพิเศษ ทานคู่กับข้าวที่หุงด้วยน้ำซุปกระดูกปลาไหล รสชาติกลมกล่อมเข้ากันเป็นอย่างดี ซึ่งเนื้อปลาไหลอะนาโงะ (Anago) เมื่อถูกนำมาปรุงแล้วจะนิ่มละลายในปาก

รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง

Anagomeshi
เอคิเบนประจำจังหวัด จังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima)
ราคา ไซส์มินิ 1,512 เยน
ไซส์เล็ก 1,890 เยน
ไซส์ปกติ 2,160 เยน
ไซส์ใหญ่ 2,700 เยน
หาซื้อได้ที่ สถานี Miyajimaguchi
จดหมายข่าวอื่นๆ