เอคิเบน (Ekiben) คือ อาหารกล่องที่วางขายในรถไฟ หรือในสถานีรถไฟทั่วประเทศญี่ปุ่น และเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในการเดินทางบนรถไฟของคนญี่ปุ่น ซึ่งเสน่ห์ดึงดูดของเอคิเบน (Ekiben) คือ การได้ที่ลิ้มลองข้าวกล่องที่อัดแน่นไปด้วยอาหารเฉพาะของแต่ละท้องถิ่น รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ ที่น่าสนใจมาเติมเต็มบรรยากาศในการท่องเที่ยวให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น โดยคราวนี้ขอแนะนำ 7 เอกิเบนของแต่ภูมิภาคที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษให้คุณได้รู้จักกัน
ซันได คานิ อาจิ คุระเบะ เบนโตะ (Sandai Kani Aji Kurabe Bento), ฮอกไกโด (Hokkaido)
ฮอกไกโดเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารทะเลสดๆ และหนึ่งในอาหารยอดนิยมก็คืออาหารที่ทำจากปู ดังนั้นเมนู ซันได คานิ อาจิ คุระเบะ เบนโตะ (Shidai Kani Aji Kurabe Bento) ได้รับขนามนามว่าเป็นข้าวกล่องราชาปูและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้านอัดแน่นด้วยสารพัดปูรสเลิศถึง 3 ชนิด ได้แก่ปูทาราบะ (Taraba Crabs), ปูขน (Horsehair Crabs) และปูซุไว (Zuwai Crabs) อยู่ในกล่องเดียวทำให้สามารถลิ้มลองและเปรียบเทียบความอร่อยของปูแต่ละชนิดได้ แต่ไม่ใช่แค่เฉพาะปูเท่านั้น ข้าวที่ใช้ก็จะมีรสชาติที่ต่างกัน ช่วยชูโรงให้รสชาติของปูอร่อยยิ่งขึ้น เช่น ปูทาราบะ (Taraba Crabs) จะต้องทานคู่กับข้าวที่ผสมกับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ส่วนปูขน (Horsehair crabs) และปูซุไว (Zuwai Crabs) จะทานคู่กับข้าวที่หุงด้วยใบชา
รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง
Shidai Kani Aji Kurabe Bento |
|
เอคิเบนประจำจังหวัด | จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) |
---|---|
ราคา | 1,300 เยน |
หาซื้อได้ที่ | สถานี Sapporo |
ฮิราอิซุมิ อุนิ โกะฮัง (Hiraizumi Uni Gohan), อิวะเตะ (Iwate)
ข้าวกล่องฮิราอิซุมิ อุนิ โกะฮัง (Hiraizumi Uni Gohan) นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยู่คู่กับจังหวัดอิวะเตะมานานถึง 120 ปีเลยทีเดียว และได้รับให้เป็น 1 ใน 10 ข้าวกล่องที่ดีที่สุดในงานเทศกาลเอคิเบนยะ มัตสึริ (Ekibenya Matsuri) ที่จัดขึ้นในโตเกียว
เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับอุนิหรือไข่หอยเม่นที่ใส่มาเต็มกล่อง ซึ่งเป็นไข่หอยเม่นท้องถิ่นที่ถูกปรุงรสชาติด้วยซอสโชยุสูตรพิเศษ มาพร้อมกับไข่ปลาอิคุระจากชายฝั่งซันริคุ (Sanriku Coast) ช่วยเพิ่มรสสัมผัสกรุบกรอบ พร้อมไข่หวานหั่นฝอย และสาหร่ายวาคาเมะที่ช่วยชูรสชาติให้อุนิ และไข่ปลาให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ทานคู่กับข้าวสวยหุงใบชาให้ความสดชื่น
รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง
Hiraizumi Uni Gohan |
|
เอคิเบนประจำจังหวัด | จังหวัดอิวะเตะ (Iwate) |
---|---|
ราคา | 1,300 เยน |
หาซื้อได้ที่ | สถานี Ichinoseki, สถานี Sendai, สถานี Morioka, สถานี Omiya, สถานี Tokyo |
มาสุโนะซูชิ (Masunosushi), โทยามะ (Toyama)
มาสุโนะซุชิ (Masunosushi) เป็นข้าวกล่องของสถานีโทยามะที่ได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นทั่วประเทศ ซึ่งเมนูนี้มีมานานกว่า 100 ปี และเคยเป็นเมนูที่ใช้ถวายแก่โชกุนในสมัยอดีตอีกด้วย โดยข้าวกล่องมาสุโนะซูชิ (Masunosushi) นี้ใช้เนื้อปลาเทราต์สายพันธุ์ซากุระ มาสุ (Sakura Masu) ซึ่งจับจากธรรมชาติ มีลักษณะคล้ายเนื้อปลาแซลมอน แต่มันไม่เยอะ และรสชาติหวานอร่อย โดยเนื้อปลาจะถูกปรุงรสด้วยเกลือและน้ำส้มสายชู นำไปวางบนข้าวซูชิ และห่อด้วยใบไผ่ซาสะ (Sasa) ที่ช่วยดึงกลิ่นหอมของปลามาสุให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น เสิร์ฟมาในกล่องไม้ทรงกลมแบบดั้งเดิม ก่อนทานจะหั่นเป็นชิ้นคล้ายกับการหั่นเค้ก
รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง
Masunosushi |
|
เอคิเบนประจำจังหวัด | จังหวัดโทยามะ (Toyama) |
---|---|
ราคา | ไซส์ปกติ (1ชั้น) 1,500 เยน ไซส์ใหญ่ (2ชั้น) 2,900 เยน ไซส์เล็ก 1,000 เยน |
หาซื้อได้ที่ | สถานี Ueno, สถานี Shinjuku, สถานี Tokyo, สถานี Osaka, สถานี Shin Osaka, สถานี Toyama, สถานี Kanazawa และสถานี Takaoka |
ดารุมะเบนโตะ (Daruma Bento), กุมมะ (Gunma)
“ดารุมะ” คือตุ๊กตาที่เป็นงานฝีมือดั้งเดิมของเมืองทาคาซาคิ (Takasaki) จังหวัดกุมมะ (Gunma) เป็นเครื่องรางที่คนญี่ปุ่นรู้จักกันดี และเชื่อว่าสามารถขอสิ่งที่มุ่งหวังไว้เป็นตามที่ตั้งใจ ภาชนะของข้าวกล่องนี้จึงเป็นรูปตุ๊กตาดารุมะที่ด้านในอัดแน่นด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นที่น่าทานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมนูไก่ กะหล่ำปลี หน่อไม้ เห็ดชิตาเกะ บุก แมงกะพรุน และเกาลัด หลังจากทานเสร็จแล้วกล่องของเอคิเบนอันนี้สามารถใช้เป็นกระปุกออมสินได้อีกด้วย
รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง
Daruma Bento |
|
เอคิเบนประจำจังหวัด | จังหวัดกุมมะ (Gunma) เมืองทาคาซาคิ (Takasaki) |
---|---|
ราคา | 1,100 เยน |
หาซื้อได้ที่ | สถานี Takasaki, สถานี Tokyo, สถานี Ueno, สถานี Omiya |
มัตสึซากะ ไมบุทสึ มูทาโระ เบนโตะ (Matsusaka Maibutsu Mootaro Bento), มิเอะ (Mie)
ข้าวกล่องที่ตัวแพ็คเกจดีไซน์ออกเป็นรูปหน้าวัวที่เป็นเอกลักษณ์ ด้านในเป็นข้าวหน้าเนื้อที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อมัตสึซากะ (Matsusaka) ซึ่งถูกขนานนามว่าเป็น 1 ใน 3 ของสุดยอดเนื้อวัวญี่ปุ่น โดยมาจากวัวที่ถูกเลี้ยงบริเวณชานเมืองมัตสึซากะในจังหวัดมิเอะ (Mie)
รสสัมผัสของเนื้อมัตสึซากะ (Matsusaka) นั้นนุ่มจนแทบละลายในปาก คลุกเคล้ามาในซอสสุกี้ยากี้แบบต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่น หอมกลิ่นขิงอ่อนๆ พิเศษไปกว่านั้นเมื่อคุณเปิดกล่องออกมาจะได้ยินเสียงทำนองเพลงที่เรียกว่า “Furusato” ซึ่งเป็นเพลงกล่อมเด็กญี่ปุ่นที่ชวนให้หวนคิดถึงความเป็นญี่ปุ่นชนบทขึ้นมาทันที
รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง
Matsusaka Maibutsu Mootaro Bento |
|
เอคิเบนประจำจังหวัด | จังหวัดมิเอะ (Mie) |
---|---|
ราคา | 1,500 เยน |
หาซื้อได้ที่ | สถานี Matsusaka |
ฮิปปะริดาโกะเมชิ (Hipparidakomeshi), เฮียวโกะ (Hyogo)
ข้าวกล่องฮิปปะริดาโกะเมชิ (Hipparidakomeshi) เป็นข้าวกล่องที่ทำออกมาในรูปแบบข้าวอบไหดินหน้าปลาหมึกยักษ์ โดดเด่นด้วยภาชนะที่บรรจุเครื่องปั้นดินเผาคล้ายกับโอ่งหรือไห ซึ่งทำขึ้นเลียนแบบจากอุปกรณ์จับปลาหมึกของชาวประมงในสมัยโบราณ ภายในโอ่งอัดแน่นไปด้วยข้าวหุงด้วยน้ำซุป ปลาไหลทะเล ปลาหมึกยักษ์ และผักตามฤดูกาลนานาชนิด รสชาติกลมกล่อมลงตัว
รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง
Hippari Takomeshi |
|
เอคิเบนประจำจังหวัด | จังหวัดเฮียวโกะ (Hyogo) |
---|---|
ราคา | 1,080 เยน |
หาซื้อได้ที่ | สถานี Shin-Kobe, สถานี Nishi-Akashi, สถานี Kobe, สถานี Osaka, สถานี Shin-Osaka และสถานี Kyoto |
อะนาโงะเมชิ อุเอะโนะ (Anagomeshi ueno), ฮิโรชิมะ (Hiroshima)
อะนาโงะเมชิ อุเอะโนะ (Anagomeshi ueno) เป็นข้าวกล่องที่โด่งดังมาจากร้านอะนาโงะเมชิ อุเอะโนะ ( Anagomeshi Ueno) ร้านค้าที่ตั้งอยู่ตรงหน้าท่าเรือข้ามฟากมิยาจิมะ (Miyajima) ที่ทำเมนูนี้ขายมายาวนานกว่า 120 ปี ซึ่งข้าวกล่องนี้จะทำให้เราได้รับรู้รสชาติของปลาไหลทะเลอย่างแท้จริง เริ่มจากเนื้อปลาไหลอะนาโงะ (Anago) ที่ย่างมากับซอสหวานสูตรพิเศษ ทานคู่กับข้าวที่หุงด้วยน้ำซุปกระดูกปลาไหล รสชาติกลมกล่อมเข้ากันเป็นอย่างดี ซึ่งเนื้อปลาไหลอะนาโงะ (Anago) เมื่อถูกนำมาปรุงแล้วจะนิ่มละลายในปาก
รายละเอียดเพิ่มเติมของข้าวกล่อง
Anagomeshi |
|
เอคิเบนประจำจังหวัด | จังหวัดฮิโรชิมะ (Hiroshima) |
---|---|
ราคา | ไซส์มินิ 1,512 เยน ไซส์เล็ก 1,890 เยน ไซส์ปกติ 2,160 เยน ไซส์ใหญ่ 2,700 เยน |
หาซื้อได้ที่ | สถานี Miyajimaguchi |
[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]
- ข้าวกล่องบนรถไฟที่แสนอร่อย
- เที่ยวชิมสุดยอดอาหารทะเลในญี่ปุ่น
- อร่อยสดใหม่ ที่ตลาดปลาและท่าเรือประมง
- 9 แหล่งอร่อย อาหารรสเลิศเอาใจนักชิม
- อาหารยอดนิยมแห่งฤดูหนาว! มาลิ้มรสหม้อไฟนาเบะประจำท้องถิ่นทั่วญี่ปุ่นกันดีกว่า!
- ฤดูกาลแห่งปูมาถึงแล้ว! ได้เวลาอร่อยกับปูซุวะอิติดป้าย
- สุดยอดเนื้อวะกิว (Wagyu Beef) ของญี่ปุ่น
- มาอิ่มอร่อยกับซูชิหลากชนิดกันเถอะ
ข้อมูล ณ เดือนธันวาคม 2019