อร่อยสดใหม่ ที่ตลาดปลาและท่าเรือประมง

fish-market-01

©︎ Iwate Prefecture Tourism Association

fish-market-02

©︎ Numazu City

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวพร้อมชิมอาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ สถานที่ที่เหมาะที่สุดก็ต้องเป็นท่าเรือประมงซึ่งเป็นแหล่งรวมปลาหลากชนิดนั่นเอง เพราะสามารถเอร็ดอร่อยไปกับเมนูอาหารหลากหลายที่ล้วนปรุงด้วยอาหารทะเลสดๆ เพิ่งขึ้นจากน้ำในราคาที่เอื้อมถึง และท่าเรือประมงที่เราจะมาทำความรู้จักกันในครั้งนี้ก็เป็นท่าเรือประมงที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมได้ด้วย รอบบริเวณจึงเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารมากมายให้ได้เลือกชิมเลือกช้อปกันอย่างสนุกสนาน สินค้าก็มีให้เลือกตั้งแต่ปลาสดๆ ไปจนถึงอาหารแปรรูปอย่างอาหารทะเลตากแห้งและลูกชิ้นปลา รับรองว่าจะต้องเป็นการเดินทางที่จะได้เอร็ดอร่อยกับอาหารทะเลครบทุกรูปแบบอย่างแน่นอน

ท่าเรือมิยะโกะ (Miyako Port), อิวะเตะ (Iwate)

fish-market-03

©︎ Iwate Prefecture Tourism Association

fish-market-04

©︎ Iwate Prefecture Tourism Association

ตลาดปลาเมืองมิยะโกะ (Miyako Fish Market)

ท่าเรือมิยะโกะ (Miyako Port) ตั้งอยู่บริเวณใจกลางชายฝั่งจังหวัดอิวะเตะ (Iwate) หันหน้าออกมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ เป็นท่าเรือประมงที่อุดมไปด้วยอาหารทะเลอร่อยๆ ในทุกฤดูกาล และ ตลาดปลามิยะโกะ (Miyako Fish Market) ที่เรียงรายไปด้วยอาหารทะเลสดๆ ที่จับได้จากท่าเรือมิยะโกะแห่งนี้ นอกจากบรรดาผู้ค้าส่งแล้วก็ยังเปิดจำหน่ายให้กับลูกค้ารายย่อยด้วยเช่นกัน จึงได้รับความนิยมอย่างมากในฐานะครัวของชาวเมือง ทุกเช้าตั้งแต่เวลา 6:30 น. เป็นต้นไป ร้านค้าในตลาดจะเรียงรายไปด้วยปลาสดๆ ตามฤดูกาลที่เพิ่งขึ้นจากท่า เช่น ในฤดูใบไม้ผลิจะเป็นปลาเทราต์ (Trout) ในฤดูร้อนจะเป็นหอยเม่น ฤดูใบไม้ร่วงมีปลาซัมมะ (Sanma) และฤดูหนาวก็จะเป็นหอยนางรม เป็นต้น เรียกว่าสามารถลิ้มรสอาหารทะเลแสนอร่อยในฤดูกาลได้ตลอดทั้งปีเลยทีเดียว ภายในตลาดมีร้านอาหารเล็กๆ ที่มีอาหารทะเลสดอร่อย อย่างข้าวโปะหน้าอาหารทะเลสดๆ อย่างอิคุระ (ไข่ปลาแซลมอนดองเค็ม) อุนิ (ไข่หอยเม่น) และอื่นๆ อีกมากมายให้ได้เอร็ดอร่อยกัน นอกจากนี้ยังมีจำหน่ายผักผลไม้รวมถึงดอกไม้ชนิดต่างๆ ตามฤดูกาลจำนวนกว่า 30 ร้านให้ได้เลือกซื้อกันอีกด้วย เรียกว่าเดินดูได้ทั้งวันไม่เบื่อกันเลยทีเดียว

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ตลาดปลาเมืองมิยะโกะ (Miyako Fish Market)

1-1 Satsuki-cho, Miyako-shi, Iwate

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Morioka ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Yamada Line  for MIYAKO ไปลงที่สถานี Miyako ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 25 นาที แล้วเดินอีก 10 นาที
เวลาทำการ 06:30 – 17:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด หยุดทุกวันพุธ
ค่าใช้จ่าย เข้าชมฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.gyosai.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.morioka-hachimantai.jp/eng/miyako/143.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/jodogahama/

ท่าเรือประมงโอดะวะระ (Odawara Fishing Port), คะนะงะวะ (Kanagawa)

fish-market-05

©︎ flickr / ©︎ shinnygogo

fish-market-06

©︎ PhotoAC

โอดะวะระ ซะคะนะเซ็นเตอร์ (Odawara Sakana Center)

ท่าเรือประมงโอดะวะระ (Odawara Fishing Port) ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอนเซ็นยอดนิยมอย่างฮาโกเนะ (Hakone) และอาตามิ (Atami) ท่าเรือประมงแห่งนี้จึงพลุกพล่านไปด้วยนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ รอบบริเวณเรียงรายไปด้วยร้านขายของที่ระลึกและร้านอาหารทะเลสดๆ ให้ได้ลิ้มรสกันมากมาย รวมถึง โอดะวะระ ซะคะนะเซ็นเตอร์ (Odawara Sakana Center)ที่สามารถเอร็ดอร่อยกับอาหารทะเลสดที่เพิ่งขึ้นจากท่าเรือประมงได้แบบบาร์บีคิว สำหรับเมนูปลาชื่อดังของโอดะวะระอย่างปลาอาจิ (Aji) ก็มีสารพัดเมนูแสนอร่อยให้ลิ้มลองหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะทานสดๆ เป็นซาชิมิ (Sashimi) ย่างด้วยไฟอ่อนตรงส่วนหนังแบบทาทากิ (Tataki) หรือจะนำไปทอดก็รับรองว่าล้วนอร่อยถูกปากอย่างแน่นอน

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
โอดะวะระ ซะคะนะเซ็นเตอร์ (Odawara Sakana Center)

1-6-1 Hayakawa, Odawara, Kanagawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Odawara ใช้เวลา 35 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Tokaido Main line ไปลงที่สถานี Hayakawa ใช้เวลา 2 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ 09:30 – 17:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด 1 มกราคม
ค่าใช้จ่าย เข้าชมฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://sakana.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.feelshonan.jp/en/sightseeing/894
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ท่าเรือนุมะสึ (Numazu Port), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

fish-market-07

©︎ Numazu City

fish-market-08

©︎ Numazu City

ตลาดปลานุมะสึ อีโนะ (Numazu Fish Market INO)

ท่าเรือนุมะสึ (Numazu Port) ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทิศเหนือคือภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) ทิศใต้คืออ่าวซุรุงะ (Suruga Bay) อันกว้างใหญ่ จึงเป็นแหล่งจับปลามากมายกว่า 1,000 ชนิดรวมถึงซาบะ (Saba) อิวาชิ (Iwashi) อาจิ (Aji) และปลาโอหรือคัตสึโอะ (Katsuo) ด้วย แต่ที่ขอแนะนำว่าถ้ามาที่ท่าเรือนุมะสึแล้วไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาดเลยก็คือปลาแห้งซึ่งเรียกได้ว่ามีปริมาณการผลิตสูงสุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว ด้วยความชื้นต่ำ ปริมาณน้ำฝนน้อย และลมแรงจากทิศตะวันตกซึ่งล้วนเป็นสภาพดินฟ้าอากาศที่เหมาะที่สุดสำหรับการทำอาหารทะเลตากแห้ง ทำให้อาหารทะเลตากแห้งของนุมะสึมีรสชาติอร่อยเป็นเลิศ นอกจากนี้หากขึ้นไปบริเวณทางเดินชมตลาดบนชั้น 2 ของ ตลาดปลานุมะสึ อีโนะ (Numazu Fish Market INO) ก็จะสามารถมองลงมาเห็นการประมูลปลาของบรรดาผู้ค้าส่งบริเวณชั้น 1 ที่แสนคึกคักเต็มไปด้วยชีวิตชีวาได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย เรียกว่าเป็นสถานที่ที่ไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ตลาดปลานุมะสึ อีโนะ (Numazu Fish Market INO)

128-3 Sembonminatomachi, Numazu-shi, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Shinkansen ไปลงที่สถานี Mishima ใช้เวลา 56 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Tokaido Main Line ไปลงที่สถานี Numazu ใช้เวลา 5 นาที แล้วโดยสารรถ Tokai Bus ไปลงที่ป้าย Numazu Minato Stop ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นเดินอีก 3 นาที
เวลาทำการ การประมูลปลา : 05:45 – 07:00 น. โดยประมาณ
เดินชมตลาดปลา : 05:00 – 17:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด วันเสาร์
(ในแต่ละเดือนอาจมีการหยุดทำการในวันอาทิตย์และวันพุธด้วย ประมาณ 1-2 ครั้งต่อเดือน)
ค่าใช้จ่าย เข้าชมฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.numaichi.co.jp/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://numazukanko.jp/spot/10021
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ท่าเรือประมงฮิมิ (Himi Fishing Port), โทยามะ (Toyama)

fish-market-09

 ©︎ The City of Himi

fish-market-10

 ©︎ The City of Himi

fish-market-11

 ©︎ Toyama Prefectural Tourism Association

ตลาดท่าเรือฮิมิ ฮิมิบังยะไก (Himi Banya-gai Harbour Market)

“คัมบุริ (Kanburi)” หรือปลาบุริ (ปลาหางเหลือง) ฤดูหนาวนับเป็นปลาตัวแทนของท่าเรือประมงฮิมิ (Himi Fishing Port) ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม – 28 กุมภาพันธ์ปีถัดไปจะเป็นช่วงเวลาของเทศกาลปลาบุริเมืองฮิมิ (Himi Buri Fair) ซึ่งตามร้านอาหารและโรงแรมต่างๆ ในเมืองฮิมิ (Himi City) ก็จะมีเมนูที่ปรุงจากปลาบุริตามแบบฉบับอันเป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน เช่น ทานสดๆ เป็นซาชิมิปลาบุริ (Buri Sashimi) หรือนำเนื้อปลาบุริสดๆ ลงไปแกว่งในน้ำซุปเดือดทานคู่กับน้ำจิ้มเป็นชาบูปลาบุริ (Buri Shabu) เป็นต้น และในวันที่ 20 มกราคมก็จะมีการแสดงโชว์แล่ปลาบุริที่ ตลาดท่าเรือฮิมิ ฮิมิบังยะไก (Himi Banya-gai Harbour Market) ซึ่งเนื้อปลาที่แล่ได้จะถูกแจกจ่ายให้กับผู้เข้าชม (จำกัดจำนวน 200 คน) พร้อมด้วยกิจกรรมน่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย หากใครมีโอกาสได้ไปเยือนฮิมิในช่วงเวลานี้พอดีขอแนะนำว่าห้ามพลาดโอกาสลิ้มรสปลาบุริฤดูหนาวของที่นี่เลยทีเดียว นอกจากนี้ท่าเรือประมงฮิมิในทุกเช้าตั้งแต่เวลา 06:00 น. เป็นต้นไปจะมีการประมูลปลาที่แสนจะคึกคักน่าตื่นตาตื่นใจ นักท่องเที่ยวสามารถชมการประมูลนี้ได้จากบริเวณระเบียงบนชั้น 2 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งน่าสนใจควรหาโอกาสไปชมให้ได้สักครั้ง

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ตลาดท่าเรือฮิมิ ฮิมิบังยะไก (Himi Banya-gai Harbour Market)

25-5 Kitaomachi, Himi-shi, Toyama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Toyama โดยสารรถไฟ Ai no Kaze Toyama Railway ไปลงที่สถานี Takaoka ใช้เวลา 17 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Himi Line ไปลงที่สถานี Himi ใช้เวลา 30 นาที แล้วโดยสารรถแท็กซี่ 5 นาที
เวลาทำการ 08:30 – 21:00 น. (เวลาทำการอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละร้านค้า)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด 1 มกราคม
ค่าใช้จ่าย เข้าชมฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://himi-banya.jp
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://foreign.info-toyama.com/en/spot/?spot_id=53
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://foreign.info-toyama.com/th/spot/?spot_id=53

ท่าเรือประมงซะคะอิ (Sakai Fishing Port), ทตโตริ (Tottori)

fish-market-12

 ©︎ Tottori prefecture

fish-market-13

 ©︎ PhotoAC

ศูนย์ปลาซะคะอิมินะโตะ (Sakaiminato Sakana Center)

ท่าเรือซะคะอิมินะโตะ (Sakaiminato) ในจังหวัดทตโตริ (Tottori) เป็นท่าเรือที่ทำการประมงปลาและอาหารทะเลสดๆ นานาชนิดจากทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) ในฤดูร้อนเต็มไปด้วยปลาฮมมากุโระ (Hon Maguro) หรือทูน่าครีบน้ำเงิน (Blue Fin Tuna) ฤดูหนาวก็จะเต็มไปด้วยปูมัตสึบะ (Matsuba Crab) เรียกได้ว่าเป็นแหล่งรวมอาหารทะเลเลื่องชื่อมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณการจับปูของท่าเรือแห่งนี้นั้นเรียกได้ว่ามากที่สุดในญี่ปุ่นเลยทีเดียว ในช่วงฤดูหนาวจนถึงฤดูใบไม้ผลิจะได้ลิ้มลองปลาหมึกชิโระอิกะ (Shiroika / Swordtip Squid) ปลาโนะโดะกุโระ (Nodoguro / Akamutsu / Blackthroat Seaperch) และปลาฮาตะฮาตะ (Hatahata / Sailfin Sandfish) เป็นต้น ในจำนวนตลาดปลาหลายแห่งของที่นี่ ศูนย์ปลาซะคะอิมินะโตะ (Sakaiminato Sakana Center) คือตลาดปลาที่สามารถนำวัตถุดิบที่ซื้อไปให้ร้านอาหารในตลาดประกอบอาหารทานได้ทันที (เว้นเสาร์-อาทิตย์ วันหยุดราชการ และมื้อกลางวัน) ที่ท่าเรือซะคะอิมินะโตะ (Sakaiminato) มีบริการจัดทัวร์และไกด์พานักท่องเที่ยวเดินชมบริเวณท่าเรือ ชมการนำปลาหลากชนิดจำนวนมากขึ้นจากทะเล และชมการประมูลปลา เป็นต้น ทัวร์หนึ่งรอบใช้เวลาประมาณ 50 นาที จัดวันละ 2 รอบ (รอบ 9 โมงเช้า และรอบ 10 โมงเช้า) นับเป็นกิจกรรมน่าสนใจที่จะได้ลิ้มรสอาหารทะเลสดอร่อยไปพร้อมกันในคราวเดียว

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ศูนย์ปลาซะคะอิมินะโตะ (Sakaiminato Sakana Center)

259-2Takenouchikogyodanchi, Sakaiminato-shi, Tottori

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tottori โดยสารรถไฟ JR Limited Express Super Matsukaze ไปลงที่สถานี Yonago  ใช้เวลา 1 ชั่วโมง แล้วโดยสารรถแท็กซี่ 25 นาที
เวลาทำการ 08:30 – 17:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด วันพุธ (ในกรณีที่ตรงกับวันหยุดราชการจะเปิดทำการ)
ค่าใช้จ่าย เข้าชมฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://sakaiminatosakana.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.tottori-tour.jp/en/food/843/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ