ข้าวกล่องบนรถไฟที่แสนอร่อย

news-box-lunch-01

เพลิดเพลินไปกับวิวสวยๆจากหน้าต่างรถไฟทั้งสองข้าง พร้อมชิมอาหารรวมทั้งของดีของแต่ละท้องถิ่นที่มีความหลากหลายแตกต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่

หลายๆ คนคงรู้จัก “ข้าวกล่อง” ได้แก่ เสบียงที่มีไว้ยามหิวเพื่อความสะดวกสบายและจะได้ไม่ต้องพึ่งน้ำบ่อหน้าตามหาอาหารยามเราหิว สมัยก่อนข้าวกล่องอาจจะมีความจำเป็นในยามศึก ออกล่าสัตว์ หรือเดินทางไกลบ้าน แต่ตอนนี้เวลาเปลี่ยนอะไรก็เปลี่ยนตาม อย่างที่ญี่ปุ่น มีข้าวกล่องอยู่หลากหลายรูปแบบ โดย Bentou (อ่านออกเสียงว่า เบนโต) คือข้าวกล่องธรรมดาๆที่สามารถหาซื้อกินได้ทั่วไป แต่เพื่อที่จะให้ตรงต่อความต้องการของคนกินแล้วข้าวกล่องธรรมดาก็มีวิวัฒนการมากขึ้น เช่น “Yusan-bentou” เป็นข้าวกล่องแบบสวยงามมีถาด ช้อน ชามอย่างครบครัน สามารถที่จะนำไปรับประทานเวลาชมดอกไม้หรือใบไม้แดงได้ แต่ถ้าเป็นข้าวกล่องที่นำไปทานในช่วงเวลาพักการแสดงละครโน คาบุกิ ในการแข่งซูโม่ในสมัยเอโดะเราจะเรียกข้าวกล่องนี้ว่า “Maku no Uchi” แปลตรงตัวว่า “ในระหว่างช่วงพัก” คืออาหารที่ทานระหว่างพักการแสดงนั่นเอง และท้ายสุดคือ “Ekiben” หรือข้าวกล่องตามสถานีรถไฟที่ญี่ปุ่น เริ่มมีขายตั้งแต่สมัยเมจิเมื่อ 140 กว่าปีที่ผ่านมาพร้อมๆไปกับการพัฒนาเส้นทางรถไฟทั่วประเทศ จากนั้นจนถึงวันนี้ข้าวกล่องญี่ปุ่นยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติ การสรรหาวัตถุดิบใหม่ๆ รวมทั้งบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆที่น่าสนใจ

news-box-lunch-02

มีเอกลักษณ์ความอร่อยไม่เหมือนกัน

ขอแนะนำประสบการณ์ที่สามารถที่จะเติมเต็มบรรยายกาศในการท่องเที่ยวให้มีความสุขมากยิ่งขึ้นโดยการชิมอาหารชื่อดังของท้องถิ่นพร้อมชมวิวในรถไฟ ดังนั้นจึงอยากจะแนะนำให้ทดลองชิม “Ekiben”

news-box-lunch-03

“Ekiben” คือข้าวกล่องตามสถานีรถไฟตามสถานีรถไฟที่ใหญ่ๆ จะมีร้านขายข้าวกล่องเยอะมากละลานตาจนเลือกไม่ถูกเลย ราคาอาจจะสูงกว่าข้าวปั้นใน 7-11 แต่ก็มีคุณภาพเหมาะสมกับราคาที่จ่ายไป และในหลายท้องถิ่นจะมีข้าวกล่องที่เป็นเอกลัษณ์ของสถานีนั้นๆด้วยจึงทำให้มีหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นที่ชื่อว่า “ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ” ซึ่งจะเป็นการ์ตูนที่เล่าถึงนากาฮาระ ไดสุเกะ ชายหนุ่มเจ้าของร้านเบนโต (ข้าวกล่อง) ผู้ชื่นชอบ “Ekiben” เดินทางท่องเที่ยวให้ทั่วญี่ปุ่นด้วยรถไฟตามที่ตัวเองใฝ่ฝันไว้มาตลอด 10 ปีเพื่อชิม “Ekiben” ของสถานีต่างๆ
เชิญนั่งรถไฟแห่งความฝันและชิมข้าวกล่องตามสถานีต่างๆในญี่ปุ่น ใครอยากจะตะลอนชิมตามรอยการ์ตูนก็ได้แล้วลองเปรียบเทียบดูว่ามีเหมือนจริงอย่างในการ์ตูนหรือเปล่า

“Ekiben” ที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นมีมาก ขอแนะนำบางอย่าง ดังนี้
จังหวัดฮอกไกโด
Ikameshi-bento อาหารขึ้นชื่อของเมืองฮาโกดาเตะ ข้าวญี่ปุ่นและปลาหมึกย่างซีอิ๊ว
Kani Meshi bento ข้าวหน้าปูฮอกไกโดที่มีชื่อเสียงและแสนอร่อย

ภูมิภาคโทโฮะกุ
Atsu Atsu Hotate-bento จังหวัดอะโอโมริ ข้าวหน้าหอยเชลล์ตัวใหญ่ใส่ในกล่องเก็บความร้อน
Hanagasa Kokeshi-bento จังหวัดยามางาตะ ตัวกล่องเป็นหัวตุ๊กตาโคเคชิ ซึ่งเป็นตุ๊กตาไม้รูปหน้าเด็กผู้หญิงญี่ปุ่น

ภูมิภาคคันโต
Toge no Kamameshi-bento จังหวัดโทจิงิ เป็นชุดข้าวในชามกระเบื้องเคลือบมาชิโกะ ทานเสร็จแล้วเก็บถ้วยชามไว้เป็นที่ระลึกได้ มาชิโกะเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องปั้นดินเผา

ภูมิภาคจูบุ
Gyunikube-Ogozen เมืองมัตสึซากะ จังหวัด มิเอะ เบนโตนี้เป็นเบนโตที่ไฮเทคมาก เวลาเปิดฝาที่เป็นรูปหน้าวัวขึ้น จะมีทำนองเพลงออกมาด้วย โดยมีเนื้อมัตสึซากะเป็นเนื้อชั้นดีมีที่สุด

ภูมิภาคคันไซ
Kobe Gyumeshi-bento เมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโงะ เบนโตชุดนี้คือเนื้อโกเบสุกี้ยากี้

ภูมิภาคชิโกกุ
Konpira mairi bento เมืองทากามัตสึ จังหวัดคะงะวะเบนโตที่ใช้ภาชนะกระเบื้องเซรามิกเป็นรูปจำลองของเรือรบคอนปิร่า มีชิ้นปลาทรายแดงและปลาไหลเทริยากิบนหน้าข้าว

ภูมิภาคคิวชู
Kurimeshi bento อยู่ที่สถานีฮิโตโยชิ ในจังหวัดคุมะโมโตะ มีหัวไชเท้าหั่นฝอยบนหน้าข้าวอบซีอิ๊วที่บรรจุอยู่ในกล่องรูปเกาลัดสีแดงนอกจากนี้มีเกาลัดหวานและผักจากภูเขาที่ปรุงด้วยน้ำซุปอีกหลายชนิด

หากสนใจหาข้อมูลเกี่ยวกับ “Ekiben” สามารถดูภาพและเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นี้ : attjapan.sakura.ne.jp (ภาษาอังกฤษ)

จดหมายข่าวอื่นๆ