ฤดูกาลแห่งปูมาถึงแล้ว! ได้เวลาอร่อยกับปูซุวะอิติดป้าย

ปูซุวะอิ (Zuwaigani)
ราชาแห่งอาหารรสเลิศในฤดูหนาว

ปูซุวะอิ (Zuwaigani) เป็นปูชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น จนได้รับฉายาว่าเป็น “ราชาแห่งอาหารรสเลิศในฤดูหนาว” เลยทีเดียว ปูซุวะอินี้จับได้ในทะเลญี่ปุ่นและทะเลโอคอสต์ (Okhotsu Sea) ซึ่งจะมีการกำหนดวันให้ออกจับปูได้ในแต่ละปีสำหรับแต่ละน่านน้ำเพื่อเป็นการอนุรักษ์คุณภาพน้ำทะเล และในประเทศญี่ปุ่นจะหาปูซุวะอิทานได้สดๆในแต่ละท้องถิ่นทั่วประเทศในช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งในโอกาสที่ใกล้จะถึงฤดูทานปูกันแล้ว วันนี้จะขอแนะนำให้ได้รู้จักกับปูซุวะอิชั้นเลิศหรือที่เรียกกันว่า “ปูติดป้าย” นั่นเอง

การ “ติดป้าย” คือสัญลักษณ์บ่งบอกว่าเป็นปูเกรดเยี่ยม

หลายคนคงสงสัยกันว่า “ปูติดป้าย” นั้นมีความหมายอย่างไรกันแน่ ปูซุวะอินั้นแยกออกเป็นชนิดที่มีป้ายพลาสติกติดอยู่และชนิดที่ไม่มี ซึ่งป้ายนี้จะถูกติดไว้กับปูที่ผ่านเกณฑ์การคัดเลือกที่แสนเข้มงวดเท่านั้น โดยจะมีการคัดเกรดปูกันที่ท่าเรือทุกครั้งที่มีเรือจับปูเข้ามา เกณฑ์การคัดเกรดได้แก่ ขนาด น้ำหนัก มีขาหรือไม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่จะบ่งบอกถึงความสวยงามและรสชาติของปู ดังนั้นป้ายหรือแท็กที่ติดอยู่จึงเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงคุณภาพชั้นเยี่ยมของปูนั่นเอง นอกจากเราจะสามารถนำปูลงไปต้มพร้อมทั้งป้ายได้โดยไม่มีอันตรายแต่อย่างใดแล้ว เมื่อติดเข้ากับตัวปูแล้วป้ายนี้ก็จะไม่สามารถถอดออกได้อีก จึงช่วยให้ลูกค้าสามารถวางใจและเชื่อถือในคุณภาพของปูได้อย่างแท้จริง

ป้ายที่แตกต่างกันไปตามแหล่งที่จับปู

ปูซุวะอิมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามแหล่งที่จับได้ และป้ายที่ติดปูที่มาจากคนละแหล่งกันก็จะมีสีที่แตกต่างกันอีกด้วย เช่นปูเอจิเซ็น (Echizen-gani) จากจังหวัดฟุคุอิจะติดป้ายสีเหลือง ส่วนปูคะโน (Kanou-gani) จากจังหวัดอิชิคะวะจะติดป้ายสีฟ้า เป็นต้น นอกจากนี้ปูมัตสึบะ (Matsuba-gani) ที่จับได้ในพื้นที่แถบซันอินนั้นก็จะมีชื่อเรียกสีป้ายแยกย่อยลงไปอีกตามแต่ละท่าเรือ นอกจากนี้ปูซุวะอิตัวผู้และตัวเมียก็ยังมีขนาดที่แตกต่างกันอีกด้วย จึงเป็นที่มาของเอกลักษณ์ในการเรียกชื่อปูตามเพศนั่นเอง

ลิ้มลองรสชาติอันโอชะของปูชั้นเลิศที่อนเซ็นเรียวกัง

ในญี่ปุ่น เมื่อย่างเข้าสู่เดือนพฤศจิกายนซึ่งอากาศจะหนาวเย็นลงมากนั้น นอกจากจะเป็นการมาถึงของฤดูทานปูแล้วก็ยังเป็นฤดูแห่งการแช่อนเซ็นอีกด้วย ทำให้หลายๆคนคงนึกอยากจะรื่นรมย์กับรสชาติอันโอชะของปูไปพร้อมๆกับการได้ไปแช่อนเซ็นในคราวเดียว เราจึงขอแนะนำเรียวกังที่ให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับการลิ้มรสปูติดป้ายให้ได้รู้จักกัน

ยะมะชิโระอนเซ็น รุริโค (Yamashiro Onsen Rurikoh)

หนึ่งในอนเซ็นเรียวกังชื่อดังแห่งจังหวัดอิชิคะวะ ภายในห้องพักตกแต่งอย่างทันสมัย มีห้องพักหลากหลายสไตล์ให้เลือก ทั้งห้องพักสไตล์ญี่ปุ่นและสไตล์ตะวันตก รวมถึงห้องพักแบบมีอนเซ็นกลางแจ้งในตัว ให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลารื่นรมย์อย่างเหนือระดับในอนเซ็นเรียวกังที่เป็นเลิศในด้านอาหารตามฤดูกาลและการให้บริการด้วยไมตรีจิตในแบบญี่ปุ่น

ที่อยู่: 19-58-1 Yamashiro Onsen, Kaga-shi, Ishikawa
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.rurikoh.jp/en/(เว็บไซต์ทางการ)
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://www.yamashiro-spa.or.jp/foreign/en(สมาคมการท่องเที่ยวยะมิชิโรอนเซ็น)

อะวะระอนเซ็น เซฟูโซ (Awara Onsen, Seifuso)

อนเซ็นเรียวกังที่มีอนเซ็นกลางแจ้งในสวนที่สวยงามที่สุดในภูมิภาคโฮคุริคุแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่อะวะระอนเซ็น (Awara Onsen) ในจังหวัดฟุคุอิ ณ ที่แห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มลองรสชาติสดหวานเป็นเลิศของปูเอจิเซ็นที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ราชาแห่งปู” ในหมู่ปูซุวะอิ พร้อมกับได้คลายความเหนื่อยล้าในแต่ละวันด้วยการแช่อนเซ็นกลางแจ้งท่ามกลางบรรยากาศโล่งกว้างแสนสบาย

ที่อยู่: 3-803 Awari-shi Onsen, Fukui
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น): http://www.seifuso.com/(เว็บไซต์ทางการ)
*ในเว็บไซต์มีเพจภาษาไทยให้เลือก
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ): http://awara.info/language-english/en-awara-onsen-facilities (สมาคมการท่องเที่ยวเมืองอะวะระ)

แน่นอนว่าถึงแม้จะเป็นปูที่ไม่มีป้ายติดก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่อร่อย แต่ปูที่มีป้ายติดนั้นหมายความว่าเป็นปูที่ผ่านการรับรองมาแล้วในเรื่องของรสชาติ ฤดูหนาวปีนี้จึงอยากแนะนำให้หาโอกาสไปลองทานปูติดป้ายซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงความน่าเชื่อถือนี้ที่ญี่ปุ่นกันดูสักครั้ง

จดหมายข่าวอื่นๆ