ปล่อยใจไปกับธรรมชาติบนแนวเขาสีทอง

Let your heart flow with nature on the golden mountain

ทตโตริ | Tottori

จังหวัดทตโตริ (Tottori) ตั้งอยู่ที่ภูมิภาคชูโงะคุ (Chugoku) สัมผัสความเป็นญี่ปุ่นโบราณซึ่งเคยเจริญรุ่งเรืองมาตั้งแต่สมัยก่อน โดยภูมิภาคนี้จะมีพื้นที่ภูเขาพาดผ่านกลางทำให้แบ่งเป็น 2 ส่วน พื้นที่ด้านบนที่เรียกว่า ซันอิน (San’in) มีความเป็นชนบท ธรรมชาติ ติดทะเลญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ตั้งของจังหวัดทตโตริ (Tottori) ส่วนช่วงเวลาฤดูใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่จะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน

นอกจากนี้จังหวัดทตโตริ (Tottori) ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกหลากหลายรูปแบบที่ไม่ซ้ำใครในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นเนินทรายทตโตริ (Tottori Sand Dunes) ซึ่งมองไปทางไหนก็เห็นแต่เม็ดทรายกว้างไกลสุดสายตา ทิวทัศน์แปลกตาเช่นนี้ให้ความรู้สึกราวกับไม่ได้อยู่ในประเทศญี่ปุ่น โดยสามารถขี่อูฐท่องไปตามเนินทรายได้ด้วย จึงไม่ควรพลาดโอกาสที่จะถ่ายรูปขณะอยู่บนหลังอูฐไว้เป็นที่ระลึก หากมีเวลาควรแวะชมพิพิธภัณฑ์ศิลปะทราย (The Sand Museum) ซึ่งมีการจัดแสดงงานประติมากรรมที่ทำมาจากทรายและเป็นพิพิธภัณฑ์เฉพาะทางด้านงานประติมากรรมจากทรายแห่งเดียวในโลก

ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในธีมมังงะ อะนิเมะ และคาแรคเตอร์ เช่น พิพิธภัณฑ์โกโช อะโอยะมะ (Gosho Aoyama Manga Factory) สร้างขึ้นเพื่อแฟนคลับของนักสืบจิ๋วโคนัน หรือจะเป็นเมืองแห่งอสูรน้อย คิทาโร่ อย่างย่านซะไคมินะโตะ (Sakaiminato Area) ที่มีทั้งพิพิธภัณฑ์มิซุกิ ชิเงะรุ (Mizuki Shigeru Museum) ที่จัดแสดงผลงานนักวาดการ์ตูนเกี่ยวกับผี มีรูปปั้นสำริดจากตัวการ์ตูนมากกว่า 130 ตัว และมีรถไฟขบวนพิเศษที่วาดลวดลายเป็นตัวละครเรื่องอสูรน้อย คิทาโร่ อีกด้วย

สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของจังหวัดทตโตริ (Tottori) ได้แก่

  • ยอดเขาไดเซ็น (Mt. Daisen)
  • จุดชมวิวคางิคะเคะโทเกะ (Kagikake-toge Pass)
  • โบสถ์นะเกะอิเระโดแห่งวัดซันบุทสึจิ (Nageire-do Hall of Sanbutsu-ji Temple)
  • ภูเขามิโตะคุ (Mt. Mitoku)
  • มิอะซะอนเซ็น (Miasa Onsen)
  • สวนดอกไม้ฮะนะไคโร (Tottori Hanakairo Flower Park)
  • สวนสาธารณะอุทสึบุกิ (Utsubuki Park)
  • สวนคันนงอิน (Kannon-in Garden)

ภูเขาไดเซ็น (Mt. Daisen), ทตโตริ (Tottori)

ภูเขาไดเซ็น (Mt. Daizen) เป็นภูเขาที่สูงที่สุดในภูมิภาคชูโงะคุ (Chugoku) และเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดทตโตริ (Tottori) ในอดีตเคยได้รับการขนานนามว่าเป็น “ภูเขาแห่งพระเจ้า” และเป็นที่ปฏิบัติธรรมของเหล่านักบวช โดยภูเขาอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,729 เมตร ครอบคลุมพื้นที่ทางทิศตะวันตกของจังหวัดทตโตริ ส่วนหนึ่งของภูเขาไดเซ็นเป็นอุทยานแห่งชาติไดเซ็น-โอกิ (Daisen-Oki National Park) ด้วยความอุดมสมบูรณ์จึงถูกยกให้เป็น 1 ใน 100 ภูเขาที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่นด้านบนภูเขามีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ เช่น วัดไดเซ็นจิ (Daisenji) และศาลเจ้าโอกะมิยะมะ (Ogamiyama Shrine) เป็นต้น

ในฤดูใบไม้ร่วงป่าบีชที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นฝั่งตะวันตกจะถูกย้อมเป็นสีเหลืองทองสดใส และจุดเด่นของที่นี่คือมีจุดชมวิวที่สามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีหลากสีสันอยู่หลายแห่งโดยรอบ ซึ่งจากแต่ละแห่งแต่ละมุมก็ให้ความงามน่าประทับใจที่แตกต่างกันออกไป

กิจกรรมสนุกๆ ที่ภูเขาไดเซ็น (Mt. Daizen) ได้แก่ ขี่ม้า ปั่นจักรยาน ตั้งแคมป์ ปีนเขา เดินป่า รวมถึงการเดินชมธรรมชาติไปตามเส้นทางต่างๆ หรือปีนภูเขาไดเซ็นไปสู่ยอดสูงสุดก็ได้ บริเวณใกล้ๆ ยอดเขามีพรรณไม้เขตอัลไพน์แปลกๆ หาดูยาก บริเวณกลางเขามีนกป่าหลากชนิด และลงมาบริเวณเชิงเขาก็จะมีสุนัขจิ้งจอกและทานุกิโผล่มาให้เห็นบ้าง จากจุดชมวิวคะงิคะเคะโทเงะ (Kagikake-toge Observatory) สามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพอันงดงาม และได้เดินป่าเพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดเพื่อดูใบไม้เปลี่ยนสีที่ภูเขาไดเซ็น (Mt. Daizen) อยู่ในช่วงปลายเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

ข้อมูลแนะนำ

เทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีภูเขาไดเซ็น (Mt. Daisen Autumn Leaves Festival) ที่วัดไดเซ็นจิ (Daisenji Temple) ใกล้ๆ กับภูเขาไดเซ็น ในช่วงเวลากลางคืนจะมีการประดับไฟไลท์อัพสาดส่องใบเมเปิ้ลสีแดงสว่างไสวดูงดงามราวกับภาพแห่งความฝันเลยทีเดียว


การเดินทาง

จากสถานี Okayama โดยสารรถไฟ JR Hakubi Line Limited Express Super Yakumo ไปลงที่สถานี Yonago ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถ Nihon Kotsu Bus Daisen Line ไปลงที่ป้าย Daisenji ใช้เวลา 50 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ตามหาความแปลกใหม่ ที่ใครหลายคนยังไม่เคยไป ในเส้นทางซันโยซันอิน ภูมิภาค : ชูโงะคุ (Chugoku) DAISEN GUIDE Daisen Tourism Organization DAISEN WONDER บริเวณโดยรอบเมืองคุระโยะชิ (Kurayoshi) จังหวัดทตโตริ (Tottori)

กิจกรรมปีนเขา เดินป่า และขี่จักรยานชมวิวที่ภูเขาไดเซ็น (Mt. Daisen), ทตโตริ (Tottori)

สำหรับผู้ที่ต้องการหากิจกรรมทำสนุกๆ ขอแนะนำกิจกรรมเดินเขาที่ภูเขาไดเซ็น (Mt. Daisen) ซึ่งสูง 1,709 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล มีหลากหลายเส้นทางในการเดินให้เลือกสรร ทั้งเส้นทางป่าบีชโบราณ ทุ่งหญ้าอัลไพน์ เดินตามไหล่เขา ดูพระอาทิตย์ขึ้นบนยอดเขา หรือจะเดินแสวงบุญในเส้นทางศักดิ์สิทธิ์ไดเซ็น (Mt. Daisen) โดยปกติใช้เวลาเดินจากปากทางเดินขึ้นไปจนถึงยอดเขาประมาณ 3 ชั่วโมงต่อเที่ยว การเดินเขาที่นี่นั้นไม่ยาก ผู้ที่ไม่เคยเดินเขามาก่อนก็สามารถเดินขึ้นเขาได้ แต่ไม่ควรลืมติดอุปกรณ์สำหรับเดินเขามาด้วย

นอกจากนี้ที่ไดเซ็น สกี รีสอร์ท (Daisen Ski Resort) ใกล้ๆ กับภูเขาไดเซ็นก็มีบริการทัวร์ปั่นจักรยานเสือภูเขาลงมาตามเนินเป็นระยะทางราว 15 - 22 กิโลเมตรไว้บริการอีกด้วย ซึ่งการได้ขี่จักรยานโลดแล่นลงมาตามเส้นทางชนบทที่งดงามด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ท่ามกลางสายลมแห่งฤดูใบไม้ร่วงนั้นน่าจะเป็นกิจกรรมที่ทำให้มีความสุขอย่างมากเลยทีเดียว

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : DAISEN WONDER Cogstation provides information in Tottori Prefecture