เพิ่มเติมความรัก ตามทางเดินอุโมงค์ใบไม้แดง

Love pass through the red leaf tunnel

ซะกะ | Saga

จังหวัดซะกะ (Saga) ตั้งอยู่ที่ ภูมิภาคคิวชู (Kyushu) คือ 1 ใน 4 เกาะหลัก ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น ภูมิภาคนี้มีอากาศที่อบอุ่นและมีภูมิประเทศสูงต่ำสลับกัน มีทะเลและภูเขาอันอุดมสมบูรณ์ มีจุดเด่นที่แหล่งประวัติศาสตร์เมืองโบราณทางตอนใต้ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่น นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสกับเมืองแห่งน้ำพุร้อนที่มีหลากหลายรูปแบบ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูใบไม้ร่วงซึ่งเริ่มตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนธันวาคม ที่จังหวัดซะกะแห่งนี้จะเต็มไปด้วยงานเทศกาลต่างๆ มากมาย รวมถึง เทศกาลคะระทสึคุนชิ (Karatsu Kunchi Festival) เป็นเทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วง ภายในงานจะมีการนำรถเข็นขนาดใหญ่ที่เรียกว่า "ฮิกิยะมะ" แห่ไปรอบเมือง ตอนนี้มีอยู่ทั้งหมด 14 คัน แต่ละคันมีลวดลายต่างกันไป เช่น สิงโต ปลาไท (ปลากระพง) และหมวกนักรบชื่อดัง เมื่อฮิกิยะมะทั้งหมดมารวมตัวกัน จะเกิดภาพที่งดงามและทรงพลัง รถทั้งหมดตกแต่งด้วยกระดาษ ผ้า และลงรักปิดทองตามภูมิปัญญาของแต่ละตำบล งานเทศกาลจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน มีผู้คนมาเที่ยวชมงานมากถึง 630,000 คน นอกจากนี้ยังมีเทศกาลบอลลูนนานาชาติจังหวัดซะกะ (Saga International Balloon Fiesta) งานประกวดแข่งขันบอลลูนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย แม้กระทั่งสวนญี่ปุ่นเก่าแก่ที่ปกติจะปิดไว้อย่าง สวนคุเน็นอัง (Kunen-an) ก็จะเปิดให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมเพื่อเพลิดเพลินกับใบไม้เปลี่ยนสีอันงดงามด้วย

ที่นี่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์อยู่มากมายหลายแห่ง เช่น

 • เมืองโยะบุโกะ (Yobuko) มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของอาหารทะเลสดๆ เมนูขึ้นชื่อคือ อิกะโนะอิคิทสึคุริ (Ika-no-Ikitzukuri)
 • เมืองคะรัตสึ (Karatsu) เมืองริมทะเล โด่งดังด้วยเทศกาลขบวนรถแห่ของศาลเจ้าคะรัตสึ (Karatsu Shrine)
 • เมืองอาริตะ (Arita) แหล่งผลิตเครื่องเคลือบตัวแทนของญี่ปุ่น
 • เมืองฟุรุยุอนเซ็น (Furuyu Onsen) เมืองแหล่งน้ำพุร้อนที่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานกว่า 2,000 ปี
 • เมืองทะเคะโอะ (Takeo City) เป็นย่านอนเซ็นเก่าแก่กว่า 1,200 ปี โดดเด่นด้วยซุ้มประตูขนาดใหญ่
 • ย่านอุทยานประวัติศาสตร์โยชิโนะกะริ (Yoshinogari Historical Park) ในยุคยาโยอิ (Yayoi) เป็นยุคเริ่มต้นของชนชาติญี่ปุ่นเมื่อ 300 ปีก่อนคริสตกาล

สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของจังหวัดจังหวัดซะกะ (Saga) ได้แก่

 • วัดไดโคเซ็นจิ (Daikozenji Temple)
 • สวนคุเน็นอัง (Kunen-an)
 • สวนเซอิเคอิ (Seikei Park)
 • สวนมิฟุเนะยะมะระคุเอ็น (Mifuneyama Rakuen Garden)
 • สวนญี่ปุ่นเคอิชูเอน (Keishu-en Japanese Garden)

วัดไดโคเซ็นจิ (Daikozenji Temple), ซะกะ (Saga)

วัดไดโคเซ็นจิ (Daikozenji Temple) ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาจิคิริยะมะ เขตเชื่อมต่อระหว่างจังหวัดฟุกุโอกะกับจังหวัดซะกะที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1300 ปี ที่นี่ได้รับความนิยมจากหนุ่มสาวเนื่องจากได้รับการคัดเลือกเป็น “พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของคู่รัก” แผ่นโลหะรูปหัวใจบริเวณยอดเขาก็เป็นจุดที่ถูกกล่าวถึงอย่างมาก

ในปัจจุบันมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะสถานที่สำหรับชมใบไม้เปลี่ยนสี ภาพใบไม้ที่เปลี่ยนเป็นสีแดงสวยสดงดงามของที่นี่เป็นภาพที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง บริเวณด้านหลังของอาคารหลักเป็นสวนชิงิริเอ็น (Shigiri-en) ให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสกับบรรยากาศปลายฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่เต็มไปด้วยสีสันสวยงามในช่วงตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี ทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีของต้นเมเปิ้ลกว่า 500 ต้นที่เปลี่ยนเป็นสีแดงเข้มนั้นงดงามจนแทบลืมหายใจเลยทีเดียว

สวนชิงิริเอ็นแห่งนี้เป็นสวนที่ทอดตัวยาวตามแนวเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดไดโคเซ็นจิ และเป็นสวนที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี เพราะสามารถรื่นรมย์ไปกับการเดินลอดอุโมงค์ใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามขึ้นไปตามขั้นบันไดหิน สำหรับตอนกลางคืนจะมีการจัดไฟไลท์อัพ ส่องให้เห็นใบไม้สีแดงและตัววัดสว่างไสวอยู่ท่ามกลางความมืดมิดในยามค่ำคืนที่ไร้แสงรบกวนจากในเมือง เทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสียามค่ำคืนของที่นี่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ และจัดขึ้นเพียง 5 วันเท่านั้นในทุกๆปี จึงไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

ข้อมูลแนะนำ

วันที่ 17 , 18 , 23 , 24, 25 พฤศจิกายน ก็จะมีการประดับไฟไลท์อัพในตอนกลางคืน ให้สามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพของใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามราวกับความฝันเมื่อต้องแสงไฟท่ามกลางความมืดมิดในยามค่ำคืนอีกด้วย ตั้งแต่เวลา 17.00 ถึง 20.00 น.


การเดินทาง

จากสถานี Hakata โดยสารรถไฟ JR Kagoshima Main Line Rapid ไปลงที่สถานี Kiyama ใช้เวลา 25 นาที จากนั้นขึ้นแท็กซี่ไป 7 นาที (ในช่วงเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีระหว่างวันที่ 17 – 25 พฤศจิกายน จะมีรถ Nishitetsu Bus วิ่งให้บริการระหว่างสถานี JR Kiyama Station กับวัดไดโคเซ็นจิ (Daikozenji Temple) เป็นการชั่วคราว)


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

มหัศจรรย์คิวชู ท่องเที่ยวครบทุกบรรยากาศ ทั้ง 7 จังหวัด ภูมิภาค : คิวชู (Kyushu) ไปเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีท่ามกลางไฟไลท์อัพสวยๆที่จังหวัดซะกะกันดีกว่า! daikouzenji.com มุมมอง ซะกะ (Saga) ในแบบฉบับละคร มนต์เสน่ห์ ที่น่าหลงใหล ในเมืองชื่อว่า..ซะกะ (Saga) 

เทศกาลบอลลูนนานาชาติจังหวัดซะกะ (Saga International Balloon Fiesta), ซะกะ (Saga)

เทศกาลบอลลูนนานาชาติจังหวัดซะกะ (Saga International Balloon Fiesta) คือเทศกาลที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมบอลลูนกว่า 100 ลูกจากทั่วโลก รับรองว่าภาพของบอลลูนหลากสีสันที่ทยอยกันล่องลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าใสแห่งฤดูใบไม้ร่วงจะเป็นที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่อย่างแน่นอน เทศกาลนี้เป็นงานใหญ่ระดับนานาชาติที่มีผู้มาเที่ยวชมมากกว่า 800,000 คนเป็นประจำทุกปี ในวันงานท้องฟ้าของซะกะจะถูกแต่งแต้มไปด้วยบอลลูนหลากสีสันกว่า 100 ลูกจากทั่วโลก เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจจนอดที่จะถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้ไม่ได้ สำหรับการจัดการแข่งขันบอลลูนในปีนี้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคม – 4 พฤศจิกายน 2018

ในคืนวันที่ 3 และ 4 พฤศจิกายน จะมีการประดับไฟไลท์อัพที่บอลลูนดูสว่างไสวสวยงาม และยังมีการจุดดอกไม้ไฟอีกด้วย รับรองว่าจะต้องเพลิดเพลินกับบรรยากาศของงานเทศกาลกันอย่างแน่นอน

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Saga International Balloon Fiesta