เทศกาลที่หลากหลายแห่งฤดูใบไม้ร่วง

Various festival in Autumn season

โอกินาวะ | Okinawa

จังหวัดโอกินาวะ (Okinawa) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่มากมายราว 160 เกาะ โดยมีเกาะหลักโอกินาวะ (Okinawa Main Island) เป็นศูนย์กลาง มีความรุ่งเรืองในยุคสมัยริวกิว ซึ่งสามารถสร้างวัฒนธรรมในแบบฉบับของตัวเองพร้อมกับการรับอิทธิพลจากประเทศต่างๆ อาทิ จีน อเมริกา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น มีสภาพอากาศแบบเขตร้อน มีท้องทะเลสีฟ้าอมเขียวสะอาดใสดุจดั่งสีมรกตประกายแดด และเป็นที่พักผ่อนตากอากาศทางทะเลติดอันดับโลก

ในฤดูใบไม้ร่วงโอกินาวะ (Okinawa) มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20 – 30 องศาเซลเซียส ซึ่งนับว่าอบอุ่นสบายกว่าภูมิภาคอื่นๆ และเป็นจุดเด่นประการหนึ่ง แม้ว่าโอกินาวะในฤดูใบไม้ร่วงจะไม่มีใบไม้เปลี่ยนสีให้ชม แต่อากาศก็เย็นสบายขึ้นกว่าช่วงกลางฤดูร้อนจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการมาท่องเที่ยวและขับรถชมวิวกินบรรยากาศท้องทะเลสีเขียวคราม แวะถ่ายรูปในวันที่ฟ้าใสตามจุดชมวิวต่างๆ ได้อย่างเต็มอิ่ม นอกจากนี้ที่โอกินาวะยังเต็มไปด้วยดอกไม้นานาชนิดที่ผลิบานเฉพาะในฤดูนี้ อย่างเช่น ดอกทคคุริคิวะตะ (Tokkurikiwata) และ ดอกคุวันโซ (Kuwanso) ให้ได้ชื่นชมความงามของดอกไม้หลากสีสันสดใสทั้งส้มและชมพูสมกับเป็นดินแดนทางใต้

อาหารท้องถิ่นที่แนะนำของดีของขึ้นชื่อที่ จังหวัดโอกินาวะ (Okinawa) แนะนำให้ลอง โซกิโซบะ (Soki Soba) คำว่า โซกิ (Soki) เป็นคำในภาษาถิ่นโอกินาวะหมายถึง เนื้อส่วนซี่โครงหมู ซึ่งเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่นำมาวางไว้ด้านบนบะหมี่น้ำหรือโซบะ (Soba) สไตล์โอกินาวะ น้ำซุปใสรสชาติเบาๆ เส้นบะหมี่จากแป้งสาลีลวกออกแข็งเล็กน้อย และเนื้อหมูเคี่ยวจนนุ่มที่วางอยู่ด้านบน เป็นอาหารที่ให้รสชาติเรียบง่ายแต่ล้ำลึก และมีอีกหลายอย่างที่น่าลองเช่น สาหร่ายองุ่น (Umibudo), อาหารทะเล (Seafood), โกยะชัมปุรุ (Goya Champuru), แซนวินข้าวปั้น (Pork Tamago Onigiri Honten) เป็นต้น

นอกจากนี้ในฤดูใบไม้ร่วงที่โอกินาวะยังมีการจัดงานเทศกาลที่สืบทอดมาแต่โบราณตามสถานที่ต่างๆ ทั่วจังหวัดอีกด้วย

สะพานโคริโอฮะชิ (Kouri Ohashi Bridge), โอกินาวะ (Okinawa)

สำหรับการมาท่องเที่ยวและขับรถชมวิวกินบรรยากาศท้องทะเลสีเขียวครามในฤดูใบไม้ร่วงเส้นทางแนะนำคือ เส้นทางขับรถ สะพานโคริ (Kouri Bridge) สะพานแห่งนี้ยาวเกือบ 2 กิโลเมตร เป็นสะพานที่ใช้เดินทางข้ามไปยังเกาะโคริจิมะ (Kouri-jima Island) ด้วยอากาศที่เย็นสบายและท้องฟ้าแจ่มใส จึงสามารถขับรถรับลมพร้อมชมทิวทัศน์ของท้องฟ้า ผืนน้ำสีเขียวมรกตและธรรมชาติอันแสนงดงามได้อย่างเต็มอิ่มทุกช่วงเวลาในการเที่ยว ขับรถข้ามสะพานมุ่งหน้าไปยังเกาะโคริจิมะ เกาะเล็กๆ ที่มีชื่อเล่นว่าเกาะแห่งความรัก เพราะท้ายเกาะมีหินรูปหัวใจตั้งอยู่กลางทะเลสร้างความโรแมนติกไปทั่วทั้งเกาะ

เกาะโคริจิมะ (Kouri-jima Island) มีอาคารโคริโอเชียนทาวเวอร์ (Kouri Ocean Tower) อาคารสีขาวขนาดใหญ่เห็นได้แต่ไกลตั้งแต่บนสะพาน เป็นจุดศูนย์กลางการพักผ่อนของเกาะโคริจิมะ มีพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเปลือกหอยจากทั่วทุกมุมโลกกว่า 10,000 ชิ้น ด้านบนเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม โดยเฉพาะทิวทัศน์ของสะพานโคริที่ทอดยาวไปกลางท้องทะเลสีเขียวมรกต นอกจากนี้ยังมีสวนและน้ำตกขนาดใหญ่ ร้านอาหารนานาชาติ ร้านขายของที่ระลึกและขนมที่ทำจากฟักทองซึ่งปลูกบนเกาะโคริจิมะนี่เอง

ข้อมูลแนะนำ

เกาะโคริ (Kouri-jima Island) บนเกาะยังมีหมู่บ้านเก่าแก่และไร่อ้อยให้เราได้สัมผัสกับบรรยากาศของโอกินาวะในสมัยก่อนอีกด้วย และหากต้องการลงเล่นน้ำทะเลก็สามารถเล่นได้ที่หาดโคริ (Kouri Beach) ซึ่งลงเล่นน้ำได้จนถึงช่วงต้นเดือนตุลาคม


การเดินทาง

จากสนามบิน Naha Airport ขับรถไปใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที จากทางแยกต่างระดับ Naha IC ขับเข้าทางด่วนโอกินาวะ (Okinawa Expressway) แล้วลงที่ทางออก Kyoda IC เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 58 และจากทางหลวงจังหวัดหมายเลข 110 เข้าสู่เกาะ Yagajishima แล้วมุ่งสู่สะพาน Kouri Ohashi Bridge


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

เที่ยวท่องเสาะแสวงหาทุกมนต์เสน่ห์แห่งโอกินาวะ หมู่เกาะโอกินาวะ (Okinawa) เที่ยวโอกินาวะ (Okinawa) ให้จุใจขึ้นกว่าเดิม! ไฮไลท์ห้ามพลาดของเกาะโอกินาวะ (Okinawa Main Island) ธรรมชาติสุดมหัศจรรย์แห่งโอกินาวะ (Okinawa) เจาะลึกที่เที่ยวเมืองนาฮะ (Naha) และอาหารจานเด็ดของโอกินาวะ (Okinawa) ฤดูแห่งกีฬาทางน้ำ (Marine Sports) ลาพักร้อนไปอาบแดด ดำน้ำ ตามหมู่เกาะเคะระมะ (Kerama Islands) ของโอกินาวะกัน! ไปตระเวนเที่ยวเกาะต่างๆ ของโอกินาวะกันเถอะ

งานเทศกาลในฤดูใบไม้ร่วงที่โอกินาวะ (Okinawa), โอกินาวะ (Okinawa)

งานเทศกาลในโอกินาวะ (Okinawa) ช่วงฤดูใบไม้ร่วงส่วนมากจะเป็นงานเทศกาลเก่าแก่ที่สืบทอดมาแต่โบราณซึ่งจัดขึ้นตามท้องที่ต่างๆ ทั่วจังหวัดนั่นเอง มีหลากหลายเทศกาลยักษ์ใหญ่แสนตื่นตาตื่นใจที่จะพลาดไม่ได้เป็นอันขาด

ครั้งนี้จะแนะนำเทศกาลใหญ่ซึ่งได้แก่
เทศกาลแข่งขันชักเย่อเชือกยักษ์แห่งนาฮะ (Naha Giant Tug of War Festival) ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปีและน่าตื่นตาด้วยจำนวนคนมหาศาลถึงกว่า 15,000 คนที่เข้าร่วมยื้อยุดเชือกยักษ์ยาวกว่า 200 เมตร
จะจัดขึ้นในวันที่ 6 – 8 ตุลาคม 2018

เทศกาลปราสาทชุริ (Shuri Castle Festival) ที่จำลองวัฒนธรรมแห่งราชวงศ์ของโอกินาวะเมื่อกว่า 130 ปีก่อนมาให้เราได้ชมกันนั่นเอง
จะจัดขึ้นในวันที่ 28 ตุลาคม 2018

ขบวนแห่ระบำเอซา (All-Island Eisa Festival) คือหนึ่งในเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเมือง กลุ่มคนหนุ่มสาวจะถูกเลือกมาจากทั่วจังหวัดและชุมนุมกันเพื่อแสดงระบำเอซาด้วยกัน เด็กหนุ่มสาวเหล่านี้ฝึกซ้อมกันซ้ำแล้วซ้ำแสดงออกถึงจิตวิญญาณของเกาะโดยไม่ต้องสนเรื่องอายุ โดยมีผู้เข้าชม 300,000 คนในช่วงวันจัดงาน
จะจัดขึ้นในวันที่ 01-02 กันยายน 2018

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Naha Otsunahiki Okinawa Shurijo Castle Park 63rd All-Island Eisa Festival 2018 (Second & Final Day)