สายน้ำกับใบไม้แดง ฝึกนินจาที่ป่าอะคะเมะ

The river with red leaves Practice Ninja at Akame

มิเอะ | Mie

จังหวัดมิเอะ (Mie) ตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุ (Chubu) ที่อยู่ตอนกลางของเกาะฮอนชู (Honshu) เป็นภูมิภาคที่มีวิถีวัฒนธรรมและธรรมชาติหลากหลาย มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ทั้งทะเลและภูเขา จึงรุ่งเรืองด้วยการเกษตรและประมง และมีของกินอร่อยๆ มากมาย ซึ่งนอกจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และประเพณีโบราณแล้ว จังหวัดมิเอะยังมีธีมพาร์คและแหล่งช้อปปิ้งให้ได้เพลิดเพลินกันอีกหลายแห่ง โดยช่วงเดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่คุ้มค่าในการมาเยือน

จุดเด่นของเมืองนี้คือ สถานที่ที่เป็นต้นกำเนิดนินจา โด่งดังด้วยศาลเจ้าระดับแนวหน้าอย่างศาลเจ้าอิเสะจิงงู (Ise Jingu Shrine) เป็นศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียงและมีความสำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น โดยมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 2,000 ปี มีความพิเศษเพราะเป็นศาลเจ้าที่ชาวญี่ปุ่นคุ้นเคยและเคารพสักการะมาแต่สมัยโบราณในฐานะมาตุภูมิทางจิตวิญญาณ มีชื่อเรียกคุ้นปากกันทั่วไปว่า โอะอิเสะซัง (Oise-san) และยังมีศาลเจ้าฟุตะมิโอะคิทะมะ (Futamiokitama Shrine) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงชีวิตสมรสที่ราบรื่นของสามีภรรยา

ที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือเกาะไข่มุกมิกิโมะโตะ (Mikimoto Pearl Island) อยู่ภายในบริเวณอุทยานแห่งชาติอิเสะชิมะ (Ise-Shima National Park) โดยทั่วทั้งเกาะคือธีมพาร์คเกี่ยวกับไข่มุก ให้ผู้มาเยือนได้เรียนรู้เกี่ยวกับไข่มุก และยังสามารถเข้าชมสาธิตการเพาะเลี้ยงไข่มุกในท้องทะเลโดยหญิงสาวนักดำน้ำที่เรียกว่า “อามะ (Ama)” ได้แม้จะอยู่ในฤดูหนาว นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเครื่องประดับจากมุกชั้นนำระดับโลกจำหน่าย ให้ได้เลือกซื้อกลับไปเป็นที่ระลึกอีกด้วย

นอกจากนี้ฤดูใบไม้เปลี่ยนสียังเป็นฤดูแสนอร่อยของกุ้งอิเสะ (Spiny Lobster) หอยนางรม และฟุกุ (Fugu) หรือปลาปักเป้า ซึ่งล้วนเป็นของขึ้นชื่อของมิเอะทั้งสิ้น จึงไม่ควรพลาดโอกาสลิ้มลองเมนูเด็ดเหล่านี้

สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของจังหวัดมิเอะ (Mie) ได้แก่

  • น้ำตกอากาเมะชิจูฮะจิทะคิ (Akame 48 Waterfalls)
  • หุบเขาคะโอะจิดานิ (Kaochi-dani Valley)
  • หุบเขามิยะซึมะ (Miyazuma Gorge)
  • หุบเขามิซุซาวะโมมิจิดานิ (Mizusawa Momiji-dani Valley)
  • ภูเขาโกะไซโชะดาเกะ (Mt. Gozaisho-dake)

น้ำตกอากาเมะชิจูฮะจิทะคิ (Akame 48 Waterfalls), มิเอะ (Mie)

น้ำตกอากาเมะชิจูฮะจิทะคิ (Akame 48 Waterfalls) หรือน้ำตก 48 สายแห่งอากาเมะ เป็น 1 ใน 100 อันดับน้ำตกที่สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น โดยมีน้ำตกน้อยใหญ่หลายสายมารวมตัวกันอยู่ในหุบเขาเป็นแนวต่อเนื่องระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตรตรงบริเวณพรมแดนระหว่างจังหวัดมิเอะ (Mie) กับจังหวัดนารา (Nara) ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีที่นี่จะมีต้นอิโระฮะโมมิจิ (Japanese Maple) ต้นคาเอเดะ (Maple) และต้นยามะซากุระ (Yamazakura) คอยย้อมหุบเขาแห่งนี้ให้กลายเป็นสีแดง ส้ม เหลือง น้ำตาล เคียงคู่กับภาพน้ำตกช่างสวยงามชวนตะลึง

ถ้าหากจะชมความงามของน้ำตกให้เต็มที่มากที่สุดโดยไม่รีบร้อน ก็ควรเผื่อเวลาไว้อย่างต่ำ 4-5 ชั่วโมง และสามารถลองแวะชมศูนย์ซาลาแมนเดอร์ตรงทางเข้าเส้นทางปีนเขา มีห้องโถงเพื่อการเรียนรู้ขนาดเล็กเป็นเสมือนพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับซาลาแมนเดอร์ยักษ์ของญี่ปุ่น ซึ่งสามารถพบเห็นได้ตามแม่น้ำตลอดเส้นทางปีนเขาเพราะบริเวณนี้มีสภาพแวดล้อมอันเงียบสงบและปราศจากมลภาวะเหมาะสำหรับเป็นที่อยู่อาศัยของซาลาแมนเดอร์ยักษ์

ในช่วงเย็นถึงกลางคืนในเดือนพฤศจิกายนของทุกปี จะมีการประดับไฟไลท์อัพส่องทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีที่บริเวณน้ำตกเรจะดาคิ (Reija-daki Fall) และน้ำตกฟุโดดาคิ (Fudo-daki Fall) ซึ่งเป็นหนึ่งในน้ำตก 48 สายแห่งอากาเมะ ภาพของน้ำตกและใบไม้เปลี่ยนสียามต้องแสงไฟ LED หลากสีสันนั้นสวยงามให้อารมณ์ที่ต่างจากตอนกลางวันไปอีกแบบ

ข้อมูลแนะนำ

การประดับไฟไลท์อัพส่องทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีที่บริเวณน้ำตกเรจะดาคิ (Reija-daki Fall) และน้ำตกฟุโดดาคิ (Fudo-daki Fall) สำหรับปีนี้มีกำหนดการจัดงานในวันที่ 3 – 25 พฤศจิกายน 2018 เวลา 16:00 – 20:00 น.


การเดินทาง

จากสถานี Osaka โดยสารรถไฟ JR Osaka Loop Line ไปลงที่สถานี Tsuruhashi ใช้เวลา 16 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Kintetsu Osaka Line ไปลงที่สถานี Akameguchi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที แล้วต่อรถ Mie Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย Akame Shijuhachi Taki ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นเดินประมาณ 5 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

เที่ยวภูมิภาคจูบุ อย่างจุใจ จากนาโกย่ามุ่งหน้าสู่โอซาก้า ภูมิภาค : ชูบุ (Chubu) Akeme 48 Waterfalls Association The 48 waterfalls of Akame, birthplace of the Ninja

ลองเป็นนินจาดูสักครั้งที่ นินจาโนะโมริ (Ninja no Mori), มิเอะ (Mie)

กล่าวกันว่าบรรพบุรุษของนินจา (Ninja) นั้นถือกำเนิดขึ้นในดินแดนอิงะ (Iga) ในจังหวัดมิเอะ (Mie) และดินแดนโคงะ (Koga) ในจังหวัดชิงะ (Shiga) ซึ่งต่างฝ่ายต่างมีวิทยายุทธเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และในจังหวัดมิเอะซึ่งเป็นหนึ่งในต้นกำเนิดนินจาก็มี นินจาโนะโมริ (Ninja no Mori) ที่ซ่อนตัวของเหล่านินจาในป่าอะคะเมะ

“นินจาโนะโมริ (Ninja no Mori)” เปิดโอกาสให้ทดลองสัมผัสประสบการณ์การฝึกของนินจาอย่างง่ายๆ โดยมีเครื่องเล่นมากกว่า 10 ชนิดให้เราได้สนุก พร้อมเรียนรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ วิทยายุทธอันลึกลับแห่งนินจาที่มีมาแต่โบราณ และในตอนท้ายก็จะได้รับประกาศนียบัตรด้วย รับรองว่าการได้สวมใส่ชุดนินจาสีที่ชอบแล้วออกไปวาดลวดลายท่ามกลางธรรมชาติอันกว้างใหญ่จะเป็นประสบการณ์แสนสนุกที่น่าจดจำอย่างแน่นอน ส่วนเด็กๆ ก็ยังร่วมเล่นได้อีกด้วย (เด็กต่ำกว่าชั้นประถมต้องมีผู้ปกครองติดตามมาด้วย)

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : The 48 waterfalls of Akame, birthplace of the Ninja