ท่องวัดเก่า อาบน้ำแร่ ชมใบไม้แดง

Travel old temple , Mineral bath, seeing red leaves

เกียวโต | Kyoto

เกียวโต (Kyoto) ตั้งอยู่ภูมิภาคคิงกิ (Kinki) หรือที่เรียกกันว่า ภูมิภาคคันไซ (Kansai) ซึ่งอยู่ตอนกลางทางตะวันตกของเกาะฮอนชู (Honshu)เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ที่ยังคงหลงเหลืออยู่มากมาย ทำให้เป็นเมืองที่อบอวลไปด้วยกลิ่นอายของญี่ปุ่นในสมัยโบราณ และเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีเมืองประวัติศาสตร์ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงเก่าอย่างเกียวโต (Kyoto) ทำให้มีจุดเด่นด้านวัฒนธรรม วัดวาอารามที่ทรงคุณค่าจนได้เป็นสมบัติแห่งชาติ และอีกหลายแห่งได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก และยังมีอนเซ็นทั้งกลางหุบเขาและริมทะเลที่ไม่ควรพลาดอีกด้วย

ฤดูที่คึกคักที่สุดในรอบปีของเกียวโตก็คือฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ดังนั้นการมาเที่ยวเกียวโตในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีให้สวยและคุ้มค่าขอแนะนำว่าควรมาในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งทั่วทั้งเมืองจะแต่งแต้มไปด้วยสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีนั่นเอง เมื่อออกไปเดินเล่นในเมืองก็จะได้เห็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามราวกับภาพวาดกระจายตัวอยู่ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วทั้งเมือง ภาพของวัดวาอารามและศาลเจ้าเก่าแก่ เคียงคู่กับทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีนั้นช่างงดงามและเป็นภาพแห่ง “ฤดูใบไม้ร่วงในญี่ปุ่น” อย่างแท้จริง

นอกจากนี้อย่าพลาดลองลิ้มรสอาหารอร่อยๆ อย่างเห็ดมัตสึทาเกะ (Matsutake) และเกาลัดที่ตลาดนิชิกิ (Nishiki Market) ในเกียวโต ซึ่งพรั่งพร้อมไปด้วยวัตถุดิบแสนอร่อยมากมาย

สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของจังหวัดเกียวโต (Kyoto) ได้แก่

 • วัดไดโกะจิ (Daigoji Temple)
 • วัดโคไดจิ (Kodaiji Temple)
 • วัดโทฟุคุ-จิ (Tofukuji Temple)
 • อะระชิยะมะ (Arashiyama)
 • ศาลเจ้ายาซากะจินจะ (Yasaka-jinja)
 • วัดคิโยมิสึเดระ (Kiyomizu-dera Temple)
 • วัดคุระมะเดะระ (Kurama-dera Temple)
 • ศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine)
 • วัดเทนริวจิ (Tenryu-ji Temple)
 • วัดโจจะโคจิ (Jojakkoji Temple)
 • วัดเอนโคจิ (Enko-ji Temple)
 • ขบวนรถไฟโทะรกโกะสายซะงะโนะ (Sagano Torokko Train) เป็นต้น

วัดไดโกะจิ (Daigoji Temple), เกียวโต (Kyoto)

วัดไดโกะจิ (Daigoji Temple) สร้างขึ้นครั้งแรกในยุคเฮอัน มีอายุกว่า 1,200 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติแห่งชาติและวัดมรดกโลกที่เป็นหนึ่งในวัดสำคัญทางพระพุทธศาสนาของประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปางนั่งยากูชิ (Yakushi Buddha) และมีเจดีย์ 5 ชั้นสูงถึง 38 เมตร ที่เก่าแก่ที่สุดในเกียวโต

วัดไดโกะจิ เป็นวัดที่มีขนาดใหญ่โตซ่อนอยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยภูเขาทางด้านใต้ของเกียวโต ส่วนของอาคารหลักอยู่บริเวณด้านล่างเชิงเขาและติดกับเส้นทางเดินป่าซึ่งเส้นทางนี้สามารถเดินไปยังวัดอื่นๆ ได้ ซึ่งพื้นที่กว้างใหญ่นี้ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีได้โดยไม่ต้องแออัดเบียดเสียดกับผู้คนเท่ากับที่อื่น บรรดาต้นไม้ภายในวัดอย่างต้นเมเปิ้ล แปะก๊วย และต้นโอ๊คจะเริ่มเปลี่ยนสีในเดือนพฤศจิกายน ให้เราได้เพลิดเพลินกับความงาม

โดยเฉพาะในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนั้นทิวทัศน์ที่มองเห็นจากอาคารเบ็นเท็นโด (Bentendo Hall) ด้านในสุดของวัดนั้นสวยงามมาก อีกทั้งสีแดงชาดของสะพานที่ทอดตัวระหว่างอาคารเบ็นเท็นโดกับสระน้ำตัดกับสีแดง เหลือง และสีส้มแสด เกิดเป็นภาพที่สวยสดงดงามเกินบรรยาย เมื่อรวมกับภาพทิวทัศน์ที่สะท้อนลงบนผิวน้ำในสระก็ยิ่งดูงดงามราวกับภาพวาด

ข้อมูลแนะนำ

การประดับไฟไลท์อัพ ที่วัดไดโกะจิ (Daigoji Temple) ในตอนกลางคืน จัดขึ้นในช่วงตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคมของทุกปี


การเดินทาง

จากสถานี Kyoto โดยสารรถไฟ JR Nara Line ไปลงที่สถานี Rokujizo ใช้เวลา 18 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ Kyoto City Subway Tozai Line ไปลงที่สถานี Daigo ใช้เวลา 5 นาที แล้วเดิน 15 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ท่องเที่ยวแบบเจาะลึกเมืองหลวงเก่าในภูมิภาคคันไซ โอซาก้า เกียวโต นารา และโกเบ เปิดมุมมองใหม่ ท่องเที่ยวคันไซกว้างขึ้นกว่าเดิม เจาะลึก 4 จังหวัด ภูมิภาค : คันไซ (Kansai) หรือคิงกิ (Kinki) World Heritage Kyoto DAIGOJI Temple เที่ยวเมืองหลวงเก่าที่กรุงเกียวโต (Kyoto) ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี

อาบน้ำแร่แช่อนเซ็นกลางแจ้ง ท่ามกลางใบไม้เปลี่ยนสีที่ คุระมะอนเซ็น (Kurama Onsen), เกียวโต (Kyoto)

ย่านคุระมะ (Kurama) คือ พื้นที่ที่อยู่ขึ้นไปทางเหนือจากใจกลางเมืองเกียวโต (Kyoto) โดดเด่นด้วยธรรมชาติอันงดงามอุดมสมบูรณ์ของภูเขาคุระมะ (Mt. Kurama) ขุนเขาอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์นี้เต็มไปด้วยเรื่องราวตำนานมากมายซึ่งก็รวมไปถึงการเป็นสถานที่สถิตของเทพเจ้า ไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงจากเกียวโตนั่งรถไฟลอดไปตามอุโมงค์ใบไม้เปลี่ยนสี เป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวสุดแสนโรแมนติก โดยรถไฟสายคุระมะของการรถไฟเอซัง (Eizan Electric Railway Kurama Line) ที่วิ่งให้บริการทางตอนเหนือของเมืองเกียวโต ซึ่งเมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงจะแล่นไปมาผ่านโซนใบไม้เปลี่ยนสีที่เรียกว่า “โมมิจิโนะทนเนะรุ (Momiji no Tunnel)” แปลว่าอุโมงค์ต้นเมเปิ้ล ช่วงเวลาที่เหมาะกับการชมใบไม้เปลี่ยนสีคือกลางเดือนจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน

ที่พลาดไม่ได้คือการแวะพัก พร้อมอาบน้ำแร่แช่อนเซ็นกลางแจ้ง ท่ามกลางใบไม้เปลี่ยนสีที่ คุระมะอนเซ็น (Kurama Onsen) เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่สามารถเดินจากสถานีคุระมะ (Kurama Station) ซึ่งเป็นสถานีปลายทางขึ้นไปได้ประมาณ 10 นาที ทำให้สามารถลงแช่อนเซ็นกลางแจ้งพลางชมทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีบนเทือกเขาสูงใหญ่ได้อย่างเพลิดเพลินเป็นที่สุด

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำ ได้แก่

 • วัดคุระมะเดะระ (Kurama-dera Temple) มีประวัติศาสตร์เก่าแก่ยาวนานกว่า 1,200 ปีซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะสถานที่สถิตของเทงกุ (Tengu) คือเทพที่เป็นที่รู้จักกันดีจากตำนานของญี่ปุ่น และยังเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีชื่อดังแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นอีกด้วย ภายในบริเวณวัดอันกว้างขวางจะแน่นขนัดไปด้วยใบไม้สีแดงสวยสดงดงามของต้นเมเปิ้ล นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางขึ้นสู่วัดบนเขาได้อย่างสะดวกง่ายดายโดยการนั่งคุระมะยะมะเคเบิลคาร์ (Kuramayam Cable Car) อีกด้วย
 • ศาลเจ้าคิฟุเนะ (Kifune Shrine) ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่สถิตของเทพเจ้าแห่งน้ำ และยังเชื่อกันว่าเป็นจุดเสริมพลังชีวิต (Power Spot) แห่งหนึ่งในเกียวโตที่ให้โชคลาภในเรื่องของความรักอีกด้วยการทำนายดวงชะตาที่ไม่เหมือนกับที่อื่น โดยจะให้สุ่มเลือกกระดาษคำทำนาย ซึ่งเป็นกระดาษพิเศษ (omikuji) โดยจะยังมองไม่เห็นข้อความบนกระดาษ จากนั้นเมื่อนำกระดาษจุ่มลงในน้ำ ข้อความคำทำนายก็จะปรากฏขึ้นมา
  ไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาเยือนศาลเจ้าคิฟุเนะแห่งนี้ก็คือการมานั่งชมวิวสวยๆ จากศาลาริวเซนคะคุ (Ryusenkaku) ที่อยู่บริเวณศาลเจ้าหลัก และ บันไดขึ้นสู่ศาลเจ้า ที่เริ่มต้นจากประตูโอโทริอิ (Otorii) ในเดือนพฤศจิกายนจะมีการจัดงานเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีคิฟุเนะ (Kifune Momiji Festival) ซึ่งในช่วงกลางคืนจะมีการจุดโคมไฟตามถนนหนทางในคิฟุเนะ ให้ดินแดนแห่งเทพเจ้านี้ส่องแสงนวลอยู่ท่ามกลางใบไม้แดง
 • มีร้านอาหารริมลำธารบริเวณคิบุเนะ (Kibune)

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : KURAMA ONSEN Natural sulphur hot spring and open-air bath Kurama The birthplace of reiki—watched over by protectors of the natural world Kurama And Kibune Kurama-dera