ล่องเรือชมสวน ลึกซึ้งกับความเป็นญี่ปุ่น

Garden Cruise deeply feeling in being japanese

คางาวะ | Kagawa

จังหวัดคางาวะ (Kagawa) ตั้งอยู่ที่ ภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) คือ 1 ใน 4 เกาะหลักของญี่ปุ่น บริเวณรอบเกาะโอบล้อมด้วยทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) และมหาสมุทรแปซิฟิก บนเกาะนี้มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อากาศค่อนข้างอบอุ่นจึงมีพืชผักให้ทานได้ตลอดทั้งปี จุดเด่นบนเกาะนี้คือ มีอุด้งที่แสนอร่อยลือชื่อ มีเส้นทางปั่นจักรยาน มีโชยุที่เป็นรสชาติดั้งเดิม มีความเขียวชอุ่มของต้นไม้ในขุนเขา มีเส้นทางจาริกแสวงบุญที่ยาวนานถึง 1,200 ปีไปยังวัด 88 แห่ง ทั้งนี้พื้นที่บริเวณโดยรอบยังมีเกาะเล็กเกาะน้อยที่มีมนต์เสน่ห์น่าค้นหา และฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสีของที่นี่อยู่ในช่วงตั้งแต่กลางเดือนจนถึงปลายเดือนพฤศจิกายน

งานเทศกาลประจำฤดูใบไม้ร่วง บุชโชซังไดเมียวเกียวเร็ทสึ (Busshozan Daimyo Gyoretsu) จัดขึ้นที่เมืองทะคะมัทสึ (Takamatsu City) ใจกลางจังหวัดคางาวะ ในช่วงกลางเดือนตุลาคมของทุกปี สำหรับในปีนี้กำหนดจัดงานในวันที่ 20 – 21 ตุลาคม 2018

นอกจากนี้ที่พลาดไม่ได้อีกอย่างก็คือ การลองทำอุด้ง (Udon) เมื่อพูดถึงอาหารประเภทเส้นของญี่ปุ่น หลายคนคงจะนึกถึงอุด้ง (Udon) อย่างแน่นอน ซึ่งจังหวัดคางาวะ (Kagawa) นั้นเป็นแหล่งต้นกำเนิดของอุด้ง ตามสถานที่ต่างๆ ก็มักจะมีการจัดเวิร์คช็อปสอนทำ “ซานุกิอุด้ง (Sanuki Udon)” เส้นอุด้งชื่อดังของจังหวัดคางาวะพร้อมลิ้มรสความอร่อยที่หาที่ไหนมิได้ และมีวิธีการทานอุด้งหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบที่ราดน้ำซุปลงไป เรียกว่า คะเคะ (Kake) แบบที่ตอกไข่ดิบลงไปบนเส้นอุด้งที่ลวกขึ้นมาร้อนๆ เรียกว่า คะมะทะมะ (Kamatama) เป็นต้น

สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของคางาวะ (Kagawa) ได้แก่

  • สวนริทสึริน (Ritsurin Garden)
  • ศาลเจ้าโคโตฮิระกู (Kotohira-gu Shrine)
  • วัดโอคุโบจิ (Okubo-ji Temple)
  • เมืองอนเซ็น ชิโอะโนะเอะ (Shionoe Onsen-kyo)
  • หุบเขาคอนคะ เคอิ ที่เกาะโชโดะชิมะ (Kanka-kei Gorge at shodoshima)

สวนริทสึริน (Ritsurin Garden), คางาวะ (Kagawa)

สวนริทสึริน (Ritsurin Garden) เป็น 1 ใน 3 ของสวนที่มีภูมิทัศน์สวยงามและมีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น สวนขนาดกว้างใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 750,000 ตารางเมตร มีทั้งภูเขาและสระน้ำในบริเวณสวน พร้อมด้วยภูเขาชิอุง (Shiun Mountain) สูงตระหง่านอยู่เบื้องหลัง ภายในบริเวณสวนมีสระน้ำ 6 สระ และเนินเขาจำลอง 13 จุด การวางตำแหน่งของต้นสน สะพาน และการจัดวางหินต่างๆ งดงามลงตัว เหมาะจะถ่ายรูปทิวทัศน์สวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก

ภายในสวนมีต้นไม้ ดอกไม้หลายสายพันธุ์ปลูกไว้ทั่วบริเวณเช่น ต้นซากุระ ต้นบ๊วย ต้นเมเปิ้ล สวนดอกไอริส เป็นต้น โดยเฉพาะต้นสนเก่าแก่ที่มีจำนวนมากกว่า 1,000 ต้นและเป็นสวนสนโบราณที่ได้รับการดูแลอย่างดี จึงกลายเป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของสวนริทสึริน

สวนริทสึรินเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามและมีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่ง มีทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามและจะยิ่งงดงามเป็นทวีคูณเมื่อถึงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ต้นคาเอเดะ (Kaede) หรือต้นเมเปิ้ลสีแดงเข้มที่สลับซับซ้อนเป็นแนวจะดูราวกับอุโมงค์ใบไม้สีแดงสดใสเลยทีเดียว

จุดชมวิวตรงเนินฮิระอิโฮ (Hiraiho) เป็นภูเขาฝีมือมนุษย์ที่สร้างขึ้นโดยมีภูเขาไฟฟูจิเป็นต้นแบบสามารถมองเห็นหลายจุดทั่วสวน รวมถึงสระนังโกะ (Nanko Pond) และเรือนชงชาได้ สามารถที่จะเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีและสะพานไม้โค้งที่ตั้งโดดเด่นสร้างทอดข้ามสระน้ำนังโก(Nanko Pond) ซึ่งเป็นทิวทัศน์ที่งดงามราวกับภาพในโปสการ์ดเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีร้านน้ำชา พิพิธภัณฑ์งานหัตถศิลป์พื้นเมือง และร้านขายของที่ระลึก เรือนน้ำชาให้เราได้แวะจิบน้ำชาและทานอะไรอร่อยๆ เป็นการคลายความล้าระหว่างเดินเที่ยวภายในสวน

ข้อมูลแนะนำ

เมื่อถึงช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ก็จะมีการจัดแสดงไฟไลท์อัพภายในสวนเวลากลางคืน ให้ได้ดื่มด่ำกับความงามสง่าของฤดูใบไม้ร่วงท่ามกลางบรรยากาศแสนเงียบสงบ ในช่วงเทศกาลประดับไฟสวนจะขยายเวลาเปิดจนถึง 21:00 น.


การเดินทาง

จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Marine Liner ไปลงที่สถานี Takamatsu ใช้เวลา 1 ชั่วโมง แล้วโดยสารรถไฟ JR Kotoku Line ไปลงที่สถานี Ritsurin Koen Kitaguchi ใช้เวลา 6 นาที จากนั้นเดิน 3 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

เยือนดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ดื่มด่ำธรรมชาติ ทั่วเกาะชิโกะคุ ภูมิภาค : ชิโกะคุ (Shikoku) Visit Kagawa (Kagawa Official Tourism Website) Ritsurin Park ตะลุยเที่ยวธรรมชาติ ดื่มด่ำงานศิลปะ ที่คางาวะ (Kagawa)

ล่องเรือญี่ปุ่นชมวิวใบไม้แดง ที่สระนังโกะ (Nanko Pond), คางาวะ (Kagawa)

หากต้องการดื่มด่ำกับเสน่ห์ของสวนริทสึริน (Ritsurin Garden) อย่างเต็มที่ แนะนำให้นั่งเรือล่องไปในสระนังโกะ (Nanko Pond) ภายในสวนที่มีขนาดกว้างประมาณ 7,890 ตารางเมตร เรือสำหรับล่องในสระจะเป็นเรือไม้ลำเล็กขนาด 6 ที่นั่ง และล่องวนไปภายในสวนที่ดูแลตกแต่งไว้อย่างสวยงามกว้างใหญ่ประมาณ 30 นาที

ในฤดูใบไม้ร่วงเรือจะล่องเข้าใกล้ “ฟูกัง (Fugan)” ซึ่งเป็นชื่อเรียกของริมฝั่งน้ำที่เต็มไปด้วยต้นเมเปิ้ล ทำให้สามารถชื่นชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีได้อย่างใกล้ชิด ในช่วงเทศกาลประดับไฟไลท์อัพในฤดูใบไม้ร่วง เรือจะให้บริการในเวลากลางคืนด้วย ทำให้สามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศที่งดงามแตกต่างออกไปจากช่วงกลางวันอันสงบเงียบ

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Wasen Boat Ride