ดื่มด่ำใบไม้แดง เต็มอิ่มกับอาหารเลิศรส

Indulge with red leaves, enjoy the delicious food.

ฮอกไกโด | Hokkaido

เกาะฮอกไกโด (Hokkaido) อยู่เหนือสุดของญี่ปุ่นทำให้เข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีเร็วกว่าภูมิภาคอื่นๆ โดยใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีตั้งแต่เดือนกันยายนของทุกปี ส่วนเมืองฮาโกะดาเตะ (Hakodate) ที่ตั้งอยู่ใต้สุดของเกาะฮอกไกโดจึงทำให้สามารถชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีช้ากว่าที่อื่นบนเกาะ โดยช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือเดือนตุลาคมจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน

อากาศที่แสนร้อนอบอ้าวของฤดูร้อนจะค่อยๆ เย็นลง ทำให้เที่ยวได้สบายไม่เหนื่อยนัก โดยสามารถตะลอนถ่ายภาพตามจุดต่างๆ ได้ทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นย่านโมโตมาจิ (Motomachi District) ที่มีหอประชุมเมืองฮอกไกโด บ้านเก่าตระกลูต่างๆ และโบสถ์ ในสไตล์ยุโรป หรือจะเป็นย่านโกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse) เป็นต้น

นอกจากนี้บรรยากาศแบบย้อนยุคและเมนูรสเลิศที่ปรุงจากอาหารทะเลสดๆ ทำให้ฮาโกดาเตะ (Hakodate) เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของฮอกไกโด (Hokkaido) โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี สำหรับที่ฮาโกะดาเตะกล่าวกันว่าฤดูใบไม้เปลี่ยนสีคือ ฤดูกาลที่เจริญอาหารมากที่สุด ตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองจึงมีการจัดงานกิจกรรมเกี่ยวกับอาหารมากมายซึ่งรวมถึง เทศกาลฮาโกะดาเตะกรูเมต์เซอร์คัส (Hakodate Gourmet Circus) และ เทศกาลเมืองบาร์ (Bar-gai Event) สมกับเป็น ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีแห่งการกินอย่างแท้จริง

หากมีโอกาสได้ไปเยือนฮาโกะดาเตะในช่วงนี้แนะนำให้ไปเดินเล่นในตัวเมืองเพื่อชมความงามของต้นไม้ตามถนนหนทางต่างๆ ที่แต่งแต้มด้วยสีแดงสวยของฤดูกาล ได้แก่

  • ป้อมโกะเรียวกะคุ (Fort Goryokaku)
  • ปราสาทมัตสึมะเอะ (Matsumae Castle)
  • ภูเขาเอซัน (Esan)
  • อุทยานแห่งชาติโอนุมะ (Onuma Quasi National Park)
  • วัดวาอารามและศาลเจ้ามากมายก็เพลิดเพลินได้ไม่แพ้กัน

สวนสาธารณะมิฮะระชิ (Miharashi Park), ฮอกไกโด (Hokkaido)

สวนสาธารณะมิฮะระชิ (Miharashi Park) หรือมีอีกชื่อว่า สวนโคเซ็ตสึเอ็น (Kosetsu-en Garden) ภายในสวนขนาดใหญ่ที่ตกแต่งเป็นสไตล์แบบสวนญี่ปุ่นอย่างงดงามด้วยต้นไม้นานาพรรณรวมกว่า 150 ชนิดซึ่งเป็นสวนแห่งเดียวในฮอกไกโดที่รัฐบาลประกาศให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และเป็นสวนยอดนิยมสำหรับการชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วยทัศนียภาพอันงดงามน่าประทับใจของต้นไม้ชนิดต่างๆ ทั้งเมเปิ้ลและโดดันทสึทสึจิ (Dodantsutsuji) แต่งแต้มสีสันสวยสดทั้งแดงและเหลือง

อีกทั้งมียังการจัดงานเทศกาล ฮาโกะดาเตะ โมะมิจี เฟสตา (Hakodate MOMI-G Festa) โดยมีการประดับไฟไลท์อัพตามแนวต้นเมเปิ้ลเป็นทางยาวกว่า 100 เมตร นับเป็นทิวทัศน์ใบไม้เปลี่ยนสีท่ามกลางแสงสว่างไสวสวยงามราวกับอยู่ในโลกแห่งความฝันเลยทีเดียว รวมถึงกิจกรรมต่างๆ ให้ได้ลองทำ เช่น งานหัตถกรรมเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ และการแสดงดนตรีสดเพิ่มบรรยากาศสุนทรีย์ เป็นต้น ช่วงที่จัดงานเทศกาลนั้นตอนกลางคืนอากาศจะหนาวเย็นลงจึงขอแนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นได้ดีเพื่อจะได้เต็มอิ่มกับความงามได้เต็มที่

ข้อมูลแนะนำ

สำหรับเทศกาล “ฮาโกะดาเตะ โมะมิจี เฟสตา (Hakodate MOMI-G Festa)”
กำหนดจัดงานในช่วง 20 ตุลาคม – 11 พฤศจิกายน 2018
ตั้งแต่เวลา 16:00 – 21:00 น.


การเดินทาง

จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Super Hokuto ไปลงที่สถานี Hakodate ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นโดยสารรถ Hakodate Bus ไปลงที่ป้าย Kosetsu-en ใช้เวลา 40 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาคฮอกไกโด (Hokkaido) สนุกและผ่อนคลายบนเส้นทางโทโฮคุสู่ฮอกไกโด ฮาโกะดาเตะ (Hakodate) สวนสาธารณะมิฮาราชิ (โคเซ็ตสึเอ็น) เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีได้ก่อนใครในญี่ปุ่น ณ ฮอกไกโด (Hokkaido)

ขี่ม้าเล่นที่ฮาโกะดาเตะโดะซังโกะฟาร์ม (Hakodate Dosanko Farm), ฮอกไกโด (Hokkaido)

ฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ม้าที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น มีฟาร์มม้าจำนวนมากและเต็มไปด้วยโปรแกรมขี่ม้าเที่ยวชมธรรมชาติ (horse trekking) มากมาย ให้ได้เพลิดเพลินกับวิวสวยๆ ของภูเขาและทะเลสาบอันกว้างใหญ่จากบนหลังม้า ขี่ม้าท่องไปในทุ่งหญ้าและป่าเขาเพื่อสัมผัสกับบรรยากาศแห่งการผจญภัยที่แตกต่างออกไป ฟาร์มม้าที่มีโปรแกรมขี่ม้าเที่ยวชมธรรมชาติให้ได้สนุกกันนั้นมีอยู่ทั่วไปในฮอกไกโด

ดังนั้นกิจกรรมแสนสนุกที่ไม่ควรพลาด ขอแนะนำกิจกรรมขี่ม้าที่ฮาโกะดาเตะโดะซังโกะฟาร์ม (Hakodate Dosanko Farm) จะได้สัมผัสกับประสบการณ์การขี่ม้าโดะซังโกะ (Dosanko) คือ ม้าสายพันธุ์เก่าแก่ดั้งเดิมของฮอกไกโด มีขนาดตัวเตี้ยเล็ก ที่จะพาเราค่อยๆ เดินไปช้าๆ ตามทุ่งหญ้าท่ามกลางทิวทัศน์อันงดงาม

ที่นี่มีคอร์สขี่ม้าหลากหลายให้เลือก เช่น คอร์สสำหรับผู้ไม่เคยขี่ม้าหรือผู้มีประสบการณ์น้อย สามารถเลือกคอร์สง่ายๆได้ นอกจากนี้ยังสามารถเพลิดเพลินไปกับการขี่ม้าในป่าและจะได้เห็นทิวทัศน์ในมุมมองที่แตกต่างออกไปเมื่ออยู่บนหลังม้า ซึ่งในวันที่อากาศดีฟ้าโปร่งอาจมีโอกาสได้ชมทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาฮาโกะดาเตะ (Mt. Hakodate) และช่องแคบ ทสึงะรุ (Tsugaru Straits) อีกด้วย

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : ฮาโกะดาเตะโดะซังโกะฟาร์ม (Hakodate Dosanko Farm) ฟาร์มม้าที่มีโปรแกรมขี่ม้าเที่ยวชมธรรมชาติให้ได้สนุกกันนั้นมีอยู่ทั่วไปในฮอกไกโด