หลงรักมนต์เสน่ห์ ใบไม้แดงริมทะเลสาบ

Fall in love with red leaves on the lake.

อะโอโมริ | Aomori

จังหวัดอะโอโมริ (Aomori) ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะฮอนชูซึ่งเป็นเกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น และจังหวัดอะโอโมรินั้นจะเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนจนถึงปลายเดือนตุลาคม โดยจะเริ่มเห็นว่ามีการเก็บเกี่ยวผลผลิตพร้อมทั้งใบไม้ก็จะเริ่มเปลี่ยนสีไปทั่วบริเวณ ดังนั้นการมาเที่ยวอะโอโมริในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีให้สวยและคุ้มค่าขอแนะนำว่าควรมาในช่วงเดือนตุลาคมจะดีที่สุด

นอกจากนี้ฤดูใบไม้เปลี่ยนสียังเป็นฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวแอปเปิ้ลอีกด้วย ซึ่งในช่วงตั้งแต่ต้นเดือนกันยายนจนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนจะสามารถเพลิดเพลินกับการเที่ยวเก็บแอปเปิ้ลตามสวนแอปเปิ้ลที่มีอยู่ทั่วไปในอะโอโมริ และเอร็ดอร่อยกับแอปเปิ้ลสดๆ จากต้นได้ในแหล่งปลูกแอปเปิ้ลอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นแห่งนี้ และยังมี “อนเซ็นแอปเปิ้ล” ที่สามารถลงไปแช่ในบ่อน้ำแร่ที่เต็มไปด้วยผลแอปเปิ้ลลอยอยู่มากมายได้อีกด้วย

เทศกาลที่น่าสนใจในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ได้แก่ ศิลปะบนผืนนา หมู่บ้านอินะกะดะเตะ (Inakadate Village, Rice Paddy Art) และเทศกาลใบไม้ร่วงที่ปราสาทฮิโรซะกิ( Hirosaki Castle Chrysanthemum and Autumn Foliage Festival)

สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) ได้แก่

  • ลำธารโออิระเซะ (Oirase Stream)
  • ทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada)
  • ภูเขาฮักโคดะ (Mt. Hakkoda)
  • สวนสาธารณะฮิโระซะกิ (Hirosaki Park)
  • เทือกเขาชิระคะมิซันจิ (Shirakami-sanchi Mountain Range)
  • อนเซ็นซุคายุ (Sukayu Onsen)
  • ภูเขานากาโนะ โมมิจิ (Nakano Momiji Mountain)

ทะเลสาบโทวาดะ (Lake Towada), อะโอโมริ (Aomori)

เส้นทางทะเลสาบโทวาดะ (Towada Lake) และลำธารโออิราเสะ (Oirase) แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดอะโอโมริ (Aomori) นั้น ในฤดูใบไม้ร่วงบริเวณริมทะเลสาบและตามภูเขาน้อยใหญ่ที่อยู่รายรอบบริเวณจะตระการตาไปด้วยทิวทัศน์ของใบไม้เปลี่ยนสีอันงดงาม โดยทั่วทั้งบริเวณริมฝั่งทะเลสาบจะถูกย้อมให้สวยสดด้วย 3 สี ได้แก่ สีเหลืองของต้นบีช (Beech) สีแดงของต้นเมเปิ้ลและต้นโรแวนญี่ปุ่น (Japanese Rowan) รวมทั้งสีเขียวของต้นสนแดงญี่ปุ่น (Japanese Red Pine) ซึ่งเมื่ออยู่เคียงคู่สีฟ้าของผืนน้ำ ทำให้ภาพทะเลสาบโทวะดะ (Lake Towada) ที่มีทิวเขาฮักโกดะ (Hakkoda) อยู่เบื้องหลังจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ถูกการคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 100 ภูเขาที่สวยงามของญี่ปุ่น

วิธีการชมความงามของทะเลสาบที่ดีสุดคือการล่องเรือชมวิวที่แสนงดงาม นอกจากนี้ยังสามารถเปิดประสบการณ์พิเศษโดยการพายเรือแคนู เนื่องด้วยระดับสายตาจะอยู่ใกล้กับผิวน้ำ ทำให้สามารถชมสิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆ ที่อาศัยอยู่ริมน้ำได้แบบใกล้ชิด และสามารถพายเข้าใกล้ริมฝั่งเพื่อชมความงามของใบไม้เปลี่ยนสีได้อย่างเต็มตาอีกด้วย หรือจะเดินป่าเพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติก็ได้เช่นกัน

ส่วนลำธารโออิระเซะ (Oirase) ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติโทวะดะฮะจิมันไต (Towada-Hachimantai National Park) ต้นน้ำของเส้นทางนี้ไหลลงมาจากเขายะเคยะมะ (Yakeyama) เป็นจุดแรกของการเดินชมธรรมชาติและไปสิ้นสุดตรงจุดที่เรียกว่า เนะโนะคุจิ (Nenokuchi) ซึ่งเป็นจุดที่ลำธารโออิระเซะไหลมารวมกับทะเลสาบโทวะดะ (Lake Towada) มีระยะรวม 14 กิโลเมตร เป็นทางธรรมชาติอันแสนงดงาม

ข้อมูลแนะนำ

สำหรับขากลับแนะนำให้แวะ “โทวาดะโกะอนเซ็น (Towada-ko Onsen)” เพื่อผ่อนคลายความเหนื่อยล้าหลังจากท่องเที่ยวมาทั้งวัน ซึ่งนับเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการท่องเที่ยวทะเลสาบโทวาดะแห่งนี้


การเดินทาง

จากสถานี Aomori โดยสารรถ JR Bus Tohoku ไปลงที่ป้าย Towada-ko ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นเดินอีก 2 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

สนุกและผ่อนคลายบนเส้นทางโทโฮคุสู่ฮอกไกโด สัมผัสธรรมชาติ ซึมซาบวัฒนธรรม ทั่วภูมิภาคโทโฮคุ ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) Towada-Hachimantai National Park ตะลอนเที่ยวอะโอโมริ (Aomori) ไปชมใบไม้เปลี่ยนสี ยอดนิยมที่ภูมิภาคโทโฮคุ (Tohoku) กันเถอะ!

เก็บแอปเปิ้ลที่สวนแอปเปิ้ลเมืองฮิโระซะกิ (Hirosaki Apple Park), อะโอโมริ (Aomori)

หากพูดถึงผลิตภัณฑ์ยอดนิยมในท้องถิ่นทสึรุงะ (Tsuruga) จะเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากแอปเปิ้ล และที่ “สวนแอปเปิ้ลเมืองฮิโระซะกิ (Hirosaki Apple Park)” ก็มีต้นแอปเปิ้ลกว่า 80 สายพันธุ์รวม 1,500 ต้น พร้อมให้นักท่องเที่ยวได้มาทดลองเก็บผลแอปเปิ้ลจากต้นกันได้ในช่วงตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน

ภายในสวนมีร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์จากแอปเปิ้ลอย่างน้ำแอปเปิ้ลและพายแอปเปิ้ล รวมทั้งสิ้นมากถึง 1,200 ชนิด และยังมีขนมและอาหารที่ทำจากแอปเปิ้ลมาให้ลองชิมกันอีกด้วย

สำหรับโซนของว่างนั้นขอแนะนำให้ลองชิมเมนูแปลกใหม่ไม่เหมือนใครอย่าง “ราเม็งแอปเปิ้ล” สุดสร้างสรรค์แสนอร่อยที่ผสมเนื้อแอปเปิ้ลบดลงไปในแป้ง นอกจากนี้ในสวนแห่งนี้ยังมีสนามเด็กเล่นที่เต็มไปด้วยของเล่นมากมายรวมทั้งลานสำหรับปิกนิกอีกด้วย จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับผู้ที่มาเที่ยวพร้อมกันทั้งครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Hirosaki City Apple Park Taste the Best Apple in Japan