แนวถนนสีเหลืองอร่าม ณ ใจกลางเมือง

Shining yellow road in downtown

โตเกียว | Tokyo

โตเกียว (Tokyo) ตั้งอยู่ภูมิภาคคันโต (Kanto) คือภูมิภาคที่อยู่ทางตะวันออกของเกาะฮอนชู (Honshu) เมืองหลวงโตเกียว (Tokyo) ที่เป็นจุดศูนย์กลางของประเทศญี่ปุ่นและมีระบบการคมนาคมที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีสีสันความเจริญ นวัตกรรมความล้ำสมัยที่โดดเด่น ถึงอย่างไรก็ตามในเมืองหลวงแห่งนี้ก็ยังคงมีธรรมชาติที่ให้ได้ดื่มด่ำ ตามสวนสาธารณะหรือตามชานเมืองที่อุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติก็มีทิวทัศน์ที่งดงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นการมาเที่ยวโตเกียว ในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีให้สวยคุ้มค่าแนะนำว่าควรมาในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนจนถึงต้นเดือนธันวาคม

นอกจากนี้โตเกียว (Tokyo) ยังมีคำกล่าวว่าฤดูใบไม้ร่วงนั้นเป็น “ฤดูกาลแห่งศิลปะ” เนื่องจากสภาพอากาศเย็นสบายๆ ทำให้สามารถจดจ่ออยู่กับงานสร้างสรรค์ต่างๆ ได้ดี และตามสถานที่ต่างๆ ทั่วเมืองก็มีการจัดงานอีเวนท์ที่สามารถสัมผัสกับศิลปะล้ำยุคของโตเกียวได้หลากหลายแห่ง

ในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีสิ่งที่พลาดไม่ได้เลยคือการชมแนวถนนต้นแปะก๊วยสีเหลือง หรือ กิงโกะ (Ginkgo) เวลาใบไม้เปลี่ยนสีขึ้นมา จะเหลืองอร่ามไปหมดทั่วท้องถนน สวยงามไม่แพ้ใบไม้แดงเลยทีเดียว ทิวแถวต้นแปะก๊วยหรือต้นกิงโกะสีเหลืองสดเรียงตัวยาวเป็นเส้นตรง ดูงดงามราวกับภาพวาด โดยเราสามารถชมความงามของต้นแปะก๊วยได้ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงต้นเดือนธันวาคม ในช่วงนั้นจะมีการจัดงานเทศกาลชมต้นแปะก๊วยอีกด้วย

สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของโตเกียว (Tokyo) ได้แก่

 • สวนสาธารณะโชวะคิเน็น (Showa Kinen Park)
 • สวนชินจูกุเงียวเอน (Shinjuku Gyoen National Garden)
 • ภูเขาทะคะโอะ (Mt. Takao)
 • หุบเขามิทะเกะ (Mitake Gorge)
 • สวนริขุกิเอน (Rikugi-en Garden)
 • สวนโคอิชิคะวะ โคระคุเอน (Koishikawa Korakuen Gardens)
 • สวนคิว-ฟุรุคะวะ (Kyu-Furukawa Gardens)
 • สวนโทโนกะยะโต (Tonogayato Gardens)
 • ทะเลสาบโอะคุทะมะ (Lake Okutama)
 • วัดโกะโทคุจิ (Gotoku-ji Temple)

สวนสาธารณะโชวะคิเน็น (Showa Kinen Park), โตเกียว (Tokyo)

สวนสาธารณะโชวะคิเน็น (Showa Kinen Park) หรือ สวนอนุสรณ์โชวะ (Showa Memorial Park) ขนาดใหญ่ถึง 16,300 เอเคอร์ หรือกว่า 40,000 ไร่ ภายในแบ่งโซน 5 โซนโดยเชื่อมต่อกันด้วยเส้นทางสำหรับเดินเท้าและจักรยาน ยังมีการจัดอีเวนท์เล็กใหญ่มากมาย ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการชมแนวต้นแปะก๊วย

“แนวต้นแปะก๊วยคะตะระอิ (Katarai Promenade)” ภายในสวนแห่งนี้มีความยาวรวมถึง 300 เมตร ประกอบไปด้วยต้นแปะก๊วยจำนวนกว่า 100 ต้น ทุกปีเมื่อถึงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีในเดือนพฤศจิกายนเราจะได้ชื่นชมภาพทิวทัศน์สวยๆ ราวกับอุโมงค์และพรมที่ทอประกายสีเหลืองทองอร่ามงดงาม ส่วนสวนญี่ปุ่นที่อยู่ภายในก็จะงดงามไปด้วยต้นเมเปิลที่ถูกแต่งแต้มด้วยสีแดงตัดกับสีเหลืองอย่างสดใสสวยงาม และนับเป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดชมเช่นกัน

แนะนำให้ไปเที่ยวชมต้นแปะก๊วยในจุดอื่นๆ เช่น

 • ถนนสายต้นแปะก๊วย สวนสาธารณะเมจิจิงงู ไกเอ็น (Meiji Jingu Gaien Park)
 • สวนภายในศาลเจ้าเมจิ (Meiji Shrine)
 • สวนสาธารณะโยโยงิ (Yoyogi Park)
 • ภายในมหาวิทยาลัยโตเกียว (University of Tokyo)
 • ถนนสายต้นแปะก๊วย ที่ถนนโคชู (Koshu Road Ginkgo Avenue) เป็นต้น

ข้อมูลแนะนำ

งานเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสี Koyo Matsuri ที่สวน Showa Kinen Park กรุงโตเกียว โดยภายในงานจะได้พบกับแนวต้นแปะก๊วยที่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองอร่าม เป็นระยะทางร่วม 300 เมตร (ช่วงเวลาชม : ต้น-ปลายเดือนพ.ย.) และ ใบเมเปิลเปลี่ยนสี ที่มีกว่า 300 ต้น (ช่วงเวลาชม : ต้น-กลางเดือนพ.ย.) ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พิธีชงชา ทัวร์พาเดินชมสวน คอนเสิร์ต เป็นต้น


การเดินทาง

จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Chuo Line ไปลงที่สถานี Tachikawa ใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที จากนั้นเดิน 15 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

ภูมิภาค : คันโต (Kanto) Showa Kinen Park (ภาษาญี่ปุ่น) Showa Kinen Park (ภาษาอังกฤษ) เทศกาลใบไม้เปลี่ยนสี โคโยโคโยมัตสึริ 2018  

สัมผัสประสบการณ์สวมชุดกิโมโน, โตเกียว (Tokyo)

การได้ลองสวมใส่ชุดกิโมโน (Kimono) ซึ่งเป็นชุดเครื่องแต่งกายดั้งเดิมของญี่ปุ่นไปเดินเที่ยวในโตเกียวก็นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก โดยทั่วไปแล้วนิยมไปเช่าชุดกิโมโนเอาตามร้าน ในการเช่าชุด กิโมโนส่วนใหญ่พนักงานของทางร้านก็จะช่วยตั้งแต่การใส่ชุดไปจนถึงการตกแต่งทรงผมเลยทีเดียว หลังจากสวมชุดสวยงามเรียบร้อยดีแล้ว ขอแนะนำให้ฝากสัมภาระต่างๆ ไว้กับทางร้าน แล้วออกเที่ยวไปตามแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมรวมถึงสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีด้วย และที่จะลืมไม่ได้เลยก็คือการถ่ายรูปสวยๆ ในชุดกิโมโนโดยมีโตเกียวในฤดูใบไม้ร่วงเป็นแบ็คกราวด์นั่นเอง

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Go Tokyo The Official Tokyo Travel Guide