นั่งรถไฟชมความงามกลางหุบเขา

Take a Train seeing beautiful in Middle of Valley

โทยามะ | Toyama

จังหวัดโทยามะ (Toyama) ตั้งอยู่ภูมิภาคโฮคุริคุ/ภูมิภาคชินเอ็ทสุ (Hokuriku/Shinetsu) โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับทะเลญี่ปุ่นและแหล่งขุนเขาที่ราบสูง ในฤดูร้อนอากาศจะค่อนข้างร้อนอบอ้าวในตอนกลางวัน แต่เมื่อเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสีอุณหภูมิก็จะลดลงมาก พื้นที่ต่างๆ ระหว่างภูเขาจะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีสันแห่งใบไม้เปลี่ยนสีงดงามจับตา สวยงามอัดแน่นเต็มทุกพื้นที่ตั้งแต่ปลายเดือนกันยายนจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน

นอกจากนี้จังหวัดโทยามะ (Toyama) ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองทะกะโอกะ (Takaoka) ที่เป็นบ้านเกิดของ Fujiko F. Fujio ผู้เขียนการ์ตูนยอดนิยมในทุกเพศวัยอย่างโดราเอมอน โดยที่เมืองนี้เราจะสามารถพบเจอกับตัวละครต่างๆ จากเรื่องโดราเอมอนได้ทุกหนทุกแห่ง ถนนทางเดินโดราเอมอน รถรางโดราเอมอน (Doraemon Tram) หรือไปรษณีย์โดราเอมอน (Doraemon Post) รวมถึงโซนธรรมชาติที่น่าค้นหา อย่างเช่น ชายฝั่งอะมะฮะระชิ (Amaharashi Coast) ที่เห็นทั้งทะเลและเทือกเขาแอป์ งดงามจนติดอันดับ 1 ใน 100 วิวชายหาดที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น

อาหารท้องถิ่นที่แนะนำของดีของขึ้นชื่อที่ โทยามะ (Toyama) แนะนำให้ลองซูชิจากอ่าวโทยามะ (Toyama Bay Sushi) เนื่องด้วยอ่าวโทยามะเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาทางธรรมชาติ เป็นขุมทรัพย์ของทรัพยากรทางน้ำที่สามารถจับปลาได้มากมายหลายพันธุ์ วัตถุดิบที่นำไปทำหน้าของชูชิจึงโดดเด่นด้วยความสดใหม่ เมนู “โทยามะวังซูชิ” จึงเป็นซูชิชั้นดีรสเลิศที่ทำจากอาหารทะเลสดใหม่และข้าวญี่ปุ่นที่ผลิตในโทยามะเท่านั้น

สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมของจังหวัดโทยามะ (Toyama) ได้แก่

  • หุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge)
  • เส้นทางสายเจแปนแอลป์ทาเตยามะ-คุโรเบะ (Tateyama-Kurobe Alpine Route)
  • ที่ราบมุโระโด (Murodo Plateau)
  • ยอดเขาไดคันโบ (Daikanbo Peak)
  • เรือสำราญล่องในทะเลสาบในหุบเขาโชงะวะ (Shogawakyou Kojo Yuransen)
  • สวนสาธารณะปราสาทโทยามะ (Toyama Castle Park)
  • สวนสาธารณะปราสาททะกะโอกะ (Takaokakojo Park)
  • หมู่บ้านหัตถกรรมพื้นบ้านท้องถิ่นโทยามะ (Toyama Municipal Folk craft Village)
  • หมู่บ้านประวัติศาสตร์โกคะยะมะ (World Heritage Gokayama)

หุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge), โทยามะ (Toyama)

หุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge) ตั้งอยู่ในจังหวัดโทยามะ (Toyama) เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ตั้งอยู่ในป่าทางทิศเหนือของเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น ตัดผ่านแม่น้ำคุโรเบะ (Kurobe River) และนับเป็นหนึ่งในหุบเขาที่ลึกที่สุดของประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วยแนวหน้าผาสูงชัน ป่าหนาทึบที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีเอกลักษณ์โดดเด่นคือหุบเขารูปตัววี (V) ยิ่งในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีจะยิ่งทวีความงดงามยิ่งใหญ่ตระการตา โดยจุดเริ่มต้นของการเดินทางไปยัง หุบเขาคุโรเบะ คือสถานีอุนะซุกิ (Unazuki Station) เป็นที่ตั้งของอุนะซุกิ อนเซ็น (Unazuki Onsen) มีแหล่งช้อปปิ้งและน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดโทยามะซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเช่นโรงแรมและร้านขายของที่ระลึก

จุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามและไม่ควรพลาด ในหุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge) นั้นก็คือ

จากสถานีอุนะซุกิ (Unazuki Station)
สะพานชินยะมะบิโกะ (Shin-Yamabiko Bridge) คือสะพานสีแดงฉาด หากเดินทางโดยรถไฟโทะรกโกะ (Torokko Train) จากสถานีอุนะซุกิไม่ไกลนัก ก็จะผ่านสะพานที่ยาวที่สุดของบริเวณแม่น้ำคุโรเบะ โดยมีความยาวถึง 166 เมตร จุดที่แนะนำสำหรับการถ่ายภาพของสะพานนี้คือดาดฟ้าสังเกตการณ์ยะมะบิโกะซึ่งใช้เวลาเดินเพียงสามนาทีจากสถานีอุนะซุกิ ซึ่งต้นไม้ผลัดใบเปลี่ยนสีบริเวณนี้มีอยู่ด้วยกันหลากหลายชนิดจึงทำให้เป็นจุดที่สวยงาม ด้วยรูปแบบของใบไม้สีแดง สีส้ม สีเหลือง ตัดกับสีน้ำเงินของแม่น้ำคุโรเบะและสีแดงสดของสะพาน

จากสถานีคุโรนากิ (Kuronagi Station)
สะพานอะโทบิคิ (Atobiki Bridge) สะพานสีน้ำเงินมีความสูงถึง 60 เมตร และยาว 64 เมตรทอดข้ามหน้าผาสูงชัน หากเดินทางโดยรถไฟโทะรกโกะหลังจากผ่านจากสถานีคุโรนากิก็จะข้ามผ่านสะพานอะโทบิคิ อย่าพลาดเดินไปตามทางที่เป็นขั้นบันไดซึ่งรอบล้อมไปด้วยอุโมงค์ใบไม้เปลี่ยนสีทั้งสองข้างทาง จนถึงสะพานท่อระบายน้ำ (Aqueduct Bridge) ซึ่งเป็นจุดถ่ายภาพสะพานอะโทบิคิสีน้ำเงิน พร้อมกับรถไฟสีเหลืองที่ตัดกับใบไม้แดง

จากสถานีเคะยากิไดระ (Keyakidaira Station)
ชมทิวทัศน์จากบนสะพานโอคุคะเนะ (Okukane Bridge) ซึ่งสามารถชมทิวทัศน์หุบเขาที่รายรอบอยู่ได้ทั้งหมด สีแสดของตัวสะพานตัดกับสีแดงเหลืองและส้มของใบไม้ทำให้ภาพที่ออกมาเป็นภาพที่สีสันสวยสดงดงามเป็นอย่างยิ่ง
จุดชมวิวคาวาระ (Kawara Observatory) มีบริการบ่อน้ำพุร้อนแช่เท้าฟรี ให้นั่งผ่อนคลายชมแม่น้ำคุโรเบะ พร้อมใบไม้เปลี่ยนสีสวยสะพรั่ง และเมื่อมองขึ้นไปด้านบนเหนือศีรษะก็จะเห็นสะพานโอคุคาเนะ สีแดงเจิดจ้าพาดผ่าน จึงเป็นจุดถ่ายรูปยอดนิยมอีกแห่งหนึ่ง บาบาดะนิ อนเซ็น (Babadani Onsen) จากสถานีเคะยากิไดระ (Keyakidaira Station) ต้องเดินไปที่อนเซ็นนี้ประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม เปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสถึงธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ซึ่งแต่งแต้มไปด้วยสีสันของต้นไม้ ภายใต้ท้องฟ้าสีครามในขณะที่แช่อนเซ็นกลางแจ้งเลียบแม่น้ำ โดยบ่ออนเซ็นของที่นี่จะแยกเป็นฝั่งชายและหญิง หากใครได้มีโอกาสแวะมาเยือน แนะนำให้เผื่อเวลาสำหรับที่นี่ไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดเพื่อดูใบไม้เปลี่ยนสีในหุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge) อยู่ในช่วงกลางเดือนตุลาคมจนถึงกลางเดือนพฤศจิกายน

ข้อมูลแนะนำ

หลังจากเดินเล่นจนเหนื่อยแล้ว แนะนำให้แวะค้างคืนที่อุนะซุกิอนเซ็น (Unazuki Onsen) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่ามีแหล่งน้ำพุร้อนที่น้ำใสมาก โดยจะได้รับความนิยมในหมู่สุภาพสตรีในฐานะของ “น้ำพุร้อนเพื่อผิวสวย” ที่เมืองอนเซ็นเลียบแม่น้ำคุโรเบะ (Kurobe River) อุนะซุกิอนเซ็น (UnazukiOnsen) แห่งนี้สามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามตามฤดูกาลอย่างเช่นใบไม้เปลี่ยนสีในฤดูใบไม้ร่วงได้จากเรียวกัง (Ryokan) อีกทั้งจะได้เอร็ดอร่อยกับอาหารทะเลจากอ่าวโทยามะ (Toyama Bay) และเหล้าท้องถิ่นที่ผลิตจากน้ำขึ้นชื่อจากหุบเขาอีกด้วย


การเดินทาง

จากสถานี Toyama โดยสารรถไฟ JR Shinkansen ไปลงที่สถานี Kurobe Unazuki Onsen ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นเดินถึงทันที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

เส้นทางโฮคุริคุจากโตเกียวสู่โอซาก้า ภูมิภาค : โฮคุริคุ/ชินเอ็ทสุ (Hokuriku/Shinetsu) Kurobe Unazuki-onsen Tourist Board เจาะลึก ทุกเรื่องราว ทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม ที่โทยามะ (Toyama)

เที่ยวไปกับรถไฟโทะรกโกะสายหุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge Torokko Train), โทยามะ (Toyama)

รถไฟที่วิ่งท่ามกลางธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ของหุบเขาคุโรเบะ (Kurobe Gorge Torokko Train) คือรถไฟท่องเที่ยวหน้าตาน่ารักในจังหวัดโทยามะ (Toyama) วิ่งเชื่อมระหว่างสถานีอุนะซุกิ (Unazuki) กับสถานีเคะยากิไดระ (Keyakidaira) ภายในขบวนรถไฟรูปทรงคล้ายกล่องไร้ซึ่งหน้าต่างกระจกนี้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสายลมและรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ตลอดเส้นทางยาวประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาทั้งสิ้น 1 ชั่วโมง 20 นาที ผ่าน 41 อุโมงค์ และข้ามสะพาน 21 แห่ง

โดยรถไฟจะค่อยๆ แล่นไปอย่างเชื่องช้า พุ่งตรงเข้าสู่หุบเขาลึก ทิวทัศน์ที่สวยงามจะปรากฏขึ้นทีละภาพสร้างความตื่นตาตื่นใจตลอดเส้นทางในหุบเขา ให้เราได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงามของใบไม้ร่วงสีแดงสดที่ปกคลุมโดยรอบหุบเขาธรรมชาติอันยิ่งใหญ่

ปีนี้จะเริ่มเปิดให้บริการเดินรถในบางส่วนของเส้นทางตั้งแต่วันที่ 20 เมษายนเป็นต้นไป
จะเปิดให้บริการเต็มเส้นทางตั้งวันที่ 10 พฤษภาคมเป็นต้นไป

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : THE KUROBE GORGE RAILWAY CO.,LTD. ไปลองนั่งรถไฟ Torokko สายหุบเขาคุโรเบะกันเถอะ