การเดินทาง

เมืองฮาโกะดาเตะ (Hakodate), จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
JR Aomori Sta. ico_jr (JR Aomori 6 นาที)  Shin-Aomori Sta. — ico_jr (Shinkansen 60 นาที) → Shin-Hakodate-Hokuto Sta.— ico_jr (Ltd.Exp. Hokuto 16 นาที) JR Hakodate Sta.
…………………………………………………………………………………………………………………….………………..………………………….……………………………………………………….……………………………
พักในเมืองฮาโกะดาเตะ (Hakodate)
…………………………………………………………………………………………………………………….………………..………………………….……………………………………………………….……………………………
*แผนการเดินทางเสริม*
ปราสาทมัตสึมะเอะ (Matsumae Castle), จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)
Hakodate Sta.ico_exp (South Hokkaido Railway 67 นาที) JR Kikonai Sta. — ico_bus (Bus 1 ชั่วโมง 30 นาที)
Matsushiro bus stop

เมืองฮาโกะดาเตะ (Hakodate), จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)

ตลาดเช้าอะซาอิจิ (Asaichi)

4th-hakodate-02

ตลาดเช้าอะซาอิจิ (Asaichi) เป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฮาโกะดาเตะ ซึ่งสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในการเที่ยวฮอกไกโด โดยตัวเมืองของฮาโกะดาเตะตัวเมืองติดทะเลตลาดเช้าที่เป็นแหล่งรวมของสดชั้นดี อาทิ ปูทาราบะ หอยเม่น หรือจะตกปลาหมึกและหั่นทานกันสดๆได้เลย ด้านในจะมี Hakodate Morning Market Square โซนที่เพิ่งเปิดใหม่ไม่นาน รวมร้านค้าของสด และอาหารทะเลมากมาย ด้านหลังมีฟู้ดคอร์ท และบริการโต้ะที่นั่งสำหรับลูกค้าที่ซื้อของสดในตลาด นั่งทานได้เลยทันที

ico_01 ที่อยู่ 9-19 Wakamatsucho, Hakodate-shi, Hokkaido
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก JR Hakodate Sta. เดิน 3 นาที
ico_05 เว็บไซต์ https://www.hakodate.travel/en/top7/morning-market

ป้อมโกะเรียวกะคุ (Fort Goryokaku)

ป้อมโกะเรียวกะคุ (Fort Goryokaku) ป้อมรูปดาวห้าแฉกแห่งเดียวในญี่ปุ่น ซึ่งได้รัอิทธิพลมาจากตะวันตก สร้างขึ้นในปีค.ศ.1855 ในอดีตเป็นฐานบัญชาการสงครามกลางเมือง สาเหตุที่ที่ทำเป็นรูปดาว ก็เพื่อที่จะให้มีพื้นที่วางปืนใหญ่ได้มากกว่าปกติ  แต่ในปัจจุบันถูกพัฒนาให้กลายเป็นสวนสาธารณะ และปลูกต้นซากุระตามแนวคูน้ำ กลายเป็นจุดชมดอกซากุระที่นิยมของเมือง ในช่วงฤดูใบไม้ผลิต้นเดือนพฤษภาคม หากต้องการจะชมป้อมปราการในมุมสูง สามารถขึ้นไปชมได้จากหอคอยโกะเรียวกะคุ (Goryokaku Tower)

ico_01 ที่อยู่ 44, Goryokaku-cho, Hakodate-shi, Hokkaido
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก Hakodate Sta.โดยสารรถรางสาย 2 หรือ 5 ไปลงที่ Goryokaku Koen-Mae Sta. ใช้เวลา 10 นาที แล้วเดินประมาณ 10 นาที
ico_05 เว็บไซต์ https://www.hakodate.travel/en/top7/goryokaku

โกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse) – โมโตมาจิ (Motomachi District) – ยอดเขาฮาโกะดาเตะ (Mount Hakodate), จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)

ย่านโกดังอิฐแดงคาเนโมริ (Kanemori Red Brick Warehouse)

ท่าเรือและโกดังอิฐแดง เมืองฮาโกดาเตะ สร้างตามแบบตะวันตกด้วยอิฐแดง โกดังเก่าแก่ที่ท่าเรือริมทะเลของท่าน Kumashiro Watanabe นักธุรกิจที่ทำการค้ากับต่างชาติ บุคคลผู้อยู่เบื้องหลังความรุ่งเรืองของเมืองฮาโกดาเตะ โดยเริ่มธุรกิจโกดังนี้ตั้งแต่ปีค.ศ.1887 สำหรับอาคารโกดังในปัจจุบันสร้างใหม่เมื่อปีค.ศ.1907 ทุกวันนี้ย่านโกดังอิฐแดงกลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจและเป็นย่านช้อปปิ้ง  ตึกต่างๆได้ถูกปรับปรุงใหม่มีร้านค้ามากมาย อาทิ Bay Hakodate และในช่วงเทศกาลคริสต์มาสจะมีการจัดต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ประดับไฟอย่างสวยงาม ตั้งแต่ 1-25 ธันวาคมของทุกปี

ico_01 ที่อยู่ 14-12, Suehiro-Cho, Hakodate-shi, Hokkaido
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก Hakodate Sta. เดินประมาณ 15-20 นาที หรือ จาก Jujigai tram stop เดินไปทางริมอ่าวประมาณ 5 นาที
ico_05 เว็บไซต์ http://www.hakodate-kanemori.com/en/

ย่านโมโตมาจิ (Motomachi District)

เมืองฮาโกดาเตะ เป็นเมืองแรกๆที่เปิดท่าเรือติดต่อทำการค้ากับต่างชาติ จึงได้รับอิทธิพลตะวันตกค่อนข้างมาก จึงได้มีชาวต่างชาติย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ในฮาโกดาเตะ บริเวณเชิงภูเขาฮาโกดาเตะ ซึ่งเรียกย่านนี้ว่า โมโตมาจิ (Motomachi) ปัจจุบันยังคงสามารถชมอาคารที่ทำการเก่าของรัฐบาลฮอกไกโด หอประชุมเมืองฮอกไกโด บ้านเก่าของตระกลูต่างๆ และโบสถ์ ในสไตล์ยุโรป ในบริเวณใกล้กันนั้น มีถนนที่เป็นทางลาดชื่อว่า Hachiman-zaka ซึ่งเป็นจุดมุมสูงสามารถมองเห็นวิวทะเลรวมไปถึงท่าเรือรอบอ่าวได้อย่างชัดเจน ตลอดข้างทางสามารถหาซื้อขนมหรือนั่งคาเฟ่ได้ด้วย

ico_01 ที่อยู่ 15-30 Motomachi, Hakodate-shi, Hokkaido
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก ย่านโกดังอิฐแดงคาเนโมริ เดิน 10 นาที
ico_05 เว็บไซต์ https://www.hakodate.travel/en/top7/motomachi

ยอดเขาฮาโกะดาเตะ (Mount Hakodate)

ขึ้นกระเช้าฮาโกะดาเตะ (Hakodate Ropeway) ไปยังยอดเขาฮาโกะดาเตะ (Mount Hakodate) บนความสูง 334 เมตรชมวิวกลางคืนระดับ 3 ดาว จาก Michelin Green Guide และเป็น 1 ใน 3 วิวที่สวยที่สุดของญี่ปุ่นที่ยอดเขาฮาโกะดาเตะ

ico_01 ที่อยู่ Mt.Hakodate, Hakodateyama, Hakodate-shi, Hokkaido
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก Hakodate Sta. โดยสารรถบัสประจำทาง Hakodate ลงที่ Hakodateyama Ropeway ใช้เวลา 10 นาที (สถานีด้านล่างตั้งอยู่บริเวณย่านโมโตมาจิ) จากนั้นขึ้นกระเช้าไปลงบนยอดเขา
ico_05 เว็บไซต์ http://334.co.jp/eng/

พักในเมืองฮาโกะดาเตะ (Hakodate)


*แผนการเดินทางเสริม*

ปราสาทมัตสึมะเอะ (Matsumae Castle), จังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido)

ปราสาทมัตสึมะเอะ (Matsumae Castle)

ปราสาทมัตสึมะเอะ (Matsumae Castle) มีอีกชื่อหนึ่งว่าปราสาทฟุคุชิมะ (Fukushima Castle) ตั้งอยู่บนเนินเขา เป็นปราสาทที่มีประวัติอันยาวนานสมัยเอโดะ และเป็นปราสาทแห่งเดียวที่ถูกสร้างขึ้นบนเกาะฮอกไกโด อาคารปราสาทปัจจุบันมี 3 ชั้น ได้รับการบูรณะในปีค.ศ.1960 ภายในจัดแสดงเป็นจัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ของตระกูล Matsumae รวมไปถึงสิ่งของอื่นๆของชาวไอนุ ปราสาทตั้งอยู่ในบริเวณของสวนมัตสึมะเอะ (Matsumae Park) ที่ปลูกต้นซากุระกว่า 10,000 ต้น ซึ่งมีมากกว่า 250 สายพันธุ์ จึงมีระยะเวลาในการชมซากุระนานกว่าที่อื่น

ico_01 ที่อยู่ Matsushiro, Aza, Matsumae-cho, Matsumae-gun,  Hokkaido
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก Matsushiro bus stop เดินประมาณ 4 นาที
ico_05 เว็บไซต์ https://www.japan.travel/en/spot/1898/

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มัตสึมะเอะฮังยะชิกิ (Matsumaehan Yashiki)

เพลิดเพลินไปกับการเรียนรู้เกี่ยวกับชีวิตของซามูไรในสถานที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเจริญรุ่งเรืองเป็นเมืองปราสาท ในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์มัตสึมะเอะฮังยะชิกิ (Matsumaehan Yashiki) เป็นธีมปาร์คทางประวัติศาสตร์ที่จำลองชีวิตความเป็นอยู่และอาคารบ้านเรือนของเมืองมัตสึมะเอะในสมัยเอโดะ สามารถเช่าชุดย้อนยุคใส่เดินเที่ยวภายในได้ด้วย ตั้งอยู่ภายในสวนมัตสึมะเอะ

ico_01 ที่อยู่ Nishikan, Matsumae-cho, Matsumae-gun, Hokkaido
ico_02 วิธีการเดินทาง จาก Matsushiro bus stop เดินประมาณ 4 นาที
ico_05 เว็บไซต์ https://www.japan.travel/en/spot/1897/