Unseen Hokkaido มุมมองใหม่ในฮอกไกโดที่คุณไม่เคยสัมผัสมาก่อน

© Hokkaido Tourism Organization

unseen-hokkaido-02

© Hokkaido Tourism Organization

ไม่ว่าจะไปเยือนสักกี่ครั้ง ฮอกไกโด (Hokkaido) ก็ยังมีอะไรใหม่ๆ ให้ค้นพบได้เสมอ ฮอกไกโดเป็นจังหวัดที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลมากเมื่อเทียบกับจังหวัดอื่นๆ ในญี่ปุ่น และย่อมจะต้องมีมุมใหม่ๆ ที่คุณยังไม่เคยสัมผัสอยู่อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฮอกไกโดตอนเหนืออย่าง วัคคะไน (Wakkanai) และเกาะต่างๆ ที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งเดินทางไปได้ยากและต้องใช้เวลานาน ในครั้งนี้จึงอยากจะขอเชิญชวนให้ลองไปเที่ยวสัมผัสกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่และอาหารอร่อยจากท้องทะเลและภูเขาในฮอกไกโดตอนเหนือกันดูบ้าง

วัคคะไน (Wakkanai), ฮอกไกโด (Hokkaido)

unseen-hokkaido-03

© Hokkaido Tourism Organization

unseen-hokkaido-04

© JNTO

วัคคะไน (Wakkanai) คือเมืองที่อยู่ตอนเหนือสุดของฮอกไกโด (Hokkaido) หากได้มาเยือนที่นี่สิ่งที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาดเลยก็คือการถ่ายรูปที่ระลึกกับอนุสาวรีย์ที่แหลมโซยะ (Cape Soya) ซึ่งเป็นจุดที่อยู่เหนือสุดในประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง อีกหนึ่งสถานที่แนะนำสำหรับเก็บภาพสวย ๆ ก็คือ สวนนกป่าโอนุมะ (Onuma Bird House) ที่จะมีหงส์บินมาเป็นจำนวนมากในฤดูใบไม้ผลิ  สำหรับย่านใกล้ ๆ กับตัวเมืองก็จะมี แหลมโนชัปปุ (Cape Noshappu) ที่โดดเด่นด้วยวิวพระอาทิตย์ตกดินแสนสวย และ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำโนชัปปุ (Noshappu Aquarium) ที่จัดแสดงปลาทางตอนเหนือ และใกล้กับสถานีรถไฟ JR วัคคะไน (JR Wakkanai Station) ก็มี ตลาดฟุคุโค (Fukuko Market) ที่นอกจากจะมีอาหารทะเลสดใหม่เพิ่งขึ้นจากทะเลให้ได้เอร็ดอร่อยกันอย่างแสนสะดวกสบายแล้ว ก็ยังมีอนเซ็นให้ได้แช่ผ่อนคลายด้วยเช่นกัน และหากไปเยือนที่นี่ในฤดูใบไม้ผลิช่วงประมาณเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมก็ยังเป็นฤดูอร่อยของปูขน ปลาฮกเกะ (Hokke) และปลานิชิน (Nishin) อีกด้วย

ที่อยู่
Wakkanai Sightseeing  Association

ตั้งอยู่ในอาคารใหม่ติดกับสถานี JR Wakkanai 3-6-1, Chuo, Wakkanai-shi, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟสาย JR Limited Express Soya ไปลงที่สถานี Wakkanai ใช้เวลา 5 ชั่วโมง 10 นาที
เวลาทำการ 10:00 – 18:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด เมษายน: ปิดทำการทุกวันอาทิตย์
พฤษภาคม – กันยายน: เปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุด
ตุลาคม – มกราคม: ปิดทำการทุกวันอาทิตย์และวันหยุดราชการ
กุมภาพันธ์ – มีนาคม: ปิดทำการทุกวันพุธ
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.welcome.wakkanai.hokkaido.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.japan.travel/en/spot/2149/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เกาะริชิริ – เกาะเระบุน (Rishiri Island / Rebun Island), ฮอกไกโด (Hokkaido)

เกาะริชิริ (Rishiri Island) และเกาะเระบุน (Rebun Island) เป็นเกาะที่ให้เราได้เต็มอิ่มกับธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ทั้งภูเขาและทะเล สามารถเดินทางไปได้แสนสะดวกโดยเรือเฟอร์รีจากวัคคะไน (Wakkanai) ทั้งสองเกาะมีบริการรถบัสนำเที่ยวซึ่งสามารถแวะเวียนไปตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ได้ภายในครึ่งวัน จึงสามารถเที่ยวได้ทั่วทั้ง 2 เกาะภายในเวลา 1 วัน ฤดูที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่นี่มากที่สุดก็คือช่วงเดือนมิถุนายนจนถึงเดือนตุลาคมซึ่งเป็นช่วงที่พืชพรรณเขตอัลไพน์ผลิบาน และเป็นช่วงที่จะแน่นขนัดไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

เกาะริชิริ (Rishiri Island)

unseen-hokkaido-05

© Hokkaido Tourism Organization

unseen-hokkaido-06

© Satoshi KINOKUNI / ©︎ flickr

ภูเขาริชิริ (Mt. Rishiri) คือ 1ใน 100 ภูเขาที่สวยที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยรูปทรงโค้งมนงดงามคล้ายกับภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) ทำให้ภูเขาลูกนี้ได้รับการขนานนามว่า “ริชิริฟูจิ (Rishiri Fuji)” ซึ่งแปลว่าภูเขาฟูจิแห่งริชิรินั่นเอง และเกาะริชิริ (Rishiri Island) ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งตระหง่านของภูเขาสวยลูกนี้ก็เป็นเกาะที่สวยงามโดดเด่นด้วยป่าดึกดำบรรพ์และห้วยหนองคลองบึงมากมายเหมาะกับการเดินเล่นท่ามกลางป่าเขาอาบสูดกลิ่นอายจากธรรมชาติเพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจเป็นอย่างยิ่ง

แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะแห่งนี้ได้แก่
  • บึงฮิเมะนุมะ (Himenuma Pond) ที่งดงามด้วยภาพของภูเขาริชิริสะท้อนลงบนผิวน้ำนิ่งสงบ
  • บึงโอะตะโทะมะรินุมะ (Otatomarinuma Pond) ซึ่งเราจะได้เห็นภาพทิวทัศน์เดียวกับที่เห็นบนกล่องขนมชื่อดังของฮอกไกโด
  • สวนสาธารณะเซ็มโปชิมิซากิ (Senposhimisaki Park) ซึ่งมีแมวน้ำป่าอาศัยอยู่นั้น ก็จะได้เห็นทิวทัศน์ที่งดงามด้วยน้ำทะเลใสสะอาดของฮอกไกโด

สำหรับเมนูอร่อยประจำท้องถิ่นก็ได้แก่ อุนิเมชิด้ง (Unimeshi-don) หรือข้าวหน้าไข่หอยเม่น และ ยากิโชยุราเม็ง (Yaki-Shoyu Ramen) และเครื่องดื่มมิรุพิซุ (Mirupisu) ของริชิริ

ที่อยู่
Rishiri Fuji Tourist Information Center

Ferry terminal, Minatomachi, Aza, Oshidomari, Rishirifuji-cho, Rishiri-gun, Hokkaido

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Sapporo โดยสารรถไฟ JR Limited Express Soya ไปลงที่สถานี Wakkanai ใช้เวลา 5 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นเดินไปยัง Wakkanai Ferry Terminal ใช้เวลา 10 นาที แล้วลงเรือ Heartland Ferry ไปขึ้นที่ Oshidomari Port Ferry Terminal ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที
เวลาทำการ 08:00 – 18:00 น.
ระยะเวลาทำการ 15 เมษายน – 15 ตุลาคม
วันหยุด เปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุดในช่วงระยะเวลาทำการ
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.town.rishiri.hokkaido.jp/kankou-annai/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) บนหน้าเว็บไซต์ภาษาญี่ปุ่นมีปุ่มให้เลือกภาษาที่ต้องการอยู่ด้านบน
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เกาะเระบุน (Rebun Island)

unseen-hokkaido-07

© Hokkaido Tourism Organization

unseen-hokkaido-08

© lefty1007 / ©︎ flickr

เกาะเระบุน (Rebun Island) ตั้งอยู่ข้าง ๆ เกาะริชิริ (Rishiri Island) เป็นเกาะที่มีดอกไม้งามและธรรมชาติอุดมสมบูรณ์โดดเด่นด้วยลักษณะทางนิเวศวิทยาสุดแปลกที่มีพืชพรรณแบบอัลไพน์ผลิดอกอยู่ตามชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่มีมากที่สุดคือช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงเดือนสิงหาคมนั้น ที่นี่จะสะพรั่งไปด้วยดอกไม้กว่า 300 ชนิดเลยทีเดียว นับว่า เหมาะกับการ