เที่ยวสบายๆ อุ่นใจ อุ่นกาย ณ ย่านอนเซ็น ภูมิภาคคันไซ

ทิวทัศน์หิมะที่คิโนะซะกิอนเซ็น (Kinosaki Onsen)
onsen-in-kansai-01

© Toyooka City / © JNTO

บ่อแช่น้ำพุร้อนกลางแจ้งที่อะริมะอนเซ็น (Arima Onsen)
onsen-in-kansai-02

© JNTO

สำหรับการเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวจัดนั้น การได้แช่อนเซ็นร้อนๆ จะสามารถช่วยคลายความเหนื่อยล้าจากการเดินทางได้เป็นอย่างดี ในครั้งนี้แนะนำสถานที่เที่ยวแบบสบายๆ อุ่นใจ อุ่นกาย ณ ย่านอนเซ็นแนะนำ 5 แห่งที่อยากให้ลองแวะไปให้ได้เมื่อมีโอกาสไปเยือนภูมิภาคคันไซ ตั้งแต่แหล่งน้ำพุร้อนใกล้ๆ ที่สามารถไปเที่ยวได้จากเมืองใหญ่ในแถบคันไซอย่างโอซาก้า (Osaka) โกเบ (Kobe) และเกียวโต (Kyoto) ภายในหนึ่งวันแบบเช้าไปเย็นกลับ ไปจนถึงแหล่งน้ำพุร้อนที่ซ่อนตัวลึกในป่าเขาของคุมะโนะ (Kumano) หรือตามชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น (The Sea of Japan) เลยทีเดียว

อะริมะ อนเซ็น (Arima Onsen), เฮียวโงะ (Hyogo)

บ่อทอง หรือ คินเซ็น (Kinsen)
onsen-in-kansai-03

© JNTO

บ่อเงิน หรือ กินเซ็น (Ginsen)
onsen-in-kansai-04

© JNTO

อะริมะอนเซ็น (Arima Onsen)
onsen-in-kansai-05

© JNTO

อะริมะอนเซ็น (Arima Onsen) แหล่งน้ำพุร้อนเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,400 ปี ได้รับการขนานนามว่าเป็น บ่อน้ำร้อนหลวงของพระจักรพรรดิ (Emperor’s Royal Onsen) สามารถขึ้นรถไฟไปถึงได้ในราว 1 ชั่วโมงจากโอซาก้า (Osaka) หรือราว 40 นาทีจากซันโนะมิยะ (Sannomiya) ในโกเบ (Kobe) แต่ถึงแม้จะอยู่ใกล้กับเมืองใหญ่ก็เต็มไปด้วยบรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น ที่อะริมะ (Arima) แห่งนี้มีน้ำพุร้อนอยู่ 2 แบบคือ “บ่อทอง หรือ คินเซ็น (Kinsen)” ซึ่งน้ำมีสีน้ำตาลแดงเพราะแร่ธาตุหนาแน่น และ “บ่อเงิน หรือ กินเซ็น (Ginsen)” ที่เป็นน้ำร้อนใสไร้สีมีฟองคล้ายโซดา ซึ่งน่าลองลงแช่ดูทั้ง 2 แบบ

ที่อยู่
Arima Hot Spring Tourist Information Center

790-3 Arima-cho, Kita-ku, Kobe-shi, Hyogo

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยรถบัส Nishinihon JR Bus หรือ Hankyu and Shinki Bus
ใช้เวลาประมาณ 60 นาที
เวลาทำการ 09:00– 19:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.arima-onsen.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://visit.arima-onsen.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

คิโนะซะกิ อนเซ็น (Kinosaki Onsen), เฮียวโงะ (Hyogo)

onsen-in-kansai-06

© JNTO

onsen-in-kansai-07

© JNTO

onsen-in-kansai-08

© JNTO

คิโนะซะกิอนเซ็น (Kinosaki Onsen) ในแถบทะจิมะ (Tajima) ทางตอนเหนือของจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) เป็นอีกหนึ่งเมืองน้ำพุร้อนยอดนิยมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานน่าภาคภูมิใจกว่า 1,000 ปี มีแม่น้ำโอทะนิ (Otani River) ไหลผ่านกลางเมือง ตลอดทางเลียบแม่น้ำมีแนวต้นซากุระและต้นชิดาเระยานางิ (Shidare-yanagi) หรือต้นหลิวเป็นทิวแถวสวยงาม และสองฝั่งแม่น้ำเต็มไปด้วยเรียวกังสร้างด้วยไม้เรียงราย ให้บรรยากาศย้อนยุคเป็นเอกลักษณ์ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

ในย่านนี้มีโรงอาบน้ำสาธารณะและโรงแช่อนเซ็นแบบไม่มีที่พักรวม 7 แห่งกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ เชื่อกันว่าหากได้ตระเวนแช่น้ำร้อนตามสถานที่ต่างๆเหล่านี้จนครบทั้ง 7 แห่งก็จะแคล้วคลาดจากสิ่งเลวร้ายและจะพบแต่โชคลาภไปตลอดชีวิต และหากเข้าพักแรมที่เรียวกังในเมือง ก็จะสามารถตระเวนเข้าแช่น้ำร้อนทั้ง 7แห่งนี้ได้โดยไม่เสียค่าบริการแต่อย่างใด และยังสามารถยืมชุดยุกะตะของเรียวกังออกมาใส่เดินเล่นตามท้องถนนได้อีกด้วย

ที่อยู่
Kinosaki Tourist Information Center

357-1 Kinosaki-cho-yushima, Toyooka-shi, Hyogo

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Osaka โดยสารรถไฟ JR Limited Express Konotori ไปลงที่สถานี Kinosaki Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที จากนั้นเดิน 5 นาที
เวลาทำการ 09:00 –17:00 น. * ปิดเข้าเวลา 16:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด หยุดทุกวันพุธสุดท้ายของเดือน
ค่าใช้จ่าย มีค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับเรียวกังและโรงแรมแต่ละแห่ง
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.kinosaki-spa.gr.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://visitkinosaki.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

นังกิ-ชิราระฮามะอนเซ็น (Nanki-Shirahama Onsen), วากายะมะ (Wakayama)

onsen-in-kansai-09

© wakayama tourism federation

onsen-in-kansai-10

© Wakayama Prefecture / © JNTO

onsen-in-kansai-11

© Wakayama Prefecture / © JNTO

onsen-in-kansai-12

© Wakayama Prefecture / © JNTO

นังกิ-ชิราระฮามะอนเซ็น (Nanki-Shirahama Onsen) ตั้งอยู่ที่จังหวัดวากายะมะ (Wakayama) คือ ย่านที่มีอนเซ็นรีสอร์ท ริมหาดชิราระฮามะ (Shirarahama Beach) โดยที่หาดแห่งนี้เป็นชายหาดรูปจันทร์เสี้ยวสีขาวสะอาดตาได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่สวยที่สุดในแถบคันไซ  ซึ่งตามบริเวณริมฝั่งนั้นเต็มไปด้วยจุดวิวสวยๆหลายแห่ง เช่น ลานหินเซนโจจิกิ (Senjojiki) ผาหินซันดันเบะกิ (Sandanbeki Rock Cliff) เกาะเอ็นเกทสึ (Engetsu Island) และแอดเวนเจอร์เวิลด์ (Adventure World) เป็นต้น

อนเซ็นนับเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมแบบญี่ปุ่น และนังกิ-ชิราระฮามะอนเซ็น (Nanki-Shirahama Onsen) เป็นแถบหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้าน