บ่อน้ำพุร้อน

ผ่อนคลายกับการแช่อนเซ็น (Onsen) เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งในญี่ปุ่นก็มีอนเซ็นหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้บริการอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยมีข้อมูลแนะนำการเตรียมตัวและข้อควรระวังในการแช่อนเซ็น รวมทั้งแนะนำแหล่งน้ำพุร้อนอนเซ็นน่าสนใจทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในแต่ละที่จะมีความพิเศษที่แตกต่างกันไป ให้ได้สัมผัสประสบการณ์การแช่อนเซ็นในญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

activity-onsen-01

บ่อน้ำพุร้อนกระจายตัวอยู่ทั่วทุกแห่งของประเทศญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบการอาบน้ำพุร้อนมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถิชีวิตเรื่อยมา

 

อนเซ็น (Onsen) คือ

น้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินโดยคำนี้หมายความรวมถึงสถานที่ให้เข้าอาบน้ำร้อนด้วยซึ่งประเทศญี่ปุ่นมีภูเขาไฟมากมายที่ยังไม่ดับอยู่หลายลูกทำให้น้ำร้อนที่ผุดขึ้นส่วนใหญ่มาจากภูเขาไฟนั้นเองน้ำร้อนเหล่านั้นจึงมีคุณสมบัติพิเศษหลายประการทั้งช่วยบรรเทารักษาโรครวมทั้งคุณประโยชน์ในด้านความงามแก่ผิวพรรณทำให้ชาวญี่ปุ่นมีธรรมเนียมไปแช่อนเซ็นมาเป็นระยะเวลายาวนานในปัจจุบันแต่ละที่ทั่วประเทศญี่ปุ่นมีการพัฒนาอนเซ็นเพื่อสร้างความเจริญให้กับท้องถิ่นและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจโดยการเปิดให้บริการแบบเรียวคังที่มีอนเซ็น

 

สถานที่อาบน้ำพุร้อนมีหลายประเภท

ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของแร่ธาตุในน้ำ ให้คุณสมบัติในการรักษาต่างกัน รวมถึงสีและกลิ่น ส่วนมากน้ำพุร้อนจะมีธาตุกัมมะถัน

บ่อน้ำพุร้อนมีทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ละที่เล็กใหญ่ต่างกันไป บ่อกลางแจ้งบางแห่งตั้งอยู่ระหว่างภูเขา หุบเขา หรือเลียบฝั่งแม่น้ำ มีทั้งแบ่งชายหญิงและบ่อรวม

บ่ออาบน้ำประเภทอื่นๆเช่น บ่อทราย ซึ่งผู้อาบจะถูกกลบด้วยทรายร้อน บ่อโคลน และห้องอบไอน้ำ นอกจากนี้ยังมี “อะชิยุ” เป็นบ่อน้ำร้อนตื้นๆ สำหรับแช่เท้า พบได้ตามทางเดินของสปารีสอร์ทน้ำพุร้อนและสามารถแช่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การได้พักค้างคืนที่ เรียวกัง (ที่พักแบบญี่ปุ่น) ที่มีบริการน้ำพุร้อน ถือว่าเป็นประสบการณ์การอาบน้ำพุร้อนที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการมาเยือนญี่ปุ่น โดยปกติแล้ว การมาเยือนเรียวกังที่มีบริการน้ำพุร้อนจะเริ่มจากการอาบน้ำก่อนรับประทานอาหารเย็น ซึ่งมักเป็นอาหารเย็นแบบญี่ปุ่นเต็มรูปแบบ รวมถึงอาหารขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะแช่น้ำร้อนอีกครั้งก่อนเข้านอนและก่อนรับประทานอาหารเช้าในวันรุ่งขึ้น

ถ้าหากรู้สึกอึดอัดกับการอาบน้ำร่วมกับผู้อื่น ซึ่งในบางเรียวกังเท่านั้นที่สามารถใช้บริการแบบ “คะชิคิริ Kashikiri” หรือ บ่ออาบน้ำส่วนตัว หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า“คะโซคุบุโระ Kazoku-buro” ซึ่งหมายถึงบ่ออาบน้ำสำหรับครอบครัว แต่เนื่องด้วยบ่ออาบน้ำส่วนตัวมีจำนวนจำกัด กรุณาจองล่วงหน้าก่อนเดินทาง

activity-onsen-02

การเตรียมตัวลงแช่อนเซ็น

 1. สวมชุดยูกะตะที่ทางเรียวคังเตรียมไว้ให้ในห้องพักเตรียมผ้าขนหนูใส่ตะกร้าที่ทางเรียวคังจัดให้
 2. เมื่อไปถึงห้องอาบน้ำจะมีล็อคเกอร์หากต้องการสามารถเก็บของสำคัญไว้ในล็อคเกอร์แล้วนำกุญแจติดตัวเข้าห้องอาบน้ำ (กุญแจมักมีห่วงเอาไว้สวมข้อมือหรือข้อเท้าได้) หากเป็นไปได้ไม่ควรนำของมีค่าติดตัวมาที่อนเซ็น
 3. ถอดชุดยูกะตะไว้ในกระบะที่จัดไว้ให้ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วเดินเปลือยเปล่าเข้าไปบ่ออาบน้ำรวมไม่นุ่งผ้าเช็ดตัวเข้ามาในห้องอาบน้ำรวมถอดทั้งหมดไม่เหลืออะไรเลยคนญี่ปุ่นจะนำเฉพาะผ้าผืนเล็กๆเข้าไปเพียงผืนเดียวซึ่งเป็นผ้าที่ทางเรียวคังจัดไว้ให้ (ส่วนใหญ่วางไว้ให้ในห้องพัก)
 4. บ่ออาบน้ำรวมส่วนใหญ่แยกเป็นสัดส่วนระหว่างชาย-หญิงบางแห่งใช้วิธีกำหนดเวลาเป็นรอบสลับกันระหว่างชายหญิงควรสังเกตุป้ายให้ดีก่อนเข้าใช้บริการ (男=ชาย ส่วน 女=หญิง) หากเป็นเรียวคังหรือรีสอร์ทตามภูเขาหรือริมน้ำบ่ออาบน้ำจะตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเปิดโล่งบางแห่งเป็นน้ำแร่ธรรมชาติจริงๆมีกลิ่นกำมะถันหลังแช่น้ำเสร็จอย่าลืมล้างตัวอีกครั้ง
 5. เมื่อเข้าถึงบริเวณอาบน้ำให้ชำระล้างร่างกายก่อนเรียวคังส่วนใหญ่มีสบู่แชมพูวางเอาไว้ให้แล้วทำความสะอาดร่างกายโดยการนั่งบนม้านั่งใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กขัดถูทำความสะอาดร่างกายจนสะอาดก่อนค่อยลงไปแช่ในบ่อน้ำร้อน
 6. บ่อน้ำร้อนที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 40 องศาเซลเซียสอย่าพรวดลงไปทีเดียวการลงแช่น้ำร้อนนั้นให้เอาขาลงไปก่อนแล้วนั่งแช่โดยนั่งให้ตัวอยู่บนขอบอ่างแล้วแช่เฉพาะขาเพื่อให้ร่างกายค่อยๆปรับตัวแล้วค่อยๆหย่อนตัวลงในน้ำเพื่อให้ร่างกายช่วงล่างปรับตัวกับความร้อนเมื่อรู้สึกชินแล้วจึงลงไปนั่งกับพื้นอ่างเมื่อได้แช่ลงไปทั้งตัวจะรู้สึกถึงความสบายคลายเหนื่อยกล้ามเนื้อผ่อนคลายทำให้หลับง่ายตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดชื่นทำให้มีแรงไว้เดินทางท่องเที่ยวได้อีกทั้งวัน
 7. หลังอาบเสร็จก่อนเข้าห้องแต่งตัวควรใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กเช็ดตัวให้หมาดก่อนเข้าแล้วค่อยเดินเข้าสู่ห้องแต่งตัว
 8. สวมยูกะตะส่วนผ้าเช็ดตัวที่เปียกและไม่ต้องการใช้แล้วให้ทิ้งลงถังในห้องแต่งตัวได้เลยไม่ต้องนำกลับห้องพักก็ได้

activity-onsen-03

* หมายเหตุ รูปข้างบนเหล่านี้ มีการใช้ผ้าขนหนูสำหรับถ่ายภาพเท่านั้น คุณไม่สามารถใช้ผ้าขนหนูอาบน้ำเช่นนี้เมื่อคุณอาบน้ำจริงอนเซ็น*

 

ข้อควรระวังในการแช่อนเซ็น

 • ไม่ถ่ายภาพยกเว้นบางอนเซ็นที่อนุญาตหากต้องการถ่ายภาพ
 • ไม่สวมชุดว่ายน้ำผ้าเช็ดตัวลงบ่อนเซ็น
 • เข้าห้องน้ำปัสสาวะและทำธุระให้เรียบร้อยก่อนลงแช่
 • ไม่ย้อมสีผมซักผ้าแปรงฟันดำน้ำกระโดดน้ำว่ายน้ำในห้องแช่อนเซ็น
 • ไม่ยืนอาบน้ำเนื่องจากน้ำอาจกระเด็ดรบกวนคนที่นั่งอาบอยู่ข้างๆและควรเก็บเก้าอี้รวมทั้งแชมพูให้เรียบร้อยหลังจากใช้เสร็จ
 • ไม่ส่งเสียงดังรบกวนแขกผู้อื่น
 • ไม่ดื่มสุราก่อนเข้ามาแช่น้ำร้อนอาจเป็นเหตุทำให้เสียชีวิตได้
 • ระวังไม่ให้น้ำกระเด็นโดนผู้อื่นขณะอาบน้ำและลงขึ้นจากบ่อน้ำ
 • ระหว่างที่แช่ อาจนวดตามร่างกายไปด้วยการนวดในระหว่างแช่น้ำร้อนนั้นจะทำให้เลือดไหวเวียนได้ดี
 • หลังจากขึ้นจากการแช่น้ำร้อนแล้วบางคนก็ว่าไม่ควรล้างตัวเพราะจะทำให้ร่างกายเสียอุณหภูมิแต่สำหรับบางคนน้ำแร่ที่มีแร่ธาตุบางอย่างอาจจะทำให้ผิวแพ้ได้ก็ล้างตัวได้แต่ควรปรับให้อุณหภูมิของฝักบัวใกล้เคียงกับน้ำที่แช่ หรืออาจใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กเช็ดตัว
 • ไม่เดินเข้าห้องแต่งตัวขณะตัวเปียกโชก

แนะนำบ่อน้ำพุร้อนหลายแห่งที่ญี่ปุ่น

activity-onsen-04

คาวะยู อนเซ็น (Kawayu Onsen)

ตั้งอยู่ที่ : Kawakami-gun, Hokkaido
คาวะยู อนเซ็น ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของอุทยานแห่งชาติอะกังของเกาะฮอกไกโด เป็นเมืองเล็กที่สามารถผ่อนคลายกับบรรยายกาศแสนโรเมนติกยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะปกคลุม พร้อมมีการประดับไฟทำให้บริเวณโดยรอบดูอบอุ่น และส่วนที่พักในเมืองนี้ ส่วนใหญ่เป็นแบบเรียวกังหลากหลายรูปแบบ และพิเศษสำหรับผู้ที่ไม่ได้มาพักค้างคืนก็สามารถมาใช้บริการแช่ อนเซ็นได้เช่นกัน และมีที่แช่เท้าสาธารณะอยู่ใกล้กับศูนย์พิพิธภัณฑ์อีโค
เว็บไซต์
http://en.visit-eastern-hokkaido.jp/things_to_do/7527/
http://www.japan-guide.com/e/e6806.html

activity-onsen-05

โนโบริเบทสึ อนเซ็น (Noboribetsu Onsen)

ตั้งอยู่ที่ : Noboribetsu , Hokkaido
เมืองโนโบริเบทสึตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮอกไกโด เป็นที่ตั้งของ โนโบริเบทสึอนเซ็น, คะรุรุซึ อนเซ็น, โนโบริเบทสึรินไก อนเซ็น นอกจากนี้ยังมีทิวทัศน์ที่หลากหลาย เช่น ทะเลสาบ แอ่งน้ำ เป็นต้น จึงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นส่วนหนึ่งของ อุทยานแห่งชาติ Shikotsu-Toya โดยในบริเวณนี้มีอนเซ็นที่มีชื่อเสียงคือJigokudani เคยเป็นภูเขาไฟที่ประทุไปแล้วเมื่อหนึ่งหมื่นปีก่อนทำให้น้ำแร่ที่ออกมาจากบริเวณนี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพและดีต่อผิวพรรณ เป็นหนึ่งในน้ำพุร้อนที่ดีที่สุด
เว็บไซต์
http://www.noboribetsu-spa.jp/?lang=en
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/hokkaido/noboribetu.html

activity-onsen-06

อะกิอุ อนเซ็น (Akiu Onsen)

ตั้งอยู่ที่ : Sendai, Miyagi
อะกิอุอนเซ็น ตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางของจังหวัดมิยะงิ ระหว่างทางที่เลียบชายฝั่งแม่น้ำนะโทริงะวะซึ่งไหลจากอ่าวเซนไดลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก เป็นน้ำพุร้อนเก่าแก่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 6 ถึงแม้ย่านอะกิอุจะอยู่ใกล้กับศูนย์กลางเมืองเซนได แต่ร้อยละ 90 ของเมืองเป็นภูเขาและป่า นอกจากนี้ มีโรงแรมสมัยใหม่มากมาย ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเขียวชอุ่ม
เว็บไซต์
http://akiuonsenkumiai.com/en/index.html
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/miyagi/akiu.html

activity-onsen-07

คินุงะวะ อนเซ็น (kinugawa Onsen)

ตั้งอยู่ที่ : Nikko, Tochigi
คินุงะวะ อนเซ็น ตั้งเลียบฝั่งแม่น้ำในหุบเขา ซึ่งทอดยาวระหว่างภูเขาสองแห่งเหนือ แม่น้ำคินุงะวะ นับเป็นแหล่งอนเซ็นชื่อดังของจังหวัด ซึ่งเปิดให้บริการอนเซ็นเป็นครั้งแรกเมื่อ 300 ปีก่อน ทิวทัศน์ของหุบเขาจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล
เว็บไซต์
http://nikko-travel.jp/english/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/hotspri/kinugawa.html

 activity-onsen-08

อุทยานแห่งชาติฟุจิ-ฮะโกะเนะ-อิซุ (Fuji-Hakone-Izu National Park)

ตั้งอยู่ที่ : Hakone, Kanagawa
อุทยานแห่งชาติฮะโกเนะ ในจังหวัดคะนะงะวะ อยู่ใกล้กรุงโตเกียว โดยอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เดินทางเพียง2 ชม. สามารถชมหน้าผาสูง หุบเขาลึก ลำธารใส ชายฝั่งทะเลสาบอะชิ และบ่อน้ำพุร้อนมากมายหนึ่งในที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น
เว็บไซต์
http://www.hakonenavi.jp/thai/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/kanagawa/hakone.html

activity-onsen-19

ฮะโกเนะโควะคิเอนยูเนซัน (Hakone Kowakien Yunessun)

ตั้งอยู่ที่ : Hakone , Kanagawa
ฮะโกเนะ โควะคิเอน ยูเนซัน เป็นสปารีสอร์ทน้ำพุร้อน และสวนสนุกน้ำ ในบรรยากาศ และทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจของฮะโกเนะ ได้รับการกล่าวขวัญว่าเป็นสถานที่ที่มีน้ำพุร้อน ซึ่งมีคุณภาพดีอยู่เป็นจำนวนมาก 1.โซนแรกเรียกว่า ยูเนซัน สปา รีสอร์ท เหมาะสำหรับผู้คนทั่วไปและครอบครัว ที่ต้องการใส่ชุดว่ายน้ำลงในแช่น้ำ ประกอบด้วย “สปาเดดซี” เป็นน้ำที่ผสมเกลือจากทะเลเดดซีในตะวันออกกลาง “สปาสาเก” เป็นถังไม้ขนาดใหญ่ที่บรรจุสาเกญี่ปุ่นแท้ กล่าวกันว่าสาเกช่วยให้ผิวสวย “สปาชาเขียว” มีส่วนผสมของชาเขียวอยู่จริงในน้ำชาที่ปลูกในแถบนั้นจะมีกลิ่นหอม เสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้ผิวมีดี “สปากาแฟ” เป็นกาแฟจริงที่นำมาทำให้เป็นน้ำพุร้อน กล่าวว่ากาแฟมีคุณสมบัติในการรักษาแผลเป็น และเพิ่มความงามให้กับผิวพรรณ “สปาไวน์” เป็นไวน์แดงจริง ตกแต่งด้วยขวดไวน์ใหญ่สูง 3.6 เมตร การลงแช่ในไวน์ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับร่างกาย 2.โซนที่สองเรียกว่า โมริ โนะ ยุ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว เพลิดเพลินกับน้ำพุร้อนได้โดยไม่ใส่ชุดว่ายน้ำ และดื่มด่ำบรรยากาศโบราณ
เว็บไซต์
http://www.yunessun.com/
https://www.yunessun.com/en/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/hotspri/hakone-kowakien-yunessun.html

 activity-onsen-09

คาบสมุทรอิสึ (Izu-hanto)

ตั้งอยู่ที่ : Izu, Shizuoka
เมืองอะตะมิ เมืองชูเซนจิ และ เมืองอิโตะตั้งอยู่ที่ปลายคาบสมุทรอิสุ เมืองเหล่านี้หันหน้าออกสู่อ่าวซะงะมิ เป็นย่านโรงแรมทันสมัย รวมทั้งที่พักแบบญี่ปุ่นที่มีประวัติเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ ตั้งเรียงรายติดกับแหล่งบันเทิงมากมาย ทำให้เมืองนี้กลายเป็นหนึ่งในสปารีสอร์ทชั้นนำของญี่ปุ่น
เว็บไซต์
http://www.atamispa.com/atami_ex/english/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/shizuoka/atami_ito.html

 activity-onsen-10

คุซัสสึ อนเซ็น (KusatsuOnsen)

ตั้งอยู่ที่ : Kusatsu, Gunma
หลายทศวรรษที่ผ่านมา น้ำพุร้อนจำนวนมากของ คุซัสสึ อนเซ็นในจังหวัดกุมมะ ได้รับการขนานนามว่าเป็นหนึ่งในน้ำพุร้อนที่มีคุณประโยชน์สูงที่สุดในญี่ปุ่น และบริเวณศูนย์กลางของเมืองมีบริเวณที่เรียกว่า“ยุบาทาเกะ” (ทุ่งน้ำร้อน) เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิคชื่อดัง
เว็บไซต์
www.visitgunma.jp/th/onsen/index.php

 activity-onsen-11

ยุดะนะคะและชิบุ อนเซ็น (YudanakaOnsen)

ตั้งอยู่ที่ : Yudanakaonsen, Nagano
ยุดะนะคะ และชิบุ อนเซ็นเป็นน้ำพุร้อนสองแห่งที่โด่งดังมากที่สุดในบรรดาน้ำพุร้อน 12 แห่งที่รวมอยู่ในเมืองยะมะโนะอุจิ ทางตอนเหนือของเมืองนะงะโนะ บริเวณนี้ยังมีชื่อเสียงในเรื่องเป็นจุดชม “ลิงหิมะ” ซึ่งเป็นลิงญี่ปุ่นที่ออกจากป่าลงมาแช่บ่อน้ำร้อนตามธรรมชาติ ส่วนบ่อน้ำพุร้อนที่มนุษย์สามารถใช้ได้ จะพบเมื่อลงจากหุบเขาไปอีกโคระคุคัน เป็นเรียวกังที่มีบริการน้ำพุร้อน ที่ทำจากไม้ ตั้งอยู่ในบริเวณด้านล่างของสวนลิง
เว็บไซต์
http://www.yudanaka-shibuonsen.com/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/hotspri/yudanaka.html

 activity-onsen-12

เกโระ อนเซ็น (GeroOnsen)

ตั้งอยู่ที่ : GeroOnsen , Gifu
เกโระอนเซ็น ตั้งอยู่ทางตะวันออกกลางของจังหวัดกิฟุ ในภูมิภาคชูบุ ติดกับชายแดนเมืองนะงะโนะ เป็นสปาที่รู้จักกันดีตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 จัดว่าเป็นหนึ่งในสามแหล่งน้ำพุร้อนที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น และมีชื่อเสียงในเรื่องบรรเทาโรคไขข้อ ไปตาม เส้นทางยุเมจิน ยุเมงุริ เทงะตะ จะพบบ่อน้ำพุร้อนได้มากกว่า 3 แห่ง
เว็บไซต์
http://www.gero-spa.or.jp/english/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/gifu/gero.html

 activity-onsen-13

อาริมะ อนเซ็น (ArimaOnsen)

ตั้งอยู่ที่ : Kobe, Hyogo
อาริมะเป็นแหล่งแช่น้ำแร่อนเซ็นที่เก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่นอยู่ในเขตเมืองโกเบจังหวัดเฮียวโงะซึ่งนอกจากอาริมะจะมีจุดแช่น้ำแร่ทั้งแช่ตัวแช่เท้าหรือสำหรับดื่มอยู่หลายจุดแล้วนอกจากนั้นที่น่าสนใจคือบ่อน้ำ Tansan-sengen ซึ่งเป็นบ่อน้ำเย็นที่มีและบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่โด่งดังและขึ้นชื่อที่สุดคือบ่อน้ำแร่ คินโนยุ (Kin-no-Yu) จะเป็นบ่อน้ำแร่สีทองที่มีส่วนผสมของธาตุเหล็กสูงมีสรรพคุณลดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ,โรคไขข้อบ่อน้ำแร่ กินโนยุ (Gin-no-Yu) จะเป็นบ่อน้ำแร่ใสมีส่วนผสมของคาร์บอนิกและเรเดียมมีสรรพคุณช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารภาวะเส้นเลือดอุดตัน
เว็บไซต์
http://www.visit.arima-onsen.com/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/hotspri/arima.html

activity-onsen-14

โดโงะ อนเซ็น (DogoOnsen)

ตั้งอยู่ที่ : Matsuyama, Okayama
โดโงะอนเซ็น เป็นหนึ่งในน้ำพุร้อนที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงที่สุด ตั้งอยู่บริเวณ ชานเมืองมะทสุยะมะ บนเกาะชิโกะกุ สถานที่ท่องเที่ยวหลักๆ คือ โดโงะอนเซ็น ฮอนกัน ที่อาบน้ำสาธารณะทำจากไม้สมัยเมจิ นับตั้งแต่ปี 1894 นอกจากการอาบน้ำ ยังมีการเสิร์ฟชา และขนมหวานญี่ปุ่น ที่มีความซับซ้อนและสง่างาม ภายในห้องส่วนตัว ซึ่งถือเป็นการผ่อนคลายหลังจากการอาบน้ำ
เว็บไซต์
http://www.dogokan.co.jp/gl/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/hotspri/dogo.html

activity-onsen-15

ยุฟุอิน (Yufuin)

ตั้งอยู่ที่ : Yufuin , Oita
เมืองยุฟุอิน ตั้งอยู่บริเวณใจกลางของจังหวัดโอะอิตะ เป็นส่วนต่อขยายจากเขตแดนของอ่างเก็บน้ำยุฟุอิน ซึ่งมี แม่น้ำโออิตะงะวะ เป็นแหล่งกำเนิด ภูเขายุฟุ รู้จักกันในชื่อ “บุงโงะ ฟุจิ” ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอ่างเก็บน้ำ โรงแรมที่สร้างมาเป็นเวลานาน พิพิธภัณฑ์ศิลปะที่มีเอกลักษณ์ แกแกลเลอรีขนาดเล็ก ร้านอาหารที่ทันสมัย และร้านกาแฟ ทั้งหมดผสมผสานรวมอยู่ใน ย่านยุฟุอินโจ สร้างบรรยากาศที่น่าหลงใหลไปทั่วบริเวณ
เว็บไซต์
http://www.yufuin.gr.jp/

activity-onsen-16

เบปปุ อนเซ็น (BeppuOnsen)

ตั้งอยู่ที่ : Beppu, OIta
เมืองเบปปุ เป็นแหล่งน้ำพุร้อนหลักของญี่ปุ่น ในจังหวัดโอะอิตะ ไม่มีรีสอร์ทใดที่สามารถผลิตน้ำพุร้อนได้มากกว่าที่นี่ ในบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวของเบปปุ ยังมี “เฮลส์” บ่อน้ำพุร้อนจัดซึ่งไม่เหมาะแก่การลงแช่จิโงคุ หรือ “เฮลส์” ในเมืองเบปปุ เป็นน้ำพุร้อน 9 แห่งที่น่าตื่นตาตื่นใจที่เหมาะสำหรับชื่นชมมากกว่าการลงแช่
เว็บไซต์
http://english.beppu-navi.jp/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/oita/beppu.html

activity-onsen-17

อิบุซึกิ อนเซ็น (IbusukiOnsen)

ตั้งอยู่ที่ : Ibusuki, Kagoshima
อิบุซึกิอนเซ็น เป็นน้ำพุร้อนรวม กลางแจ้ง ซึ่งไม่เหมือนน้ำพุร้อนทั่วไปที่มีห้องอาบน้ำขนาดใหญ่ห้องเดียว แต่ที่นี่เป็นน้ำพุร้อนที่ไม่ใช้น้ำ อิบุซุกิอนเซ็นเป็น การอบทรายร้อน ซึ่งผู้มาใช้บริการต้องฝังร่างกายอยู่ในทรายร้อน และผ่อนคลายนานเท่าที่ต้องการ แม้ว่าน้ำพุร้อนนี้จะรวมชายหญิง แต่สุภาพสตรีไม่จำเป็นต้องรู้สึกอายเพราะทุกคนต้องใส่ชุดยูกาตะ
เว็บไซต์
http://welcomekyushu.com/onsencontest/hotspring2015s/detail/53
http://www.ibusuki.or.jp.th.xy.hp.transer.com/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/regional/kagoshima/ibusuki.html

activity-onsen-18

สปารีสอร์ทฮาวาเอียน (Spa Resort Hawaiians)

ตั้งอยู่ที่ : Iwaki , Fukushima
สปารีสอร์ทฮาวาเอียน ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับบรรยากาศแบบฤดูร้อนตลอดทั้งปี มีพื้นที่กว้างเท่ากับหกเท่าของโตเกียวโดมรวมทั้งสวนสนุกอีก 5 แห่งด้วยกันสวนน้ำต่างๆที่แนะนำของที่นี่เอโดะ โจวะ โยอิจิ เป็นสวนสนุกที่เน้นการอาบพุร้อนธรรมชาติกลางแจ้ง โดยมีลักษณะเด่นคือ มีโรงอาบน้ำที่เลียนแบบมาจากโรงอาบน้ำสมัยเอโดะบ่อน้ำพุร้อนยักษ์ บ่อหลักมีความยาวถึง 50 เมตร ตั้งอยู่ใกล้กับเรือใบขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า “เรือสวรรค์”สไลเดอร์ มีด้วยกัน 5 ช่อง สามารถเล่นได้สามแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบท่อสไลเดอร์ สไลเดอร์เดี่ยว หรือสไลเดอร์เป็นคู่ รวมทั้งเลือกระดับความชันของสไลเดอร์ได้ด้วยเช่นกัน
เว็บไซต์
http://www.hawaiians.co.jp/english/
http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/thempark/sparesorthawaiians.html

 

รายละเอียดเพิ่มเติม

Japan’s Famous Hot Springs

ข้อมูล ณ วันที่ 5 กันยายน 2015