ออกเดินทางสู่ชานเมืองโตเกียวกันเถอะ!

ซานริโอ พูโรแลนด์ (Sanrio Puroland)
tokyo-edge-town-01

©︎ PR times

วัดชิมะบะตะ ไทชะคุเท็น (ShimabataTaishakuten Temple)
tokyo-edge-town-02

©︎ JNTO

ใจกลางเมืองโตเกียว (Tokyo) นั้นเต็มไปด้วยสิ่งน่าตื่นเต้นเร้าใจ แต่ตามชานเมืองก็มีสถานที่น่าสนใจอยู่มากมายไม่แพ้กัน  ไม่ว่าจะเป็นสวนสนุกเต็มรูปแบบ หรือท้องทุ่งและภูเขาท่ามกลางอ้อมกอดของธรรมชาติที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ในครั้งนี้จะขอแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่สามารถออกจากในตัวเมืองโตเกียวไปเที่ยวได้ภายใน 1 วัน ไปสัมผัส บรรยากาศชานเมืองแบบญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์น่าหลงใหลกันเถอะ

ฝั่งตะวันตกของโตเกียว (Western of Tokyo)

ทางฝั่งตะวันตกของโตเกียว (Western of Tokyo) มีหลายเมืองที่ให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติและวัฒนธรรมโดยใช้เวลาเดินทางจากใจกลางเมืองเพียงประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมงเท่านั้น แหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจและเป็นที่รู้จักในแถบนี้ได้แก่
https://www.gotokyo.org/en/destinations/western-tokyo/index.html

 • เมืองฮะจิโอจิ (Hachioji) มีภูเขาทะคะโอะ ( Takao) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะแหล่งฟื้นพลังชีวิต (Power Spot) ด้วยธรรมชาติร่มรื่นไม่ไกลจากกลางเมือง นอกจากนี้ยังสามารถโดยสารเคเบิลคาร์ขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนได้ด้วย
 • เมืองมิทะกะ (Mitaka City) มีวัดชินไดจิ (Shindaiji Temple) ที่อุดมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และน้ำใสสะอาด มีของขึ้นชื่ออย่าง ชินไดจิโซบะ (Shindaiji Soba) และน้ำพุร้อนสีดำ นอกจากธรรมชาติ ยังมีพิพิธภัณฑ์จิบลิ (Ghibli Museum) ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องภาพยนตร์อนิเมชั่น
 • เมืองอินะงิ (Inagi) ก็ยังมีสวนสนุก โยมิอุริแลนด์ (Yomiuriland) ซึ่งเป็นสวนสนุกที่มีเทศกาลประดับไฟฤดูหนาวเป็นที่นิยมของผู้คนจำนวนมากอีกด้วย

ครั้งนี้จะแนะนำ 3 ย่าน ฝั่งตะวันตกของโตเกียว (Western of Tokyo) ได้แก่

 1. ย่านทามะ (Tama), โตเกียว (Tokyo)
 2. ย่านคิชิโจจิ (Kichijoji), โตเกียว (Tokyo)
 3. ย่านชิโมะคิตะซะวะ (Shimokitazawa), โตเกียว (Tokyo)

ย่านทามะ (Tama), โตเกียว (Tokyo)

ภูเขาทะคะโอะ (Mt. Takao)
tokyo-edge-town-03

©︎ TCVB

หุบเขามิทะเกะ (Mitake Gorge)
tokyo-edge-town-04
ซานริโอ พูโรแลนด์ (Sanrio Puroland)
tokyo-edge-town-05

©︎ PR times

สวนสัตว์ทามะ (Tama Zoological Park)
tokyo-edge-town-06

©︎ Yasufumi Nishi / © JNTO

ย่านทามะ (Tama) ซึ่งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของโตเกียว (Tokyo) นั้น พรั่งพร้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าที่แสนสะดวกและสวนสนุกต่างๆ มากมายยังไม่พอ แต่ที่นี่ยังมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นภูเขาหรือแม่น้ำอีกด้วย ทำให้มีผู้คนมาเยือนมากมายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ สถานที่จะแนะนำในย่านนี้ได้แก่

 • ภูเขาทะคะโอะ (Takao) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะแหล่งฟื้นพลังชีวิต (Power Spot) ด้วยธรรมชาติร่มรื่นไม่ไกลจากกลางเมือง นอกจากนี้ยังสามารถโดยสารเคเบิลคาร์ขึ้นไปยังจุดชมวิวด้านบนได้ด้วย
 • ภูเขามิทะเกะ (Mitake) ที่นี่มีเคเบิ้ลคาร์ให้บริการจนถึงบริเวณใกล้ๆ ยอดเขา บริเวณยอดเขาเป็นที่ตั้งของศาลเจ้ามุซาชิมิทะเกะ (Mushashimitake Shrine) ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะ power spot ด้านล่างมีธรรมชาติที่สวยงามทั้งแม่น้ำและ ขุนเขา (Mitake Gorge)
 • หุบเขาอะคิงะวะ (Akigawa Valley) มีลำธารน้ำใสสะอาดท่ามกลางหุบเขาลึก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้และพืชพรรณธรรมชาตินานาชนิด ในฤดูใบไม้ร่วงก็จะงดงามด้วยใบไม้เปลี่ยนสี
 • พิพิธภัณฑ์สถาปัตยกรรมกลางแจ้ง เอโดะ-โตเกียว (Edo-Tokyo Open Air Architectural Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งแห่งนี้จัดแสดงสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของโตเกียวซึ่งมีสิ่งปลูกสร้างหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน บ้านไร่ หรือจะเป็นร้านขายของตามย่านการค้า
 • ซานริโอ พูโรแลนด์ (Sanrio Puroland) สวนสนุกแห่งเมืองทามะ ที่เปิดโอกาสให้คุณได้สัมผัสกับคาแรคเตอร์จากซานริโอ (Sanrio) พร้อมสรรพด้วยกิจกรรมน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงโชว์หรือขบวนพาเหรดของเหล่าคาแรคเตอร์ชื่อดัง ก็เหมาะสำหรับการไปท่องเที่ยวแบบครอบครัว
 • สวนสัตว์ทามะ (Tama Zoological Park) ที่มีการจัดแสดงสัตว์รวมถึงแมลงกว่า 320 ชนิด ภายในพื้นที่กว้างขวางกว่า 520,000 ตารางเมตร ซึ่งสัตว์ทั้งหลายเหล่านี้ได้รับการเลี้ยงดูในสภาพแวดล้อมใกล้ชิดธรรมชาติ

 

ภูเขาทะคะโอะ (Mt. Takao)
https://www.jnto.or.th/newsletter/mt-takao/

ซานริโอ พูโรแลนด์ (Sanrio Puroland)
http://en.puroland.jp

สวนสัตว์ทามะ (Tama Zoological Park)
http://www.tokyo-zoo.net/english/tama/index.html

ที่อยู่
Tokyo Tourist Information Center Tama

ecute Tachikawa 3F, 3-1-1 Shibasaki-cho, Tachikawa-shi, Tokyo

แผนที่
การเดินทาง Tokyo Tourist Information Center Tama อยู่ในสถานี Tachikawa
จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟสาย JR Chuo Special Rapid ไปลงที่สถานี Tachikawa ใช้เวลา 40 นาที
เวลาทำการ แต่ละสถานที่ไม่เท่ากัน
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด แต่ละสถานที่ไม่เท่ากัน
ค่าใช้จ่าย แต่ละสถานที่ไม่เท่ากัน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.visittama.com/japanese/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.gotokyo.org/en/tourists/areas/areamap/tama.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.gotokyo.org/th/tourists/areas/areamap/tama.html
https://www.jnto.or.th/newsletter/tama/

ย่านคิชิโจจิ (Kichijoji), โตเกียว (Tokyo)

สวนสาธารณะอิโนะคะชิระอนชิ
(Inokashira Onshi Park)
tokyo-edge-town-07

©︎ JNTO

สวนสาธารณะอิโนะคะชิระอนชิ
(Inokashira Onshi Park)
tokyo-edge-town-08

©︎ JNTO

ตรอกฮาร์โมนิกา โยะโคะโจ
(Harmonica Yokocho Alley)
tokyo-edge-town-09

©︎ TCVB

ย่านคิชิโจจิ (Kichijoji) ย่านที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหนุ่มสาว เป็นย่านที่ได้รับความนิยมติดอันดับต้น ๆ ของการจัดอันดับเมืองที่น่าอยู่ในโตเกียว ภายในเมืองที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และร้านค้ามากมาย เหมาะที่สุดไม่ว่าสำหรับการซื้อของการทานอาหารหรือการเดินเล่น สถานที่จะแนะนำในย่านนี้ได้แก่

 • โซนหน้าสถานีคิชิโจจิ (Kichijoji) ประกอบไปด้วย SUNROAD, ห้าง Parco ถือว่าเป็นโซนที่ประกอบไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างเช่น ร้านขายยา, ราเมนข้อสอบ
 • โซนถนนนะกะมิชิ (Nakamichi) ถนนเส้นนี้เรียงรายไปด้วยร้านขายของแนว ของกระจุ๊กกระจิ๊ก ทั้งเสื้อผ้าและของใช้ นอกจากนั้นแล้วยังมีคาเฟ่ รวมไปถึงร้านกาแฟที่มีทั้งกาแฟอร่อยๆ
 • สวนสาธารณะอิโนะคะชิระอนชิ (Inokashira Onshi Park) อันอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติก็มีชื่อเสียงมากในย่านนี้ เพลิดเพลินกับการพายเรือบดเล่นในสระ หรือมานั่งปิกนิกกันใต้ต้นซากุระในฤดูใบไม้ผลิ
 • ตรอกฮาร์โมนิกา โยะโคะโจ (Harmonica Yokocho Alley) ตรอกแคบๆ ที่มีร้านรวงเรียงรายอยู่กว่า 100 ร้านซึ่งมีร้านอาหารจำนวนมากที่ตอนดึกเปิดเป็นร้านเหล้าอิซะกะยะ (ร้านเหล้าสไตล์ญี่ปุ่น) บรรยากาศคึกคักมีชีวิตชีวา
 • มิทะกะ (Mitaka) สามารถเดินชมสวนและไปเ