BEST 10 บ่อน้ำพุร้อนยอดนิยมของญี่ปุ่น

บ่อน้ำพุร้อนที่นำมาแนะนำในครั้งนี้ เป็นบ่อน้ำร้อนที่อยากจะแนะนำให้นักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นได้รู้จักกัน การแช่น้ำพุร้อนนั้นช่วยให้ร่างกายอบอุ่น การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ความเหนื่อยล้าหายเป็นปลิดทิ้ง อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพดี และเหนือสิ่งอื่นใด ท่านจะไม่มีวันลืมความรู้สึกที่ผ่อนคลายเมื่อท่านได้ลองเหยียดพักกายในบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่ได้เลย

นอกจากนี้ เมืองน้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่ในญี่ปุ่นทุกแห่งจะมีภูมิทัศน์ที่สวยงาม และเราจะมาแนะนำแหล่งน้ำพุร้อนที่ดีที่สุด 10 แห่ง ที่คนญี่ปุ่นหลงรักให้ท่านได้รู้จักกัน

1. คุซัทสึอนเซ็น จังหวัดกุมมะ (Kusatsu Onsen, Gunma)

คุซัทสึอนเซ็น (Kusatsu Onsen) เป็นอนเซ็นที่ได้รับความนิยอย่างมากในญี่ปุ่นและมีปริมาณน้ำร้อนที่ผุดตามธรรมชาติ(เป็นน้ำธรรมชาติที่ผุดขึ้นมา ไม่ใช้เครื่องสูบใดๆ)มากเป็นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น
เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของบ่อน้ำพุร้อนคุซัทสึ คือสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ใจกลางเมืองซึ่งถูกเรียกว่า “ยุบาทาเกะ (Yubatake)” มีหมายความว่า “ทุ่งน้ำร้อน” ควันไอน้ำที่ลอยขึ้นมา และกลิ่นอายเฉพาะตัวของบ่อน้ำร้อนจะช่วยทำให้ท่านรู้สึกเพลิดเพลินกับการเดินทางยิ่งขึ้น

ที่อยู่ : Kusatsu-machi, Agatsuma-gun, Gunma
การเดินทาง : จากสถานี JR Ueno ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ Kusatsu ลงที่สถานี JR Naganohara-Kusatsuguchi ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นเดินทางต่อด้วยรถบัส JR Bus Kanto และลงรถที่ท่ารถบัสKusatsu Onsen ใช้เวลาประมาณ 25 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : https://www.visitgunma.jp/th/sightseeing/detail.php?sightseeing_id=8
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.kusatsu-onsen.ne.jp.e.uh.hp.transer.com/

2. เมืองน้ำพุร้อนยุฟุอิน จังหวัดโออิตะ (Yufuin Onsen, Oita)

ยุูฟุอิน อนเซ็น (Yufuin Onsen) ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขายุฟุดาเคะ (Yufudake) อันงดงาม ที่ถูกเรียกว่า “บุนโกะฟุจิ (Bungofuji)” ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนของเมือง สามารถมองเห็นภูเขายุฟุดาเคะได้ และด้วยกลิ่นอายเมืองเก่าที่เป็นหมู่บ้านเกษตรกรรม ก็ทำให้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทิวทัศน์ของหมู่บ้านที่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวนั้น ราวกับเมืองในฝัน ในเมืองมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ทั่วทั้งเมือง ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร แกเลอรี่จัดแสดงภาพ ร้านอาหารและคาเฟ่ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม

ที่อยู่ : Yufuin-cho, Yufu-shi, Oita
การเดินทาง : จากสถานี JR Hakata ขึ้นรถไฟขบวนด่วนพิเศษ Yufu ลงที่สถานี JR Yufuin ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : http://th.visit-oita.jp/oita/onsen.html#yufucity
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.city.yufu.oita.jp.e.nr.hp.transer.com/

3. เกโระอนเซ็น จังหวัดกิฟุ (Gero Onsen, Gifu)

เกโระอนเซ็น (Gero Onsen) เป็นเมืองบ่อน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดกิฟุ ถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขาฮิดะ เมืองบ่อน้ำร้อนตั้งอยู่บนแม่น้ำฮิดะ กลมกลืนกับหมู่บ้านในหุบเขาได้อย่างลงตัว น้ำพุร้อนที่เกโระมีชื่อเสียงเรื่องช่วยทำให้ผิวเนียนสวย จนถูกกล่าวขวัญว่าเป็น “น้ำพุร้อนสาวงาม” เนื่องจากแร่ธาตุในน้ำร้อนของเกะโระนั้นเสมือนน้ำแร่บำรุงผิวนั่นเอง

ที่อยู่ : Gero-shi, Gifu
การเดินทาง : จากสถานี JR Nagoya ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ Hida ลงที่สถานี JR Gero ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : http://travel.kankou-gifu.jp/th/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.gero-spa.or.jp/english/

4. น้ำพุร้อน 8 บ่อแห่งเบปปุ จังหวัดโออิตะ (Beppu Onsen, Oita)

เบปปุอนเซ็น (Beppu Onsen) ถือได้ว่าเป็นบ่อน้ำพุร้อนยอดนิยมในญี่ปุ่น ทั้งจำนวนของต้นน้ำ และน้ำผุดตามธรรมชาติ ที่เมืองนี้มีบ่อน้ำพุร้อนถึง 8 แห่ง จึงถูกเรียกว่าเป็น “บ่อน้ำร้อน 8 บ่อแห่งเบปปุ (Beppu Hatto)” มีคอร์สเส้นทาง“จิโคคุเมกุริ (Jigokumeguri)” ที่จะพาเที่ยวชมบ่อน้ำพุร้อนแสนแปลกตา เช่นบ่อน้ำพุร้อนที่มีสีแดงเข้มชื่อว่า “บ่อเลือดอเวจี (Chinoike-jigoku)”

ที่อยู่ : Beppu-shi Oita
การเดินทาง : จากสถานี JR Hakata ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ Sonic ลงที่สถานที JR Beppu ใช้เวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : http://th.visit-oita.jp/oita/onsen.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://english.beppu-navi.jp/

5. อะริมะอนเซ็น จังหวัดเฮียวโงะ (Arima Onsen, Hyogo)

อะริมะอนเซ็น (Arima Onsen) เป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น บ่อน้ำพุร้อนอะริมะนี้ เป็นที่รักของคนญี่ปุ่นมาตั้งแต่อดีต และยังคงหลงเหลือบันทึกการมาเยือนของบุคคลสำคัญทางประวัติศาสตร์ และมีบ่อ 2 ชนิด คือ “บ่อทอง(Kinsui)” และ “บ่อเงิน(Ginsui)” ที่เชื่อว่ามีคุณสมบัติในการรักษาบาดแผลและโรคภัย สามารถเดินทางมาได้ง่าย เพราะอยู่ใกล้กับเมืองใหญ่อย่าง โอซาก้า และ โกเบ ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่บ่อน้ำร้อนแห่งนี้ได้รับความนิยม

ที่อยู่ : Arima-cho Kita-ku Kobe-shi Hyogo
การเดินทาง : โดยรถบัส จากสถานี JR Shin-Kobe ขึ้นรถบัส JR “Arima Express” ลงที่ป้าย Arima Onsen ใช้วลา 45 นาที
โดยรถไฟ (ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 30 นาที)
จากสถานี Shin-Kobe ด้วยรถไฟด่วนพิเศษ Hokushin มายังสถานี Tanigami (ประมาณ 8 นาที) แล้วเปลี่ยนเป็นรถไฟ Kobe Dentetsu มายังสถานี Arimaguchi (ประมาณ 11 นาที) หลังจากนั้นขึ้นรถไฟ Kobe Dentetsu สาย Arima แล้วลงที่สถานี Arima Onsen อีกประมาณ 5 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : http://plus.feel-kobe.jp/th/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://visit.arima-onsen.com/

6. เมืองน้ำพุร้อนโนโบริเบทสึ จังหวัดฮอกไกโด (Noboribetsu Onsen, Hokkaido)

โนโบริเบทสึอนเซ็น (Noboribetsu Onsen) เป็นหนึ่งในบ่อน้ำพุร้อนที่มีชื่อเสียงในจังหวัดฮอกไกโด มีน้ำแร่ธรรมชาติไหลเวียนอยู่ตลอด และถูกห้อมล้อมด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของฮอกไกโด ยังมีจุดอื่นที่น่าสนใจ เช่น หุบเขาที่มีน้ำแร่พวยพุ่งออกมาเสมือนภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่จนถึงทุกวันนี้ เรียกกันว่า “หุบเขานรก (Jigokudani)” หรือ “ป่าดงดิบโนโบริเบทสึ” ที่ได้รับการกำหนดให้เป็นป่าสงวนของประเทศ

ที่อยู่ : Noboribetsu-shi, Hokkaido
การเดินทาง : จากสถานี JR Sapporo ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ Hokuto ลงที่สถานี JR Noboribetsu ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที และต่อรถบัสมาลงที่ Noboribetsu Onsen 15 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.noboribetsu-spa.jp

7. เมืองน้ำพุร้อนคุโรกะวะ จังหวัดคุมะโมโตะ (Kurokawa Onsen, Kumamoto)

คุโรกะวะอนเซ็น (Kurokawa Onsen) เป็นเมืองน้ำพุร้อนเล็กๆที่ตั้งอยู่ในหุบเขา และเป็นส่วนหนึ่งของเมืองน้ำพุร้อนอะโซะ (Aso Onsenkyo) เมืองธรรมดาที่ไม่มีป้ายหรือสัญลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตาใดๆ โรงแรมแบบเรียวกังส่วนใหญ่ของที่นี่มีบ่อน้ำร้อนกลางแจ้งที่บรรยากาศแสนสงบเหมาะแก่การพักผ่อน เมื่อเดือน เมษายน 2016 ที่ผ่านมาได้เกิดแผ่นดินไหวที่จังหวัดคุมะโมโตะ ซึ่งบ่อน้ำร้อนคุโรกาวะก็ได้รับผลกระทบนี้ด้วย แต่ขณะนี้เรียวกังส่วนใหญ่ได้เริ่มเปิดให้บริการที่พักแล้ว

ที่อยู่ : Minami Oguni-machi, Aso-gun, Kumamoto
การเดินทาง : จาก Hakata Bus Terminal ขึ้นรถบัสมาที่ Kurogawa Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : http://www.kurokawaonsen.or.jp/eng_new/

8. อิบุซึกิอนเซ็น จังหวัดคะโงะชิมะ (Ibusuki Onsen, Kagoshima)

อิบุซึุกิอนเซ็น (Ibusuki Onsen)ได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัย 300 ปีก่อน มี“การอบทรายร้อน (Sunamushi Onsen)” เป็นสิ่งแปลกตาที่ไม่เคยเห็นที่ไหนในโลก โดยผู้ที่มาเยือนที่นี่จะนอนบนทรายร้อน และจะมีเจ้าหน้าที่มาตักทรายกลบทับร่างกายให้ตั้งแต่เท้าจนถึงคอ ร่างกายก็จะอบอุ่นขึ้นอย่างทันที ด้วยความอุ่นและน้ำหนักจากทรายที่กลบทับบนตัวนั้นจะช่วยให้ร่างกายขับของเสียจำนวนมากออกมาพร้อมกับเหงื่อ ทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น

ที่อยู่ : Ibusuki-shi, Kagoshima
การเดินทาง : จากสถานี JR Hakata ขึ้นรถไฟ Kyushu Shinkansen ลงที่สถานี Kagoshima-chuo ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ Ibusuki no tamatebako ลงที่สถานี JR Ibusuki ใช้เวลา 55 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) : https://www.welcomekyushu.com

9. โดโกะอนเซ็น จังหวัดเอะฮิเมะ (Dogo Onsen, Ehime)

โดโกะอนเซ็น (Dogo Onsen) มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 3,000 ปี และได้รับการพูดถึงว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเอะฮิเมะและเกาะชิโกะกุ อาคารบ่อแช่น้ำร้อน ที่เป็นศูนย์กลางที่ตั้งอยู่กลางเมืองถูกยกย่องให้เป็นสมบัติทางวัฒนธรรมของประเทศ อีกทั้งยังได้รับความนิยมเนื่องจากถูกใช้เป็นต้นแบบของสถานที่ในอนิเมชั่นเรื่อง “Spirited Away” โดยสตูดิโอจิบลิ

ที่อยู่ : Matsuyama-shi Ehime
การเดินทาง : จากสถานี JR Okayama ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ Shiokaze ลงที่สถานี JR Matsuyama ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที และต่อรถรางไฟฟ้ามาลงที่ Dogo Onsen ใช้เวลา 25 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) : https://www.visitehimejapan.com/en/
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) : http://www.dogo.or.jp/pc/

10. เมืองน้ำพุร้อนคิโนซากิ จังหวัดเฮียวโงะ (Kinosaki Onsen, Hyogo)

คิโนะซากิอนเซ็น (Kinosaki onsen) ตั้งอยู่บริเวณทางตอนเหนือของจังหวัดเฮียวโงะ (Hyogo) เป็นหนึ่งในบ่อน้ำพุร้อนที่ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเกียวโต เพียงแค่เดินทางต่ออีกเล็กน้อย ก็สามารถมาดื่มด่ำกับบรรยากาศความเก่าแก่และงดงามของบ่อพุน้ำร้อน และเพลิดเพลินกับการชมบ่อน้ำพุร้อนสาธารณะในเมืองที่มีถึง 7 แห่งด้วยการ “ทัวร์บ่อน้ำพุร้อนสาธารณะ (Sotoyu-meguri)” ที่ขึ้นชื่อของบ่อน้ำร้อนคิโนะซากิ

ที่อยู่ : Toyooka-shi, Hyogo
การเดินทาง : จากสถานี JR Kyoto ขึ้นรถไฟด่วนพิเศษ Kinosaki ลงที่สถานี Kinosaki Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) :  https://www.jnto.or.th/japanstory/Kinosaki_Onsen.php
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) :  http://www.kinosaki-spa.gr.jp/global/
จดหมายข่าวอื่นๆ