มนต์เสน่ห์เมืองใต้ที่มิยะซะกิ (Miyazaki)

miyazaki-sightseeing-01

©︎ PhotoAC

miyazaki-sightseeing-02

©︎ Miyazaki Prefecture

จังหวัดมิยะซะกิ (Miyazaki) ดินแดนทางใต้ที่งดงามด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ในภูมิภาคคิวชู เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากมาย ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวของที่นี่ที่ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาดก็คือ หุบเขาทะคะจิโฮะ (Takachiho Gorge) อันงดงามที่เกิดจากการสร้างสรรค์โดยธรรมชาติ และ ศาลเจ้าอุโดะ (Udo Shrine) ซึ่งถือเป็นแหล่งรับพลังเสริมดวงชะตา เป็นต้น และในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวแนะนำ ที่จะทำให้เราได้เข้าถึงเสน่ห์หลากหลายของมิยะซะกิ ซึ่งก่อกำเนิดขึ้นมาท่ามกลางท้องทะเลสีครามและธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการวางแผนท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่สนใจจะไปเยือนมิยะซะกิกัน

การเดินทางไปยังสถานีรถไฟมิยะซะกิ (Miyazaki Station) ซึ่งเป็นประตูสู่จังหวัดมิยะซะกิมี 2 วิธีหลักๆ ได้แก่ :

รถไฟ : จากสถานี Hakata ขึ้นรถไฟ JR Kyushu Shinkansen ไปลงที่สถานี Kagoshima Chuo (Kagoshima Central Station) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที จากนั้นขึ้นรถไฟ JR Kyushu Limited Express Kirishima ไปประมาณ 2 ชั่วโมง 10 นาที

เครื่องบิน : จาก Fukuoka Airport ไปยัง Miyazaki Airport ใช้เวลาประมาณ 40 นาที (จากสนามบินสามารถโดยสารรถไฟเข้าไปยังตัวเมืองได้โดยใช้เวลาประมาณ 10 นาที)

สวนสันติภาพเฮวะได (Heiwadai Peace Park) และสวนฮะนิวะ (Haniwa Garden), มิยะซะกิ (Miyazaki)

miyazaki-sightseeing-03

©︎ Miyazaki Prefecture

miyazaki-sightseeing-04

©︎ TURBO X

สวนสันติภาพเฮวะได (Heiwadai Peace Park) สวนสาธารณะประจำเมืองที่เขียวขจีไปด้วยต้นไม้มากมายและโอบล้อมไว้ด้วยป่าธรรมชาติอันกว้างใหญ่แห่งนี้ ตั้งอยู่บนที่ราบสูงทางตอนเหนือของเมืองมิยะซะกิ (Miyazaki City) โดดเด่นด้วย หอคอยแห่งสันติภาพเฮวะโนะโต (Heiwa-no-To) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสวนมีความสูงถึง 37 เมตร สมควรแก่การไปเยี่ยมชมให้ได้สักครั้ง ลานกว้างภายในสวนสาธารณะมีถนนสำหรับเดินเล่นและมีเครื่องเล่นจัดวางไว้จึงได้รับความนิยมมากในหมู่ผู้ที่เดินทางมาเป็นครอบครัว นอกจากนี้ภายในสวนสาธารณะแห่งนี้ยังมี สวนฮะนิวะ (Haniwa Garden) ที่เรียงรายไปด้วยรูปปั้นจำลองของตุ๊กตาดินเผาญี่ปุ่นโบราณ และรูปปั้นสัตว์ต่าง ๆ จำนวนมากถึง 400 ตัว ให้ความรู้สึกราวกับกำลังหลงเข้าไปในโลกยุคโบราณเลยทีเดียว

ที่อยู่ 6146 Koshigasako, Shimokitakatamachi, Miyazaki-shi, Miyazaki
แผนที่
การเดินทาง จากป้ายรถบัสบริเวณประตูทางออกทิศตะวันออกของสถานี Miyazaki ขึ้นรถ Miyako Bus ไปลงที่ป้าย Heiwadai ใช้เวลา 25 นาที
เวลาทำการ เปิดทำการตลอด 24 ชั่วโมง
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด

Heiwadai Peace Park: เปิดทำการตลอดปีไม่มีวันหยุด

Haniwa Garden: หยุดทุกวันจันทร์และวันอังคาร (ยกเว้นกรณีที่ตรงกับวันหยุดราชการจะเปิดทำการ)

ค่าใช้จ่าย Heiwadai Peace Park / Haniwa Garden: เข้าชมฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://h.park-miyazaki.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.miyazaki-city.tourism.or.jp/en/sightseeing/spcat05/spot28.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

แหลมฮิวงะ (Hyuga Cape) และทะเลแห่งครูซ (Sea-cruz), มิยะซะกิ (Miyazaki)

miyazaki-sightseeing-05

©︎ Miyazaki Prefecture

©︎ Miyazaki Prefecture

แหลมฮิวงะ (Hyuga Cape) ทางตะวันออกเฉียงเหนือในจังหวัดมิยะซะกิ (Miyazaki) เต็มไปด้วยทิวทัศน์งดงามมากมายหลายแห่ง หนึ่งในนั้นก็คือ อุมะงะเซะ (Umagase) แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมด้วยหน้าผาตัดสูงตระหง่านทรงพลัง และอีกแห่งหนึ่งก็คือ ทะเลแห่งครูซ (Sea-cruz) หรือ ทะเลแห่งไม้กางเขน (Sea of Cross) แหล่งรับพลังและเสริมดวงชะตายอดนิยมในหมู่สาว ๆ จากจุดชมวิวที่นี่เมื่อมองออกไปทางท้องทะเล จะเห็นก้อนหินเรียงตัวเป็นรูปตัวอักษรจีน ซึ่งมีความหมายในภาษาญี่ปุ่นว่า “สมปรารถนา” ที่นี่จึงเป็นที่เลื่องลือในหมู่นักเดินทางว่าถ้าได้มาเยือนแล้วจะสมหวังในสิ่งที่ปรารถนา และที่จุดชมวิวก็มีการติดตั้งระฆังไม้กางเขน (Bell of Cross) ให้ผู้มาเยือนได้มาลั่นระฆังเพื่อขอพรให้มีความสุขสมหวังอีกด้วย

ที่อยู่ Hososhima, Hyuga-shi, Miyazaki
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Miyazaki โดยสารรถไฟสาย JR Nippo Main Line ไปลงที่สถานี Hyugashi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 10 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่ไปอีก 15 นาที
เวลาทำการ
ระยะเวลาทำการ
วันหยุด
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)

http://www.kanko-miyazaki.jp/hyuga/kanko/10755.html

http://www.hyuga.or.jp/sightseeing/view/7

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.hyuga.or.jp/sightseeing/view/7?hl=en
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สวนสาธารณะอะมะกะโจ (Amagajo Park), มิยะซะกิ (Miyazaki)

miyazaki-sightseeing-07

©︎ Miyazaki Prefecture

miyazaki-sightseeing-08

©︎ Miyazaki City Tourism Association

สวนสาธารณะอะมะกะโจ (Amagajo Park) ตั้งอยู่บนเนินสูงชานเมืองมิยะซะกิ (Miyazaki City) ทุกปีเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิซากุระกว่า 1,300 ต้นพร้อมด้วยอาซาเลีย (Azalea) ราว 50,000 ต้นจะพร้อมใจกันผลิดอกบานสะพรั่งงดงาม ทำให้สวนแห่งนี้ครึกครื้นและพลุกพล่านไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่มาเที่ยวชมดอกไม้  ภายในสวนมีพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านและประวัติศาสตร์อะมะกะโจ (Amagajo Museum of History & Folklore) เป็นอาคารรูปทรงปราสาทจัดแสดงเอกสารเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมืองทะกะโอกะ (Takaoka Town) และที่ชั้น 4 ของพิพิธภัณฑ์มีห้องชมวิวซึ่งสามารถมองออกไปเห็นวิว 360 องศาของภูเขาน้อยใหญ่และแม่น้ำโอโยะโดะ (Oyodo River) ที่อยู่โดยรอบได้

ที่อยู่ 3003-56, Takaokacho-uchiyama, Miyazaki-shi, Miyazaki
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Miyazaki โดยสารรถ Miyazaki Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย Takaoka Sho-Iriguchi ใช้เวลา 42 นาที จากนั้นเดินอีก 15 นาที
เวลาทำการ Museum of History & Folklore: 09:00 – 16:30 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด Museum of History & Folklore: เปิดทำการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการเท่านั้น
และเปิดทำการทุกวันในช่วงระหว่าง 15 มีนาคม – 14 เมษายน
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.miyazaki-city.tourism.or.jp/tourism/spot/54.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.miyazaki-city.tourism.or.jp/en/sightseeing/spcat01/spot06.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)