ดื่มด่ำกับกาแฟ พร้อมถ่ายภาพน่ารักๆ กับลาเต้อาร์ต 3 มิติ

ลาเต้อาร์ตหรือกาแฟที่มีการตกแต่งฟองนมอย่างมีศิลปะจนออกมาเป็นรูปสวยๆ นั้น นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในเมืองไทยแล้ว รู้ไหมว่าตอนนี้ที่ญี่ปุ่นเองก็กำลังฮิตดื่มลาเต้อาร์ต 3 มิติกันมากทีเดียว ด้วยความที่รูปลาเต้อาร์ตน่ารักๆ นั้นสามารถเรียกยอดไลค์บนโซเชียลเน็ตเวิร์คได้เป็นอย่างดี ทำให้มีคาเฟ่หลายแห่งได้รับความนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในหมู่ลูกค้าวัยรุ่นและสุภาพสตรี ในครั้งนี้เรามาทำความรู้จักเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับลาเต้อาร์ต 3 มิติที่น่ารักจนแทบไม่กล้าดื่มนี้กันดีกว่า

latte-art-01

©︎ Phil Whitehouse / ©︎ Reissue Cafe / ©︎ flickr

latte-art-02

©︎ Phil Whitehouse / ©︎ Reissue Cafe / ©︎ flickr

ลาเต้อาร์ต 3 มิติคืออะไร

ลาเต้อาร์ต 3 มิติ คือลาเต้อาร์ตหรือศิลปะการตกแต่งฟองนมบนถ้วยกาแฟคาปูชิโนชนิดหนึ่ง ที่เพิ่มความน่ารักไปอีกขั้นจากลาเต้อาร์ตปกติด้วยการตกแต่งฟองนมให้เป็นรูปร่างสามมิติ เช่นรูปคาแร็คเตอร์ต่างๆ เป็นต้น รูปลักษณ์ที่โดดเด่นน่าสนใจนี้ทำให้ลาเต้อาร์ต 3 มิติกลายเป็นหัวข้อหลักบนทวิตเตอร์ในญี่ปุ่น และปัจจุบันก็เริ่มมีร้านที่เสิร์ฟกาแฟลาเต้อาร์ต 3 มิติให้เห็นอยู่มากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น

https://ana-cooljapan.com/contents/dreams/movie/3dlatte/INT13071015

ความน่ารักไม่เหมือนใครหลากหลายรูปแบบของลาเต้อาร์ต 3 มิติ

ลาเต้อาร์ต 3 มิตินั้น โดยมากมักอาศัยความนุ่มฟูของฟองนมตกแต่งให้เป็นรูปสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น แมว หรือหมี และบางครั้งก็จะมีการตกแต่งด้วยไอเดียแปลกใหม่ ให้เป็นรูปแมวกำลังแช่อ่างอาบน้ำ รูปสัตว์หลายๆ ตัวอยู่ด้วยกัน หรือรูปแมวนอนพาดอยู่ระหว่างถ้วยกาแฟ 2 ถ้วย เป็นต้น ถึงแม้ว่าจะมีข้อเสียตรงที่พอทิ้งไว้สักพักก็จะละลายหายไป แต่ก็คุ้มค่ากับการสั่งมาถ่ายรูปน่ารักๆ อวดเพื่อนฝูงเสียจริงๆ

latte-art-03

©︎ PhotoAC

latte-art-04

©︎ PhotoAC

จะพบกับลาเต้อาร์ต 3 มิติได้ที่ไหนบ้าง

ลาเต้อาร์ต 3 มิติมีอยู่ทั่วไปในญี่ปุ่น โดยส่วนใหญ่มักจะหาได้ง่ายตามคาเฟ่ในย่านแหล่งพบปะของวัยรุ่นอย่างฮาราจุกุ (Harajuku) หรือในตึกแฟชั่นต่างๆ นอกจากนี้ในเกียวโต (Kyoto) ก็ยังมีร้านที่เสิร์ฟมัทฉะลาเต้อาร์ต 3 มิติ ซึ่งใช้ชาเขียวมัทฉะของดังของจังหวัดอีกด้วย และเนื่องจากรูปภาพลาเต้อาร์ต 3 มิตินั้นเป็นรูปที่โพสต์ลงอินสตาแกรมได้สวย หรือที่นิยมเรียกกันในญี่ปุ่นว่าอินสตาบาเอะ (Insta-bae) (ได้รับรางวัลคำยอดฮิตในภาษาญี่ปุ่นประจำปีค.ศ. 2017) ทำให้ผู้คนนิยมโพสต์ลงบนอินสตาแกรมกันมาก

การค้นหาจากแฮชแท็ก #3dlatteart ก็จะได้พบร้านต่างๆ มากมาย

เว็บไซต์แนะนำได้แก่

https://matcha-jp.com/en/85

https://matcha-jp.com/en/2179

https://matcha-jp.com/en/2177

เทคนิคการสั่งลาเต้อาร์ต 3 มิติ

คาเฟ่บางแห่งสามารถออกแบบและตกแต่งฟองนมให้เป็นรูปต่างๆ ตามคำขอได้ เราอาจขอให้ทางร้านทำเป็นรูปแมว หรือหมี หรือบางแห่งอาจสามารถให้ทางร้านดูรูปถ่ายคาแร็คเตอร์ที่ชื่นชอบเพื่อให้ตกแต่งออกมาเป็นลาเต้อาร์ต 3 มิติสวยๆ ตามคำขอ ซึ่งวิธีการสั่งลาเต้อาร์ตของแต่ละร้านอาจจะแตกต่างกันไป แนะนำให้สอบถามรายละเอียดกับพนักงานของทางร้านก่อน

เสาะหาอุปกรณ์สำหรับทำลาเต้อาร์ต 3 มิติจากร้าน 100 เยน

สำหรับผู้ที่ต้องการทดลองทำลาเต้อาร์ต 3 มิติด้วยตนเอง แนะนำให้ลองไปที่ร้าน100เยนก็จะพบกับอุปกรณ์อันแสนสะดวกต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณได้ลิ้มรสชาติแบบเดียวกันกับที่ดื่มในญี่ปุ่นที่บ้านของตัวเองได้

  • เครื่องตีฟองนมไฟฟ้าขนาดจิ๋ว (Electrical mini creamer)

    เครื่องตีฟองนมไฟฟ้านี้จะช่วยให้สามารถตีฟองนมได้นุ่มเนียน เพียงแค่เทนมที่อุ่นร้อนมาในถ้วยลงไปประมาณ 1/3 ของเครื่อง เจ้าเครื่องตีฟองนมไฟฟ้านี้ก็จะช่วยตีฟองนมออกมาอย่างง่ายดาย เทคนิคสำคัญคือการใช้ช้อนค่อยๆ บรรจงวางฟองนมนุ่มแน่นลงด้านบนถ้วยอย่างสวยงามนั่นเอง

  • ปากกาช็อกโกแลต (Chocopen)
latte-art-05

©︎ PhotoAC

latte-art-06

©︎ PhotoAC

ช็อกโกแลตที่บรรจุอยู่ภายในภาชนะรูปร่างคล้ายปากกานี้ จะมีสีสันต่างๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งสีน้ำตาล ชมพู และฟ้า เป็นต้น สำหรับการทำลาเต้อาร์ต 3 มิติ จะต้องนำเอาปากกาช็อกโกแลตเหล่านี้ไปละลายเสียก่อน แล้วจึงใช้ไม้จิ้มฟันแต้มลงไปทีละนิด เพื่อนำมาแต่งแต้มบนฟองนมให้เป็นลวดลายต่างๆ เช่น ตา หรือหนวด เป็นต้น

ปากกาช็อกโกแลตนี้ยังเหมาะมากสำหรับนำมาวาดลงบนกระดาษประกอบอาหาร (cooking paper) เป็นลวดลายต่างๆ เช่น รูปดอกไม้ หรือรูปหัวใจ แล้วทิ้งไว้สักพักให้เย็น เมื่อช็อกโกแลตแข็งตัวดี ก็นำมาตกแต่งลงบนลาเต้อาร์ต 3 มิติได้สวยงามอีกด้วย นอกจากนี้ในร้าน100เยนยังเต็มไปด้วยวัสดุสำหรับตกแต่งขนมหวานอย่างสเปรย์สีและเม็ดน้ำตาลทรงกลมสีเงิน (silver pearls) ซึ่งสามารถนำมาใช้ตกแต่งลาเต้อาร์ต 3 มิติให้ดูหรูหราน่าทานมากขึ้นได้เช่นกัน

จดหมายข่าวอื่นๆ