ตะวันลัดขอบฟ้า เดินช้าๆ ที่อิซุตะวันออก (Eastern Izu)

โทไคคัง (Tokaikan)
Eastern_Izu_01

©︎ PhotoAC

อินะโทะริคิมเมะ (Inatori kinme)
Eastern_Izu_02

©︎ PhotoAC

คาบสมุทรอิซุ (Izu Peninsula) ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji)  และยื่นออกไปสู่ท้องทะเล เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่อุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ เต็มไปด้วยโรงแรมรีสอร์ทและอนเซ็นเรียวกังจำนวนมาก อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม รวมถึงอาหารอร่อยๆ จากท้องทะเลและบนภูเขาอีกมากมาย แม้แต่ชาวญี่ปุ่นเองก็นิยมเดินทางมาเที่ยวด้วยเช่นกัน ในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสถานที่แนะนำสำหรับการท่องเที่ยวคาบสมุทรอิซุฝั่งตะวันออก ซึ่งเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ตั้งแต่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมไปจนถึงงานเทศกาลตามท่าเรือประมงขนาดเล็กและอนเซ็นแปลกๆ กันเลยทีเดียว

เมืองอิโต (Ito City), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

สะพานแขวนคะโดะวะกิ (Kadowaki Suspension Bridge)

Eastern_Izu_03

©︎ PhotoAC

Eastern_Izu_04

©︎ Shizuoka Tourism Association

เมืองอิโต (Ito City) ตั้งอยู่เลียบชายฝั่งทางทิศตะวันออกของคาบสมุทรอิซุ (Izu Peninsula) บริเวณชายฝั่งทะเลทางใต้ ย่านตัวเมืองคือ “ชายฝั่งโจงะซะกิ (Jogasaki Coast)” ที่งดงามด้วยหน้าผาตัดสูงชันหลายสิบเมตรทอดตัวเป็นระยะทางยาวราว 9 กิโลเมตร แนวหินที่ถูกคลื่นกัดเซาะเป็นเวลายาวนานแห่งนี้เป็นทัศนียภาพที่งดงามน่าตื่นตามาก แนะนำให้เดินไปตามเส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติยาว 9 กิโลเมตรรอบ ประภาคารคะโดะวะกิ (Kadowaki Lighthouse) แล้วจะได้เห็นดอกไม้ป่าตามฤดูกาลนานาชนิด สำหรับฤดูกาลที่ใกล้จะถึงในเดือนมิถุนายนนี้ก็จะมีดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea) เดือนกรกฎาคมก็จะมีดอกลิลลี (Lily) แสนสวยให้ได้ชมกัน สำหรับสะพานแขวนคะโดะวะกิ (Kadowaki Suspension Bridge) ซึ่งเป็นสะพานแขวนอยู่เหนือทะเลขนาดความสูง 23 เมตร ยาว 48 เมตรบนเส้นทางสายนี้นั้น ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงเรื่องความน่าหวาดเสียวในการเดินข้ามจากหน้าผาฝั่งหนึ่งไปยังหน้าผาถัดไป หากได้ลองเดินไปบนสะพานนี้ทีละก้าวๆ แล้วจะต้องตื่นตะลึงกับทิวทัศน์ท้องทะเลแสนกว้างใหญ่อย่างแน่นอน และจากจุดชมวิวบนประภาคารคะโดะวะกิ (Kadowaki Lighthouse) ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเส้นทาง จะสามารถมองลงมาเห็นหมู่เกาะอิซุชิจิโท (Izu Shichito Islands) เรียงต่อกันอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิก และเทือกเขาอะมะงิ (Amagi Mountain Range) ใจกลางคาบสมุทรอิซุได้ด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
สะพานแขวนคะโดะวะกิ (Kadowaki Suspension Bridge)

842-65, Futo, Ito-shi, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Limited Odoriko ไปลงที่สถานี Izu Kogen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถ Tokai Bus จากป้ายรถบัสหน้าสถานีรถไฟไปลงที่ Izu Kaiyo Koen ใช้เวลา 10 นาที แล้วเดิน 17 นาที
เวลาที่เปิดให้เข้า 24 ชั่วโมง
ระยะเวลาที่เปิด ตลอดปี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://itospa.com/nature_park/np_zyogasaki/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.nihon-kankou.or.jp.e.wp.hp.transer.com/shizuoka/detail/22208ae2190022677
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

โทไคคัง (Tokaikan)

Eastern_Izu_05

©︎ Shizuoka Tourism Association

Eastern_Izu_06

©︎ Shizuoka Tourism Association

“โทไคคัง (Tokaikan)” อาคารไม้สูงสามชั้นที่ยังคงบรรยากาศแบบญี่ปุ่นโบราณไว้ครบถ้วนแห่งนี้ นับเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่ห้ามพลาดหากได้มาเยือนบริเวณอิซุตะวันออก (Eastern Izu)  ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเจริญรุ่งเรืองในฐานะที่พักแรมแบบมีบ่อแช่อนเซ็นของชาวเมืองทั่วไป แต่ในปัจจุบันเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นที่ใช้วัสดุไม้หรูหราอย่างไม้ฮิโนะกิ (Hinoki) และไม้สนซีดาร์ (Cedar) จำนวนมาก บริเวณประตูทางเข้าสลักเสลาอย่างงดงาม ทางเดินและบันไดแบบท่อนไม้คดเคี้ยวก็น่าประทับใจ ห้องรับแขกที่เปี่ยมด้วยกลิ่นอายสไตล์ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเดินไปมุมไหนภายในอาคารก็จะได้เห็นถึงผลงานอันวิจิตรของช่างฝีมือ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีห้องน้ำชาให้ได้นั่งพักสบายๆ และห้องอาบน้ำที่ปูด้วยกระเบื้องงดงามให้ใช้ได้อีกด้วย(ห้องอาบน้ำเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์เท่านั้น)

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
โทไคคัง (Tokaikan)

12-10, Higashimatsubara-cho, Ito-shi, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Limited Odoriko ไปลงที่สถานี Ito ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 40 นาที จากนั้นเดิน 10 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 21:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ปิดทำการทุกวันอังคารที่ 3 ของเดือน (ในกรณีที่ตรงกับวันหยุดราชการจะเลื่อนไปหยุดในวันถัดไป)
ค่าใช้จ่าย ค่าเข้าชม :
ผู้ใหญ่ 200 เยน
เด็ก 100 เยน
ค่าใช้บริการห้องอาบน้ำ :
ผู้ใหญ่ 500 เยน
เด็ก 300 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://itospa.com/history_culture/tokaikan/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://shizuoka-guide.com/english//detail/page/detail/3613
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เมืองฮิงาชิอิซุ (Higashi-Izu Town), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

อิโซะโนะยุ (Iso no Yu)

Eastern_Izu_07

©︎ Shizuoka Tourism Association

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

©︎ Shizuoka Tourism Association

ญี่ปุ่นมีแหล่งน้ำพุร้อนอยู่มากมายทั่วประเทศ แต่ที่โอคะวะอนเซ็น (Okawa Onsen) ในเมืองฮิงาชิอิซุ (Higashi-Izu Town) นั้น จะได้เพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็นกลางแจ้งริมทะเลท่ามกลางเสียงคลื่นซัดสาดที่ “อิโซะโนะยุ (Iso no Yu)” ซึ่งเป็นบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งภายในสถานบริการอนเซ็นรูปแบบกระท่อมบนเขาหลังเล็กๆ ริมทะเล สร้างขึ้นจากการนำก้อนหินมาวางซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ และมีทิวทัศน์ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ด้านนอก ให้ความรู้สึกอิสระโล่งสบายอย่างที่สุดเลยทีเดียว การได้แช่น้ำร้อนสีน้ำตาลขุ่นเข้มที่มีส่วนประกอบของเกลือภายใต้ท้องฟ้ากว้างใหญ่ท่ามกลางสายลมแห่งทะเลเช่นนี้จะทำให้รู้สึกดีและสดชื่นแน่นอน อีกทั้งสถานีรถไฟอิซุโอคะวะ (Izu-Okawa Station) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กันนั้น ก็มีของดังท้องถิ่นอย่าง “วาซาบิ” ให้ได้ชิมและซื้อหากันอีกด้วย อย่าลืมแวะไปทดลองชิมรสเผ็ดขึ้นจมูกของวาซาบิสดๆ กันให้ได้

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
อิโซะโนะยุ (Iso no Yu)

Okawa, Higashiizu-cho, Kamo-gun, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Limited Odoriko ไปลงที่สถานี Izu-Okawa ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถไฟ Izu kyuko ไปลงที่สถานี Izu-Okawa ใช้เวลา 5 นาที หลังจากนั้นเดิน 7 นาที
เวลาทำการ 11:00- 18:00 น.
(ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการเปิดทำการเวลา 11:00 – 20:00 น.)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด หยุดทำการในกรณีสภาพอากาศรุนแรง
ค่าใช้จ่าย 500 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.e-izu.org/spot/202/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.e-izu.org/language/english.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

วันเทศกาลเนะโกะไซ (Nekosai Fish Festival)

Eastern_Izu_09

©︎ Hokkawa-onsen

Eastern_Izu_10

©︎ Hokkawa-onsen

Eastern_Izu_11

©︎ Hokkawa-onsen

งานเทศกาลวันเทศกาลเนะโกะไซ (Nekosai Fish Festival) คืองานเทศกาลเรียบง่ายของท้องถิ่นที่จัดขึ้นที่ฮคคะวะอนเซ็น (Hokkawa Onsen) ทุกๆ วันอาทิตย์ในช่วงเดือนเมษายน – พฤษภาคม ซึ่งทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวฮคคะวะอนเซ็นสามารถเข้าร่วมได้ ในวันงานจะมีการประดับประดาธงไทเรียวบะตะ (Tairyo-bata Flag) ซึ่งเป็นธงประดับเรือประมงเพื่ออธิษฐานให้จับปลาได้จำนวนมากๆ โดยจะประดับไว้ที่ลานบริเวณท่าเรือประมงฮคคะวะ (Hokkawa Fishing Port) และจะมีการทำพิธีอธิษฐานขอพรให้การออกเรือประมงเป็นไปโดยปลอดภัยและพิธีขอบคุณท้องทะเล หลังจากนั้นก็จะนำอาหารทะเลอย่างเช่นปลาหมึก ปลาคัตสึโอะ (Katsuo) หรือปลาโอ และปลานกกระจอก หรือ ปลาบิน (Tobiuo) สดๆ ที่จับมาได้ด้วยการใช้ เนโกะไซ (Nekosai) หรือแหจับปลามาย่างถ่านและแจกจ่ายให้กับผู้มาเที่ยวชมงานทานกันฟรีๆ ซึ่งปลาหมึกสดๆ ย่างถ่านนั้นรสชาติอร่อยเหนือคำบรรยายจริงๆ โดยงานจะเริ่มเวลา 09:30 น. ในตอนเช้า และสิ้นสุดลงเมื่อปลาหมด หรือประมาณ 11:00 น.

นอกจากนี้บริเวณใกล้ๆ กับสถานที่จัดงานยังมี คุโระเนะอิวะบุโระ (Kurone Iwaburo) บ่อแช่น้ำพุร้อนที่สามารถมองไปเห็นทะเล ให้ได้สัมผัสกับความผ่อนคลายของการแช่อนเซ็นกลางแจ้งท่ามกลางแสงอาทิตย์ยามเช้าและแสงอาทิตย์ลับขอบฟ้า พร้อมดื่มด่ำชมทิวทัศน์ธรรมชาติอันงดงามไปพร้อมกันอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ท่าเรือประมงฮคคะวะ (Hokkawa Fishing Port)

1032 Naramoto, Higashiizu-cho, Kamo-gun, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Limited Odoriko ไปลงที่สถานี Izu Kogen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถไฟ Izu kyuko ไปลงที่สถานี Izu-Hokkawa ใช้เวลา 10 นาที หลังจากนั้นเดิน 5 นาที
เวลาจัดงาน 09:30 -11:00 น.
ระยะเวลาจัดงาน ทุกวันอาทิตย์ในเดือนเมษายน – พฤษภาคม *ในกรณีฝนตกจะหยุดจัดงาน
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.e-izu.org/event/1864/?year=2019&month=4&day=0
https://www.hokkawa-onsen.com/nekosainohi
https://www.hokkawa-onsen.com/kurone
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.e-izu.org/language/english.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

อินะโทะริคิมเมะ (Inatori kinme)

Eastern_Izu_12

©︎ Shizuoka Tourism Association

Eastern_Izu_13

©︎ PhotoAC

อินะโทะริคิมเมะ (Inatori Kinme) หมายถึง ปลาคิมเมะได (Kinme-dai) ซึ่งมีลำตัวสีแดงและดวงตาสีทอง และเพิ่งตกขึ้นจากน้ำสดๆ ภายในวันเดียวกันด้วยเบ็ดตกปลาบริเวณท่าเรือประมงอินะโทะริ (Inatori Fishing Port) ในเมืองฮิงาชิอิซุ (Higashi-Izu Town) หลังจากตกขึ้นมาได้แล้วก็จะเก็บไว้ในเรือโดยแช่ไว้ในน้ำลอยน้ำแข็งเพื่อให้คงความสดไว้ การตกและเก็บปลาอย่างละเอียดประณีตทีละตัวเช่นนี้ทำให้ได้ปลาที่มีคุณภาพสูงและมีสีแดงสวยมากทีเดียว สามารถหาทานได้ตามโรงแรม เรียวกัง และร้านอาหารทั่วไปในเมืองฮิงาชิอิซุ แนะนำให้ทานเป็นเมนูปลาคิมเมะไดนึ่ง เป็นเมนูแสนอร่อยที่นำปลาไปนึ่งกับซอสโชยุ หรือทานสดๆ เป็นซาชิมิ อีกทั้งในช่วงสุดสัปดาห์ท่าเรือประมงอินะโทะริจะมีตลาดเช้าท่าเรือ ที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นอย่างผักและผลไม้น่าสนใจมากมาย แต่ที่แนะนำเป็นพิเศษก็คือ ข้าวอบหม้อดินปลาคิมเมะได ที่นำปลาคิมเมะไดมาหุงรวมกับข้าว ทานคู่กับซุปกระดูกปลาคิมเมะได ที่นำเอาปลาส่วนที่เหลือมาเคี่ยวเป็นน้ำซุป นอกจากนี้ยังมีปลาคิมเมะไดตากแห้ง ให้ได้ชิมและได้ซื้อหากันอีกด้วย อย่าลืมไปชิมปลาเนื้อแน่นๆ รสชาติกลมกล่อมอย่างนี้กันให้ได้

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
เมืองฮิงาชิอิซุ (Higashi-Izu Town)

3354, Inatori, Higashiizu-cho, Kamo-gun, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ JR Limited Odoriko ไปลงที่ Izu-Inatori ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 20 นาที จากนั้นเดิน 5 นาที
เวลาทำการ ตลาดเช้าท่าเรือ (Minato no Asaichi) : 08:00 – 12:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันทำการ ช่วงเช้าวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดราชการ
ค่าใช้จ่าย เข้าชมฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.town.higashiizu.shizuoka.jp/bg/tourist_info/ent/523.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.e-izu.org/language/english.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ