เที่ยวชมไร่ชาพร้อมชิมชารสเลิศที่ชิซุโอกะ (Shizuoka), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

shizuoka-tea-plantation-01

©︎ JNTO

shizuoka-tea-plantation-02

© JNTO

“มัทฉะ (Matcha)” อันเป็นรสชาติที่ได้รับความนิยมไปจนถึงของหวานนั้น มีต้นกำเนิดอยู่ในญี่ปุ่น ผลิตขึ้นจากชาเขียวหรือที่เรียกว่า “เรียวคุฉะ (Ryokucha)” และสถานที่ซึ่งเป็นแหล่งผลิตชาเขียวเลื่องชื่อนั้นก็คือที่จังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) นั่นเอง ตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิจนถึงฤดูใบไม้ร่วง ไร่ชาที่นี่จะเต็มไปด้วยสีเขียวชอุ่มงดงามราวกับปูด้วยพรมชาเขียว ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงอยากจะมาเชิญชวนให้ไปเที่ยวชิซุโอกะเพื่อชมไร่ชาแสนสวยให้เพลินตา และดื่มด่ำกับรสชาติชาเขียวสดๆ ที่เพิ่งเด็ดจากต้นกันดูสักครั้ง

ไร่ชาที่โอบุจิ (Obuchi) และภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

shizuoka-tea-plantation-03

©︎ City of Fuji

shizuoka-tea-plantation-04

© City of Fuji

โอบุจิซะซะบะ (Obuchi Sasaba) ในแถบโอบุจิ (Obuchi) เมืองฟูจิ (Fuji City) จังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) คือจุดชมทิวทัศน์แสนสวยงามยอดนิยมที่สามารถมองเห็นทั้งภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) และไร่ชาได้พร้อมๆ กัน อันที่จริงแล้วก็มีไร่ชาแห่งอื่นเช่นกันที่สามารถมองไปเห็นภูเขาไฟฟูจิได้ แต่ไม่ค่อยมีที่ไหนที่สามารถเก็บภาพสวยๆ ของไร่ชาพร้อมด้วยภูเขาไฟฟูจิโดยไม่มีสายไฟติดเข้ามาในเฟรม จึงมีบรรดาช่างภาพเดินทางมาเยือนที่นี่เพื่อเก็บรูปทิวทัศน์สวยๆ ดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวเองก็คงอยากจะถ่ายรูปทิวทัศน์สวยๆ ที่ดูแล้วรู้ว่ามาเที่ยวญี่ปุ่นเก็บไว้เป็นที่ระลึกของการเดินทางเช่นกัน ซึ่งภาพทิวทัศน์ที่สวยงามเช่นนี้จะมีให้เพลิดเพลินกันได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนตุลาคม

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Obuchi Sasaba

1445 Obuchi, Fuji, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานีรถไฟ Shizuoka โดยสารรถไฟสาย JR Tokaido Main Line ไปลงที่สถานี Fuji ใช้เวลา 35 นาที จากนั้นโดยสารรถ Fujikyu Shizuoka Bus จากป้าย Fuji-ekimae ไปลงที่ป้าย Sobina-shita ใช้เวลา 30 นาที แล้วเดินอีก 15 นาที
เวลาทำการ
ระยะเวลาทำการ
วันหยุด
ค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.city.fuji.shizuoka.jp/machi/c0504/rn2ola000000dvpa.html
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.fujisan-kkb.jp/english/guide/pdf/guide_map_03.pdf
http://shizuoka-guide.com/english/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ร้านขนมสไตล์ไฮมเมดนานายะ (Nanaya), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

shizuoka-tea-plantation-05

©︎ press / © Marushichi Seicha Co., Ltd.

shizuoka-tea-plantation-06

©︎ press / © Marushichi Seicha Co., Ltd.

ที่ร้านของหวาน “นานายะ (Nanaya)” ผลิตภัณฑ์ทุกชนิดทำจากมัทฉะ (Matcha)  และมีจำหน่าย ฟุจิเอดะเจลาโต (Fujieda Gelato) ที่สามารถเลือกรสชาติความเข้มข้นของมัทฉะได้ถึง 7 ระดับ เป็นร้านที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากถึงขนาดที่ในฤดูร้อนจะมีผู้คนมาเข้าคิวรอซื้อยาวเหยียดกันทุกวันเลยทีเดียว

ลูกค้าสามารถเลือกระดับความเข้มข้นของรสชาติตามใจชอบ หรือจะผสมกันมากกว่าหนึ่งระดับก็ย่อมได้ เริ่มจากความเข้มข้น ระดับ 1 ที่ให้รสชาติของมัทฉะอ่อนๆ ไปจนถึง ระดับ 7 ที่ให้รสชาติขมของมัทฉะจนแทบจะเรียกว่าเป็นของหวานไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรสขมของมัทฉะแบบเท่ๆ ไม่หวานเลี่ยน ก็มีไอศกรีมรสมัทฉะที่ เข้มข้นที่สุดในโลก ให้ได้ชิมกันอีกด้วย

ร้าน “นานายะ (Nanaya)” แห่งนี้ดำเนินกิจการโดย มารุชิจิเซฉะ (Marushichi Seicha) บริษัทผู้ผลิตชาเก่าแก่แห่งชิซุโอกะ (Shizuoka) ภายในร้านนั้นนอกจากใบชาแล้วยังมีของหวานอื่นๆ ที่ทำจากมัทฉะ (เช่น ช็อกโกแลตและขนมไดฟุคุ เป็นต้น) ให้เราได้ลิ้มรสความอร่อยอันหลากหลายอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Nanaya

2-3-1 Ryogae-cho, Aoi-ku, Shizuoka-shi, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shizuoka เดินอีก 5  นาที
เวลาทำการ 11:00 – 19:00 น.
วันหยุด หยุดทุกวันพุธ (ในกรณีที่ตรงกับวันหยุดราชการจะเปิดทำการตามปกติ)
ค่าใช้จ่าย
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://nanaya-matcha.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://shizuokagourmet.com/2012/02/17/green-tea-cakes-ice-creams-at-nanaya-by-shizuoka-macha-sweets-factory/
http://shizuoka-guide.com/english/index.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

ไร่ชามากิโนะฮาระไดฉะเอ็น (Makinohara Daicha-en), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

shizuoka-tea-plantation-07

©︎ Shizuoka Tourism Association

shizuoka-tea-plantation-08

© Shizuoka Tourism Association

มากิโนะฮาระไดฉะเอ็น (Makinohara Daicha-en) คือไร่ชาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยพื้นที่รวมทั้งสิ้นประมาณ 50 ล้านตารางเมตร โดย 40 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณใบชาในจังหวัดชิซุโอกะ (Shizuoka) นั้นเป็นผลผลิตมาจากไร่ชาแห่งนี้นั่นเอง ภายในพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาลของไร่ชานี้ มี “พิพิธภัณฑ์ชาแห่งชิซุโอกะ ฟุจิโนะคุนิ ฉะโนะมิยะโกะ (Fujinokuni Cha-no-Miyako Tea Museum, Shizuoka)” ที่สามารถเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเกี่ยวกับชา และยังสามารถสัมผัสประสบการณ์การผลิตมัทฉะโดยการโม่ (บดละเอียด) ใบชาของจังหวัดชิซุโอกะอีกด้วย

นอกจากนี้ ณ อีกมุมหนึ่งภายในไร่ชานี้ยังเป็นที่ตั้งของ “สวนสาธารณะมากิโนะฮาระ (Makinohara Park)” จุดชมวิวยอดนิยมที่สามารถมองเห็นแม่น้ำโออิงะวะ (Oigawa River) อยู่เบื้องหน้า และสามารถมองไปเห็นภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) และอ่าวซุรุงะ (Suruga Bay) ที่อยู่ไกลออกไปได้ทั่วทั้งหมดอีกด้วย ซึ่งภาพทิวทัศน์ที่แสนงดงามเช่นนี้จะมีให้เพลิดเพลินกันได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนตุลาคม

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Makinohara Park

1701-1 Kanayafujimi-cho, Shimada-shi, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shizuoka โดยสารรถไฟสาย JR Tokaido Main line ไปลงที่สถานี Kanaya ใช้เวลา 30 นาที จากนั้นโดยสารรถ Shimada City Community Bus ไปลงที่ป้าย Fujinokuni Cha-no-Miyako Museum ใช้เวลา 5 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 17:00 น.
วันหยุด หยุดทุกวันอังคาร (ในกรณีที่ตรงกับวันหยุดราชการ จะเลื่อนไปหยุดในวันถัดไป)
ค่าใช้จ่าย ค่าผ่านประตู (Tea Museum, Shizuoka)
ผู้ใหญ่ 300 เยน
นักเรียนนักศึกษาและผู้สูงอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป เข้าฟรี
*สำหรับ “เวิร์คช็อปบดผงมัทฉะ” จะต้องชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม 100 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://tea-museum.jp/
http://shimada-ta.jp/tourist/tourist_detail.php?id= 170
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://tea-museum.jp/index_en.html
http://shizuoka-guide.com/english//detail/page/detail/ 3226
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สัมผัสประสบการณ์เก็บใบชาที่กรินเพีย มากิโนะฮาระ (Grinpia Makinohara), ชิซุโอกะ (Shizuoka)

shizuoka-tea-plantation-09

©︎ Shizuoka Tourism Association

© PhotoAC

จากไร่ชามากิโนะฮาระไดฉะเอ็น (Makinohara Daicha-en) เมื่อขับรถลงไปทางทิศใต้ประมาณ 25 นาที ก็จะถึง “กรินเพีย มากิโนะฮาระ (Ginpia Makinohara)” แหล่งท่องเที่ยวภายใต้คอนเซ็ปต์เกี่ยวกับชาที่ให้ผู้มาเยือนได้สนุกสนานกับการช้อปปิ้งและกิจกรรมต่างๆ มากมาย ในช่วงตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – ต้นเดือนตุลาคมของทุกปีจะมี “กิจกรรมเก็บใบชา” ให้เราได้เด็ดยอดใบชาสดๆ จากไร่ และใบชาที่เด็ดมานั้นยังสามารถนำกลับบ้านไปได้อีกด้วย นับเป็นประสบการณ์ที่หาได้ค่อนข้างยากแม้ในแหล่งผลิตชาเขียวอย่างชิซุโอกะเองก็ตาม จึงไม่ควรพลาดเลยทีเดียว อีกทั้งเรายังสามารถเข้าชมภายในโรงงานผลิตใบชาซึ่งตั้งอยู่ภายในกรินเพีย มากิโนะฮาระ (Grinpia Makinohara) และสามารถซื้อหาชาเขียว “เซ็นฉะ (Sencha / ใบชาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น ไม่ผ่านการหมัก รสชาติกลมกล่อม)” และขนมชนิดต่างๆ ที่รับประทานคู่กับน้ำชาได้อีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Grinpia Makinohara

1151 Nishihagima, Makinohara-shi, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shizuoka โดยสารรถไฟสาย JR Tokaido Main Line ไปลงที่สถานี Kikukawa ใช้เวลา 40 นาที จากนั้นขึ้นแท็กซี่อีก 15 นาที
เวลาทำการ 10:00 – 17:00 น.
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ค่าผ่านประตู (สำหรับค่าร่วมกิจกรรมแต่ละชนิดจะต้องชำระค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม)
กิจกรรมเก็บใบชา :
ผู้ใหญ่ 820 เยน
เด็กประถม 720 เยน
เวลาเก็บใบชา :
วันธรรมดา 11:00 น.
เสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการ 11:00 น. และ 14:00 น. รอบละ 30 นาที
* กรุณามาถึงสถานที่ให้ตรงตามรอบเวลาเก็บใบชา
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://grinpia.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.jetro.go.jp/en/ind_tourism/grinpia_makinohara.html
https://go-centraljapan.jp/route/monozukuri/en/20.html
https://www.visit-shizuoka.com/en/spots/detail.php?kanko=255
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

พักผ่อนสบายๆ พร้อมชมความงามของไร่ชาที่ “ซาโนะเซฉะโจะ ซาลอน (Sano Seichajyo Salon)”, ชิซุโอกะ (Shizuoka)

©︎ Sano seichajyo

ซาโนะเซฉะโจะ ซาลอน (Sano Seichajyo Salon) ตั้งอยู่ที่เขาอิวะโมโตะ (Mt. Iwamoto) บริเวณเชิงเขาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) ที่นี่คือสถานที่ผลิตชาแบบครบวงจร เริ่มต้นตั้งแต่การปลูกชา การผลิตชา ตลอดจนการจำหน่ายเป็นสินค้า ซึ่ง ณ มุมหนึ่งท่ามกลางไร่ชาคือที่ตั้งของคาเฟ่ “ซาโนะเซฉะโจะ ซาลอน (Sano Seichajyo Salon)” นั่นเอง จึงสามารถดื่มด่ำกับกลิ่นและรสของชาแสนอร่อย พลางทอดสายตาชมทิวทัศน์แสนงามของไร่ชากว้างใหญ่ได้ คาเฟ่แห่งนี้ดำเนินกิจการโดย ซาโนะเซฉะโจะ (Sano Seichajyo) บริษัทผู้ผลิตชาระดับมืออาชีพ จึงมั่นใจได้ว่าจะได้ลิ้มรสชาอันยอดเยี่ยมอย่างแน่นอน และหากวันไหนอากาศดี ยังสามารถมองเห็นไปได้ถึงภูเขาไฟฟูจิ (Mt. Fuji) อีกด้วย นับเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการมานั่งพักผ่อนสบายๆ ปล่อยให้เวลาผ่านไปช้าๆ อย่างมากทีเดียว

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Sano Seichajyo Salon

816-3 Iwamoto, Fuji-shi, Shizuoka

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shizuoka โดยสารรถไฟสาย JR Tokaido Main Line ไปลงที่สถานี Fuji ใช้เวลา 35 นาที จากนั้นเปลี่ยนมาโดยสารรถไฟสาย JR Minobu Line ไปลงที่สถานี Iriyamase Station ใช้เวลา 10 นาที แล้วขึ้นแท็กซี่อีก 8 นาที
เวลาทำการ วันธรรมดา 09:00 – 17:00 น.
วันอาทิตย์และวันหยุดราชการ 10:00 – 17:00 น.
วันหยุด หยุดทุกวันจันทร์ (ในกรณีที่ตรงกับวันหยุดราชการ จะเลื่อนไปหยุดในวันอังคาร) *สำหรับเดือนพฤษภาคมจะเปิดทำการทุกวันโดยไม่มีวันหยุด
ค่าใช้จ่าย เครื่องดื่มชาทุกชนิดราคา 500 เยน (สำหรับเมนูพิเศษประจำเดือนจะเสิร์ฟพร้อมขนมสำหรับทานคู่กับชาในราคา 600 เยน)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.seichajyo.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ