6 อนเซ็นสุดเอ็กซ์คลูซีฟของญี่ปุ่นที่ไม่ควรพลาด!

JAN21_Onsen_04
ฮตตะระคะชิอนเซ็น (Hottarakashi Onsen), ยะมะนะชิ (Yamanashi)

© Hottarakashi Onsen

JAN21_Onsen_13
โยชิกะอุระ อนเซ็น แลมป์ โนะ ยะโดะ
(Yoshigaura Onsen Lamp no Yado), อิชิคะวะ (Ishikawa)

© Yoshigaura Onsen Lamp no Yado

อนเซ็น (Onsen) คือ

อนเซ็น (Onsen) คือ น้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นมีพลังงานความร้อนใต้พื้นดิน เช่น ภูเขาไฟที่ยังไม่ดับอยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีน้ำร้อนผุดขึ้นมา เมื่อไปเยือนประเทศญี่ปุ่นนักท่องเที่ยวสามารถพบเห็นแหล่งอนเซ็นกระจายอยู่ทั่วไปในทุกภูมิภาค ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป อาทิ สีของน้ำ แร่ธาตุในน้ำ รวมถึงคุณประโยชน์ต่างๆ ของการแช่น้ำอีกด้วย

นอกจากการแช่อนเซ็นจะเป็นวัฒนธรรมที่อยู่กับชาวญี่ปุ่นมาอย่างช้านาน ยังมีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นอย่างมาก ทำให้แหล่งอนเซ็นกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนหย่อนใจในปัจจุบัน

บ่ออนเซ็นมีหลากหลายรูปแบบ

บ่ออนเซ็นมีทั้งในร่มและกลางแจ้ง แต่ละที่เล็กใหญ่ต่างกันไป บ่อกลางแจ้งบางแห่งตั้งอยู่ระหว่างภูเขา หุบเขา หรือเลียบฝั่งแม่น้ำ ทำให้สัมผัสบรรยากาศอันสวยงามได้ขณะแช่น้ำ อนเซ็นบางแห่งจะเป็นบ่อที่ต้องแช่น้ำรวมกันระหว่างผู้ชายและผู้หญิง แต่หลายแห่งก็จะแยกชายและหญิงออกจากกัน นอกจากอนเซ็นที่เป็นน้ำพุร้อนแล้ว ที่ญี่ปุ่นยังมีบ่ออนเซ็นประเภทอื่น อาทิเช่น บ่อทราย ซึ่งผู้อาบจะถูกกลบด้วยทรายร้อน บ่อโคลน และห้องอบไอน้ำ นอกจากนี้ยังมี “อะชิยุ” เป็นบ่ออนเซ็นตื้นๆ สำหรับแช่เท้า พบได้ตามทางเดินของสปารีสอร์ทอนเซ็นและสามารถแช่ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

การได้พักค้างคืนที่ เรียวคัง (ที่พักแบบญี่ปุ่น) ที่มีบริการอนเซ็น ถือว่าเป็นประสบการณ์การที่ยอดเยี่ยมที่สุดในการมาเยือนญี่ปุ่น โดยปกติแล้ว การมาเยือนเรียวคังที่มีบริการอนเซ็นจะเริ่มจากการอาบน้ำก่อนรับประทานอาหารเย็น ซึ่งมักเป็นอาหารเย็นแบบญี่ปุ่นเต็มรูปแบบ รวมถึงอาหารขึ้นชื่อของแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ นักท่องเที่ยวส่วนมากมักจะแช่อนเซ็นอีกครั้งก่อนเข้านอนและก่อนรับประทานอาหารเช้าในวันรุ่งขึ้น

ถ้าหากรู้สึกอึดอัดกับการอาบน้ำร่วมกับผู้อื่น ซึ่งในบางเรียวกังเท่านั้นที่สามารถใช้บริการแบบ “คะชิคิริ Kashikiri” หรือ บ่ออนเซ็นส่วนตัว หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า“คะโซคุบุโระ Kazoku-buro” ซึ่งหมายถึงบ่ออาบน้ำสำหรับครอบครัว แต่เนื่องด้วยบ่ออนเซ็นส่วนตัวมีจำนวนจำกัด กรุณาจองล่วงหน้าก่อนเดินทาง

การเตรียมตัวก่อนลงแช่อนเซ็น

 1. สวมชุดยูกะตะที่ทางเรียวคังเตรียมไว้ให้ในห้องพักเตรียมผ้าขนหนูใส่ตะกร้าที่ทางเรียวคังจัดให้
 2. เมื่อไปถึงห้องอาบน้ำจะมีล็อคเกอร์หากต้องการสามารถเก็บของสำคัญไว้ในล็อคเกอร์แล้วนำกุญแจติดตัวเข้าห้องอาบน้ำ (กุญแจมักมีห่วงเอาไว้สวมข้อมือหรือข้อเท้าได้) หากเป็นไปได้ไม่ควรนำของมีค่าติดตัวมาที่อนเซ็น
 3. ถอดชุดยูกะตะไว้ในกระบะที่จัดไว้ให้ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วเดินเปลือยเปล่าเข้าไปบ่ออาบน้ำรวมไม่นุ่งผ้าเช็ดตัวเข้ามาในห้องอาบน้ำรวมถอดทั้งหมดไม่เหลืออะไรเลยคนญี่ปุ่นจะนำเฉพาะผ้าผืนเล็กๆเข้าไปเพียงผืนเดียวซึ่งเป็นผ้าที่ทางเรียวคังจัดไว้ให้ (ส่วนใหญ่วางไว้ให้ในห้องพัก)
 4. บ่ออาบน้ำรวมส่วนใหญ่แยกเป็นสัดส่วนระหว่างชาย-หญิงบางแห่งใช้วิธีกำหนดเวลาเป็นรอบสลับกันระหว่างชายหญิงควรสังเกตุป้ายให้ดีก่อนเข้าใช้บริการ (男=ชาย ส่วน 女=หญิง) หากเป็นเรียวคังหรือรีสอร์ทตามภูเขาหรือริมน้ำบ่ออาบน้ำจะตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติเปิดโล่งบางแห่งเป็นน้ำแร่ธรรมชาติจริงๆมีกลิ่นกำมะถันหลังแช่น้ำเสร็จอย่าลืมล้างตัวอีกครั้ง

วิธีการแช่อนเซ็น

 1. อาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้เรียบร้อยก่อนลงแช่อนเซ็น
 2. ค่อย ๆ ตักน้ำมาราดตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เริ่มจากปลายเท้าขึ้นไปจนถึงบริเวณหน้าอก เพื่อช่วยปรับอุณหภูมิของร่างกาย
 3. ค่อย ๆ ลงแช่น้ำเพียงครึ่งตัวก่อน เพื่อให้ร่างกายสามารถปรับอุณหภูมิได้ก่อน
 4. ค่อย ๆ ลงแช่น้ำทั้งตัวจนถึงบริเวณระดับหัวไหล่ และวางผ้าขนหนูผืนเล็กไว้บนศีรษะระหว่างแช่น้ำ
 5. หลังจากแช่น้ำเสร็จควรใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเล็กเช็ดตัวให้หมาดก่อนเดินเข้าห้องแต่งตัว
 6. ชาวญี่ปุ่นจะไม่นิยมล้างตัวเมื่อขึ้นจากบ่อ เพื่อให้แร่ธาตุต่าง ๆ ในอนเซ็นยังเคลือบผิวอยู่ แต่หากต้องการล้างตัวอีกครั้งให้รอสักครู่ เพื่อให้ร่างกายปรับอุณหภูมิก่อน ไม่ควรอาบน้ำทันทีหลังจากแช่อนเซ็น เพราะอาจทำให้หน้ามืดได้
 7. หลังจากแช่ออนเซ็นแล้วควรพักผ่อนอย่างน้อย 30 นาที และดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้รู้สึกสดชื่น เนื่องจากร่างกายสูญเสียน้ำจากการแช่อนเซ็น

มารยาทในการแช่อนเซ็น

 • เข้าห้องน้ำปัสสาวะให้เรียบร้อยก่อนลงแช่อนเซ็น
 • อนเซ็นบางแห่งไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีคนที่มีรอยสักลงแช่น้ำ ควรตรวจสอบเงื่อนไขทุกครั้งก่อนลงแช่
 • ห้ามถ่ายภาพ (ยกเว้นบางสถานที่ที่อนุญาต)
 • ไม่สวมเสื้อผ้า ผ้าเช็ดตัว หรือชุดว่ายน้ำลงในบ่ออนเซ็น
 • ไม่นำอาหารหรือเครื่องดื่มเข้าไปทานระหว่างแช่น้ำ
 • ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น
 • ไม่ว่ายน้ำ สาดน้ำ ซักผ้า หรือทำน้ำกระเด็นโดนผู้อื่น
 • ไม่ใช้สบู่หรือแชมพูในขณะแช่อนเซ็น
 • ไม่เดินเข้าห้องแต่งตัวขณะตัวเปียก
 • ระวังไม่ให้น้ำกระเด็นโดนผู้อื่นขณะอาบน้ำและลงขึ้นจากบ่อน้ำ
 • หากผมยาวควรมัดผมให้เรียบร้อย ไม่ให้ผมสัมผัสกับน้ำ

ข้อควรระวังในการแช่อนเซ็น

 • ไม่ควรดื่มสุราก่อนแช่น้ำ เพราะอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้
 • ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองตีบ หรือโรคความดันโลหิตสูง ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ
 • ไม่ควรแช่อนเซ็นขณะที่มีอาการไข้
 • ไม่ควรแช่อนเซ็นหลังจากออกกำลังกายทันที เนื่องจากทำให้หัวใจทำงานหนัก ควรพักก่อนอย่างน้อย 30 นาที
 • ไม่ควรแช่อนเซ็นเป็นเวลานาน เพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย สำหรับน้ำอุณหภูมิ 42 องศาเซลเซียส ขึ้นไป ควรแช่ไม่เกิน 10 นาที ส่วนน้ำอุณหภูมิ 37-39 องศาเซลเซียส ควรแช่ไม่เกิน 20 นาที

การแช่อนเซ็นเป็นหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนที่เดินทางมาท่องเที่ยวญี่ปุ่น ซึ่งไม่ควรพลาด สามารถแช่อนเซ็นได้ทั่วไปทุกภูมิภาคของญี่ปุ่น หลากหลายรูปแบบ มีทั้งอนเซ็นภายในที่พัก แบบกลางแจ้ง รวมถึงยังมีอนเซ็นที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีแร่ธาตุมากมาย หากใครต้องการแช่อนเซ็นแบบไม่ธรรมดา ในบทความนี้จะแนะนำ 6 อนเซ็นสุดเอ็กซ์คลูซีฟของญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใครให้คุณได้ลองไปเปิดประสบการณ์สุดพิเศษด้วยตัวคุณเอง

1. เดอะเลควิว โทยะ โนโนะคะเซะ รีสอร์ท (The Lake View Toya Nonokaze Resort), ฮอกไกโด (Hokkaido)

JAN21_Onsen_07

อนเซ็นกลางแจ้งมองเห็นวิวทะเลสาบโทยะ (Lake Toya)

© Nonokaze Resort

JAN21_Onsen_08

แช่อนเซ็นพร้อมชมดอกไม้ไฟค่ำได้ช่วงเดือนเมษายนถึงตุลาคม

© Nonokaze Resort

เดอะเลควิว โทยะ โนโนะคะเซะ รีสอร์ท (The Lake View Toya Nonokaze Resort) ตั้งอยู่ในจังหวัดฮอกไกโด (Hokkaido) เป็นอนเซ็นรีสอร์ทที่สามารถผ่อนคลายได้อย่างอิสระ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “CONVENIENCE & CHOICE SPA RESORT” สะดวกสบายและเลือกได้ตามใจชอบ ตอบสนองความต้องการของผู้มาเยือนไม่ว่าจะมาพักกับใคร ก็สามารถประทับใจกับห้องพักหรืออาหารรสเลิศได้ ห้องพักทุกห้องจะมองเห็นวิวของทะเลสาบโทยะ (Lake Toya)

ที่ชั้นบนสุดของรีสอร์ทแห่งนี้เป็นที่ตั้งของอนเซ็นขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นอนเซ็นกลางแจ้งแบบเปิดโล่ง “TENQOO” สามารถดื่มด่ำกับทิวทัศน์แบบพาโนรามาของทะเลสาบโทยะ (Lake Toya) และภูเขาโยเท (Mount Yotei) ที่อยู่เบื้องหน้าได้อย่างเอ็กซ์คลูซีฟแบบสุด ๆ และยังให้ความรู้สึกราวกับกำลังแช่น้ำอยู่ในทะเลสาบ ในตอนกลางคืนสามารถแช่น้ำนอนมองท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวระยิบระยับสุดโรแมนติก และที่พิเศษสุด ๆ สำหรับใครที่อยากนอนแช่น้ำไปพร้อมกับชมดอกไม้ไฟอย่างใกล้ชิดแนะนำให้มาเข้าพักช่วงประมาณเดือนเมษายนถึงปลายเดือนตุลาคม จะมีการจุดดอกไม้ไฟในเวลา 20:45 น. ของทุกคืน เป็นเวลา 6 เดือน โดยจะมีการจุดครั้งละ 20 นาที และยังมีห้องอนเซ็นในร่มที่ชื่อว่า “EZOFUJI” ที่สามารถชมทัศนียภาพมุมกว้างของทะเลสาบและภูเขาได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้น้ำแร่ของอนเซ็นที่นี่ จะมีสีเหลืองทองเป็นเอกลักษณ์ มีส่วนผสมของโซเดียม แคลเซียม และคลอไรด์ ซึ่งมีประสิทธิภาพช่วยรักษาบาดแผล ผิวไหม้ หรืออาการเจ็บปวดได้

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ The Lake View Toya Nonokaze Resort
29-1 Toyakoonsen, Toyako, Abuta, Hokkaido
แผนที่
การเดินทาง
จากสถานี JR Sapporo โดยสารรถไฟสาย Hokuto Limited Express ลงที่สถานี Toya ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 53 นาที จากนั้นโดยสารรถบัสลงที่ป้าย Sakuramachi ใช้เวลา 20 นาที
หรือโดยสารรถชัทเทิลบัสจากสถานี JR Sapporo ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที (รถออกเวลา 13:30 น.) ค่าโดยสารฟรี หรือจากสนามบิน New Chitose Airport ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 20 นาที (รถออกเวลา 14:00 น.) ค่าโดยสาร 1,000 เยน
*ต้องจองรถชัทเทิลบัสล่วงหน้าอย่างน้อย 3 วันที่ เว็บไซต์ https://cms.noguchi-g.com/bus_rsv?bus_fac_id=17
เวลาทำการ 15:00 – 11:00 น. ของวันถัดไป (ปิดทำความสะอาด 2:00 – 4:30 น.)
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย แตกต่างตามประเภทของห้องพัก
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://nonokaze-resort.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://en.nonokaze-resort.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

2. สึบะเมะอนเซ็น เซคิยะมะ (Tsubame Onsen Sekiyama), นีงะตะ (Niigata)

JAN21_Onsen_10

อนเซ็นท่ามกลางธรรมชาติบนภูเขาเมียวโกะ (Mount Myoko)

© Niigata Prefectural Tourist Association

JAN21_Onsen_11

น้ำแร่สีขาวน้ำนมจากธรรมชาติอุดมด้วยแร่ธาตุ

© Niigata Prefectural Tourist Association

สึบะเมะอนเซ็น เซคิยะมะ (Tsubame Onsen Sekiyama) เป็นอนเซ็นที่ตั้งอยู่บนความสูง 1,150 เมตร จากระดับน้ำทะเล อนเซ็นแห่งนี้เป็นอนเซ็นแบบเปิดโล่งท่ามกลางธรรมชาติ โอบล้อมด้วยภูเขาเมียวโคะ (Mount Myoko) ทางตอนใต้ของจังหวัดนีงะตะ (Niigata) สามารถเดินจากหมู่บ้านอนเซ็นมายังอนเซ็นกลางแจ้งโดยใช้เวลาประมาณ 15 นาที ในหมู่บ้านอนเซ็นนั้นมีที่พักสไตล์เรียวคังซึ่งเป็นธุรกิจครอบครัวที่บริหารงานโดยคนในท้องถิ่นให้บริการอีกด้วย

อนเซ็นแห่งนี้เป็นอนเซ็นกลางแจ้งที่เงียบสงบให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัว มีอยู่ด้วยกัน 2 บ่อ แต่ละบ่อสามารถรองรับได้ประมาณ 5 คน และอนุญาตให้ผู้ที่มีรอยสักลงแช่น้ำได้ และไม่มีห้องอาบน้ำก่อนลงแช่ แต่จะมีกระท่อมเล็ก ๆ สำหรับเปลี่ยนเสื้อผ้าซึ่งอยู่ใกล้ ๆ กับอนเซ็นในแต่ละบ่อ ได้แก่

 • คะวะระโนะยุ (Kawara no Yu) เป็นบ่ออนเซ็นรวม (ไม่แยกหญิง-ชาย) สามารถนำผ้าเช็ดตัวมาใช้บ่อนี้ได้
 • โอกงโนะยุ (Ougon no Yu) เป็นบ่ออนเซ็นที่มีพื้นที่แยกโซนระหว่างหญิง-ชาย ซึ่งสองโซนนี้จะอยู่ติดกัน มีเพียงเสื่อไม้ไผ่บาง ๆ กั้นแบ่งโซนเท่านั้น

นอกจากนี้น้ำแร่ของอนเซ็นที่นี่ จะโดดเด่นด้วยสีขาวน้ำนมจากธรรมชาติซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุ มีคุณสมบัติในการรักษาที่ดีโดยเฉพาะสำหรับโรคไขข้อโรคประสาทและโรคผิวหนังต่าง ๆ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Tsubame Onsen Sekiyama
Sekiyama, Myoko, Niigata
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟ Shinkansen ลงที่สถานี Joetsumyoko ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถไฟ Echigo TOKImeki Railway Myoko Haneuma Line ลงที่สถานี Sekiyama ใช้เวลา 31 นาที จากนั้นโดยสารรถบัสไปลงที่ Tsubame Onsen ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
เวลาทำการ อนเซ็นกลางแจ้ง คะวะระโนะยุ (Kawara no Yu) และ โอกงโนะยุ (Ougon no Yu)
พระอาทิตย์ขึ้น – พระอาทิตย์ตก
ต้นเดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปี
*ปิดให้บริการในช่วงฤดูหนาว*
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ไม่มี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://niigata-kankou.or.jp/spot/11635
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://myokotourism.com/tsubame-onsen/
https://www.japan.travel/en/spot/1436/
https://tattoofriendlyjp.com/item/tsubame-onsen-kawara-no-yu/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.japan.travel/th/spot/1436/

3. โยชิกะอุระ อนเซ็น แลมป์ โนะ ยะโดะ (Yoshigaura Onsen Lamp no Yado), อิชิคะวะ (Ishikawa)

JAN21_Onsen_12

สัมผัสประสบการณ์แช่อนเซ็นกลางแจ้งที่ให้ความรู้สึกราวกับกำลังอยู่ในถ้ำ

© Yoshigaura Onsen Lamp no Yado

JAN21_Onsen_13

นะมิโนะยุ (Nami no Yu) อนเซ็นแบบส่วนตัว

© Yoshigaura Onsen Lamp no Yado

โยชิกะอุระ อนเซ็น แลมป์ โนะ ยะโดะ (Yoshigaura Onsen Lamp no Yado) เป็นที่พักแบบเรียวคังซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณแหลมซูซุ (Suzu) คาบสมุทรโมโตะ (Noto Peninsula) จังหวัดอิชิคะวะ (Ishikawa) ซึ่งมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็นจุดเสริมพลังชีวิต (Power Spot) ของญี่ปุ่น จากโรงแรมมีเส้นทางพิเศษที่สามารถเดินไปยังเซอิคิโนะมิซากิ (Seiiki no Misaki) หรือ Sanctuary Cape ซึ่งเป็น 1 ใน 3 จุดเสริมพลังชีวิต (Power Spot) ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของญี่ปุ่น บริเวณนี้จะมีถ้ำ Blue Cave ซึ่งภายในจะเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังศักดิ์สิทธิ์ช่วยดลบันดาลให้ผู้ที่มาเยือนสมความปรารถนาตามที่ตั้งใจ

เรียวคังนี้เปิดให้บริการเมื่อประมาณ 430 ปีที่แล้ว ส่วนห้องพักทุกห้องของที่นี่สามารถมองเห็นวิวทะเลและภูเขาได้อย่างชัดเจน ทำให้ได้รับความนิยมและหลายคนใฝ่ฝันว่าอยากมาเยือนให้ได้สักครั้ง นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงเรื่องอนเซ็นที่หลากหลายและมีความพิเศษไม่เหมือนใคร ได้แก่

 1. นะมิโนะยุ (Nami no Yu) อนเซ็นที่เป็นไฮไลท์ของที่นี่ก็คืออนเซ็นแบบไพรเวทที่ดูราวกับบ้านพักส่วนตัวตั้งอยู่กลางสระว่ายน้ำ ประดับประดาไปด้วยโคมไฟท่ามกลางบรรยากาศสุดโรแมนติก ซึ่งคุณสามารถแช่น้ำผ่อนคลายพร้อมกันกับคนพิเศษ
 2. อนเซ็นกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นมาให้ความรู้สึกราวกับกำลังอยู่ในถ้ำ
 3. อนเซ็นภายในห้องพัก

นอกจากนี้น้ำแร่ของอนเซ็นที่นี่จะโดดเด่นด้วยแร่ธาตุโซเดียมคลอไรด์ ซึ่งจะทำให้ร่างกายอบอุ่นแลยังมีผลช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ หลังจากแช่อนเซ็นจึงสามารถสัมผัสถึงความชุ่มชื้นและเนียนนุ่มของผิวได้

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Yoshigaura Onsen Lamp no Yado
10-11 Jike, Misakimachi, Suzu, Ishikawa
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี JR Kanazawa โดยสารรถบัสด่วนพิเศษ ลงที่ป้าย Suzunarikan-mae ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที
จากนั้นโดยสารรถบัสสาย Kinoura ลงที่ป้าย Yoshigaura ใช้เวลา 45 นาที จากนั้นเดินต่ออีก 15 นาที
เวลาทำการ 24 ชม.
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย แตกต่างตามประเภทของห้องพัก
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.lampnoyado.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.lampnoyado.co.jp/en/index_en.html
https://www.ishikawatravel.jp/en/spots/lamp-no-yado/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

4. ฮตตะระคะชิอนเซ็น (Hottarakashi Onsen), ยะมะนะชิ (Yamanashi)

JAN21_Onsen_03

สามารถชมวิวภูเขาฟูจิได้ในวันที่อากาศดี

© Hottarakashi Onsen

JAN21_Onsen_04

แช่น้ำได้ทั้งวันตั้งแต่ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นจนถึงกลางคืน

© Hottarakashi Onsen

ฮตตะระคะชิอนเซ็น (Hottarakashi Onsen) ตั้งอยู่ที่จังหวัดยะมะนะชิ (Yamanashi) บนเนินเขาสูง 700 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล อนเซ็นแห่งนี้เปรียบเสมือนสรวงสวรรค์ที่สามารถเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ในขณะที่แช่อยู่ในน้ำได้ทั้งวันตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ไปจนถึงยามค่ำคืน ในวันที่อากาศดียังสามารถมองเห็นวิวไปได้ไกลถึงภูเขาฟูจิ

ที่นี่เป็นอนเซ็นสาธารณะ แบบไม่มีที่พักค้างคืน เมื่อมาถึงแล้วจะพบกับจุดบริการบริเวณด้านหน้าซึ่งตรงจุดบริการนี้จะมีห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าและล็อคเกอร์ไว้สำหรับเก็บสัมภาระและของมีค่า ถ้าเป็นไปได้ไม่ควรนำของมีค่าติดตัวมาที่อนเซ็น และแนะนำให้เตรียมผ้าขนหนูผืนใหญ่และผ้าขนหนูผืนเล็กของตัวเองไปด้วย

หลังจากที่เปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จแล้วจะต้องเดินต่อไปยังบ่อน้ำร้อน 2 บ่อ อนเซ็นของที่นี่แบ่งเป็นบ่อกลางแจ้ง 2 บ่อ ให้ดื่มด่ำกับวิวสุดอลังการ อนุญาตให้ผู้ที่มีรอยสักลงแช่น้ำได้ และยังแยกชายและหญิง ได้แก่

 1. บ่อคทชิ โนะ ยุ (Kotchi no Yu) เป็นอนเซ็นแห่งแรกของที่นี่ซึ่งได้รับความนิยมมายาวนาน ประกอบด้วยอนเซ็นกลางแจ้งที่ทำจากไม้และหิน และอนเซ็นในร่มที่มีกลิ่นหอมของไม้ สามารถมองเห็นภูเขาฟูจิ (Mount Fuji) ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหน้า และมีภูเขาคะบุโตะ (Mount Kabuto) อยู่ทางขวามือ
 2. บ่ออัทชิ โนะ ยุ (Atchi no Yu) เป็นอนเซ็นที่เปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2003 มีขนาดใหญ่กว่าบ่อคทชิโนะ ยุ (Kotchi no Yu) ประมาณสองเท่า และยังมีชื่อเสียงในฐานะที่เป็น 1 ใน 3 ทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นยุคใหม่ และยังเป็นจุดที่สามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นได้

อนเซ็นจะเปิดให้บริการตั้งแต่ 1 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น ในวันที่อากาศสดใสก็จะสามารถเพลิดเพลินกับการแช่อนเซ็นไปพร้อมๆ กับชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าได้ด้วย
นอกจากนี้น้ำแร่ของอนเซ็นที่นี่จะมีค่า PH 10.1 ซึ่งอยู่ในระดับสูง ช่วยให้ผิวของคุณเรียบเนียนและจะช่วยให้คุณไม่รู้สึกหนาวหลังจากแช่น้ำเสร็จแล้ว หลังจากที่แช่น้ำเสร็จแล้วสามารถไปพักผ่อนหรือทานอาหารได้ที่โซนร้านอาหารรวมถึงร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Hottarakashi Onsen
1669-18 Yatsubo, Yamanashi
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shinjuku โดยสารรถไฟสาย LTD. EXP KAIJI ลงที่สถานี Yamanashishi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 44 นาที จากนั้นโดยสารรถแท็กซี่อีก 15 นาที
เวลาทำการ 1 ชั่วโมงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น – 22:00 น. (เข้าใช้บริการได้ถึง 21:00 น.)
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 800 เยน เด็กต่ำกว่าชั้นประถมปลาย 400 เยน
ผ้าขนหนู 200 เยน
ผ้าขนหนูอาบน้ำ 1,000 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hottarakashi-onsen.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.yamanashi-kankou.jp/foreign/english/stay/037.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

5. โรงแรมอุระชิมะ (Hotel Urashima), วากายะมะ (Wakayama)

JAN21_Onsen_01

อนเซ็นภายในถ้ำโบคิโด (Boki-do Cave) ติดมหาสมุทรแปซิฟิก

© Hotel Urashima

JAN21_Onsen_02

ฟังเสียงคลื่นเพลิน ๆ ตอนแช่น้ำแร่ที่บ่อเก็นบุโด (Genbudou)

© Hotel Urashima

โรงแรมอุระชิมะ (Hotel Urashima) เป็นโรงแรมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในเมืองนะชิคัตสึอุระ (Nachikatsuura) จังหวัดวากายะมะ (Wakayama) บริเวณใกล้เคียงของโรงแรมมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ หมู่เกาะคิโนะมัตสึชิมะ (Ki no Matsushima) พิพิธภัณฑ์วาฬไทจิ (Taiji Whale Museum)

ภายในโรงแรมมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันและมีอนเซ็นทั้งหมด 6 บ่อ ซึ่งแต่ละแห่งก็มีลักษณะเฉพาะที่ไม่ควรพลาดทั้งสิ้น

 1. ถ้ำโบคิโด (Boki-do Cave) อนเซ็นที่เป็นไฮไลท์ของโรงแรมเพราะอยู่ภายในถ้ำริมหน้าผาติดมหาสมุทรแปซิฟิก บริเวณด้านในมีอนเซ็นอยู่หลายบ่อ อนเซ็นนี้ตั้งอยู่บริเวณระหว่างอาคารนิชโชคัง (Nisshokan) และซันโจคัง (Sanjokan) น้ำแร่ของอนเซ็นนี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ช่วยความเหนื่อยล้าและบำบัดรักษาได้หลายโรค ได้แก่ อาการเส้นประสาทอักเสบ ข้ออักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง เป็นต้น
 2. ทะคิโนะยุ (Taki no Yu) สามารถแช่ตัวผ่อนคลายในอนเซ็นพร้อมกับฟังเสียงน้ำที่ไหลลงมากระทบผิวของหินธรรมชาติดังราวกับเสียงของน้ำตก อนเซ็นนี้ตั้งอยู่บริเวณอาคารหลัก (Main Building) น้ำแร่ของอนเซ็นนี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ช่วยความเหนื่อยล้าและบำบัดรักษาได้หลายโรค ได้แก่ อาการเส้นประสาทอักเสบ ข้ออักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง เป็นต้น
 3. ฮะมะยูโนะยุ (Hamayu no Yu) เชื่อกันว่าน้ำในอนเซ็นบ่อนี้มีสรรพคุณช่วยให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่าและงดงามราวกับดอกฮะมะยูหรือดอกพลับพลึงที่บานสะพรั่งอยู่บนผืนทราย อนเซ็นนี้ตั้งอยู่บริเวณอาคารหลัก (Main Building) น้ำแร่ของอนเซ็นนี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ช่วยความเหนื่อยล้าและบำบัดรักษาได้หลายโรค ได้แก่ อาการเส้นประสาทอักเสบ ข้ออักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง เป็นต้น
 4. เก็นบุโด (Genbudo) อนเซ็นบรรยากาศภายในถ้ำเช่นเดียวกันกับโบคิโด (Boukidou) แต่มีขนาดเล็กกว่า และมองเห็นวิวทะเลได้เช่นกัน อนเซ็นนี้ตั้งอยู่บริเวณอาคารนิชโชคัง (Nisshokan) น้ำแร่ของอนเซ็นนี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ช่วยความเหนื่อยล้าและบำบัดรักษาได้หลายโรค ได้แก่ อาการเส้นประสาทอักเสบ ข้ออักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง เป็นต้น
 5. อิโซะโนะยุ (Iso no Yu) อนเซ็นที่สามารถฟังเสียงคลื่นกระทบฝั่งได้พร้อม ๆ กับการแช่น้ำร้อน น้ำในบ่อจะมีสีเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ อนเซ็นนี้ตั้งอยู่บริเวณอาคารนิชโชคัง (Nisshokan) ใกล้กับเก็นบุโด (Genbudo) น้ำแร่ของอนเซ็นนี้เป็นน้ำแร่ที่มีคุณประโยชน์สูงสุด เหมาะกับการบำบัดโรค มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ช่วยความเหนื่อยล้าและบำบัดรักษาได้หลายโรค ได้แก่ อาการเส้นประสาทอักเสบ ข้ออักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง เป็นต้น
 6. โยโฮโนะยุ (Yoho no Yu) จากอนเซ็นนี้คุณสามารถเพลิดเพลินกับทิวทัศน์มุมกว้างของภูเขานาจิ (Mount Nachi) อ่าวคัตสึอุระ (Katsuura Bay) และเมืองคัตสึอุระ (Katsuura) พร้อมดื่มด่ำกับภาพความสวยงามของพระอาทิตย์ตกดินเหนือภูเขาคิอิ (Kii Mountains) และทิวทัศน์ยามค่ำคืน อนเซ็นนี้ตั้งอยู่ในอาคารซันโจคัง (Sanjokan) น้ำแร่ของอนเซ็นนี้มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน ๆ ช่วยความเหนื่อยล้าและบำบัดรักษาได้หลายโรค ได้แก่ อาการเส้นประสาทอักเสบ ข้ออักเสบ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โรคผิวหนัง เป็นต้น

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Hotel Urashima
1165-2 Katsuura, Nachikatsuura, Higashimuro, Wakayama
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Wakayama โดยสารรถไฟสาย LTD. EXP KUROSHIO ลงที่สถานี Kiikatsuura ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 57 นาที จากนั้นเดินประมาณ 6 นาที ไปที่ท่าเรือ Katsuura แล้วโดยสารเรือรับส่งของโรงแรมฟรี ใช้เวลาประมาณ 10 นาที
เวลาทำการ Boukidou 5:00 – 10:00 น. และ 13:00 – 23:00 น. (ช่วงเช้าและบ่ายจะสลับกันระหว่างชายและหญิง)
Taki no Yu 6:00 – 12:00 น. (ผู้ชาย) และ 15:00 – 24:00 น. (ผู้หญิง)
Hamayu no Yu 6:00 – 12:00 น. (ผู้หญิง) 15:00 – 24:00 น. (ผู้ชาย)
Genbudou 5:00 – 12:00 น. และ 16:00 – 23:00 น.
Iso no Yu 6:00 – 9:00 น. และ 12:00 – 24:00 น.
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย แตกต่างตามประเภทของห้องพัก
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.hotelurashima.co.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.hotelurashima.co.jp/en/
https://en.visitwakayama.jp/venues/venue_48/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

6. คุโระคะวะอนเซ็น โกะโช เก็กคุจุ (Kurokawa Onsen Gosho Gekkoju), คุมะโมโตะ (Kumamoto)

JAN21_Onsen_05

ชมวิวพาโนรามาที่เท็งคูโนะโรเท็นบุโระ (Tenku No Rotenburo)

© Kurokawa Onsen Gosho Gekkoju

JAN21_Onsen_06

คะเก็ตสึ (Kagetsu) ตั้งอยู่บนตำแหน่งที่สูงที่สุดของเรียวคัง

© Kurokawa Onsen Gosho Gekkoju

คุโระคะวะอนเซ็น โกะโช เก็กคุจุ (Kurokawa Onsen Gosho Gekkoju) เป็นที่พักแบบเรียวคังที่ตั้งอยู่บริเวณคุโรคะวะอนเซ็น (Kurokawa Onsen) ซึ่งเป็นเมืองน้ำพุร้อนขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในหุบเขา คุโระคะวะอนเซ็น โกะโช เก็กคุจุ (Kurokawa Onsen Gosho Gekkoju) นี่มีบ่อน้ำร้อนกลางแจ้งท่ามที่เต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์แห่งธรรมชาติอันเงียบสงบ และบรรยากาศที่เหมาะแก่การพักผ่อน
คุโระคะวะอนเซ็น โกะโช เก็กคุจุ (Kurokawa Onsen Gosho Gekkoju) มีขนาดกว้างใหญ่ถึง 14,850 ตารางเมตร แต่มีห้องพักเพียง 8 ห้อง แขกผู้มาเข้าพักจึงจะได้พักผ่อนได้อย่างเป็นส่วนตัวและพิเศษอย่างที่สุดเพราะห้องพักทุกห้องจะมีอนเซ็นทั้งในร่มและกลางแจ้ง ได้แก่

 1. เท็นชิน (Tenshin) มีทั้งอนเซ็นซึ่งอยู่ภายในห้องพัก และอนเซ็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าภายแบบมีหลังคาแต่เปิดโล่งด้านหน้า สามารถชมวิวธรรมชาติเขียวขจีเบื้องหน้าได้
 2. โยอิมะจิ (Yoimachi) มีทั้งอนเซ็นซึ่งอยู่ภายในห้องพัก และอนเซ็นบ่อหินกลางแจ้งให้คุณแช่น้ำอย่างเป็นส่วนตัว และผ่อนคลายอย่างสูงสุด
 3. อะริอะเคะ (Ariake) มีทั้งอนเซ็นซึ่งอยู่ภายในห้องพัก และอนเซ็นทรงกลมแบบเปิดโล่งมีระเบียงไม้กว้างขวางให้คุณแช่น้ำชมวิวได้อย่างเต็มอิ่ม โดยเฉพาะทิวทัศน์ช่วงเช้าตรู่ และช่วงเย็นนั้นจะงดงามเป็นพิเศษ
 4. ยูมิฮะริ (Yumihari) มีทั้งอนเซ็นขนาดใหญ่ซึ่งอยู่ภายในห้องพัก และอนเซ็นกลางแจ้งที่จำลองบรรยากาศราวกับกำลังแช่น้ำอยู่ภายในถ้ำ
 5. คะเซะมะจิ (Kazemachi) มีทั้งอนเซ็นซึ่งอยู่ภายในห้องพัก และอนเซ็นกลางแจ้งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มองเห็นวิวของภูเขาที่ทอดยาวอยู่เบื้องหน้า
 6. ยุเมะมิ (Yumemi) มีทั้งอนเซ็นซึ่งอยู่ภายในห้องพัก และอนเซ็นทรงกลม ซึ่งบริเวณด้านหน้าของอนเซ็นกลางแจ้งนี้จะมีต้นโอ๊กขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นต้นโอ๊กที่ใหญ่ที่สุดภายในเรียวคังแห่งนี้ ส่วนฝั่งตรงข้ามก็จะมองเห็นภูเขาอะโสะ (Mount Aso) ที่ทอดตัวสวยงามราวกับภาพวาด
 7. อิซะโยอิ (Izayoi) มีทั้งอนเซ็นซึ่งอยู่ภายในห้องพัก และอนเซ็นกลางแจ้งที่สามารถเพลิดเพลินกับวิวภูเขา และเสียงนกร้องในตอนกลางวัน และดื่มด่ำกับการชมดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้าในยามกลางคืน
 8. คะเก็ตสึ (Kagetsu) มีทั้งอนเซ็นในร่มที่เชื่อมต่อกันกับอนเซ็นกลางแจ้งกลายเป็นอนเซ็นขนาดใหญ่ เนื่องจากอนเซ็นนี้ตั้งอยู่บนทำเลที่ตั้งที่สูงที่สุดเมื่อเทียบกับอนเซ็นอื่น จึงสามารถมองเห็นวิวเบื้องล่างของเทือกเขาของภูมิภาคคิวชู (Kyushu) ได้อย่างชัดเจน ในตอนกลางคืนก็สามารถมองเห็นท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวได้ชัดเจนที่สุดด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ภายในเรียวคังยังมีอนเซ็นเท็งคูโนะโรเท็นบุโระ (Tenku No Rotenburo) ซึ่งเป็นอนเซ็นกลางแจ้งทรงแปดเหลี่ยม สามารถชมวิวสุดอลังการของภูเขาชื่อดังของภูมิภาคคิวชู (Kyushu) ได้แก่ ภูเขาอะโสะ (Mount Aso) ภูเขาฮิโคะ (Mount Hiko) ได้แบบ 360 องศา ส่วนในตอนกลางคืนนั้นก็จะได้เพลิดเพลินกับอีกบรรยากาศหนึ่งซึ่งมีภาพของพระจันทร์และดวงดาวที่อยู่ใกล้ราวกับแทบจะเอื้อมถึงอยู่เบื้องหน้า *จำเป็นต้องจองล่วงหน้าที่เคาน์เตอร์พนักงานต้อนรับ*

อนเซ็นของที่นี่ยังมาจากแหล่งน้ำร้อนโดยตรง มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยเส้นประสาทหรือกล้ามเนื้อ รวมถึงคุณประโยชน์อื่น ๆ เช่น ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า และช่วยฟื้นฟูร่างกายได้

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Kurokawa Onsen Gosho Gekkoju
6777-2 Manganji, Minamioguni, Aso, Kumamoto
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kumamoto โดยสารรถไฟสาย JR HOHI LINE ลงที่สถานี Higoozu ใช้เวลา 33 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส Beppu Eki mae Hommachi ไปลงที่ป้าย Kurokawa Onsen ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 34 นาที แล้วโดยสารรถรับส่งของโรงแรมหรือเดินต่ออีก 15 นาที
เวลาทำการ 24 ชม.
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย แตกต่างตามประเภทของห้องพัก
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://gekkoujyu.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://gekkoujyu.com/lang/en.php#a1
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ