เที่ยวไปในอิยะ (Iya), โทคุชิมะ (Tokushima)

iya-sightseeing-01

©︎ City of Miyoshi

iya-sightseeing-02

©︎ City of Miyoshi

หากใครได้มีโอกาสไปเยือนภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) สถานที่หนึ่งที่ไม่ควรพลาดโดยเด็ดขาดก็คือ หุบเขาอิยะ (Iya Valley) นั่นเอง อิยะ (Iya) คือพื้นที่ๆ อยู่ลึกเข้าไปท่ามกลางภูเขาสลับซับซ้อนมากแห่งหนึ่งในจังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) และยังนับเป็นสถานที่เร้นลับที่ยังไม่ค่อยมีผู้คนมาเยือนหนึ่งในไม่กี่แห่งของภูมิภาคชิโกะคุอีกด้วย เบื้องล่างหน้าผาสูงชันมีลำธารไหลผ่าน และสามารถชื่นชมทัศนียภาพอันงดงามของหุบเขากว้างใหญ่แห่งนี้ได้จากหลายจุด เช่น ช่องเขาโอโบเคะ (Oboke Gorge) , สะพานคะซุระบาชิ (Kazura-bashi Bridge) และจากรูปปั้นเด็กยืนฉี่ โชเบ็งโคะโซ (Shobenkozo) บนหน้าผา เป็นต้น และที่แม่น้ำโยชิโนะ (Yoshino River) ที่ไหลอยู่เบื้องล่างลำธารในหุบเขาก็ยังเต็มไปด้วยกิจกรรมน่าสนุกอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพายเรือคายัคหรือล่องแก่ง เป็นต้น

อิยะ (Iya), โทคุชิมะ (Tokushima)

iya-sightseeing-03

©︎ Tokushima Prefecture

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

©︎ City of Miyoshi

พื้นที่แถบอิยะ (Iya area) คือสุดยอดพื้นที่เร้นลับในหุบเขาลึกแห่งหนึ่งในภูมิภาคชิโกะคุ (Shikoku) แวดล้อมไปด้วยภูเขาสลับซับซ้อนสูงกว่า 1,000 เมตร และที่สูงที่สุดก็คือภูเขาทสึรุงิ (Mt. Tsurugi) ซึ่งสูงถึงระดับ 2,000 เมตรเหนือน้ำทะเล ช่วงเดือนเมษายนในตอนเช้าตรู่จะมีปรากฏการณ์ทะเลหมอก “ฮะชิโกคิริ (Hachigokiri)” ปกคลุมภูเขาที่สลับซับซ้อนบริเวณแม่น้ำโยชิโนะแห่งนี้ สำหรับการเดินทางโดยทางรถไฟ สามารถโดยสารรถไฟสายโดะซัน (Dosan Line) เข้าไปได้ลึกสุดถึงบริเวณสถานีโอโบเคะ (Oboke Station) จากนั้นจะต้องใช้บริการรถบัสหรือแท็กซี่เข้าไป และไม่ควรลืมว่าสถานีอะวะอิเคะดะ (Awaikeda Station) ซึ่งเป็นที่ตั้งของสมาคมการท่องเที่ยวเมืองมิโยะชิ (Miyoshi City Tourism Association) อันเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวพื้นที่อิยะ (Iya) นั้นอยู่ห่างจากหุบเขาอิยะ (Iya Valley) เป็นระยะทางไกลมาก

* ขบวนรถไฟนำเที่ยว “ชิโกะคุมันนะกะเซ็นเน็นโมโนงาตาริ (Shikoku Mannaka Sennen Monogatari) ” ของบริษัท JR ที่ได้เริ่มบริการเดินรถเป็นครั้งแรกในเดือนเมษายนปีค.ศ. 2017 คือขบวนรถไฟที่วิ่งไปกลับระหว่างทะโดะทสึ (Tadotsu) ในจังหวัดคางาวะ (Kagawa) และโอโบเคะ (Oboke) ในจังหวัดโทคุชิมะ (Tokushima) วันละ 1 เที่ยว ซึ่งสามารถเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพอันงดงามของหุบเขาได้จากหน้าต่างรถ

* รถบัสนำเที่ยว (Sightseeing bus) จะเริ่มให้บริการเดินรถตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 2018 เป็นต้นไป (จำเป็นต้องจองล่วงหน้า / บริษัท Shikoku Kotsu) โดยจะให้บริการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดราชการเท่านั้น (สำหรับรถบัสประจำทางปกติจะให้บริการเดินรถทุกวันตลอดทั้งปี)

ที่อยู่
Miyoshi City Tourism Association

1810-18 Ikeda-cho-sarada, Miyoshi-shi, Tokushima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Sanyo Shinkansen ไปลงที่สถานี Okayama ใช้เวลา 50 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟ JR Dosan Line ไปลงที่สถานี  Awaikeda ใช้เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 18:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) Miyoshi City Tourism Association
https://miyoshi-tourism.jp/
Tourist Site for Miyoshi City, Tokushima, Shikoku – Oboke/Iya Tourist Navigation
https://miyoshi-tourism.jp/
“Shikoku Mannaka Sennen Monogatari”
http://www.jr-shikoku.co.jp/sennenmonogatari/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://miyoshi-tourism.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

สะพานคะซุระบาชิ (Kazura-bashi Bridge), โทคุชิมะ (Tokushima)

iya-sightseeing-05

©︎ Tokushima Prefecture

iya-sightseeing-06

©︎ JNTO

สะพานคะซุระบาชิ (Kazura-bashi Bridge) สะพานแขวนสร้างจากเถาวัลย์ขนาดความยาว 45 เมตร กว้าง 2 เมตร หนักราว 5 ตัน ลึกลงเบื้องล่างระยะ 14 เมตรจากสะพานคือแม่น้ำอิยะ (Iya River) ขณะข้ามไปบนสะพานเถาวัลย์แห่งนี้ หากลอดช่องว่างระหว่างแผ่นไม้พื้นสะพานลงไปจะเห็นแม่น้ำไหลรินอยู่เบื้องล่าง สร้างประสบการณ์สุดตื่นเต้นหวาดเสียวได้เป็นอย่างดี ในสมัยก่อนสะพานเถาวัลย์แห่งนี้เป็นเส้นทางคมนาคมเพียงทางเดียวในแถบอิยะ (Iya) และในปัจจุบันยังคงมีการบูรณะสะพานเป็นประจำทุกๆ 3 ปี นอกจากนี้ทุกคืนเวลา 19:00 – 21:30 น. จะมีการเปิดไฟไลท์อัพส่องให้สะพานแห่งนี้สว่างงดงามราวกับภาพในจินตนาการ

ที่อยู่
Kazura-bashi Bridge

162-2 Zentoku, Nishiiya-yamason, Miyoshi-shi, Tokushima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Oboke โดยสารรถ Shikoku Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย Kazurabashi ใช้เวลา 22 นาที จากนั้นเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นจนถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 550 เยน, เด็ก 350 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://yonkoh.co.jp/
https://miyoshi-tourism.jp/spot/iyanokazurabashi/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://miyoshi-tourism.jp/en/spot/iyanokazurabashi/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

รูปปั้นเด็กยืนฉี่ “โชเบ็งโคะโซ (Shobenkozo)” แห่งหุบเขาอิยะ (Iya Valley), โทคุชิมะ (Tokushima)

iya-sightseeing-07

©︎ JNTO

©︎ JNTO

เบื้องล่างหุบเขาลึก 200 เมตรแห่งนี้มีแม่น้ำอิยะ (Iya River) ไหลผ่าน เมื่อมองลงมาจากด้านบนจะเห็นผิวน้ำไหลเย็นอยู่เบื้องล่างลิบๆ ชวนให้ตาลายได้ง่ายๆ และบนโขดหินที่เหลือจากการก่อสร้างถนนหนทางในเมืองอิยะ (Iya) ซึ่งยื่นออกมาจากด้านบนผาหินสูงลิบเลียบแม่น้ำอิยะแห่งนี้ มีรูปปั้นเด็กยืนฉี่ “โชเบ็งโคะโซ (Shobenkozo)” ตั้งตระหง่านอยู่ เป็นรูปปั้นที่สร้างขึ้นจากเรื่องเล่าว่าครั้งหนึ่งเคยมีเด็กในท้องถิ่นและนักเดินทางมาพิสูจน์ความกล้าบนหน้าผาแห่งนี้นั่นเอง และต่อมาได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์อันมีชื่อเสียงของอิยะจนถึงปัจจุบัน

ที่อยู่
Shobenkozo

Matsuo, Ikeda-cho – Nishi-Iyayamason, Miyoshi-shi, Tokushima

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Awaikeda โดยสารรถ Shikoku Kotsu Bus ไปลงที่ป้าย Furo no Tani ใช้เวลา 1 ชั่วโมง
เวลาทำการ
ระยะเวลาทำการ
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://miyoshi-tourism.jp/spot/iyakei-peeingboy/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://miyoshi-tourism.jp/en/spot/iyakei-peeingboy/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

กิจกรรมล่องแก่งที่แม่น้ำโยชิโนะ (Yoshino River), โทคุชิมะ (Tokushima)

iya-sightseeing-09

©︎ City of Miyoshi

iya-sightseeing-10

©︎ PhotoAC