มาลองชิมโอโคโนะมิยะกิแบบฮิโรชิมะกันเถอะ!

“โอโคโนะมิยะกิ” เป็นอาหารพื้นเมืองของญี่ปุ่นเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย  คำว่า  โอโคโนะมิแปลว่า “สิ่งที่ชอบ”  ส่วนคำว่า ยะกิ แปลว่า “ปิ้ง ย่าง” ที่ถูกตั้งชื่อแบบนี้เพราะคุณสามารถเลือกใส่วัตถุดิบต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ฯลฯ ได้ตามความชอบของคุณแล้วนำมาย่าง  ซึ่งสูตรในการทำนั้นมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละภูมิภาค  แต่สูตรที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษนั้นคือสูตรที่มาจากภูมิภาคคันไซและจังหวัดฮิโรชิมะ  สำหรับบทความนี้ เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักกับโอโคโนะมิยะกิแบบฮิโรชิมะ

โดยทั่วไป คุณสามารถทำโอโคโนะมิยะกิได้โดยเริ่มด้วยการผสมแป้งกับน้ำซุป (ซุปทำจากปลาแห้ง สาหร่ายแห้ง หรืออื่นๆ) ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปคลุกเคล้ากับกะหล่ำปลี เนื้อสัตว์ และวัตถุดิบอื่นๆ จากนั้นนำไปย่างเป็นทรงกลม  แต่สำหรับโอโคโนะมิยะกิแบบฮิโรชิมะนั้น จะวางวัตถุดิบซ้อนกันเป็นชั้นแทนการคลุกเคล้ารวมกัน  ลักษณะพิเศษอีกอย่างหนึ่งก็คือการใส่เส้นบะหมี่ ไข่ไก่ และถั่วงอกไว้ชั้นบนสุด

วิธีการทำโอโคโนะมิยะกิแบบฮิโรชิมะ

วัตถุดิบวางซ้อนกันบนเนื้อแป้ง

กลับด้านให้เนื้อแป้งอยู่บนสุด

ถึงแม้ว่าสูตรจะแตกต่างกันเล็กน้อยตามแบบฉบับของแต่ละร้าน แต่การทำนั้นจะเริ่มด้วยการเทแป้งที่ผสมกับน้ำเปล่าจนเนียนลงบนเตาเป็นแผ่นบางๆ แล้วจึงใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอย ถั่วงอก เศษแป้งกรอบเทมปุระ (เทงคะสุ) เนื้อหมู ซ้อนกันเป็นชั้น และย่างทิ้งไว้ (บางเมนูอาจใส่กุ้งและ/หรือปลาหมึกแทนเนื้อหมู) หลังจากนั้น เทแป้งที่ผสมไว้แล้วที่เรียกว่า “สึนางิ” ราดบนสุดก่อนกลับข้าง (สึนางิใช้เพื่อให้วัตถุดิบยึดเกาะติดกัน)

ผัดเส้นบะหมี่แยกต่างหาก

วางโอโคโนะมิยะกิลงบนเส้นบะหมี่ที่ผัดไว้ แล้วกดตัวโอโคโนะมิยะกิลง

ระหว่างย่างโอโคโนะมิยะกิที่เพิ่งพลิกกลับข้าง ให้เริ่มผัดเส้นโซบะ (หรือเส้นอุด้ง) แล้วนำโอโคโนะมิยะกิที่ย่างทิ้งไว้วางทับบนเส้นบะหมี่ที่ผัด และใช้ตะหลิวกดลงบนตัวแผ่นโอโคโนะมิยะกิ

ตอกไข่ลงบนเตา

วางไข่ไว้บนสุดแล้วพลิกกลับด้านอีกรอบ

สุดท้าย นำโอโคโนะมิยะกิพร้อมเส้นบะหมี่ผัดวางทับบนไข่ที่ย่างไว้ แล้วพลิกกลับด้านอีกรอบ ราดซอสพร้อมโรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ผงสาหร่ายเขียว (อาโอโนริ) ฯลฯ  ถึงตอนนี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ไปลองชิมโอโคโนะมิยะกิแบบฮิโรชิมะกันเถอะ

1 ในร้านโอโคโนมิยะกิ ที่ตึกโอโคโนมิมุระ

จังหวัดฮิโรชิมะมีร้านโอโคโนะมิยะกิมากมายหลายแห่ง  แต่สำหรับครั้งแรกของคุณ เราขอแนะนำ “ตึกโอโคโนะมิมุระ”  ซึ่งเป็นแหล่งรวมร้านโอโคโนะมิยะกิมีทั้งหมด 3 ชั้น 24 ร้าน  คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการเปรียบเทียบรสชาติของโอโคโนะมิยะกิในแบบต่างๆ และเปรียบเทียบรสชาติที่ต่างกันไปของแต่ละร้านเพื่อค้นหาโอโคโนมิยากิในแบบที่คุณโปรดปราน

ตึกโอโคโนมิมุระ (Okonomimura)

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://www.okonomimura.jp/foreign/english.html

การเดินทาง :
จากสถานี JR ฮิโรชิมะ (JR Hiroshima Sta.) โดยรถราง 10 นาที ลงที่สถานีฮัทโจโบริ (Hatchobori Sta.) แล้วเดินอีก 3 นาที

จดหมายข่าวอื่นๆ