โอโคโนะมิยะกิ

โอโคโนะมิยะกิ – พิซซ่าญี่ปุ่น

“โอโคโนะมิยะกิ” (พิซซ่าญี่ปุ่น) เป็นอาหารที่ทำโดยผสมเครื่องหลายๆ อย่าง เช่น ปลาหมึกแล่บาง กุ้ง หมู เนื้อ และกะหล่ำปลี ลงในส่วนผสมของแป้ง จากนั้นนำไปทอดบนกระทะแบน

ชื่อ “โอโคโนะมิยะกิ” มาจากวลีญี่ปุ่นที่ว่า “โอโคโนะมิ เดะ ยะขุ” แปลว่า ปิ้งย่างส่วนผสมที่คุณชอบในแบบที่คุณต้องการ ร้านหลายแห่งจะให้ลูกค้าทอดโอโคโนะมิยะกิของตนเองบนกระทะแบนขนาดใหญ่ที่อยู่บนโต๊ะ การทำโอโคโนะมิยะกิเองกับเพื่อนๆ และครอบครัวเป็นกิจกรรมที่น่าสนุกอย่างยิ่ง โดยทั่วไปโอโคโนะมิยะกิแบ่งออกเป็นสองสไตล์ คือ “สไตล์คันไซ” จากโอซาก้า และ “สไตล์ฮิโรชิม่า” จากฮิโรชิม่า ในสไตล์คันไซจะเป็นการเอาเครื่องต่างๆ ใส่ลงในส่วนผสมแป้ง คนให้เข้ากัน แล้วเทลงบนกระทะ

ส่วนสไตล์ฮิโรชิม่า ส่วนผสมจะแบ่งเป็นชั้นๆ และทำให้เข้ากันบนกระทะแบนโดยไม่ต้องผสมกันก่อน เนื่องจากการทำโอโคโนะมิยะกิแบบนี้ต้องใช้เทคนิคบางอย่าง ดังนั้นบางร้านจึงให้พนักงานเป็นผู้ทอดให้แทน และเมื่อเติมไข่และโซบะ (เส้นบัควีท) ลงไป ขนาดก็จะใหญ่ขึ้นอย่างที่คุณชอบ สำหรับสไตล์ฮิโรชิม่านี้ ชั้นแรกจะเป็นกะหล่ำปลีและหมูซึ่งวางลงบนส่วนผสมแป้งที่แผ่ไว้ เป็นรูปวงกลมบนกระทะ ใช้ตะหลิวกลับด้านและทอดด้วยไฟอ่อน จากนั้นวางเส้นจูกะโซบะ (หรือเส้นอุด้ง)

ซึ่งผัดอยู่ข้างๆ ไว้บนโอโคโนะมิยะชิ้นที่ทอดอยู่ ชั้นต่อไปเป็นการตอกไข่ ค่อยๆ ตีไข่แดงให้แตกออกแล้วทอด จากนั้นนำไปวางบนโอโคโนะมิยะกิแล้วทอดต่อ หลังจากทอดโอโคโนะมิยะกิจนสุกดีแล้ว ใช้แปรงทาซอสให้ทั่ว แล้วโรย “อะโอะโนริ” (สาหร่ายแห้ง) ตามใจชอบ โอโคโนะมิยะกิสไตล์โตเกียวจะคล้ายกับสไตล์คันไซซึ่งผสมเครื่องทั้งหมดเข้าด้วยกัน ก่อนนำไปทอดบนเตา แต่ในสไตล์โตเกียวจะผสมน้ำซุป (ดาชิ) ลงในส่วนผสมแป้งด้วย นอกจากนี้ ยังทานด้วยตะเกียบ ไม่ใช่โคเตะ และในการตัดเป็นชิ้นๆ สไตล์คันไซจะตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ส่วนสไตล์โตเกียวมักตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยมเหมือนพิซซ่า

Asakusa Sometaro

ร้านนี้เปิดเมื่อปี 1937 เป็นร้านโอโคโนะมิยะกิที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว ทั้งภายในและภายนอกร้านอนุรักษ์รูปแบบบ้านญี่ปุ่นโบราณเอาไว้ นักวิชาการ ศิลปิน และนักหนังสือพิมพ์ต่างๆ เป็นลูกค้าประจำของที่นี่ รายการอาหารมีให้เลือกมากมาย และรับจองโต๊ะล่วงหน้าด้วย

ที่อยู่ 2-2-2 Nishiasakusa Taito-ku Tokyo
เวลาทำการ 12.00 – 22.30 น. (ครัวปิด 22.00 น.)
วันหยุด เปิดทุกวันตลอดทั้งปี (ปิดวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคม)
เบอร์ติดต่อ 03-3844-9502
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.timeout.com/tokyo/restaurants/sometaro

SAKURATEI

ร้านนี้ตั้งอยู่ในซอยหลังฮาราจูกุ มีเสิร์ฟ “มงจะยะกิ” ซึ่งนุ่มกว่าโอโคโนะมิยะกิด้วย คุณจะได้เอร็ดอร่อยกับอาหารตามฤดูกาล แต่เดิมตัวอาคารของร้านเคยเป็นเกสต์เฮ้าส์สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ได้รับการปรับปรุงและต่อเติมใหม่

ที่อยู่ 3-20-1 Jingu-Mae Shibuya-ku Tokyo
เวลาทำการ 11:00 – 24:00 น. (วันที่ 31 ธันวาคม เปิดตลอดทั้งคืน)
วันหยุด เปิดทุกวันตลอดทั้งปี
เบอร์ติดต่อ 03-3844-9502
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.sakuratei.co.jp/en/

ร้าน Chibo สาขาเอบิสึ การ์เด้น เพลส

ร้านนี้เปิดเมื่อปี 1973 เป็นเครือร้านอาหารที่เสิร์ฟโอโคโนะมิยะกิสไตล์โอซาก้าอยู่ทั่วญี่ปุ่น สาขาใหญ่อยู่ที่โอซาก้า คุณจะเห็นวิวที่สวยงามเหลือเชื่อจากตึกสูงแห่งนี้ เชฟเป็นผู้ทอดโอโคโนะมิยะกิให้

ที่อยู่ ชั้น 38 อาคาร Yebisu Garden Place Tower, 4-20-3 Ebisu Shibuya-ku Tokyo
เวลาทำการ วันธรรมดา 11.00 – 14.30 น. / 17.00 – 23.00 น.
เสาร์, อาทิตย์ และวันหยุด 11.00 – 23.00 น.
เบอร์ติดต่อ 03-5424-1011
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.chibo.com/index.php

บาคุดัง-ยะกิ ฮอมโป อิเคะบุคุโระ ฮอนเต็น

“บาคุดังยะกิ” คือส่วนผสมแป้งที่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 8 ซม. และหนักประมาณ 200 กรัม ใส่เครื่องหลายอย่างมากกว่าโอโคโนะมิยะกิ
(10 อย่าง) เป็นอาหารจานด่วนที่ทำจากแป้ง ยัดไส้แล้วเอาไปปิ้งเหมือนกับ “ทะโกะยะกิ” (แป้งก้อนกลมๆ ใส่ชิ้นปลาหมึกแล้วนำไปปิ้ง) ข้างนอกจะกรอบ ส่วนข้างในจะนิ่มเหมือนมงจะยะกิ (แต่ทำจากแป้งชนิดที่นิ่มกว่า) ปัจจุบันอาหารชนิดนี้กำลังอยู่ในกระแสความนิยม

ที่อยู่ ชั้น 1 อาคาร SEGA Ikebukuro GiGO 1-21-1 Higashi-Ikebukuro Toshima-ku Tokyo
เวลาทำการ 10.00 – 23.30 น.
วันหยุด เปิดทุกวันตลอดทั้งปี
เบอร์ติดต่อ 03-5957-2277
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.bakudanyakihonpo.co.jp/fan/