บัตรโดยสารสุดคุ้ม โฮคุริคุแอเรียพาส (Hokuriku Area Pass)

hokuriku_area_pass-01

©︎ kanazawa City

hokuriku_area_pass-02

© Ishikawa Prefectural Tourism League

สำหรับใครที่วางแผนจะเดินทางท่องเที่ยวทั่วพื้นที่โฮคุริคุ (Hokuriku Area) โดยเริ่มต้นจากสนามบินโคะมัทสึ (Komatsu Airport) หรือสถานีรถไฟคะนะซะวะ (Kanazawa Station)

ขอแนะนำให้รู้จักกับ “Hokuriku Area Pass”
 • พาสโดยสารรถไฟสุดคุ้มจาก JR-WEST ซึ่งสามารถใช้โดยสารรถไฟด่วนพิเศษของ JR ทั้ง Limited Express, Rapid Service, Local Service และ Shinkansen แบบไม่ระบุที่นั่งภายในเส้นทางที่กำหนดได้
 • ไม่จำกัดจำนวนครั้ง
 • ระยะเวลาใช้งาน 4 วันติดต่อกัน
 • ยังสามารถใช้เป็นบัตรลดราคาค่าโดยสารรถบัสท้องถิ่นและค่าผ่านประตูสถานที่ท่องเที่ยวได้อีกมากมาย

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
https://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/hokuriku/

JR-WEST RAIL PASS “Hokuriku Area Pass”

1. ขอบเขตเส้นทางและราคา

ระยะเวลาใช้งาน : 4 วันติดต่อกัน

โฮคุริคุชินคันเซ็น (Hokuriku Shinkansen) (ระหว่างสถานีคะนะซะวะ – สถานีคุโรเบะอุนะซึกิอนเซ็น) (Kanazawa Station – Kurobe Unazuki Onsen Station) และรถไฟด่วนพิเศษแบบไม่ระบุที่นั่งทั้งประเภท Limited Express, Rapid Service และ Local Service ภายในเส้นทางที่กำหนดแบบไม่จำกัดจำนวนครั้ง

ไม่สามารถใช้พาสนี้ได้กับรถไฟโฮคุริคุชินคันเซ็น “คะงะยะกิ (Hokuriku Shinkansen “Kagayaki”) เนื่องจากเป็นรถไฟประเภทระบุที่นั่ง) ส่วนรถไฟ IR ของการรถไฟอิชิคะวะ (IR Ishikawa Railway) และ ไอโนะคะเซะ ของการรถไฟโทยามะ (Ainokaze Toyama Railway) นั้นปกติแล้วจะไม่สามารถใช้ได้

สถานที่ซื้อตั๋ว ประเภท ราคา
กรณีซื้อนอกประเทศญี่ปุ่น ผู้ใหญ่ (12 ปีขึ้นไป) 5,000 เยน
เด็ก (6-11ปี) 2,500 เยน
เด็กเล็ก (5 ปีและต่ำกว่า) ฟรี
กรณีซื้อในประเทศญี่ปุ่น ผู้ใหญ่ (12 ปีขึ้นไป) 5,500 เยน
เด็ก (6-11 ปี) 2,750 เยน
เด็กเล็ก (5 ปีและต่ำกว่า) ฟรี

2. วิธีการซื้อ

(1) กรณีที่ซื้อนอกประเทศญี่ปุ่น จะได้อัตราส่วนลดพิเศษการซื้อล่วงหน้า (Special Early Bird Discount)
 1. กรณีซื้อกับบริษัททัวร์นอกประเทศญี่ปุ่น
  บริษัททัวร์นอกประเทศญี่ปุ่นจะเป็นผู้จำหน่าย MCO หรือตั๋วชั่วคราว (Exchange Order) ซึ่งเป็นหลักฐานว่าได้ทำการชำระค่าโดยสารเรียบร้อยแล้ว เมื่อเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว *จะต้องนำ MCO นี้ไปที่สถานีรถไฟของ JR-WEST หรือสนามบินที่กำหนดเพื่อทำการแลกพาสโดยสารจริง (กรุณาแสดงพาสปอร์ตร่วมด้วย)
 2. กรณีซื้อทางอินเทอร์เน็ต
  สามารถจองผ่านทางเว็บไซต์จำหน่ายตั๋วดังต่อไปนี้ได้ภายในเวลา 27 วัน – 2 วันล่วงหน้าก่อนใช้งานจริง เมื่อเดินทางถึงประเทศญี่ปุ่นแล้ว *จะต้องไปชำระเงินที่สถานีรถไฟของ JR-WEST หรือสนามบินที่กำหนด นอกจากนี้เมื่อทำการจองพาสทางอินเทอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว จะต้องนำพาสปอร์ต อีเมลยืนยันการจองที่พิมพ์ออกมา (หรือจดหมายเลขอ้างอิงการจอง)  มาแสดงเพื่อทำการชำระเงินและรับพาสโดยสารด้วย
(2) กรณีที่ซื้อในประเทศญี่ปุ่น
 1. สามารถซื้อได้ตามบริษัททัวร์และสถานีรถไฟหลักๆ ในขอบเขตเส้นทางของ “JR-WEST RAIL PASS” *โดยจะต้องแสดงพาสปอร์ตด้วย และจะต้องซื้อขณะที่ผู้โดยสารอยู่ในญี่ปุ่น โดยซื้อได้คนละหนึ่งใบ (จะสามารถซื้อซ้ำได้หลังจากที่ตั๋วที่ใช้งานหมดอายุแล้วเท่านั้น)

* สถานที่จำหน่ายและแลกรับตั๋วโดยสาร สามารถตรวจสอบข้อมูลในรายละเอียดได้จากเว็บไซต์ด้านล่างนี้
http://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/hokuriku/ (ภาษาอังกฤษ)

3. สิทธิพิเศษ

นอกจากจะใช้เป็นส่วนลดค่าโดยสารรถบัสในเส้นทางที่กำหนดแล้ว ยังได้รับส่วนลดพิเศษอีกมากมายไม่ว่าจะเป็นส่วนลดค่าเช่ารถ และค่าผ่านประตูสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อีกด้วย สามารถตรวจสอบรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ด้านล่างนี้
http://www.westjr.co.jp/global/en/ticket/pass/benefits/spot.php?type=railpass&railpass=6

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำเมื่อใช้ “Hokuriku Area Pass”

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดโทยามะ (Toyama) จังหวัดอิชิคะวะ (Ishikawa) และจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) ที่สามารถใช้ “Hokuriku Area Pass” ในการเดินทางไปได้นั้นมีอยู่หลายแห่งด้วยกัน ซึ่งนอกจากพาสนี้จะใช้โดยสารรถไฟได้แล้ว ยังสามารถใช้รับส่วนลดพิเศษค่าโดยสารรถบัสท้องถิ่นและค่าผ่านประตูสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ได้อีกด้วย จึงควรพกติดตัวไว้ตลอดห้ามลืมเลยทีเดียว

ย่านโรงน้ำชาฮิงาชิชายะ (Higashi Chaya District), อิชิคะวะ (Ishikawa)

hokuriku_area_pass-06

© kanazawa City

hokuriku_area_pass-07

© kanazawa City

ย่านโรงน้ำชาฮิงาชิชายะ (Higashi Chaya District) คือแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่โดดเด่นด้วยบรรยากาศเมืองเก่าย้อนยุค เรียงรายไปด้วยหน้าต่างแบบเดะโกชิ (Degoshi / ตะแกรงที่สร้างยื่นออกไปด้านนอกหน้าต่าง) และปูพื้นด้วยหินงดงาม เป็นแหล่งรวมของอาคารสร้างด้วยไม้เรียกว่า มะจิยะ (Machiya) ซึ่งบางหลังนั้นมีอายุเก่าแก่ถึงกว่า 200 ปีเลยทีเดียว ตลอดสองข้างทางในย่านนี้มีร้านขายของที่ระลึกและร้านคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ่นสวยๆ เรียงรายอยู่มากมาย และยังจะได้อิ่มอร่อยและเพลิดเพลินไปกับการแวะชิมขนมตามร้านขนมสไตล์ญี่ปุ่น (วางาชิ) อีกหลายร้าน ของกินยอดนิยมอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือซอฟต์ครีมเคลือบด้วยแผ่นทองคำเปลวของคานาซาวะนั่นเอง

คำว่า “ชายะ (Chaya)” ซึ่งแปลว่าโรงน้ำชานั้น ในที่นี้หมายถึงสถานที่สำหรับชมการร่ายรำและการแสดงต่างๆ ของเกอิชา ชายะ (Chaya) ที่ใหญ่ที่สุดในคะนะซะวะ (Kanazawa) คือที่ “ไคคะโร (Kaikaro)” ซึ่งปกติแล้วจะเปิดให้เข้าได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น แต่ในเวลากลางวันจะเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมสถานที่และการตกแต่งภายในอันวิจิตรงดงามได้ (ค่าเข้าชม 750 เยน) แนะนำให้เช่าชุดกิโมโนมาใส่เพื่อเพิ่มบรรยากาศและความเพลิดเพลินในการเดินเล่นที่ย่านโรงน้ำชาแห่งนี้

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Higashichaya Kyukei-kan (Higashichaya Rest House)

1-5-14 Higashiyama, Kanazawa-shi, Ishikawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kanazawa โดยสารรถบัส Hokuriku Tetsudo Bus ไปลงที่ป้าย Hashiba-cho ใช้เวลาประมาณ 7 นาที จากนั้นเดินต่อ 10 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 17:00 น. (1 ธันวาคม – 15 มีนาคม เปิดทำการเวลา 09:30 น. เป็นต้นไป)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.hot-ishikawa.jp/spot/6320
https://www.kanazawa-kankoukyoukai.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://visitkanazawa.jp/mustgoplace/touristspot/area4/1
http://www.kanazawa-tourism.com/eng/guide/guide1_4.php?no=1
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/kanazawa/
http://www.kanazawa-tourism.com/thai/main/index.php

ตลาดโอะอุมิโจ (Oumicho Market), อิชิคะวะ (Ishikawa)

hokuriku_area_pass-08

© kanazawa City

hokuriku_area_pass-09

© Ishikawa Prefectural Tourism League

ตลาดโอะอุมิโจ (Oumicho Market) เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงโด่งดังและมีประวัติศาสตร์ยาวนานร่วม 300 ปี ภายในตลาดแน่นขนัดไปด้วยร้านค้าจำนวนมาก ทั้งร้านขายปลา ผลไม้ และร้านขายเนื้อสัตว์ต่างๆ รวมประมาณ 180 ร้าน จึงเป็นตลาดที่มีความสำคัญอย่างยิ่งจนเรียกได้ว่าเป็นครัวของชาวเมืองทุกคน และยังพรั่งพร้อมไปด้วยของอร่อยๆ ที่สามารถเดินกินได้อย่างเพลิดเพลินอีกมากมาย ตั้งแต่กุ้ง ปู หอยนางรม ไปจนถึงสเต๊กเป๋าฮื้อ และคร็อกเก้กุ้งหวานเลยทีเดียว อีกทั้งยังเต็มไปด้วยร้านอาหารมากมาย ทั้งร้านที่ขายเฉพาะข้าวหน้าอาหารทะเลสดๆ หรือไคเซ็นด้ง (Kaisen-don) ร้านซูชิจานหมุน รวมถึงร้านอาหารแนวตะวันตกอีกมากมายรวมกว่า 40 ร้าน เหมาะกับการแวะไปเที่ยวที่นี่ช่วงมื้อกลางวันเพื่อจะได้เพลิดเพลินกับอาหารอร่อยๆ ได้เต็มที่ และเนื่องจากช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และช่วงมื้อกลางวันคนจะแน่นมาก จึงควรเผื่อเวลารีบไปแต่เนิ่นๆ

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ตลาดโอะอุมิโจ (Oumicho Market)

50 Kamiomi-cho, Kanazawa-shi, Ishikawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Kanazawa เดิน ไปถึงตลาด ใช้เวลา 15 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 17:00 น. (ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด 1 – 4 มกราคม (ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน)
ค่าใช้จ่าย (ขึ้นอยู่กับลักษณะสินค้าและบริการของแต่ละร้าน)
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://ohmicho-ichiba.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://ohmicho-ichiba.com/ohmicho/pdf/en.pdf  (PDF)
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) http://www.kanazawa-tourism.com/thai/main/index.php

ผาโทจินโบ (Tojinbo Cliffs), ฟุคุอิ (Fukui)

hokuriku_area_pass-10

© Fukui Prefectual Tourism Federation

hokuriku_area_pass-11

© Fukui Prefectual Tourism Federation

ผาโทจินโบ (Tojinbo Cliffs) คือจุดชมวิวที่สวยงามตัวแทนของจังหวัดฟุคุอิ (Fukui) โดดเด่นด้วยแนวหน้าผาสูงชันที่ถูกคลื่นลมกัดเซาะจนมีลักษณะเหมือนเสาที่ถูกตัดอย่างขรุขระ ผาหินลักษณะนี้นับว่าเป็นสิ่งแปลกตาหาดูได้ยาก ปัจจุบันที่ค้นพบมีเพียง 3 แห่งทั่วโลกเท่านั้นซึ่งรวมถึงผาโทจินโบแห่งนี้ด้วย ด้านบนหน้าผามีทางเดินสร้างไว้ยาวประมาณ 4 กิโลเมตร และมีหอคอยโทจินโบ (Tojinbo Tower) สูงราว 55 เมตร (ผู้ใหญ่ 500 เยน, เด็ก 300 เยน) จะได้เห็นวิวทะเลญี่ปุ่นแบบพาโนรามา 360 องศาและเรือสำราญท่องเที่ยวโทจินโบ (Tojinbo Sightseeing Boat Cruise) (ผู้ใหญ่ 1,400 เยน, เด็ก 700 เยน) ที่ล่องไปในน้ำเพื่อชมวิวผาหินแปลกตาโดยรอบให้ได้เพลิดเพลินกับทิวทัศน์อันงดงามเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
ผาโทจินโบ (Tojinbo Cliffs)

Tojinbo, Anto, Mikuni-cho, Sakai-shi, Fukui

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Fukui โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Main Line Limited Express ไปลงที่สถานี Awara Onsen ใช้เวลา 10 นาที จากนั้นโดยสารรถ Keifuku Bus ไปลงที่ป้าย Tojinbo Stop ใช้เวลา 50 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.mikuni.org/tojinbo/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)  http://www.mikuni.org/010_spot/tojinbo/spot.php?lang=en
http://www.fuku-e.com/lang/english/places_to_visit/beautiful_view.php?navi= 1
https://www.japan.travel/en/spot/ 1380/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชทสึคุริ (Ainokura Gasshotsukuri Village), โทยามะ (Toyama)

hokuriku_area_pass-12

© Toyama Prefectural Tourism Association

hokuriku_area_pass-13

© Toyama Prefectural Tourism Association

การได้ไปเที่ยวชมบ้านที่สร้างแบบกัชโชทสึคุริ (Gasshotsukuri) อายุเก่าแก่ประมาณ 400 ปีนับเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ด้านการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นกัชโชทสึคุริ (Gasshotsukuri) คือรูปแบบหนึ่งในสถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัยของญี่ปุ่น หมายถึงที่อยู่อาศัยของชาวบ้านที่มีหลังคาลาดชันและมุงด้วยแฝก ในเมืองนันโตะ (Nanto City) ทางตอนใต้ของจังหวัดโทยามะ (Toyama) มีหมู่บ้านชื่อว่า โกะคะยะมะ (Gokayama) ที่ยังคงมีบ้านแบบกัชโชทสึคุริหลงเหลืออยู่ในปัจจุบันเพื่อให้ทนกับสภาพอากาศที่มีหิมะตกหนักในฤดูหนาวอันหนาวเหน็บทรมาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมู่บ้านซุงะนุมะ (Suganuma) และไอโนะคุระ (Ainokura) นั้นเป็นหมู่บ้านกัชโชทสึคุริแห่งสำคัญที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปีค.ศ. 1995 ร่วมกับหมู่บ้านชิระคะวะโก (Shirakawa-go) ในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ในหมู่บ้านไอโนะคุระนั้นมีบ้านแบบกัชโชทสึคุริเรียงรายอยู่ถึง 23 หลัง และได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฐานะสถานที่ท่องเที่ยวแบบหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดในโกะคะยะมะ นับเป็นสถานที่ที่จะได้เที่ยวชมทิวทัศน์บนเขาลึกและเต็มอิ่มกับทัศนียภาพแห่งท้องทุ่งอันงดงามของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
หมู่บ้านไอโนะคุระ กัชโชทสึคุริ (Ainokura Gasshotsukuri Village)

Ainokura, Nanto-shi, Toyama

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Toyama โดยสารรถไฟ JR Shinkansen Tsurugi ไปลงที่สถานี Shin-Takaoka ใช้เวลา 8 นาที จากนั้นโดยสารรถไฟสาย JR Johana Line ไปลงที่สถานี Johana ใช้เวลา 50 นาที แล้วโดยสารรถ Kaetsuno World Heritage Bus ไปลงที่ป้าย Ainokura-guchi Stop ใช้เวลา 23 นาที จากนั้นเดิน 3 นาที
เวลาทำการ 08:30 – 17:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://gokayama-info.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://gokayama-info.jp/en/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]

 

ข้อมูล ณ เดือนตุลาคม  2018

จดหมายข่าวอื่นๆ