เที่ยวคะงะ (Kaga) ในฤดูใบไม้ผลิ, อิชิคะวะ (Ishikawa)

kaga-in-spring-01

©︎ KAGA TABI・MACHI NET

kaga-in-spring-02

© Yamashiro Onsen Kanko Kyokai

จากคะนะซะวะ (Kanazawa) เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งภูมิภาคโฮะคุริคุ (Hokuriku) ไปประมาณ 1 ชั่วโมงก็จะถึง “หมู่บ้านน้ำพุร้อนคะงะอนเซ็นเคียว (Kaga Onsen-kyo Hot Springs Village)” ซึ่งเป็นชื่อเรียกรวมแหล่งน้ำพุร้อน 4 แห่ง ได้แก่ ยะมะชิโระ (Yamashiro), ยะมะนะกะ (Yamanaka), คะตะยะมะซึ (Katayamazu) และอะวะซึ (Awazu)

นอกจากน้ำพุร้อนหรืออนเซ็นแล้ว ดินแดนแถบคะงะ (Kaga) ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่ยังคงไว้ซึ่งเงาแห่งประวัติศาสตร์ หรือจะเป็นเครื่องเคลือบแบบโบราณอย่าง คุทะนิยะกิ (Kutaniyaki) เป็นต้น ซึ่งในครั้งนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสิ่งที่น่าสนใจของแถบคะงะที่สามารถสัมผัสได้เฉพาะในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิถึงต้นฤดูร้อน หรือช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคมเท่านั้นกัน

เทศกาลโชบุยุ หมู่บ้านน้ำพุร้อนคะงะอนเซ็นเคียว (KagaOnsen-kyoShobu-Yu Matsuri), อิชิคะวะ (Ishikawa)

kaga-in-spring-03

©︎ KAGA TABI・MACHI NET

kaga-in-spring-04

© Yamashiro Onsen Kanko Kyokai

kaga-in-spring-05

โชบุ (Shobu) © PhotoAC

โชบุยุ (Shobu-Yu) หมายถึงน้ำร้อนสำหรับอาบที่ต้มโดยใส่ใบหรือรากของพืชชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับว่านน้ำ (Calamus) เรียกว่า “โชบุ (Shobu)” ในวันที่ 4 – 5 มิถุนายนของทุกปี จะมีการจัดงาน “เทศกาลโชบุยุ (Shobu-Yu Matsuri)” ขึ้นเป็นเวลา 2วัน ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ครึกครื้นและโดดเด่นเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของดินแดนแถบคะงะ (Kaga) แห่งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่จัดที่ยะมะชิโระอนเซ็น (Yamashiro Onsen) นั้นถือเป็นงานใหญ่ที่ทั่วทั้งเมืองจะอบอวลไปด้วยกลิ่นของโชบุ ที่เชื่อกันมาแต่โบราณว่าสามารถช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายอัปมงคลให้หายไปได้

ในวันงานจะมีขบวนแห่โชบุมิโคะชิ (Shobu Mikoshi) หรือขบวนแห่กระสอบฟางที่ภายในอัดแน่นไปด้วยโชบุ ค่อยๆ เคลื่อนตัวช้าๆ ไปทั่วเมือง ในระหว่างที่ขบวนแห่เคลื่อนที่ไปก็จะมีการกระแทกกระสอบฟางลงบนพื้น และบรรดาคนหนุ่มสาวที่อยู่รอบๆ ก็จะกรูกันเข้าไปแย่งเก็บโชบุที่หล่นออกมาจากกระสอบฟางนั้น ไคลแม็กซ์อยู่ที่เมื่อเก็บโชบุได้แล้ว ก็จะนำไปโยนลงในบ่อน้ำร้อนที่โรงอาบน้ำสาธารณะ “โคะโซยุ (Koso-Yu)” แล้วแข่งกันกระโจนลงบ่อน้ำเป็นที่สนุกสนาน ซึ่งในช่วงเทศกาลนี้ในท้องที่อื่นๆ นอกจากที่ยะมะชิโระ (Yamashiro) ก็จะมีการทำพิธีปัดรังควาญและจัดงานเทศกาลแบบนี้ด้วยเช่นกัน และบ่ออาบน้ำตามเรียวกังและโรงอาบน้ำสาธารณะก็จะกลายเป็นบ่อน้ำร้อน “โชบุยุ (Shobu-Yu)” กันหมดทุกแห่ง

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Yamashiro Onsen Tourist Association

3-70 Yamashironsen (Hokubu), Kaga-shi, Ishikawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Main Line – Limited Express Thunderbird ไปลงที่สถานี Kaga Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 7 นาที จากนั้นขึ้นรถบัสประจำทางสายOnsen Yamanaka Line ไปลงที่ป้าย Bunka Kaikan-Mae ใช้เวลา 8 นาที แล้วเดินอีกอีก 2นาที
เวลาทำการ จันทร์ – ศุกร์ 08:30 – 18:00 น.
เสาร์ 09:00 – 17:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด หยุดทุกวันอาทิตย์
ค่าใช้จ่าย ฟรี
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.yamashiro-spa.or.jp/
http://www.tabimati.net/event/detail.php?p=68
http://www.tabimati.net/shoubuyu_matsuri
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.yamashiro-spa.or.jp/foreign/en
http://www.tabimati.net.e.xh.hp.transer.com/event/detail.php?p=68
http://www.tabimati.net.e.xh.hp.transer.com/shoubuyu_matsuri
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

คะคุเซ็นเค (Kakusenkei) – คะวะโดะโกะ (Kawadoko) และยุเงะไคโด (Yugekaido), อิชิคะวะ (Ishikawa)

kaga-in-spring-06

©︎ Ishikawa Prefectural Tourism League

kaga-in-spring-07

© Ishikawa Prefectural Tourism League

ช่องเขา “คะคุเซ็นเค (Kakusenkei)” ที่เต็มไปด้วยโขดหินหน้าตาประหลาดชวนฉงนและน้ำตกขนาดเล็กมากมาย คือสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำสำหรับผู้ที่วางแผนจะมาเยือนยะมะนะกะอนเซ็น (Yamanaka Onsen) ในฤดูใบไม้ผลิ เลียบลำธารในหุบเขาแห่งนี้มีทางเดินที่สร้างไว้ให้สามารถเดินเล่นและสัมผัสกับอากาศแสนสดชื่นของฤดูใบไม้ผลิ และในช่วงระหว่างเดือนเมษายน–ตุลาคมของทุกปีคือช่วงเวลาพิเศษที่เราจะได้ใช้เวลาเพลิดเพลินกับ “คะวะโดะโกะ (Kawadoko)” พื้นที่สุดชิลล์สำหรับนั่งพักผ่อนท่ามกลางอากาศสดชื่นเย็นสบายริมน้ำ พร้อมเอร็ดอร่อยกับขนมและน้ำชาแล้วดื่มด่ำกับสีเขียวขจีของต้นไม้แรกผลิใบตามฝั่งลำธาร นอกจากนี้ยังมี “ยุเงะไคโด (Yugekaido)” ถนนสายหลักของเมืองให้ได้เดินเล่นและใช้เวลาแสนเพลิดเพลินไปกับแกลเลอรีที่จัดแสดงผลงานหัตถศิลป์ รวมถึงร้านขนมอบและคาเฟ่สุดเก๋ต่างๆ อีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่
Kakusenkei – Kawadoko

Kajika-machi, Yamanaka onsen, Kaga-shi, Ishikawa

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Main Line Limited Express Thunderbird ไปลงที่สถานี Kaga Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 7นาที จากนั้นขึ้นรถ Kaga Loop Bus “CANBUS” สาย “Mountain Course (Yamamawari)” ไปลงที่ป้าย Yamanaka Onsen Kiku no Yu – Yamanaka-za ใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วเดินอีก 20 นาที
เวลาทำการ 09:30 – 16:00 น. *อาจปิดทำการในกรณีน้ำขึ้นหรือสภาพอากาศไม่เป็นใจ
ระยะเวลาทำการ 1 เมษายน – 31 ตุลาคม
(ปิดซ่อมบำรุงในช่วงระหว่างวันที่ 20 – 22 มิถุนายน และ 12 – 14 กันยายน)
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ชุดคะวะโดะโกะ (Kawadogo) : ผู้ใหญ่ 600 เยน, เด็กชั้นประถม 500 เยน [ค่าที่นั่งพร้อมชาคะงะโบชะ (Kaga Boucha Tea) และของหวาน]

ค่าที่นั่งพร้อมชาคะงะโบชะ (Kaga Boucha Tea): ผู้ใหญ่ 300 เยน, เด็กชั้นประถม 200 เยน

เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.yamanaka-spa.or.jp/event/104
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://www.yamanaka-spa.or.jp/global/eng/view2.html
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

อุทยานแห่งชาติเอจิเซ็นคะงะไคกัง (Echizen-KagaKaigan Quasi-Natiohnal Park), อิชิคะวะ (Ishikawa)

“ดอกโนะฮะนะโชบุ (Nohanashobu)”

kaga-in-spring-08

©︎ Ken Wakai

kaga-in-spring-09

© KAGA TABI・MACHI NET

“โนะฮะนะโชบุ (Nohanashobu)” คือชื่อของดอกไม้สีม่วงแสนสวยที่บานอยู่เบื้องหน้าท้องทะเลสีครามของทะเลญี่ปุ่น ริมฝั่งทะเลจากบริเวณแหลมคะซะโนะ (Kasano Cape) ในเมืองคะงะจังหวัดอิชิคะวะ (Kaga City, Ishikawa) จรดเมืองทสึรุงะจังหวัดฟุคุอิ (Tsuruga City, Fukui) ระยะทางราว 100 กิโลเมตรคือพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอจิเซ็นคะงะไคกัง (Echizen-KagaKaigan Quasi-National Park) และบริเวณแหลมคะซะโนะซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของอุทยานแห่งนี้ก็คือดินแดนแห่งดอกโนะฮะนะโชบุ (Nohanashobu) ซึ่งจะบานอวดความงามให้เราได้ชมกันในช่วงตั้งแต่กลางเดือนไปจนถึงปลายเดือนมิถุนายน

แหลมคะซะโนะ (Kasano Cape) คือแหลมที่ยื่นออกไปสู่ทะเลญี่ปุ่น ไกลที่สุดในบริเวณชายฝั่งคะงะ (Kaga Coast) จากปลายสุดของแหลมมองออกไปทั้งด้านซ้ายขวาจะได้ตื่นตะลึงวิวพาโนรามาอันงดงามของทะเลญี่ปุ่น ดอกโนะฮะนะโชบุนั้นเป็นสายพันธุ์ดั้งเดิมของดอกฮะนะโชบุ (Hanashobu) ที่มักเห็นกันตามสวนโชบุ (Shobu) ทั่วไป ปัจจุบันหาชมไม่ค่อยได้ และถูกจัดให้อยู่ในประเภทสายพันธุ์หายาก ซึ่งแหลมคะซะโนะคือที่ๆ มีดอกโนะฮะนะโชบุขึ้นอยู่เองตามธรรมชาติบนหน้าผาริมทะเลให้เราได้ชม และบริเวณใกล้ๆ กันยังมี “คะซะโนะมิซะกิคลับ (Kasanomisaki Club)” คาเฟ่ที่ดัดแปลงมาจากบ้านเก่าให้ได้นั่งคลายเหนื่อยกันอีกด้วย

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Hashitatemachi, Kaga-shi, Ishikawa
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Main Line Limited Express Thunderbird ไปลงที่สถานี Kaga Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 7 นาที จากนั้นขึ้นรถ Kaga Loop Bus CANBUS “Sea Course (Umimawari)” ไปลงที่ป้าย Kitamaefune no Sato-Shiryokan ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 6 นาที แล้วเดินอีกป20 นาที
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.pref.fukui.jp/doc/shizen/kouen/etizen.html
http://monogatari.hokuriku-imageup.org/news/2017/06/28/29222/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.tabimati.net.e.xh.hp.transer.com/midokoro/detail_kanko.php?p=3956
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

“ยุโนะคุนิ โนะ โมะริ (Yunokuni no Mori)” หมู่บ้านหัตถศิลป์ดั้งเดิม, อิชิคะวะ (Ishikawa)

kaga-in-spring-10

©︎ YUNOKUNI NO MORI

kaga-in-spring-11

© YUNOKUNI NO MORI

“ยุโนะคุนิ โนะ โมะริ (Yunokuni no Mori)” คือหมู่บ้านหัตถศิลป์ดั้งเดิมขนาดใหญ่ที่ครบครันด้วยพื้นที่กว้างขวางร่มรื่นด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เส้นทางเดินเล่น แกลเลอรี ห้องทดลองประดิษฐ์งานหัตถศิลป์ ตลอดจนร้านอาหาร  ภายในบริเวณมีบ้านเก่าแก่สไตล์หลังคามุงจากที่ขนย้ายมาจากท้องถิ่นต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ อาคารแต่ละหลังมีกิจกรรมให้ทดลองประดิษฐ์งานหัตถศิลป์หลากหลาย รวมทั้งสิ้นกว่า 50 ชนิดให้ได้เลือกสัมผัส และยังมีเจ้าหน้าที่คอยช่วยให้คำแนะนำอย่างใจเย็นให้บรรดามือใหม่ทั้งหลายสามารถประดิษฐ์ผลงานออกมาได้อีกด้วย

งานหัตถศิลป์ที่เปิดให้ทดลองประดิษฐ์กันได้ที่นี่เป็นงานหัตถศิลป์ชนิดต่างๆ ที่สวยงามอวดสายตาชาวโลกเป็นที่น่าภาคภูมิใจของเมืองคะนะซะวะ (Kanazawa City) คอร์สที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษได้แก่ คอร์สเครื่องเขินลงรัก “วะจิมะนุริ (Wajima-nuri)” ที่ให้ทดลองทำตะเกียบลงรัก คอร์สเครื่องเคลือบดินเผา “คุทะนิยะกิ (Kutani-yaki)” ที่ให้ทดลองผลิตภาชนะจากดินเหนียวบนแป้นหมุน คอร์ส “เครื่องเขินยะมะนะกะ (Yamanaka Shikki)” ให้วาดรูปที่ชอบลงบนจานใบเล็ก คอร์สปิดทอง “คิมปะคุ (Kinpaku)” ให้ทดลองปิดแผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ลงบนภาชนะ และคอร์ส “เครื่องแก้ว (Galrasu Kogei)” ให้ทดลองผลิตเครื่องแก้วโดยการเป่าแก้วร้อน เป็นต้น งานหัตถศิลป์ดั้งเดิมที่ประดิษฐ์ขึ้นเองกับมือเช่นนี้เป็นการสร้างความทรงจำแห่งการเดินทางอันน่าประทับใจได้อย่างดี และคอร์สที่ได้รับความนิยมเป็นพิเศษในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติก็คือคอร์ส “คะมิซุกิ (Kamisuki)” หรือคอร์สประดิษฐ์กระดาษสาญี่ปุ่นใส่ดอกไม้ที่ทับไว้จนแห้งนั่นเอง

รายละเอียดสถานที่เพิ่มเติม

ที่อยู่ Na-3-3 Awazu onsen, Komatsu-shi, Ishikawa
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Shin-Osaka โดยสารรถไฟ JR Hokuriku Main Line Limited Express Thunderbird ไปลงที่สถานี Kaga Onsen ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 7 นาที จากนั้นขึ้นรถ Kaga Loop Bus CANBUS “Mountain Course (Yamamawari)” ไปลงที่ป้าย Yunokuni no Mori ใช้เวลา 25 นาที
เวลาทำการ 09:00 – 16:30 น.
(เฉพาะช่วงวันที่ 14 เมษายน – 31 พฤษภาคม จะเปิดทำการเวลา 09:00 – 17:00 น.)
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด เปิดทำการตลอดปีไม่มีวันหยุด (อาจมีการปิดทำการชั่วคราวในบางวัน)
ค่าใช้จ่าย ผู้ใหญ่ 540 เยน, นักเรียนมัธยม 440 เยน, เด็ก (4 ขวบขึ้นไป) 330 เยน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) https://www.yunokuni.jp/mori/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) https://yunokuni.jp/mori/?lang=en
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)
จดหมายข่าวอื่นๆ