งานหัตถศิลป์โบราณของญี่ปุ่นสุดน่ารักที่น่าซื้อเป็นของฝาก

เมื่อได้ยินคำว่างานหัตถศิลป์โบราณ หลายคนคงนึกถึงงานที่มีดีไซน์เก่าแก่ล้าสมัย แต่ในปัจจุบันมีสินค้างานหัตถศิลป์ที่มีดีไซน์สวยทันสมัยและมีสีสันน่ารักอยู่มากมาย ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่สาวๆชาวญี่ปุ่น จึงจะขอแนะนำงานหัตถศิลป์สวยๆน่ารักๆให้ได้รู้จักกัน

เครื่องเหล็กหลากสี นัมบุเทคคิ (Nanbutekki), อิวะเตะ (Iwate)

handcraft-01

freepic

“นัมบุเทคคิ (Nanbutekki)” คือชื่อของงานหัตถศิลป์โบราณจากโมริโอกะ (Morioka) จังหวัดอิวะเตะ ซึ่งมีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี ผลิตโดยการเทเหล็กหลอมลงไปในพิมพ์ ที่ผ่านมาจะมีสีดำเพียงสีเดียว แต่ในปัจจุบันมีสีสันต่างๆออกมาให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีชมพู สีฟ้า หรือสีเขียว ซึ่งน้ำที่ต้มในกาเหล็กนั้นจะมีธาตุเหล็กปนอยู่มากจึงทำให้เป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้าผู้หญิง

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://japan-brand.jnto.go.jp/crafts/metal_work/8/
https://www.jnto.go.jp/eng/spot/handcrft/nanbutekki.html

เครื่องแก้วเอโดะคิริโกะ (Edo Kiriko), โตเกียว (Tokyo)

handcraft-02

© PhotoAC

“เอโดะคิริโกะ (Edo Kiriko)” ถือกำเนิดขึ้นในโตเกียวเมื่อกว่า 180 ปีก่อน เป็นเครื่องแก้วคริสตัลเนื้อใสที่แกะสลักผิวด้วยแท่งเหล็กและตะไบที่มีลวดลายละเอียดลออซับซ้อนสวยงาม แค่มองดูก็มีความสุขแล้ว

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://japan-brand.jnto.go.jp/crafts/other_craft/2782/

เครื่องหนัง โคชูอินเดน (Koshuinden), ยะมะนะชิ (Yamanashi)

handcraft-03

© Yamanashi Tourism Organization

เครื่องหนัง “โคชูอินเด็น (Koshuinden)” คืองานหัตถศิลป์โบราณที่ผลิตโดยนำหนังกวางมาลงรักสร้างให้เกิดลวดลายงดงามวิจิตร เป็นงานหัตถศิลป์ที่สืบทอดกันมาในจังหวัดยะมะนะชิยาวนานกว่า 400 ปี จุดเล็กๆที่เรียงตัวกันเป็นลายคลื่นและลายดอกไม้ดูน่ารักและเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆชาวญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังมีผิวสัมผัสที่อ่อนนุ่มและมีลวดลายหลากหลายให้ได้เลือกซื้อกันอย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://japan-brand.jnto.go.jp/crafts/textiles/63/

เครื่องไม้แกะสลัก โยเซงิไซกุ (Yosegizaiku), คะนะงะวะ (Kanagawa)

handcraft-04

© Town of Hakone

handcraft-05

© JNTO

เครื่องไม้แกะสลัก “โยเซงิไซกุ (Yosegi-zaiku)” คืองานหัตถศิลป์โบราณของ “ฮาโกเนะ (Hakone)” แหล่งอนเซ็นใกล้โตเกียว เครื่องไม้แกะสลักนี้มีความเป็นมายาวนานราว 200 ปี ผลิตโดยใช้วัสดุจากไม้หลากหลายชนิดประกอบกัน โดยอาศัยสีสันของไม้หลากชนิดที่แตกต่างกันมาก่อให้เกิดเป็นลวดลายสวยงาม ปัจจุบันมีการผลิตออกมาเป็นสินค้าหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นกล่องทิชชู่ เคสสำหรับสมาร์ทโฟน หรือจะเป็นที่วางตะเกียบ ซึ่งเหมาะจะซื้อเป็นของฝากเป็นอย่างมาก

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://japan-brand.jnto.go.jp/crafts/woodcraft/55/

เครื่องประดับจากขนนก คางะเคะบาริ (Kagakebari), คานาซาวะ (Kanazawa)

handcraft-06

© kanazawatabimonogatari

ที่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่สาวๆอย่าง “คานาซาวะ(Kanazawa)” นั้น ย้อนไปเมื่อประมาณ 430 ปีก่อน นิยมใช้ขนนกป่ามาประดิษฐ์เป็นเหยื่อปลอมสำหรับตกปลาที่เรียกว่า “เคะบาริ (Kebari)” ต่อมาได้มีการพัฒนาโดยการลงรักและปิดแผ่นทองคำเปลวให้สวยงาม ถือเป็นต้นกำเนิดของ “คางะเคะบาริ (Kagakebari)” ซึ่งในปัจจุบันมีการนำมาปรับรูปแบบให้ทันสมัยและประดิษฐ์เป็นเครื่องประดับต่างๆจนเป็นที่นิยมในหมู่ลูกค้าสาวๆ

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://experience-kanazawa.com/culture/kagakebari.html

พัด มิซุอุจิวะ (Mizu-uchiwa), กิฟุ (Gifu)

handcraft-07

© Gifu Convention and Visitors Bureau

พัด “มิซุอุจิวะ (Mizu-uchiwa)” ที่สวยงามและบางเฉียบจนแทบจะมองทะลุไปอีกด้านได้นี้ แค่เพียงได้มองดูก็รู้สึกเย็นสดชื่นขึ้นได้แล้ว งานหัตถศิลป์โบราณจากกิฟุนี้ประดิษฐ์จากกระดาษสาชั้นดีที่เรียกว่ากระดาษ “กัมปิชิ (Ganpishi)” ลวดลายน่ารักๆอย่างปลาทอง หรือลายจุด สร้างเสน่ห์ชวนมองเป็นอย่างมาก

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://www.gifucvb.or.jp/en/05_souvenirs/05_01.html

เครื่องเคลือบดินเผาลายคาแรคเตอร์ มิโนะยากิ (Minoyaki), กิฟุ (Gifu)

handcraft-08

© BANDAI

handcraft-09

© BANDAI

“มิโนะยากิ (Minoyaki)” คือชื่อของเครื่องเคลือบดินเผาแบบดั้งเดิมที่ผลิตกันในแถบโทโน (Tono) จังหวัดกิฟุ ปัจจุบันมีการร่วมมือกับอนิเมชั่นยอดนิยมอย่าง “กินทามะ (Gintama)”, “นารุโตะ (Naruto)”, “โทโทโร่เพื่อนรัก (Tonari no Totoro)” และคาแรคเตอร์ชื่อดังอย่าง “เฮลโลคิตตี้ (Hello Kitty)” ผลิตสินค้าน่ารักๆ ออกมามากมาย

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
https://www.jnto.go.jp/eng/spot/handcrft/minoware.html
http://en.go-centraljapan.jp/place/detail_49.html

สายคล้องมือถือเชือกถัก คุมิฮิโมะ (Kumihimo), เกียวโต (Kyoto)

handcraft-10

© flickr

handcraft-11

© flickr

เชือกถัก “คุมิฮิโมะ (Kumihimo)” คือศิลปะที่เผยแพร่เข้ามาในญี่ปุ่นพร้อมๆกับการเข้ามาของศาสนาพุทธเมื่อราว 1,500 ปีก่อน เป็นการนำเอาเส้นด้ายเล็กๆหลายๆเส้นมาถักเข้าด้วยกันเป็นเส้นเชือก สายคล้องมือถือหรือพวงกุญแจที่ทำจากเชือกถักหลากสีสัน คือสินค้าที่ผู้คนนิยมซื้อไปเป็นของฝากเล็กๆน้อยๆ นอกจากนี้บางร้านยังเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ลองถักเชือกด้วยตัวเองอีกด้วย

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
http://eng.trip.kyoto.jp/spot/db/itokumihimoten/?cx_source=ezrec_spot
http://kougeihin.jp.e.oo.hp.transer.com/item/0304/

งานย้อมผ้า บิงงะตะโซเมะ (Bingatazome), โอกินาวะ (Okinawa)

© OCVB

© OCVB

คำว่า “บิงงะตะ (Bingata)” หมายถึงเทคนิคการย้อมผ้าที่สืบทอดกันมากว่า 500 ปีในแถบโอกินาวะ สีสันสดแจ่มและการจับคู่สีที่ตัดกันช่างสดใสเหมาะสมกับบรรยากาศแห่งดินแดนทางใต้จริงๆ ส่วนใหญ่มักจะทำเป็นลวดลายดอกไม้หรือนกในเขตร้อน หรือคลื่นน้ำทะเล เป็นต้น สินค้าก็มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าผ้า เสื้อยืด หรือเคสสำหรับสมาร์ทโฟน ล้วนแต่น่าซื้อกลับเป็นของฝากทั้งสิ้น

เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
https://museum.gwu.edu/bingata
http://en.okinawastory.jp/facility/bingata-kijimuna

จดหมายข่าวอื่นๆ