เที่ยวโตเกียว (Tokyo) ให้จุใจขึ้นกว่าเดิมกันเถอะ

ตลาดทสึคิจิ (Tsukiji Market)
enjoy-tokyo-01

© JNTO

ศาลเจ้าเนะซึ (Nezu Shrine)
enjoy-tokyo-02

© PhotoAC

หากพูดถึงการเดินทางไปเที่ยวโตเกียว (Tokyo) ทุกคนก็มักจะนึกถึงแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่ทุกคนต้องไปเยือนอย่างชินจุกุ (Shinjuku) และอาซากุสะ (Asakusa) แต่จริงๆ แล้วโตเกียวยังเต็มไปด้วยสถานที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตลาดสุดคึกคักมีชีวิตชีวาด้วยนักท่องเที่ยวล้นหลาม ย่านการค้าเก่าแก่สุดเพลิดเพลินในบรรยากาศย้อนยุค และเกาะต่างๆ ที่งดงามด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เปิดโลกใหม่แห่งการท่องเที่ยวโตเกียวให้กว้างไกลขึ้นกว่าเดิม

ตลาดทสึคิจิ (Tsukiji Market), โตเกียว (Tokyo)

enjoy-tokyo-03

© Yasufumi Nishi / © JNTO

enjoy-tokyo-04

© flickr / ©︎ Jonathan Lin

enjoy-tokyo-05

© JNTO

enjoy-tokyo-06

© JNTO

ตลาดทสึคิจิ (Tsukiji Market) เป็นตัวแทนตลาดของญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยอาหารทะเลและพืชผักผลไม้มากมาย แบ่งออกเป็น 2 โซนหลักๆ คือโซนตลาดในหรือโจไน (Jonai) ประกอบด้วยตลาดค้าส่งและร้านอาหารเล็กๆ เรียงรายให้บริการแก่ผู้คนที่ทำงานในตลาดแห่งนี้ และโซนตลาดนอกหรือโจไก (Jogai) ประกอบด้วยร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก สำหรับโซนตลาดในหรือโจไนนั้น เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปชมการประมูลปลามะกุโระ (Maguro) หรือทูน่าอันโด่งดังในเวลาเช้าตรู่ได้ และร้านอาหารจะปิดให้บริการในช่วงบ่าย สำหรับตลาดนอกหรือโจไกนั้น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์แห่งการเดินชิมของอร่อยเลยทีเดียว เพราะเต็มไปด้วยอาหารจานเล็กๆ ราคาย่อมเยาทั้งอาหารทะเลสดราคาย่อมเยา ทั้งอาหารทะเลสดๆ ไข่ม้วน ผลไม้ และของหวานหลากชนิดให้ได้เอร็ดอร่อยกันมากมาย และยังเป็นสถานที่แสนสะดวกสำหรับหาซื้ออุปกรณ์ทำครัวและวัตถุดิบประกอบอาหารชนิดต่างๆ กลับไปเป็นของฝากอีกด้วย

**หมายเหตุ ตลาดขายส่งของตลาดทสึคิจิ (Tsukiji Market) โซนที่มีชื่อเสียงคือโซนด้านในที่มีการประมูลปลาทูน่านั้นเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมาได้มีการปิดและย้ายไปที่ใหม่และเปิดเป็นตลาดโทโยชุ (Toyosu Market) ในขณะที่ตลาดด้านนอกของซึกิจิ (Tsukiji Market) ซึ่งมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายไม่ได้ปิดและยังคงดำเนินธุรกิจอยู่**
ตลาดโทโยชุ (Toyosu Market) เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)
http://www.toyosu-market.or.jp

ที่อยู่
แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟสาย Tokyo Metro Marunouchi Line ไปลงที่สถานี Ginza ใช้เวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นโดยสารรถไฟสาย Tokyo Metro Hibiya Line ไปลงที่สถานี Tsukiji ใช้เวลา 3 นาที แล้วเดินอีก 5 นาที
เวลาทำการ ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
ระยะเวลาทำการ ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
วันหยุด ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
ค่าใช้จ่าย ขึ้นอยู่กับแต่ละร้าน
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.tsukiji-market.or.jp/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.tsukiji-market.or.jp/tukiji_e.htm
https://www.timeout.com/tokyo/restaurants/top-15-tsukiji-street-snacks
https://www.tsukijitour.com/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย)

เนะซึ–ยานากะ (Nezu–Yanaka), โตเกียว (Tokyo)

enjoy-tokyo-07

© JNTO

enjoy-tokyo-08

© JNTO

enjoy-tokyo-09

© JNTO

enjoy-tokyo-10

© JNTO

ย่านเนะซึ–ยานากะ (Nezu – Yanaka) คือแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังทางทิศเหนือของอุเอโนะ (Ueno) ที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศรื่นรมย์แห่งย่านการค้าสมัยก่อน มีถนนสายช้อปปิ้งเก่าแก่อย่าง ยานากะกินซ่า (Yanaka  Ginza) มีสถานที่ที่เรียกว่าดินแดนองคนรักแมว ซึ่งเต็มไปด้วยคาเฟ่แมวเหมียว และร้านขายสินค้าต่างๆ เกี่ยวกับแมวตั้งอยู่มากมาย อีกทั้ง ยังมีขนมหวานยอดนิยมที่มีแมวเหมียวเป็นคอนเซ็ปต์มาตรฐานที่รวบรวมในย่านนี้ เท่านั้นไม่พอยังมีชื่อโด่งดังด้วยขนมญี่ปุ่นดั้งเดิมหรือที่เรียกว่าวะงะชิ (Wagashi) และคร็อกเก้แสนอร่อย  อีกทั้งย่านยาเนะเซ็น (YANESEN) ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยวที่ให้ได้ทดลองและสัมผัสกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างพิธีชงชาและการแต่งชุดกิโมโน

มีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมให้ได้สัมผัส ได้แก่
  • ประวัติศาสตร์โบราณที่กำแพงดินทสึคิจิเบ (Tsukiji-Bei Mud  Wall)
  • วัดคันนงจิ (Kannon-ji Temple) ที่ยังคงเปี่ยมด้วยกลิ่นอายแห่งสมัยเอโดะ (Edo)
  • ศาลเจ้าเนะซึ (Nezu Shrine)
  • ย่านการค้ายานากะกินซ่า (Yanaka  Ginza)
  • พิพิธภัณฑ์ประติมากรรมอะสะกุระ ไทโต (Asakura Choso Museum) เป็นต้น
ที่อยู่
Tourist Information YANESEN

3-13-136, Yanaka, Taito-ku, Tokyo

แผนที่
การเดินทาง จากสถานี Tokyo โดยสารรถไฟสาย JR Yamanote Line ไปลงที่สถานี Nippori ใช้เวลา 12 นาที จากนั้นเดินอีก 10 นาที
เวลาทำการ 09:30 – 17:00 น.
ระยะเวลาทำการ ตลอดปี
วันหยุด ไม่มี
ค่าใช้จ่าย ฟรีสำหรับบริการข้อมูลท่องเที่ยว
มีค่าบริการสำหรับการทดลองสัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่น
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น) http://www.ti-yanesen.jp/
http://www.yanakaginza.com/
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ) http://www.ti-yanesen.jp/en/
https://www.japan.travel/en/spot/2112/
เว็บไซต์ (ภาษาไทย) https://www.jnto.or.th/newsletter/tokyo-food/
http://www.gotokyo.org/th/tourists/areas/areamap/yanaka.html

เกาะอิซุโอชิมะ (Izu-Oshima Island), โตเกียว (Tokyo)

Exif_JPEG_PICTURE

© TCVB

enjoy-tokyo-12

© flickr / ©︎ St Rv

เกาะอิซุโอชิมะ (Izu-Oshima Island) อยู่ใต้การปกครองของจังหวัดโตเกียว (Tokyo) ห่างจากใจกลางกรุงโตเกียวไปทางทิศใต้เป็นระยะทาง 120 กิโลเมตร เป็นสถานที่ๆ สามารถเที่ยวชมความงามของธรรมชาติทั้งทะเลและภูเขาได้อย่างเต็มอิ่ม ในฤดูหนาวของทุกปีจะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกคาเมลเลีย (Camellia Festival) หรือเทศกาลชมดอกทสึบากิ (Tsubaki) ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำเกาะและผลิบานในฤดูหนาว ณ สวนสาธารณะโอชิมะ (Oshima Park) อันเป็นสถานที่จัดงานหลัก ซึ่งเต็มไปด้วยดอกคาเมลเลียกว่า 98 สายพันธุ์ผลิบานสะพรั่งงดงามให้เราได้เดินเล่นภายในบริเวณสวนอย่างเพลิดเพลิน และยังมีกิจกรรมทดลองย้อมสีด้วยดอกคาเมลเลียให้ได้สนุกกันอีกด้วย สำหรับผลิตภัณฑ์สุดพิเศษประจำท้องถิ่นอย่าง น้ำมันดอกคาเมลเลียนั้นก็เป็นของฝากที่รับรองว่าจะถูกใจสุภาพสตรีทั้งหลายอย่างแน่นอน และแนะนำให้ลองชิมอาหารทะเลสดๆ อย่าง ชิมะด้ง (S