เที่ยวสวนกุหลาบที่ยิ่งใหญ่ และเหล่ามวลดอกไม้นานาพันธุ์

กิฟุ | Gifu

จังหวัดกิฟุ (Gifu) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคโทไค (Tokai) ระหว่างโตเกียว (Tokyo) และเกียวโต (Kyoto) พื้นที่ส่วนใหญ่ของจังหวัดแวดล้อมด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ทั้งป่าไม้ ขุนเขา และแม่น้ำ จังหวัดกิฟุ (Gifu) แบ่งออกเป็น 2 พื้นที่หลัก ได้แก่ เขตฮิดะ (Hida) ทางตอนเหนือเต็มไปด้วยภูเขาสูงกว่า 3,000 เมตร มีหิมะทับถมในช่วงฤดูหนาว และเขตมิโนะ (Mino) ทางตอนใต้ เป็นพื้นที่ราบซึ่งมีแม่น้ำใสบริสุทธิ์ไหลผ่าน ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ได้แก่ หมู่บ้านมรดกโลกชิราคาวะโกะ (Shirakawago) ซึ่งเป็นหมู่บ้านโบราณที่มีสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมหลังคามุงสูงที่ตั้งอยู่บนภูเขา ย่านเมืองเก่าฮิดะทาคายามะ (Hida Takayama) ที่สามารถชมบรรยากาศของเมืองที่ยังคงกลิ่นอายทางประวัติศาสตร์เก่าแก่หลายศตวรรษได้ และยังเป็นที่หนึ่งในเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ตระการตาอย่าง งานเทศกาลทาคายะมะประจำฤดูใบไม้ผลิ (Takayama Spring Festival) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 14-15 เมษายนของทุกปีที่ศาลเจ้าฮิเอะ (Hie Shrine) นอกจากนี้ยังมีเกะโระอนเซ็น (Gero Onsen) 1 ใน 3 อนเซ็นขึ้นชื่อของญี่ปุ่น มีบ่อน้ำพุร้อนที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขา สรรพคุณน้ำร้อนของที่นี้ขึ้นชื่อเสียงด้านความงาม ช่วยทำให้ผิวพรรณสวยงามและมีสุขภาพดี

นอกจากนี้ยังมีอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดกิฟุ (Gifu) ที่ควรลิ้มลองก็คือเนื้อวัวฮิดะ (Hida Beef) เนื้อวัวดำชั้นเลิศที่นิยมนำมาย่าง ทำเป็นสเต็ก หรือชาบูชาบู และยังขึ้นชื่อเรื่องเมนูอาหารที่ทำจากปลาอายุ (Ayu) อีกด้วย

แหล่งท่องเที่ยวแนะนำในจังหวัดกิฟุ (Gifu) ได้แก่

 • เที่ยวชมซากุระที่สวนโยโระ (Yoro Park) มีทั้งภูเขา น้ำตก และซากุระ 3,000 ต้น
 • เที่ยวชมซากุระที่หุบเขาคามากะทะนิ (Kamagatani Valley) หุบเขาที่เงียบสงบกับซากุระ 1,500 ต้น
 • เที่ยวชมซากุระและเทศกาลที่ปราสาทสุโนะมะตะ (Sunomata Castle) มีต้นซากุระราว 1,000 ต้น
 • เที่ยวชม 1 ใน 3 ต้นซากุระที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น ต้นอุชุซุมิ ซากุระ (Usuzumizakura) ที่มีอายุถึง 1,500 ปี
 • เที่ยวชมซากุระที่ริมแม่น้ำชินซะไค (Shinsakai River) เป็นจุดชมซากุระที่ติดอันดับ 1 ใน 100 ของญี่ปุ่น มีต้นซากุระประมาณ 1,200 ต้น
 • ชมบรรยากาศที่เมืองกุโจฮาจิมัง (Gujohachiman) เป็นเมืองที่ยังหลงเหลือความงดงามของเมืองรอบปราสาท มีทั้งเมืองเก่าที่เรียงรายกัน และรางน้ำที่สวยงาม
 • สัมผัสวัฒนธรรมอันเก่าแก่ อย่าง เทคนิคการทำดาบมีชื่อเสียงระดับโลกของเมืองเซกิ (Seki) และชมการจับปลาด้วยนกกาน้ำที่แม่น้ำนาการะ (Nagara River)
 • สัมผัสธรรมชาติที่หุบเขาเอนะ (Ena Valley)

สวนสาธารณะฮานะ เฟสต้า คิเน็น โคเอ็น (Hana Festa Kinen Koen), กิฟุ (Gifu)

สวนสาธารณะฮานะ เฟสต้า คิเน็น โคเอ็น (Hana Festa Kinen Koen) แห่งนี้เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ของจังหวัดกิฟุ (Gifu) ที่โดดเด่นด้วยสวนกุหลาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยกุหลาบในช่วงของฤดูใบไม้ผลิมีกุหลาบกว่า 30,000 ต้น 7,000 สายพันธุ์ พื้นที่ภายในแบ่งออกเป็นหลายส่วน ได้แก่ The World Rose Garden ซึ่งรวบรวมเอากุหลาบสายพันธุ์ต่างๆ จากหลายประเทศทั่วทุกมุมโลกมาเพาะพันธุ์ไว้ภายในสวน และ The Rose Theme Garden ที่กระจายพื้นที่จัดแสดงดอกกุหลาบในธีมที่แตกต่างกันถึง 17 สวนด้วยกัน

นอกจากดอกกุหลาบแล้วภายในสวนสาธารณะฮานะ เฟสต้า คิเน็น โคเอ็น (Hana Festa Kinen Koen) ยังสามารถชมดอกไม้ชนิดอื่นๆ ได้ตามฤดูกาล ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ญี่ปุ่นก็มีเหล่ามวลดอกไม้นานาพันธุ์ทั้งหลายจะผลัดกันบานสะพรั่งงดงามไปทั่วทั้งสวน อาทิเช่น

 • ดอกบ๊วย (Plum Blossom) บานในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม
 • ดอกซากุระ (Sakura) และ ต้นแมกโนเลีย (Magnolia Kobus) บานในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงกลางเดือนเมษายน
 • ทุ่งดอกเนโมฟีลา (Nemophila) และ ทุ่งดอกนาร์ซิสซัส (Daffodil) บานในช่วงกลางเดือนเมษายนถึงปลายเดือนเมษายน
 • ดอกฮะนะโมะโมะ (Hanamomo) บานในช่วงปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม
 • ดอกไวเบอร์นัม (Viburnum) บานในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม เป็นต้น

ข้อมูลแนะนำ

สวนสาธารณะฮานะ เฟสต้า คิเน็น โคเอ็น (Hana Festa Kinen Koen) มีจัดงานอีเว้นฤดูใบไม้ผลิ 2020 (Spring Fair 2020) ในวันที่ 20 มีนาคม 2020 - 26 เมษายน 2020 ที่จะได้ดื่มด่ำกับอากาศที่สดใสพร้อมเหล่าหมู่มวลดอกไม้ที่เบ่งบาน ส่วนสวนกุหลาบนั้นสามารถมาชมดอกกุหลาบได้ 2 ช่วง คือช่วงฤดูใบไม้ผลิ ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมถึงต้นเดือนมิถุนายน และใบไมเปลี่ยนสีประมาณปลายเดือนตุลาคม


เวลาทำการ

1 เมษายน – 10 พฤศจิกายน 9:00-17:00 น.
13 พฤศจิกายน – 31 มีนาคม 9:30-16:30 น.
*จำหน่ายบัตรเข้าชมรอบสุดท้าย 30 นาที ก่อนเวลาปิด


ค่าเข้าชม

ผู้ใหญ่ 530 เยน
เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าชมฟรี
ค่าเข้าชม ช่วงเทศกาลดอกกุหลาบ (ตั้งแต่ 11 พฤษภาคม - 16 มิถุนายน และ 12 ตุลาคม - 10 พฤศจิกายน)
ผู้ใหญ่ 1,050 เยน
เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าชมฟรี


การเดินทาง

จากสถานี Nagoya โดยสารรถไฟ JR Chuo Line ลงที่สถานี Tajimi ใช้เวลา 42 นาที แล้วโดยสารรถไฟ JR Taita Line ลงสถานี Kani ใช้เวลา 22 นาที จากนั้นโดยสารรถบัส 20 นาที หรือแท็กซี่ 10 นาที


เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม

Hana Festa Kinen Koen (ภาษาญี่ปุ่น) Hana Festa Kinen Koen (ภาษาอังกฤษ) Gifu Prefecture Tourism Federation (ภาษาอังกฤษ)

ใจดื่มด่ำไปกับงานศิลป์เรียนรู้การเป่าแก้วที่วะคุวะคุไทเค็งคัง (Wakuwaku Taikenkan), กิฟุ (Gifu)

ถูกใจสายคราฟต์และคนที่ชอบทำกิจกรรมเวิร์คช็อปกับกิจกรรมเป่าแก้วน่าสนุกที่วะคุวะคุไทเค็งคัง (Wakuwaku Taikenkan) ที่นี่เราสามารถทดลองทำเวิร์คช็อปเป่าแก้วได้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กตั้งแต่เด็กอายุ 4 ปีขึ้นไป โดยใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น จึงเหมาะสำหรับมาทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว ซึ่งใครไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการเป่าแก้วมาก่อนก็สามารถร่วมกิจกรรมได้อย่างหมดกังวล เพราะที่นี่มีอาจารย์ที่จะมาช่วยสอนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานและคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด หรือถ้าใครที่มีพื้นฐานแล้วก็สามารถมาทำเวิร์คช็อปแบบอย่างจริงจังระดับมืออาชีพได้อีกด้วย นอกจากกิจกรรมเป่าแก้วแล้วที่นี่ยังมีกิจกรรมงานศิลปะอื่นๆ ให้ทดลองอีกหลากหลายกิจกรรม อาทิ การทำลูกปัดแก้ว หรืองานศิลปะบนกระจกสี (Stained Glass) เป็นต้น
เนื่องจากมีการกำหนดเวลาเริ่มกิจกรรมและจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วม ถ้าสนใจอยากมาลองทำกิจกรรมของที่นี่ จำเป็นต้องติดต่อเพื่อจองล่วงหน้า โดยมีค่าใช้จ่ายในการร่วมกิจกรรม เริ่มต้นตั้งแต่ 800 เยน ขึ้นไป

เว็บไซต์ข้อมูลเพิ่มเติม : Wakuwaku Taikenkan (ภาษาญี่ปุ่น) Japan Travel (ภาษาอังกฤษ)